Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

01/09/200100:00:00(Xem: 3476)
VĨNH BIỆT NỮ CA SĨ AALIYAH
NEW YORK - Hàng trăm người ái mộ chờ 2 bên đường dẫn tới nhà thờ St Ignatius, để vĩnh biệt nữ tài tử mới nổi Aaliyah, 22 tuổi, tử nạn phi cơ ở Bahamas. Thân mẫu của Aaliyah đi theo sau chiếc xe tang tới thánh lễ mời 1200 khách. Sau lễ, 22 con bồ câu được thả lên trời, tượng trưng 22 tuổi của Aaliyah. Ngoài ra, các băng, đĩa thu âm các ca khúc do Aaliyah trình bày được phát lại suốt ngày, cho tới 8 giờ tối. Aaliyah xuất hiện trong phim "Romeo Must Die" trình chiếu lần đầu tiên hôm 20-3. Cảnh sát Bahamas nói nguyên nhân của tai nạn phi cơ có thể là vì đã chở quá tải hơn 1 tấn.

MỸ, NAM HÀN TẬP TRẬN CHUNG
Xe tăng và phi pháo Nam Hàn đã xung trận trong cuộc tập trận lâu 12 ngày, gọi là “Điểm Ngắm Tập Trung Ulchi” tại Kapyong, ngoại ô Seoul, Nam Hàn hôm Thứ Sáu 31-8. Quân đội Mỹ và Nam Hàn vào dự tập trận chung thường niên này, đã làm cho Bắc Hàn giận dữ chỉ trích kể từ khi lần đầu tập trận thường niên năm 1976.

Excite@Home BÊN BỜ PHÁ SẢN
Sân đậu xe của tổng hành dinh công ty Excite@Home tại Redwood City, Calif. chiều Thứ Năm trống trơn tới lạnh mình: Công ty này chuyên cung cấp dịch vụ truy cập Intern tốc độ nhanh xuyên qua dây cable TV, hôm Thứ Sáu là hạn chót phaỉ trả nợ 50 triệu đô la cho một trong các chủ nợ lớn nhất.

HOUSTON LỤT VÌ MƯA LỚN
Nhiều cư dân Pearland, Texas, phía Nam Houston hôm Thứ Sáu đã di tản trước nạn lụt. Nhiều phần trong Houston đã ngập vì mưa tới 11 inches kể từ hôm Thứ Hai.

IOWA: TRUY TÌM HUNG THỦ GIẾT 7 NGƯỜI
SIOUX CITY - Sáng sớm hôm nay, cảnh sat Sioux City (bang Iowa) bắt đầu truy tìm 1 người đàn ông bị truy nã để thẩm vấn về cái chết của 7 người, trong số này có 6 mẹ con. Xác của họ được người giữ trẻ phát giác tối qua. Biện Lý quận Woodbury ra án lệnh bắt Adam Matthew Moss, 23 tuổi, về tội trộm. Cảnh sát muốn thẩm vấn anh này về cái chết của 6 mẹ con và 1 người đàn ông ở 2 nơi. Hàng xóm nói lần cuối cùng nhìn thấy người phụ nữ bị giết là ngày Thứ 2 vưà qua. Nạn nhân thứ 7 là ông Ronald Earl Fish, 58 tuổi, chết ở lối vào nhà tối Thứ 5, do 1 đồng nghiệp tìm thấy vì không thấy bạn tới sở làm. Sioux City nằm ven biên giới Iowa và Nebraska, dân số 84 ngàn.

2 VÕ SĨ CHỌC QUÊ NHAU, BÈN ĐÁNH NHAU
LOS ANGELES - Hai võ sĩ quyền Anh hạng nặng Lennox Lewis và Hasim "The Rock" Rahman sẽ đọ sức vào ngày 17-11. Nhưng, hai người đã vật nhau tại 1 phim trường Nam California hôm qua, trong lúc chuẩn bị 1 cuộc phỏng vấn với phóng viên Gary Miller của kênh truyền hình ESPN. Bản tin của ESPN cho biết cảnh xô đẩy và hò hét diễn ra trong 2 phút, chiếc bàn phỏng vấn gãy đổ vì sức năng của Lewis. Rahman gọi Lewis là Gay, bị Lewis cự lại, và nói "Tôi là đàn ông 100 %, không tin, đưa em gái anh lại đây hoặc bất cứ 1 phụ nữ nào". Rahman trả lời rằng không được đụng chạm tới gia đình anh. Lewis đáp ngay "Hãy thận trọng lời nói".

