Donald Trump đã thu nhập và đóng thuế bao nhiêu?

21/12/202210:45:00(Xem: 1090)
trump tax


Ủy ban Hoạch Định Thuế Vụ Hạ Viện Hoa Kỳ (House Committee on Ways and Means ) đã quyết định sẽ công bố hồ sơ thuế vụ của cựu tổng thống Donald Trump trong vài ngày tới. Trong khi có thể xem được chi tiết hơn về các hồ sơ này, bên dưới là vài nét chính của hồ sơ thuế vụ hai vợ chồng Trump và Melania trong vòng sáu năm, từ 2015 đến 2020 mà các cơ quan truyền thông đã có được.

2015: Tổng thu nhập (total income) là ÂM $31.7 triệu đô la, thu nhập chịu thuế (taxable income) là 0 và trách nhiệm thuế (tax liability - tiền đóng thuế) là $641,931.

2016: Tổng thu nhập ÂM $32.2 triệu, thu nhập chịu thuế là 0 và trách nhiệm thuế là $750.

2017: Tổng thu nhập ÂM $12.8 triệu, thu nhập chịu thuế là 0 và trách nhiệm thuế là $750.

2018: Tổng thu nhập $24.4 triệu, thu nhập chịu thuế là $22.9 triệu và trách nhiệm thuế là $999,466.

2019: Tổng thu nhập $4.4 triệu, thu nhập chịu thuế là $2.97 triệu và trách nhiệm thuế là $133,445.

2020: Tổng thu nhập ÂM $4.7 triệu, thu nhập chịu thuế là 0 và trách nhiệm thuế là 0, lấy về (refund) $5.47 triệu.

Những điểm đáng chú ý về thu nhập chỉ trong khoảng thời gian 6 năm này:

1. Ba năm liên tiếp 2015-2017 (và có thể các năm trước kia mà ủy ban thuế không có hồ sơ) thì thu nhập của Trump là ÂM và không chịu thuế thu nhập. Trách nhiệm thuế (từ các khoản khác) có mức thuế so với thu nhập rất thấp, thấp hơn nhiều lần với những người lao động bình thường phải đóng thuế.


2. Thu nhập năm 2018 bắt đầu đảo chiều đáng kể và thu nhập chịu thuế hợp lý hơn (xét trên số liệu) sau khi ủy ban thuế vụ Hạ viện yêu cầu điều tra và đòi có hồ sơ thuế của Trump.

3. Mức thu nhập 2019 và 2020 có cũng có xu hướng thay đổi đáng kể , tuy nhiên tiền thuế phải đóng năm 2018 và 2019 cũng chỉ ở mức 4-5% (thang thuế thu nhập (tax bracket) cho những cá nhân hay gia đình có thu nhập trên $40,000 phải chịu là 22%).

4. Năm 2020, Trump không chỉ không đóng một đồng thuế nào mà còn lấy lại tiền của chính phủ đến $5.47 triệu.

5. Báo cáo của ủy ban thuế vụ cũng cho thấy Sở Thuế Vụ IRS đã không kiểm toán hồ sơ thuế của tổng thống (và phó tổng thống) đương nhiệm theo luật. Báo cáo cũng cho biết một vài viên chức lãnh đạo IRS được Trump bổ nhiệm cũng có làm ăn với Trump nhưng không khai báo khi nhậm chức.
Bên trên chỉ một phần hồ sơ thuế trong sáu năm của vợ chồng Donald Trump.

Không cần có kiến thức về thuế vụ hay hệ thống thuế của Mỹ, với hiểu biết và nhìn nhận thông thường, bạn nghĩ gì về hồ sơ thuế của một tỉ phú Mỹ?

Nhã Duy
Báo cáo của ủy ban thuế Hạ Viện

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
Vào thứ Sáu ngày 3 tháng 2, Bắc Kinh lần đầu tiên xác nhận rằng khinh khí cầu trên không phận Hoa Kỳ là của Trung Quốc, và tuyên bố rằng đó không phải là của chính phủ, mà thuộc về một dự án khí tượng dân sự và vì lý do nào đó đã đi sai hướng. Nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đã không tin lời giải thích đó. Pentagon tuyên bố rằng khinh khí cầu được sử dụng để giám sát "các địa điểm chiến lược" ở Hoa Kỳ, một phát ngôn viên nói với New York Times. Vào tối thứ Bảy, khinh khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, và đã khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt, theo tin từ Đài truyền hình SVT, Thụy Điển.
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.