Tin Vắn Thế Giới

15/08/200100:00:00(Xem: 3809)
SADDAM HÙ DỌA DO THÁI
Tổng Thống Saddam Hussein hôm Thứ Ba đã ra lệnh cho dân Iraq đổ xô ra đường biểu tình để hỗ trợ cuộc chiến của Palestine, nói là có 7 triệu người sẵn sàng làm thiện nguyện viên trong 1 đội quân giải phóng Jerusalem ra khỏi chiếm đóng của Do Thái.

TT BUSH DI HÀNH DÃ TRẠI
CRAWFORD, Texas - TT Bush dành 2 ngày trong thời gian nghỉ hè để kinh lý 2 tiểu bang Colorado và New Mexico. Trong ngày hôm nay, ông thực hiện 1 chuyến di hành dã trại tại khu công viên quốc giá Rocky Mountain, và ngày mai nói chuyện với học sinh nhân ngày đầu niên học tại thị xã Albuquerque (bang New Mexico). Ông cũng sẽ tổ chức các cuộc sinh hoạt của gia đình và cộng đồng pha trộn với hoạt động gây quỹ của đảng Cộng Hoà ở 2 tiểu bang. Hôm qua, TT Bush tuyên bố "Thủ đô Washington là 1 thành phố tuyệt vời, nhưng chính vùng trung nguyên của Hoa Kỳ mới là sức mạnh". Cuộc gây quỹ của Nghị Sĩ Wayne Allard và Thống Đốc Bill Owens tối nay dự trù quyên góp 1 triệu rưỡi MK. Tại bang New Mexico, tiệc gây quỹ của Nghị sĩ Pete Domenici bán vé vào cửa 1000 MK.

XE TĂNG VÀO ĐẤT PALESTINE CÀN QUÉT, 3 GIỜ SAU LUI RA
RAMALLAH - Phản ứng của Israel để đối phó với các mưu toan đánh bom thí mạng của các phần tử quá khích Palestine ngày càng trở nên quyết liệt hơn, và bạo động cũng tiếp diễn sau vụ bản doanh Palestine tại Jerusalem bị lực lượng Israel tiến chiếm hôm Thứ 6 tuần qua. Dưới bóng đêm, trước bình minh hôm nay 14-8, xe tăng Israel đã tiến vào thị xã Jenin, làm lu mờ hi vọng chấm dứt 10 tháng bạo động. Đây cũng là vụ xâm nhập sâu nhất vào lãnh thổ tự trị của Palestine. Xe ủi đất đi theo đã ủi sập các đồn cảnh sát Palestine. Lực lượng Israel lui 3 giờ sau, và tái bố trí bên ngoài thị xã.

QUỐC TẾ NĂN NỈ AFGHANISTAN
KABUL - Hôm nay, 3 nhà ngoại giao của Hoa Kỳ, Đức và Australia đáp phi cơ LHQ tới Kabul đã gặp nhà cầm quyền Taleban, với hi vọng được thăm 8 ngoại kiều bị bắt về tội truyền bá Thiên Chuá Giáo. 8 người bị bắt gồm 2 công dân Mỹ, 2 người Australia, 4 người Đức, làm việc cho tổ chức thiện nguyện Shelter Now . Ông Muttawakil, Ngoại Trưởng của Taleban, nói với phái viên Reuters rằng không hi vọng Taleban thay đổi lập trường, các nhà ngoại giao Tây Phương sẽ không được gặp những người bị bắt. Ông David Donahue, Tổng Lãnh Sự của Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Islamabad tới, cho biết các viên chức Taleban đã tiếp nhận lời yêu cầu, và hưá chuyển lên cấp trên. Theo sự diễn giải của luật Hồi Giáo Sharia gắt gao, chiêu dụ người Hồi Giáo cải đạo có thể bị án tử hình.

MACEDONIA VẪN NỔ SÚNG, BẤT KỂ HÒA ƯỚC
SKOPJE - Lực lượng Macedonia và du kich Albania vẫn còn giao tranh ở phiá bắc thủ đô Skopje, mặc dù hoà ước vưà đưộc ký kết hôm qua. Loạn quân Albania cũng đã đốt nhà tại các làng tạm chiếm sau khi ký kết hoà ước. Thiếu tá Barry Johnson, phát ngôn viên của NATO, nói "Ngưng bắn còn mong manh, không khỏi tránh những vụ va chạm". Các quan sát viên cho biết xe tăng và trọng pháo Macedonia hôm nay xạ kich loạn quân ở phòng tuyến phiá Bắc. Tin từ mặt trận nói có nhiều vụ chạm súng suốt tối qua trong vùng núi 20 dặm phiá bắc thủ đô. Thông tấn chính phủ đưa tin loạn quân Albania hồi sáng sớm hôm nay bắn 20 quả đạn súng cối vào nơi trú đóng của thiết giáp chính phủ ở Umin Dol.