VẼ LẠI BẢN ĐỒ ĐỂ ĐẨY DB CONDIT VỀ HƯU
SACRAMENTO - Việc vẽ lại bản đồ chia vùng bầu cử sẽ gây thiệt hại cho dân biểu Gary Condit nếu ông quyết định năm tới tái tranh cử. Nhà phân tich chính trị Tony Quin nhận xet rằng ở khu vực bầu cử mới chia lại, ông Condit phải thuyết phục số cử tri Dân Chủ có khuynh hướng phóng khoáng. Xem xét bản đồ bầu cử mới, ban tham mưu của dân biểu Condit nhận thấy ông Condit sẽ có thêm cử tri ủng hộ ở quận San Joaquin, nhưng mất 1 số phiếu ở khu tây của quận Stanislaus. Tuy vậy, tỉ lệ cử tri cùng đảng Dân Chủ tăng từ 46 % lên 51 %. Năm ngoái, dân biểu Condit thắng với tỉ lệ phiếu 67 %, nhưng TT Bush thắng tại địa phương này, với tỉ lệ 53 %.

MONTANA LẠI CHÁY RỪNG
WEST GLACIER - Rừng rậm và địa hình dốc ngược ven công viên quốc gia Glacier của bang Montana gây khó khăn cho lính cứu hoả đang vây đám cháy rừng trên 1 diện tich rộng 17 ngàn acres. Chỉ mới 5 % đám cháy bị chế ngự, trong khi các ngọn lửa đang đe dọa hàng chục ngôi nhà cách công viên 2 dặm. Một số khu vực cắm trại bị đóng để phòng ngừa, trong khi tin dự báo thời tiết cho biết gió đang kéo tới khu vực cháy. Sĩ quan báo chí của lực lượng cứu hoả nói "Chúng tôi đang cầu trời mưa xuống". Hôm qua, còn 23 đám cháy lớn khắp miền Tây Hoa Kỳ, tổng diện tich 226 ngàn acres. Đám cháy gần thị xã Weaverville (California) buộc 3000 người di tản đã bị dập tắt trên 3/4 diện tich.

ĐẠI NHẠC HỘI SAMBA VAÒ NHẬT QUẬY
TOKYO - Quận Akakusa của thành phố Tokyo đầy màu sắc truyền thống của đất nước Phù Tang đã trở thành địa điểm khác thường đón tiếp đại nhạc hội Samba cuồng nhiệt của châu Mỹ Latin. Quận Akakusa là trung tâm phố cổ, có nhiều đền miếu, tiệm trà, nhưng khoảng nửa triệu người đã tụ tập ở đây, xem 3500 nhạc công và nhạc công Nhật và Brazil biểu diễn trên 1 con phố dài 800 mét. Họ mặc kimono và những bộ áo tắm 2 mảnh trang trí lông chim sặc sở. Đại nhạc hội Samba đã được tổ chức hàng năm kể từ 11 năm ở Tokyo.

MÃ LAI: TRANH TÀI BƠI LỘI KHÔNG GIAN
KUALA LUMPUR - Từ hôm Thứ 2 đến nay, 48 người bơi lặn trên không (skydivers) biểu diễn nhiều đợt từ nóc toà nhà Tháp Đôi của công ty Petronas, cao nhất thế giới, tại thủ đô Kuala Lumpur nhân dịp lễ Độc Lập của Malaysia. Mỗi người rơi tự do chừng 5 giây trước khi bấm dù. Cuộc tranh tài vòng chung kết sẽ diễn ra trong ngày chủ nhật. Twin Towers có 88 tầng, nhảy dù từ tầng thứ 73 có độ cao 452 mét Biểu diễn viên Anthony White, người Hoà Lan, nói chương trình biểu diễn bơi lặn trên không ở Kuala Lumpur là độc đáo, vì chuyện này là bất hợp pháp ở các nước. Lần đầu biểu diễn bơi lặn trên không được tổ chức ở Twin Towers là Tân Niên dương lịch năm 2001

