Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

15/08/200100:00:00(Xem: 3590)
SADDAM HÙ DỌA DO THÁI
Tổng Thống Saddam Hussein hôm Thứ Ba đã ra lệnh cho dân Iraq đổ xô ra đường biểu tình để hỗ trợ cuộc chiến của Palestine, nói là có 7 triệu người sẵn sàng làm thiện nguyện viên trong 1 đội quân giải phóng Jerusalem ra khỏi chiếm đóng của Do Thái.

TT BUSH DI HÀNH DÃ TRẠI
CRAWFORD, Texas - TT Bush dành 2 ngày trong thời gian nghỉ hè để kinh lý 2 tiểu bang Colorado và New Mexico. Trong ngày hôm nay, ông thực hiện 1 chuyến di hành dã trại tại khu công viên quốc giá Rocky Mountain, và ngày mai nói chuyện với học sinh nhân ngày đầu niên học tại thị xã Albuquerque (bang New Mexico). Ông cũng sẽ tổ chức các cuộc sinh hoạt của gia đình và cộng đồng pha trộn với hoạt động gây quỹ của đảng Cộng Hoà ở 2 tiểu bang. Hôm qua, TT Bush tuyên bố "Thủ đô Washington là 1 thành phố tuyệt vời, nhưng chính vùng trung nguyên của Hoa Kỳ mới là sức mạnh". Cuộc gây quỹ của Nghị Sĩ Wayne Allard và Thống Đốc Bill Owens tối nay dự trù quyên góp 1 triệu rưỡi MK. Tại bang New Mexico, tiệc gây quỹ của Nghị sĩ Pete Domenici bán vé vào cửa 1000 MK.

XE TĂNG VÀO ĐẤT PALESTINE CÀN QUÉT, 3 GIỜ SAU LUI RA
RAMALLAH - Phản ứng của Israel để đối phó với các mưu toan đánh bom thí mạng của các phần tử quá khích Palestine ngày càng trở nên quyết liệt hơn, và bạo động cũng tiếp diễn sau vụ bản doanh Palestine tại Jerusalem bị lực lượng Israel tiến chiếm hôm Thứ 6 tuần qua. Dưới bóng đêm, trước bình minh hôm nay 14-8, xe tăng Israel đã tiến vào thị xã Jenin, làm lu mờ hi vọng chấm dứt 10 tháng bạo động. Đây cũng là vụ xâm nhập sâu nhất vào lãnh thổ tự trị của Palestine. Xe ủi đất đi theo đã ủi sập các đồn cảnh sát Palestine. Lực lượng Israel lui 3 giờ sau, và tái bố trí bên ngoài thị xã.

QUỐC TẾ NĂN NỈ AFGHANISTAN
KABUL - Hôm nay, 3 nhà ngoại giao của Hoa Kỳ, Đức và Australia đáp phi cơ LHQ tới Kabul đã gặp nhà cầm quyền Taleban, với hi vọng được thăm 8 ngoại kiều bị bắt về tội truyền bá Thiên Chuá Giáo. 8 người bị bắt gồm 2 công dân Mỹ, 2 người Australia, 4 người Đức, làm việc cho tổ chức thiện nguyện Shelter Now . Ông Muttawakil, Ngoại Trưởng của Taleban, nói với phái viên Reuters rằng không hi vọng Taleban thay đổi lập trường, các nhà ngoại giao Tây Phương sẽ không được gặp những người bị bắt. Ông David Donahue, Tổng Lãnh Sự của Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Islamabad tới, cho biết các viên chức Taleban đã tiếp nhận lời yêu cầu, và hưá chuyển lên cấp trên. Theo sự diễn giải của luật Hồi Giáo Sharia gắt gao, chiêu dụ người Hồi Giáo cải đạo có thể bị án tử hình.

MACEDONIA VẪN NỔ SÚNG, BẤT KỂ HÒA ƯỚC
SKOPJE - Lực lượng Macedonia và du kich Albania vẫn còn giao tranh ở phiá bắc thủ đô Skopje, mặc dù hoà ước vưà đưộc ký kết hôm qua. Loạn quân Albania cũng đã đốt nhà tại các làng tạm chiếm sau khi ký kết hoà ước. Thiếu tá Barry Johnson, phát ngôn viên của NATO, nói "Ngưng bắn còn mong manh, không khỏi tránh những vụ va chạm". Các quan sát viên cho biết xe tăng và trọng pháo Macedonia hôm nay xạ kich loạn quân ở phòng tuyến phiá Bắc. Tin từ mặt trận nói có nhiều vụ chạm súng suốt tối qua trong vùng núi 20 dặm phiá bắc thủ đô. Thông tấn chính phủ đưa tin loạn quân Albania hồi sáng sớm hôm nay bắn 20 quả đạn súng cối vào nơi trú đóng của thiết giáp chính phủ ở Umin Dol.