MỸ BẮN HẠ 1 Ổ PHÒNG KHÔNG IRAQ
WASHINGTON D.C. - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết : Phi cơ Mỹ sáng nay ném bom 1 ổ phi đạn phòng không của Iraq, phá radar theo dõi và nhắm phi cơ đồng minh tuần thám vùng cấm bay. Toàn thể phi cơ đồng minh đã trở về an toàn sau trận không tập lúc 8 giờ 15 phút sáng, giờ Miền Đông Hoa Kỳ. Theo lời một viên chức từ chối xưng danh, phản lực cơ F-16 đã sử dụng bom hướng dẫn chính xác triệt hạ vị trí radar Iraq. Ngũ Giác Đài cho biết lực lượng phòng không Iraq trở nên hung hăng hơn trong thời gian gần đây. Hồi Tháng 2, Hoa Kỳ tố giác Trung Quốc giúp Iraq cải tiến kỹ thuật phòng không. Hôm Thứ 6 tuần qua, 3 vị trí phòng không ở miền nam Iraq bị phi cơ Anh-Mỹ xạ kich.

BẮC ÁI NHĨ LAN CƠ NGUY LẠI NỔ SÚNG
BELFAST - Chính quyền Colombia bắt được 3 người Ireland tình nghi huấn luyện du kich IRA, trong khi Quân Đội IRA rút lại chương trình giải giới, gây đả kich từ phiá đảng Unionists, khiến cảnh sát Anh tại London phải tăng cường các biện pháp an ninh dự phòng. Thông cáo của IRA còn lên án London là đã không hoàn thành các nghĩa vụ trong tiến trình hoà bình. Tiến sĩ John Reid, quốc vụ khanh đặc trach Bắc Ireland của chính phủ Tony Blair, tuyên bố "Dĩ nhiên tôi bất bình về sự kiện này, vì ít nhất IRA cũng đã hưá hẹn với ủy hội quốc tế là sẽ biến vũ khí của họ trở thành bất khiển dụng". Dân biểu Jeffrey Donaldson thuộc đảng Unionists nói "Phải xét lại tạm ước Ngày Thứ 6 Phúc Lành và tìm hướng đi khác nếu IRA chưa sẵn sàng."

TAXI NAM PHI XUỐNG ĐƯỜNG, CHẬN XE CỘ
Các tài xế taxi và chủ xe của quốc gia Nam Phi đã xuống đường ngăn chận quốc lộ hôm 14-8-2001 trong cuộc biểu tình chống kế hoạch nhà nước muốn xiết chặt việc điều hành kỹ nghệ taxi. Kế hoạch sẽ buộc họ đem loại xe taxi 16 ghế cũ kỹ của họ nộp nhà nước và phaỉ mua loại xe mới do nhà nước ưng thuận, với 18 ghế và 35 ghế, mà nhà nước chỉ hỗ trợ có chút đỉnh.

CẮT SỬA PHIM ĐỂ THÍCH HỢP VỚI TRẺ CON
Đó là kiểu kinh doanh mới, do ông Ray Line, giám đốc tiệm CleanFlicks, nghĩ ra. Một có nhiều tiệm cho thuê video ở Utah, và hệ thống tiệm CleanFlicks chuyên điều chỉnh, cắt bỏ các phim loại R (cấm trẻ con) bằng cách cắt bỏ các đoạn có sex, chửi thề, bao lực... để cho khách hàng thuê.

TÂY BAN NHA TỊCH THU 161 TRIỆU ĐÔ LA MA TÚY
SANTURCE - Cảnh sát Tây Ban Nha hôm nay bắt được 3126 kílô cocaine, trị giá 161 triệu MK, tại 1 hải cảng miền Bắc, nhiều chưa từng có trong vùng. Số ma túy này được giấu trong 1 container, xuất xứ từ Nam Mỹ. Cảnh sát bắt 6 người, danh tánh không được tiết lộ. Tây Ban Nha là cửa ngõ xâm nhập ma túy vào Âu Châu và di dân từ Bắc Phi-châu.

KAZAKSTAN: DỊCH HẠCH, DỊCH TẢ
KAZAKSTAN - Một người chết vì bệnh dịch hạch, 1 người chết vì bệnh dịch tả tại miền nam Cộng Hoà Kazakstan, ven biển Aral. Một tổ nghiên cứu đã được gửi đi tìm xem có xác chuột chết hay không. Khoảng 45 người tình nghi bị truyền nhiễm đang được chẩn bệnh, khu truyền nhiễm tại bệnh viện Aralsk bắt đầu bị cách ly. Các bác sĩ đang ra sức cứu mạng 1 thiếu niên 13 tuổi mắc bệnh dịch hạch. Cha cậu đã chết vì bệnh này hôm Thứ 6 tuần qua. 2 cha con vừa trở về sau cuộc chăn dắt đàn lạc đà của gia đìnhVề dịch hạch, 1 bệnh nhân 56 tuổi đã chết và là trường hợp thứ nhì kể từ đầu năm.

