Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

19/06/200100:00:00(Xem: 4274)
UKRAINE CHUẨN BỊ ĐÓN ĐỨC GIÁO HOÀNG
LVIV, Ukraine - Thành phố Lviv, trung tâm công giáo của miền Tây Ukraine, ráo riết chuẩn bị đón Đức Giáo Hoàng trước cuối tháng này. Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô đệ Nhị bắt đầu chuyến tông du 5 ngày tại Ukraine từ ngày 23-6.
Nhà chức trách dự báo 2 triệu dân sẽ chào đón nhà lãnh đạo Vitican và dự các thánh lễ ngoài trời do Ngài chủ tế.
Đức Hồng Y Lyubomir Huzar, đứng đầu giáo hội Công Giáo Hi Lạp, cho biết cộng đồng Công Giáo cố sức bảo đảm hoàn tất mọi sự chuẩn bị kịp thời hạn.
Vatican báo trước rằng chuyến đi của Đức Giáo Hoàng hoàn toàn nhằm mục đích tín ngưỡng, nhưng chính quyền Ukraine cũng sẵn sàng đối phó với các hoạt động biểu tình của khối Chính Thống Giáo thân Nga. Tuần qua, chính quyền Kiev loan báo đã thu thập đầy đủ thông tin về các hoạt động khiêu khich.

NHẬT: NHẬP LẬU CƠ PHẬN CỌP, CHẾ THUỐC BỔ BÁN TRÀN NGẬP
TOKYO - Hội Bảo Tồn Thiên Nhiên Nhật Bản báo động rằng nước Nhật vẫn còn là thiên đường mua bán trái phép những sản phẩm làm từ dương vật và các bộ phận khác của cọp, mặc dù có luật cấm để bảo vệ giống dã thú này.
Dương vật và xương cọp từ lâu được tin là vị thuốc chữa các bệnh phong thấp, thần kinh, và tăng cường khả năng tình dục phái nam.
Ông Sakamoto, Tổng Giám Đốc Hội kể trên, cho biết tại 1 số tiệm thuốc ở các thành phố lớn hiện lén lút bán thuốc bổ làm từ cọp, từ thập niên 1990, loại thuốc này được nhập cảng tới Nhật Bản khá nhiều, 1 lọ dung tích 325 mililit, được quảng cáo là chữa bệnh phong thấp công hiệu, có thể mua với giá 8000 Yen (tương đương 65 MK).
Nước Nhật hiện là nơi tiêu thụ nhiều nhất thế giới ngà voi, mai ruà, và những mặt hàng có dược tính như sừng tê giác và các loại dược thảo hiếm quý.

INDONESIA: BIỂU TÌNH ĐỐT PHÁ, XE BUÝT 6 TỈNH ĐÌNH CÔNG
JAKARTA - Xe đò đình công tại 6 thành phố của Indonesia trong khi sinh viên học sinh biểu tình tại thủ đô Jakarta phản đối tăng giá dầu bị cảnh sát giải tán bằng hơi cay.
Cảnh sát nổ súng chỉ thiện và bắn đạn cao su khi sinh viên không chịu ngưng đốt vỏ xe gây bế tắc lưu thông.
Xăng tăng giá 30 % từ tuần qua vì thiếu hụt ngân sách, giới xe đò đòi cho phép tăng giá vé. Tại thủ đô, 2 sinh viên bị thương.
Đình công tại 6 tỉnh không gây ra bạo động. Tại cảng xuất nhập cảng dầu Pekanburu thuộc tỉnh Rau của đảng Sumatra, biểu tình của tài xế xe bus tổ chức trước văn phòng Quốc Hội. Tại tỉnh Sumbawa Besar, xe của cảnh sát đưa đón công chức đi làm.

CÔ CHELSEA RA TRƯỜNG
PAOLO ALTO, California - Cô con gái 21 tuổi của cựu TT Clinton và nữ Nghị Sĩ Hillary Clinton đã tốt nghiệp hạng ưu trường đại học Stanford. Cô Chelsea dự lễ tốt nghiệp ngày chủ nhật với 1768 sinh viên bạn tại trường đại học danh tiếng của Thung Lũng Điện Tử.
Luận án tốt nghiệp khoa sử của cô có đề tài "Hoà ước Bắùc Ireland" 150 trang, cũng là chương trình hành động của thân phụ trong 2 nhiệm kỳ. Cô sẽ theo cha một thời gian du hành châu Âu, kế đó sẽ ghi danh học trường Oxford của Anh Quốc. Chelsea vào Bạch Ốc lúc 13 tuổi, không được phép trả lời phỏng vấn của báo chí, nhưng cô được các giáo sư và đồng môn mô tả là người khôn ngoan, thân thiện và dễ hoà đồng.