MỸ BẮN HẠ 1 Ổ PHÒNG KHÔNG IRAQ
WASHINGTON D.C. - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết : Phi cơ Mỹ sáng nay ném bom 1 ổ phi đạn phòng không của Iraq, phá radar theo dõi và nhắm phi cơ đồng minh tuần thám vùng cấm bay. Toàn thể phi cơ đồng minh đã trở về an toàn sau trận không tập lúc 8 giờ 15 phút sáng, giờ Miền Đông Hoa Kỳ. Theo lời một viên chức từ chối xưng danh, phản lực cơ F-16 đã sử dụng bom hướng dẫn chính xác triệt hạ vị trí radar Iraq. Ngũ Giác Đài cho biết lực lượng phòng không Iraq trở nên hung hăng hơn trong thời gian gần đây. Hồi Tháng 2, Hoa Kỳ tố giác Trung Quốc giúp Iraq cải tiến kỹ thuật phòng không. Hôm Thứ 6 tuần qua, 3 vị trí phòng không ở miền nam Iraq bị phi cơ Anh-Mỹ xạ kich.

BẮC ÁI NHĨ LAN CƠ NGUY LẠI NỔ SÚNG
BELFAST - Chính quyền Colombia bắt được 3 người Ireland tình nghi huấn luyện du kich IRA, trong khi Quân Đội IRA rút lại chương trình giải giới, gây đả kich từ phiá đảng Unionists, khiến cảnh sát Anh tại London phải tăng cường các biện pháp an ninh dự phòng. Thông cáo của IRA còn lên án London là đã không hoàn thành các nghĩa vụ trong tiến trình hoà bình. Tiến sĩ John Reid, quốc vụ khanh đặc trach Bắc Ireland của chính phủ Tony Blair, tuyên bố "Dĩ nhiên tôi bất bình về sự kiện này, vì ít nhất IRA cũng đã hưá hẹn với ủy hội quốc tế là sẽ biến vũ khí của họ trở thành bất khiển dụng". Dân biểu Jeffrey Donaldson thuộc đảng Unionists nói "Phải xét lại tạm ước Ngày Thứ 6 Phúc Lành và tìm hướng đi khác nếu IRA chưa sẵn sàng."

TAXI NAM PHI XUỐNG ĐƯỜNG, CHẬN XE CỘ
Các tài xế taxi và chủ xe của quốc gia Nam Phi đã xuống đường ngăn chận quốc lộ hôm 14-8-2001 trong cuộc biểu tình chống kế hoạch nhà nước muốn xiết chặt việc điều hành kỹ nghệ taxi. Kế hoạch sẽ buộc họ đem loại xe taxi 16 ghế cũ kỹ của họ nộp nhà nước và phaỉ mua loại xe mới do nhà nước ưng thuận, với 18 ghế và 35 ghế, mà nhà nước chỉ hỗ trợ có chút đỉnh.

CẮT SỬA PHIM ĐỂ THÍCH HỢP VỚI TRẺ CON
Đó là kiểu kinh doanh mới, do ông Ray Line, giám đốc tiệm CleanFlicks, nghĩ ra. Một có nhiều tiệm cho thuê video ở Utah, và hệ thống tiệm CleanFlicks chuyên điều chỉnh, cắt bỏ các phim loại R (cấm trẻ con) bằng cách cắt bỏ các đoạn có sex, chửi thề, bao lực... để cho khách hàng thuê.

TÂY BAN NHA TỊCH THU 161 TRIỆU ĐÔ LA MA TÚY
SANTURCE - Cảnh sát Tây Ban Nha hôm nay bắt được 3126 kílô cocaine, trị giá 161 triệu MK, tại 1 hải cảng miền Bắc, nhiều chưa từng có trong vùng. Số ma túy này được giấu trong 1 container, xuất xứ từ Nam Mỹ. Cảnh sát bắt 6 người, danh tánh không được tiết lộ. Tây Ban Nha là cửa ngõ xâm nhập ma túy vào Âu Châu và di dân từ Bắc Phi-châu.

KAZAKSTAN: DỊCH HẠCH, DỊCH TẢ
KAZAKSTAN - Một người chết vì bệnh dịch hạch, 1 người chết vì bệnh dịch tả tại miền nam Cộng Hoà Kazakstan, ven biển Aral. Một tổ nghiên cứu đã được gửi đi tìm xem có xác chuột chết hay không. Khoảng 45 người tình nghi bị truyền nhiễm đang được chẩn bệnh, khu truyền nhiễm tại bệnh viện Aralsk bắt đầu bị cách ly. Các bác sĩ đang ra sức cứu mạng 1 thiếu niên 13 tuổi mắc bệnh dịch hạch. Cha cậu đã chết vì bệnh này hôm Thứ 6 tuần qua. 2 cha con vừa trở về sau cuộc chăn dắt đàn lạc đà của gia đìnhVề dịch hạch, 1 bệnh nhân 56 tuổi đã chết và là trường hợp thứ nhì kể từ đầu năm.