THỔ: BIỂU TÌNH BÊNH OCALAN
DIYARBAKIR - Khoảng 3000 người thiểu số Kurd hôm nay biểu tình, hô khẩu hiệu ủng hộ lãnh tụ kháng chiến Ocalan, đã bị kết án tử hình đang chống án với Toà Âu Châu. Số người này tập trung tại trung tâm thành phố Diyarbakir để chuẩn bị đáp xe bus về thủ đô tham gia cuộc biểu tình lớn của HADEP, chính đảng duy nhất hợp pháp của sắc tộc Kurd, tổng dân số 12 triệu người ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh sát tới giải tán bị chống trả bằng gạch đá, 25 người bắt, 19 người bị thương, gồm 11 cảnh sát viên. Bộ Nội Vụ không cho phép biểu tình, nhưng các nhà hoạt động Kurd không lùi bước. Lãnh tụ Ocalan bị kết án tử hình về cuộc kháng chiến đòi tự trị, gây thiệt mạng 30 ngàn người trong 14 năm.

ĐỨC GIỚI THIỆU TIỀN EURO
BERLIN - Bộ Trưởng Tài Chánh Hans Eichel của Đức hôm nay đã giới thiệu các đơn vị tiền tệ Euro với Bộ Trưởng Tài Chánh nước Pháp. Hình phóng lớn tiền giấy Euro đ9ược trưng bày ở trung tâm Berlin. Bộ Trưởng Eichel đã cắn vào đồng tiền kim loại dăm lần, chứng minh độ cứng, cho các phóng viên chụp ảnh. Ông Wim Duisenberg, chủ tịch Ngân Hàng trung Ương Aâu châu hôm qua báo động rằng các quốc gia lưu hành tiền Euro chớ nên nới lỏng các nỗ lực giữ thăng bằng ngân sách, mặc dù khối lượng tiền thu thuế giảm và nền kinh tế còn tiếp tục trì trệ. Hôm nay, đồng đôla sụt giá tại các thị trường tài chánh Âu Châu.

CONGO: TÀU VIỆN TRỢ VÀO CỨU DÂN
KINSHASA - Chiếc tàu đầu tiên chở cứu trợ phẩm cho vùng kiểm soát của loạn quân ở miền Bắc nước Congo đã trở về thủ đô, mang về khoảng 8000 tấn bắp mua ở tỉnh Equateur. Con tàu cắm cờ Congo và cờ LHQ xuôi ngược sông Congo lần đầu tiên kể từ năm 1998, hé mở hi vọng hoà bình cho đất nước có diện tich lớn gần bằng Tây Âu, và cũng minh chứng thành công của sứ mạng gìn giữ hoà bình của LHQ. Sông Congo là huyết mạch kinh tế của Congo, vì vùng này thiếu đường sá. TT Joseph Kabila, kế nhiệm thân phụ bị ám sát hồi Tháng Giêng năm nay, được ca ngợi về thiện chí kết thuc chiến tranh mà quân đội của 6 nước tham chiến

BÊNH VỰC NGHIÊN CỨU TẠO SINH
Ông sáng lập viên Jim Clark của hãng Netscape Communications tuyên bố giữ lại 50 triệu đô mà ông đã hứa tặng để xây 1 trung tâm nghiên cứu sinh hóa tại Đại Học Stanford để phản đối việc liên bang hạn chế nghiên cứu về tế bào gốc và việc Quốc Hội tính ngăn cấm mọi việc tạo sinh vơ tính con người. Clark viết trên báo New York Times rằng “Đất nước ta gặp cơ nguy rơi vào bóng tối nghiên cứu y khoa.”

TANG LỄ DÂN PALESTINE BỊ DO THÁI GIẾT
GAZA - Hàng ngàn người dự tang lễ 1 cảnh sát viên Palestine bị bắn tử thương hôm qua trong 1 vụ nổ súng gần khu định cư Netzarim. Tin bệnh viện nói có 2 thường dân Palestine bị thương. Quân đội Israel cho biết binh lính Israel bị bắn lén, nên đã bắn trả. Các nguồn tin Palestine lên án lực lượng an ninh Israel phá hủy 5 nhà tại 1 trại tị nạn ở tỉnh Rafah, ven biên giới Ai Cập. Một xe tăng Israel hư hại sau cuộc giao tranh trong đêm qua. Tin quân sự Israel tố cáo những nhà này chứa chấp các xạ thủ bắn lén.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.