Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

25/01/200200:00:00(Xem: 3367)
XẠ THỦ PALESTINE KHÔNG NGƯNG TAY
RAMALLAH - Các xạ thủ Palestine tiếp tục quấy nhiễu lực lượng Israel bao vây khu vực bản doanh của chủ tịch ARafat tại thị xã Ramallah thuộc Tây Ngạn. Một tay súng nói với phóng viên "Xe tăng bao vây trụ sở của chủ tịch Arafat nghĩa là cuộc ngưng bắn đã trở thành vô nghĩa, do đó chúng tôi không ngưng bắn, vì lính Israel đến bắt người của chúng tôi tận nhà". Căng thẳng càng tăng thêm kể từ hôm qua, khi lần đầu tiên kể từ Tháng 10-2001, du kich Hizbollah tấn công các vị trí của Israel ở khu vực Shebba FArms ở biên giới Israel - Lebanon. Israel lên án Syria và Iran chứa chấp và cho phép Hizbollah tấn công Israel.

LHQ LẠI XIN PAKISTAN, ẤN XỬ HÒA
ISLAMABAD - Gặp các viên chưc Pakistan hôm thứ năm, Tổng Thư Ký LHQ kêu gọi Ấn Độ và Pakistan đàm phán để giải quyết tình hình căng thẳng vì cuộc tranh chấp Kashmir. Ông Kofi Annan nhấn mạnh "Hai nước có nhiều điểm chung, và thu được nhiều phuc lợi thông qua hợp tác, còn căng thẳng và đối đầu chỉ gây ra các thiệt hại". Ông nói "cần giảm căng thẳng về quân sự ngay, chấm dứt khủng hoảng cũng chưa đủ, vì thế giới không muong muốn 1 cuộc khủng hoảng mới trong vài tuần hay vai tháng sắp tới". Tại thủ đô New Dehli, lực lượng phòng không tăng cường an ninh, và TT Musharraf hôm nay loan báo tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào Tháng 10 để kết liễu 3 năm cầm quyền của quân đội.

TT PAKISTAN ĐI HOA LỤC KÝ HỢP TÁC NGUYÊN TỬ, DẦU
BẮC KINH - TT Hosni Mubarak của Ai Cập, công du Trung Quốc 4 ngày, hôm thứ năm đã hội đàm với Thủ Tướng Chu Dung Cơ. Tình hình Trung Đông căng thẳng là đề tài đầu nghị trình. Bắc Kinh cũng đã nhiều lần kêu gọi Israel và Palestine buông vũ khí, tái đàm phán.
Trung Quốc cũng hưá hẹn ủng hộ Palestine đòi lại các phần lãnh thổ bị Israel chiếm đóng, và mong muốn Ai Cập đóng 1 vai trò tich cực hơn. TT Mubarak đã ký với Bắc Kinh thoả ước vay 100 triệu Nguyên (tương đương 12 triệu MK) và viện trợ 30 triệu Nguyên của Trung Quốc. Ngoài ra, Hai Bên đã ký các thỏa ước hợp tác về phát triển nguyên tử năng, dầu mỏ và du lịch.

KARZAI TỚI TRƯỜNG THÀNH TRƯỚC KHI GẶP HỌ GIANG
BẮC KINH - Nhân chuyến công du Trung Quốc, lãnh tụ Hamid Karzai của Afghanistan hôm thứ năm thăm di tích Vạn Lý Trường Thành trong thời tiết giá rét, trước khi bước vào các cuộc hội đàm với chủ tịch Giang Trạch Dân.
Ông Karzai từ Tokyo tới hôm thứ tư, sau khi thuyết phục thành công để quốc tế viện trợ tái thiết Afghanistan 4 tỉ rưỡi MK. Tiếp chuyện phóng viên dưới chân Vạn Lý Trường Thành, nhà lãnh đạo Afghanistan đã phac họa các nhu cầu ưu tiên để hồi sinh đất nước là tái lập an ninh, tổ chức giáo dục, y tế công cộng, làm đường, và trươc hết là tái sinh bộ máy công quyền.
Rời Bắc Kinh, TT Karzai sẽ đi Tajikistan.

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA NGẢ BỆNH
Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm thứ năm 24-1-2002 tại Bodhgaya, Ấn Độ. Ngài hôm thứ năm ngả bệnh trở lại và đã hoãn bài giảng trước hàng chục ngàn tín đồ trong buổi lễ thiêng liêng nhất của Phật Giáo Tây Tạng. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói với tín đồ rằng Ngài không dự lễ nổi, vì lễ này sẽ đòi Ngài ngồi một nơi ít nhất 5 giờ đồng hồ.

KIẾM THẦU BÁN LƯƠNG THỰC CHO CUBA
Tổng Quản Trị Warren R. Staley của công ty Cargill, bắt tay với Pedro Alvarez, chủ tịch công ty nhập cảng thực phẩm của Cuba, trong buổi họp baó ở Havana, Cuba hôm thứ năm 24-1-2002. Được khích lệ với các dấu hiệu Cuba có thể sẵn sàng mua thêm sản phẩm Mỹ, Staley nói hôm thứ năm là hãng của ông sẵn sàng bán cho Cuba đủ thứ thực phẩm cần tới.

PHÓNG VỆ TINH VIỄN THÔNG ẤN ĐỘ
KOUROU - Hoả tiễn Ariane của châu Âu hôm thứ năm phóng vệ tinh viễn thông của Ấn Độ lên quỹ đạo địa cầu, cách đường xich đạo 36,000 cây số. Vệ tinh INSAT-3C nặng 2.8 tấn, đã tach ra khỏi hoả tiễn 21 phút sau khi cất cánh từ hải đảo Guiana thuộc Pháp ở hướng đông bắc Nam Mỹ-châu. Vệ tinh INSAT-3C trị giá 50 triệu MK sẽ tiếp vận các làn sóng viễn thông và truyền hìnhcho lục địa Ấn Độ. Hoả tiễn phóng vệ tinh kiểu Ariane của châu Âu bắt đầu hoạt động từ năm 1988 chỉ mới 3 lần thất bại, mỗi hợp đồng phóng vệ tinh trên 70 triệu MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.