IRAN LO CỨU TRỢ BÃO LỤT
GOLESTAN - Các viên chức chính quyền của 2 tỉnh Golestan và KHorasan nói 170 người thiệt mạng, 160 người mất tich vì bão và lụt tại miền đông-bắc Iran . Đài phát thanh cho biết các toán cứu nạn đã tiếp cứu được 7500 dân làng, còn khoảng 800 người mắc kẹt tại những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hôm qua, Bộ Trưởng Nội Vụ Musavi Lary đã đi thị sát các khu vực thiên tai, trong khi trực thăng bay tìm những người sống sót. NHững trận mưa lớn tái muà bắt đầu gây ra lũ lụt từ hôm Thứ 6, gần 37 ngàn acres đất canh tác bị ngập, 1500 nhà bị phá hủy, một số cầu cống, đường sá bị nước lũ cuốn trôi. Tổng thiệt hại vật chất ước tính hàng chục triệu MK.

TÒA THỔ XÉT XỬ DU KÍCH CHECHNYA
ISTANBUL - Toà án Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay bắt đầu xét xử 13 tay súng giữ làm con tin hơn 120 người tại khách sạn Swissotel hồi Tháng Tư năm ngoái. Họ là các phần tử kháng chiến thân Chechnya chống Nga. Chiếu theo các tội danh tổ chức băng đảng vũ trang và gây hoảng loạn, Tokcan và các đồng phạm có thể bị kết án từ 9 năm đến 26 năm tù. Người chỉ huy nhóm bắt cóc là Muhamed Emin Tokcan, người Thổ gốc Chechnya, từng dự phần trong vụ đánh chiếm 1 tàu phà trên Hắc Hải năm 1996. Tokcan và đồng bọn nhanh chóng vượt ngục, khiến Moscow lên tiếng chê trach Ankara lơ là đối với việc đối phó với các phần tử chống Nga. Quân du kich Chechnya ly khai thu được cảm tình của người Thổ Nhĩ Kỳ vì cùng là đồng đạo theo Hồi Giáo.

CHUYỂN TIẾP LIỆU VÔ TRẠM KHÔNG GIAN
HOUSTON - Hôm nay, 3 phi hành gia thay thế trên trạm không gian quốc tế bắt đầu chuyển tiếp liệu từ khoang Leonardo do Italy chế tạo sang trạm quốc tế. Khoang này hình ống, chi phí chế tạo 150 triệu MK, đã chở chuyến hàng thứ nhì lên trạm quốc tế, khoảng 7000 pound, gồm thực phẩm và dụng cụ. Cũng khoang Leonardo sau đó nhận phế liệu của trạm quốc tế để theo tàu con thoi Discovery trở về địa cầu. Phi hành gia Culbertson, 52 tuổi, cựu hạm trưởng của Hải Quân, trong tổ 3 phi hành gia thay thế, lần này bay lên không gian lần thứ 3. Hết hạn công tác về địa cầu là phi hành gia Yuri Usachev của Nga, Jim Voss và Susan Helms của Mỹ.

PHI CƠ QUANG NĂNG KHÔNG NGƯỜI LÁI
BARKING SANDS, Hawaii - Một loại dụng cụ viễn khiển của cơ quan NASA, nửa phi cơ, nửa diều, không động cơ, vận hàng bằng quang năng, đã bay lên tới cao độ kỉ lục của phi cơ không động cơ, nhưng không lên tới cao độ 100 ngàn feet mong muốn. Chiếc Helios Prototype hôm qua bay lên tới 81,100 feet sau hơn 5 giờ 16 phút bay từ 1 địa điểm ở tiểu bang Hawaii, sau đó 17 phút, bay lên tới độ cao tối đa là 85,100 feet. Ông Alan Brown, phát ngôn viên của NASA, nói "Đây là 1 thắng lợi của kỹ thuật máy bay sử dụng quang năng, không gây ô nhiễm". Chiếc Helios có 14 cánh quạt, quay bằng điện quang năng, đã có thể lên tới hơn 96 ngàn feet trước khi các viên chức NASA ra lệnh hạ cánh.

PAKISTAN: HỨA BẦU CỬ NĂM 2002
ISLAMABAD - Nhà cai trị quân sự của Pakistan, Tướng Musharraf, cướp chính quyền trong năm 1999, và đã tự phong TT, hôm nay cho biết sẽ tổ chức tổng tuyển cử dân chủ vào Tháng 10-2002. Nhân Lễ Độc Lập, Tướng Musharraf tuyên bố "Tôi sẽ công bố lịch trình thiết lập 1 chính phủ dân cử vào Tháng 10 năm tới, phù hợp với phán quyết của Tối Cao Pháp Viện". Ông cho biết đã nghe phúc trình rằng nền kinh tế Pakistan đã trở lại đúng hướng, đất nước đã tiến 1 bước dài theo hướng giải quyết các khó khăn kinh tế và diệt tệ nạn tham nhũng mà trước đây buộc ông phải chống lại THủ Tướng đương thời Nawaz Sharif. Tướng Musharraf nói đã hoàn tất các cuộc bầu cử cấp địa phương, nay bắt đầu chuẩn bị bầu cử cấp tỉnh và cấp quốc gia. Sau cùng, ông hô hào đổi mới tinh thần đoàn kết đã đánh dầu nền độc lập từ Anh-quốc năm 1947 và phân chia tiểu lục địa Nam Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.