IRAN LO CỨU TRỢ BÃO LỤT
GOLESTAN - Các viên chức chính quyền của 2 tỉnh Golestan và KHorasan nói 170 người thiệt mạng, 160 người mất tich vì bão và lụt tại miền đông-bắc Iran . Đài phát thanh cho biết các toán cứu nạn đã tiếp cứu được 7500 dân làng, còn khoảng 800 người mắc kẹt tại những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hôm qua, Bộ Trưởng Nội Vụ Musavi Lary đã đi thị sát các khu vực thiên tai, trong khi trực thăng bay tìm những người sống sót. NHững trận mưa lớn tái muà bắt đầu gây ra lũ lụt từ hôm Thứ 6, gần 37 ngàn acres đất canh tác bị ngập, 1500 nhà bị phá hủy, một số cầu cống, đường sá bị nước lũ cuốn trôi. Tổng thiệt hại vật chất ước tính hàng chục triệu MK.

TÒA THỔ XÉT XỬ DU KÍCH CHECHNYA
ISTANBUL - Toà án Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay bắt đầu xét xử 13 tay súng giữ làm con tin hơn 120 người tại khách sạn Swissotel hồi Tháng Tư năm ngoái. Họ là các phần tử kháng chiến thân Chechnya chống Nga. Chiếu theo các tội danh tổ chức băng đảng vũ trang và gây hoảng loạn, Tokcan và các đồng phạm có thể bị kết án từ 9 năm đến 26 năm tù. Người chỉ huy nhóm bắt cóc là Muhamed Emin Tokcan, người Thổ gốc Chechnya, từng dự phần trong vụ đánh chiếm 1 tàu phà trên Hắc Hải năm 1996. Tokcan và đồng bọn nhanh chóng vượt ngục, khiến Moscow lên tiếng chê trach Ankara lơ là đối với việc đối phó với các phần tử chống Nga. Quân du kich Chechnya ly khai thu được cảm tình của người Thổ Nhĩ Kỳ vì cùng là đồng đạo theo Hồi Giáo.

CHUYỂN TIẾP LIỆU VÔ TRẠM KHÔNG GIAN
HOUSTON - Hôm nay, 3 phi hành gia thay thế trên trạm không gian quốc tế bắt đầu chuyển tiếp liệu từ khoang Leonardo do Italy chế tạo sang trạm quốc tế. Khoang này hình ống, chi phí chế tạo 150 triệu MK, đã chở chuyến hàng thứ nhì lên trạm quốc tế, khoảng 7000 pound, gồm thực phẩm và dụng cụ. Cũng khoang Leonardo sau đó nhận phế liệu của trạm quốc tế để theo tàu con thoi Discovery trở về địa cầu. Phi hành gia Culbertson, 52 tuổi, cựu hạm trưởng của Hải Quân, trong tổ 3 phi hành gia thay thế, lần này bay lên không gian lần thứ 3. Hết hạn công tác về địa cầu là phi hành gia Yuri Usachev của Nga, Jim Voss và Susan Helms của Mỹ.

PHI CƠ QUANG NĂNG KHÔNG NGƯỜI LÁI
BARKING SANDS, Hawaii - Một loại dụng cụ viễn khiển của cơ quan NASA, nửa phi cơ, nửa diều, không động cơ, vận hàng bằng quang năng, đã bay lên tới cao độ kỉ lục của phi cơ không động cơ, nhưng không lên tới cao độ 100 ngàn feet mong muốn. Chiếc Helios Prototype hôm qua bay lên tới 81,100 feet sau hơn 5 giờ 16 phút bay từ 1 địa điểm ở tiểu bang Hawaii, sau đó 17 phút, bay lên tới độ cao tối đa là 85,100 feet. Ông Alan Brown, phát ngôn viên của NASA, nói "Đây là 1 thắng lợi của kỹ thuật máy bay sử dụng quang năng, không gây ô nhiễm". Chiếc Helios có 14 cánh quạt, quay bằng điện quang năng, đã có thể lên tới hơn 96 ngàn feet trước khi các viên chức NASA ra lệnh hạ cánh.

PAKISTAN: HỨA BẦU CỬ NĂM 2002
ISLAMABAD - Nhà cai trị quân sự của Pakistan, Tướng Musharraf, cướp chính quyền trong năm 1999, và đã tự phong TT, hôm nay cho biết sẽ tổ chức tổng tuyển cử dân chủ vào Tháng 10-2002. Nhân Lễ Độc Lập, Tướng Musharraf tuyên bố "Tôi sẽ công bố lịch trình thiết lập 1 chính phủ dân cử vào Tháng 10 năm tới, phù hợp với phán quyết của Tối Cao Pháp Viện". Ông cho biết đã nghe phúc trình rằng nền kinh tế Pakistan đã trở lại đúng hướng, đất nước đã tiến 1 bước dài theo hướng giải quyết các khó khăn kinh tế và diệt tệ nạn tham nhũng mà trước đây buộc ông phải chống lại THủ Tướng đương thời Nawaz Sharif. Tướng Musharraf nói đã hoàn tất các cuộc bầu cử cấp địa phương, nay bắt đầu chuẩn bị bầu cử cấp tỉnh và cấp quốc gia. Sau cùng, ông hô hào đổi mới tinh thần đoàn kết đã đánh dầu nền độc lập từ Anh-quốc năm 1947 và phân chia tiểu lục địa Nam Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.