Hôm nay,  

Hoa Lục: Phi Cơ Do Thám Mỹ Không Được Phép Bay Về

09/05/200100:00:00(Xem: 4691)
BEIJING (KL) – Tin của AP – Trung quốc đã phản đối việc tái xuất các phi vụ thám sát của Hoa kỳ ngoài khơi duyên hải ngày thứ ba và đã cho biết Trung quốc không cho phép chiếc phi cơ do thám hư hỏng của Hải quân Hoa kỳ đã bị giữ sau khi đụng vào chiếc phản lực chiến đấu của Trung quốc để bay về Hoa kỳ bằng khả năng của chiếc phi cơ này.

Hoa kỳ đã nghĩ tới các sự chọn lựa khác như tháo gỡ phi cơ ra và gửi ra khỏi đảo Hải Nam từng bộ phận một, sự chọn lựa này Trung quốc đã không bác bỏ. Phát ngôn viên của bộ ngoại giao đã cho biết ngày thứ ba, chiếc phi cơ EP-3E Aries II sẽ không được phép rời đảo Hải Nam bằng các phương tiện để bay.

Lời tuyên bố này đã được Tân Hoa Xã loan tin, kkhông nói lý do tại sao Trung quốc lại chống việc cho phép chiếc phi cơ do thám bay trở về nước.

Bắc Kinh đã có ý trừng phạt Washington về vụ đụng phi cơ và trước việc cho tái xuất các phi vụ do thám của Hoa kỳ ngày thứ hai bằng cách chơi cho Hoa kỳ phải chặt chiếc phi cơ ra từng mảnh, phải tốn phí thêm tiền bạc và thời gian để gửi phi cơ về nước.

“Phía Trung quốc đã có nhiều lần tuyên bố rõ trong cuộc thương thuyết liên quan tới vụ này là phía Trung quốc không có thể để chiếc phi cơ EP-3 của Hoa kỳ bay về Hoa kỳ,” theo như lời của Tôn Ngọc Tỷ (Sun Yuxi), phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung quốc.

Họ Tôn đã cho biết : “ Phía Hoa kỳ phải có thái độ thực tế và xây dựng trong vấn đề xử lý chiếc phi cơ Hoa kỳ để có thể giải quyết một cách hợp lý.”

Chiếc phi cơ của hải quân Hoa kỳ chuyên thu thập và phân tích các tín hiệu để theo rõi các hoạt động và các việc truyền tin quân sự. Chiếc phi cơ này đang bị nằm ụ trên đường băng quân sự của đảo Hải Nam, Trung quốc khi hạ cánh khẩn cấp ngày 01 tháng tư sau khi đụng phải một phản lực chiến đấu của Trung quốc.

Viên phi công Trung quốc của chiếc phản lục cơ đã bị vong mạng trong vụ đụng phi cơ này và phi đoàn 24 người của chiếc phi cơ Hoa kỳ đã bị giữ tại đảo Hải Nam 11 ngày. Chiếc phi cơ Hoa kỳ bị hư hại nặng, mặc dầu các viên chức Hoa kỳ cho biết, có lẽ người Trung quốc đã lượm được các tin tình báo có giá trị trên phi cơ dù rằng phi hành đoàn hầu như phá hủy được những tài liệu bí mật nhất trên phi cơ này.

Cũng trong ngày thứ ba, họ Tôn đã cho biết chính quyền Trung quốc phản đối việc tái xuất các phi vụ do thám của Hoa kỳ ngoài khơi duyên hải của Trung quốc.

Phi vụ do thám ngày thứ hai là phi vụ đầu tiên của quân đội Hoa kỳ cho bay dọc duyên hải sau vụ phi cơ đụng nhau. Chiếc phi cơ không thám RC-135 của Không quân Hoa kỳ đã bay một lằn bay thường lệ dọc theo phần phía bắc của ranh giới duyên hải Trung quốc, không thấy có sự phản ứng nào của quân đội Trung quốc.

Không thấy có chiếc phản lục chiến đấu nào của Trung quốc lên nghênh cản trong khi chiếc phi cơ hoàn tất phi vụ giữa ban ngày và đã đã bay an toàn trở về căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa của Nhật Bản, theo như các giới chức Hoa kỳ đã cho biết.

Trung quốc sẽ cho nghiêm trọng lôi ra phi vụ này với Hoa kỳ, theo như họ Tôn đã cho biết. Họ Tôn nói, Hoa kỳ phải rút tỉa bài học về vụ máy bay đụng và sửa lại những lỗi lầm như thế.

Tại Washington, một viện chức quốc phòng Hoa kỳ đã cho biết ngày thứ hai, các kỹ thuật viên của công ty Loskheed Martin đã kiểm tra xong chiếc phi cơ tuần vừa qua, đã xác định công tác tu sửa có lẽ mất khoảng vài ngày.

Tổng thống Bush đã được mong mỏi để cho quyết định cuối cùng để ép Trung quốc cho phép tu sửa chiếc phi cơ Hải quân Hoa kỳ này để có thể cất cánh bay ra khỏi đảo Hải Nam để về Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.