LẬP TRẠI NUÔI ẾCH HOA KỲ
Ông chủ trại nuôi cá Ken Holyoak tại Alapaha, Ga. loan baó ý định thiết lập trại nuôi ếch đầu tiên tại Hoa Kỳ. Ông đã lập ra một hệ thống nuôi ếch mà ông nghĩ là có thể làm Hoa Kỳ giảm số lượng nhập cảng ếch từ nước khác.

HỎI Ý NHÂN VIÊN ASIANA VỀ ĐÌNH CÔNG
Các công nhân công đoàn của Hàng Không Asiana Airlines, hãng hàng không lớn thứ nhì Nam Hàn, hôm Thứ Hai 18-6 đã bỏ phiếu để lấy quyết định xem có nên tiếp tục hay chấm dứt cuộc đình công.

GIỚI TRẺ BẠO LOẠN, CẢNH SÁT ĐỨC VẤT VẢ
Cảnh sát Đức đang thu dọn thị trấn Dresden, phía Đông Đức Quốc, sáng sớm Thứ Hai 18-6 sau khi giới trẻ đã xuống đường bạo loạn hai đêm liền. Cảnh sát nói có 18 cảnh sát bị thương và đã bắt 64 người. Bạo lực bùng nổ sáng sớm Chủ Nhật trong 1 lễ hội có tham dự của 100,000 người, khi các băng đảng ném chai vào nhau và dựng các rào cản bằng vỏ xe, hàng rào và đốt các rào cản này.

KHÍ CẦU BỊ GIÓ LÀM HƯ, HOÃN BAY QUANH ĐỊA CẦU
KALGOORLIE - Giấc mơ bay vòng quanh trái đất bằng khí cầu của tỉ phú Hoa Kỳ Steve Fossett lại bị trở ngại vì những đợt gió giựt chiều chủ nhật.
Tại nơi xuất phát ven thị trấn hầm mỏ Kalgoorlie của miền Tây Australia, công tác bơm hơi chiếc khí cầu cao 50 mét, trọng tải 8 tấn đã phải hoãn lại.


Tổ kỹ thuật viên, chờ đón điều kiện thời tiết thuận lợi từ nhiều tuần lễ, chờ đến 9 giờ tối chủ nhật để bắt đầu công tác bơm hơi, dự liệïu kéo dài 3 giờ, để khí cầu lên đường sau nữa đêm.
Nhưng những đợt gió giựt ập tới, gây hư hại phải đưa về Anh Quốc sửa chưã. Tỉ phú mạo hiểm 57 tuổi lần này đã đầu tư 700 ngàn MK vào chuyến đi thứ 5, dự báo việc sửa chữa đòi hỏi thời gian 6 tháng, không thể làm lại trong năm nay.

ĐỨC: BIỂU TÌNH; THỤY ĐIỂN: DỌN VỆ SINH
GOTENBERG - Một đám biểu tình nhỏ tại thủ đô Đức ủng hộ các cuộc biểu tình chống hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Âu Châu cuối tuần qua ở Gotenberg, trong khi tại thành phố lớn hạng nhì Thụy Điển diễn ra cuộc tổng vệ sinh. Trước khu trú sở ngoại giao của các nước vùng Bắc Âu, đám biểu tình dùng loa phóng thanh phát đi các khẩu hiệu chống hành động bạo lực của cảnh sát. Những áo T-shirt của người biểu tình in dòng chữ "Vạn Tuế chủ nghĩa vô chính phủ". Nhà tranh đấu David Dusa nói : cuộc biểu tình Gotenberg là biểu tình chống chủ nghĩa tư bản.Tin cảnh sát Gotenberg cho biết 5 người biểu tình sẽ bị đưa ra Toà về tội gây rối. Tại bệnh viện Sahlgrenska, các viên chức cho hay có 2 người bị thương vì đạn, 1 trường hợp nặng đang được chăm sóc đặc biệt, người kia có thể xuất viện trong vài ngày.

VIEQUES: MỸ TẬP NÉM BOM, 30 DÂN ĐỘT NHẬP NGĂN CẢN
VIEQUES - Phát ngôn viên Hải Quân Hoa Kỳ cho hay phi cơ của hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt bắt đầu tập ném bom từ sáng sớm Thứ 2.
Trên 30 cư dân Vieques đã đột nhập căn cứ hải quân Hoa Kỳ trên đảo Vieques, ngoài khơi Puerto Rico, với ý định ngăn trở các cuộc thao luyện.
Họ nói chờ đợi 2 năm nữa, Hoa Kỳ mới ngưng sử dụng bãi tập ném bom là quá lâu. Trước 200 người biểu tình tối chủ nhật, bà Jacqueline Jackson, vợ của mục sư Jesse Jackson, tham gia phong trào chống ném bom trên đảo Vieques, nói "Tôi đặt sinh mạng của tôi vào tay các bạn vì mục tiêu trên".
Tuần qua, TT Bush loan báo Hải Quân Mỹ sẽ từ bỏ đảo Vieques trong 2 năm tới, nhưng cư dân muốn Hải Quân Hoa Kỳ triệt thoái lập tức.
Thống Đốc Puerto cũng đòi ngưng ngay các cuộc oanh tạc thực tập, viện cớ những hoạt động này ảnh hưởng tới môi trường và sức khoẻ và dân chúng.

NEW YORK: NỔ NHÀ KHO, 50 BỊ THƯƠNG
NEW YORK - 3 lính cứu hoả bị chôn vùi dưới mái nhà sập và bức tường mặt tiền bị đổ, sau vụ nổ 1 nhà kho đang cháy tại cơ sở 2 tầng của công ty Long Island General Supply, thị xã Queens. 48 nhân viên cứu nạn và 2 thường dân bị thương. Nguyên nhân hoả hoạn đang được điều tra. Trận hoả hoạn phát ra lúc 2 giờ 20 phút chiều chủ nhận, còn cháy qua sáng Thứ 2, than tro cháy âm ỉ và khả năng xẩy ra nổ buộc lực lượng cứu hoả phải thận trọng khi tới gần, cư dân cách đó 6 ngã tư đường được di tản trong khi 350 lính cứu hoả và 70 chuyên viên cứu nạn được gửi tới.

BÃO LÀM CHÁY 1 CHUNG CƯ, 4 NGƯỜI CHẾT, DÂN DI TẢN
HORSHAM, Pennsylvania - Nhân viên cứu nạn tiểu bang Pennsylvania sáng Thứ 2 tái tục cuộc tìm kiếm 3 người mất tích cuối tuần qua trong đám cháy gây ra do mưa to gió lớn rớt lại của trận bão Allison.
4 người chết khi nước lụt gây ra cháy nổ hơi đốt tại toà nhà chung cư cho muớn Village Green ở quận Montgomery.
Đám cháy lan rộng trong khi lính cứu hoả đứng ngó trong tình trạng bất lực, khoảng 30 cư dân phải di tản bằng xuồng.
Bão rớt trút 9 inches nước mưa xuống 2 quận Montgomery và Bucks thuộc vùng đông nam Pennsylvania cuối tuần qua, một số khu vực của bang New Jersey và bang Delaware cũng có mưa lớn.

CẬU BÉ 4 TUỔI CHẾT TRONG NHÀ TOMMY LEE
LOS ANGELES - Kết quả giảo nghiệm tử thi của Sở Cảnh Sát Los Angeles xác định rằng cái chết của cậu bé 4 tuổi Daniel Karven Veres, tại tiệc sinh nhật hôm Thứ 7 ở nhà của nhạc sĩ Tommy Lee, không phải là trach nhiệm của gia chủ.
2 người cố tìm cách hồi sinh cậu bé trong lúc chờ xe cứu thương tới, nhưng nạn nhân tắt thở tại bệnh viện.
Tin cảnh sát cho hay cậu Veres bơi cùng 6 trẻ em khác, được tìm thấy nổi trên mặt nước ở thế nằm sấp tại phiá cạn của hồ bơi. Cha của cậu bé nói trên kênh truyền hình địa phương rằng đáng lý phải thuê đủ người trông chừng trẻ em, cái chết của con ông là không tha thứ được.
Không rõ tiệc sinh nhật hôm Thứ 7 là tổ chức cho người con nào của Tommy Lee, mà mẹ là nữ tài tử Pamela Anderson, đóng phim "Bay Watch".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.