Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

19/06/200100:00:00(Xem: 3770)
Tin Vắn Thế Giới
UKRAINE CHUẨN BỊ ĐÓN ĐỨC GIÁO HOÀNG
LVIV, Ukraine - Thành phố Lviv, trung tâm công giáo của miền Tây Ukraine, ráo riết chuẩn bị đón Đức Giáo Hoàng trước cuối tháng này. Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô đệ Nhị bắt đầu chuyến tông du 5 ngày tại Ukraine từ ngày 23-6.
Nhà chức trách dự báo 2 triệu dân sẽ chào đón nhà lãnh đạo Vitican và dự các thánh lễ ngoài trời do Ngài chủ tế.
Đức Hồng Y Lyubomir Huzar, đứng đầu giáo hội Công Giáo Hi Lạp, cho biết cộng đồng Công Giáo cố sức bảo đảm hoàn tất mọi sự chuẩn bị kịp thời hạn.
Vatican báo trước rằng chuyến đi của Đức Giáo Hoàng hoàn toàn nhằm mục đích tín ngưỡng, nhưng chính quyền Ukraine cũng sẵn sàng đối phó với các hoạt động biểu tình của khối Chính Thống Giáo thân Nga. Tuần qua, chính quyền Kiev loan báo đã thu thập đầy đủ thông tin về các hoạt động khiêu khich.

NHẬT: NHẬP LẬU CƠ PHẬN CỌP, CHẾ THUỐC BỔ BÁN TRÀN NGẬP
TOKYO - Hội Bảo Tồn Thiên Nhiên Nhật Bản báo động rằng nước Nhật vẫn còn là thiên đường mua bán trái phép những sản phẩm làm từ dương vật và các bộ phận khác của cọp, mặc dù có luật cấm để bảo vệ giống dã thú này.
Dương vật và xương cọp từ lâu được tin là vị thuốc chữa các bệnh phong thấp, thần kinh, và tăng cường khả năng tình dục phái nam.
Ông Sakamoto, Tổng Giám Đốc Hội kể trên, cho biết tại 1 số tiệm thuốc ở các thành phố lớn hiện lén lút bán thuốc bổ làm từ cọp, từ thập niên 1990, loại thuốc này được nhập cảng tới Nhật Bản khá nhiều, 1 lọ dung tích 325 mililit, được quảng cáo là chữa bệnh phong thấp công hiệu, có thể mua với giá 8000 Yen (tương đương 65 MK).
Nước Nhật hiện là nơi tiêu thụ nhiều nhất thế giới ngà voi, mai ruà, và những mặt hàng có dược tính như sừng tê giác và các loại dược thảo hiếm quý.

INDONESIA: BIỂU TÌNH ĐỐT PHÁ, XE BUÝT 6 TỈNH ĐÌNH CÔNG
JAKARTA - Xe đò đình công tại 6 thành phố của Indonesia trong khi sinh viên học sinh biểu tình tại thủ đô Jakarta phản đối tăng giá dầu bị cảnh sát giải tán bằng hơi cay.
Cảnh sát nổ súng chỉ thiện và bắn đạn cao su khi sinh viên không chịu ngưng đốt vỏ xe gây bế tắc lưu thông.
Xăng tăng giá 30 % từ tuần qua vì thiếu hụt ngân sách, giới xe đò đòi cho phép tăng giá vé. Tại thủ đô, 2 sinh viên bị thương.
Đình công tại 6 tỉnh không gây ra bạo động. Tại cảng xuất nhập cảng dầu Pekanburu thuộc tỉnh Rau của đảng Sumatra, biểu tình của tài xế xe bus tổ chức trước văn phòng Quốc Hội. Tại tỉnh Sumbawa Besar, xe của cảnh sát đưa đón công chức đi làm.

CÔ CHELSEA RA TRƯỜNG
PAOLO ALTO, California - Cô con gái 21 tuổi của cựu TT Clinton và nữ Nghị Sĩ Hillary Clinton đã tốt nghiệp hạng ưu trường đại học Stanford. Cô Chelsea dự lễ tốt nghiệp ngày chủ nhật với 1768 sinh viên bạn tại trường đại học danh tiếng của Thung Lũng Điện Tử.
Luận án tốt nghiệp khoa sử của cô có đề tài "Hoà ước Bắùc Ireland" 150 trang, cũng là chương trình hành động của thân phụ trong 2 nhiệm kỳ. Cô sẽ theo cha một thời gian du hành châu Âu, kế đó sẽ ghi danh học trường Oxford của Anh Quốc. Chelsea vào Bạch Ốc lúc 13 tuổi, không được phép trả lời phỏng vấn của báo chí, nhưng cô được các giáo sư và đồng môn mô tả là người khôn ngoan, thân thiện và dễ hoà đồng.

LẬP TRẠI NUÔI ẾCH HOA KỲ
Ông chủ trại nuôi cá Ken Holyoak tại Alapaha, Ga. loan baó ý định thiết lập trại nuôi ếch đầu tiên tại Hoa Kỳ. Ông đã lập ra một hệ thống nuôi ếch mà ông nghĩ là có thể làm Hoa Kỳ giảm số lượng nhập cảng ếch từ nước khác.

HỎI Ý NHÂN VIÊN ASIANA VỀ ĐÌNH CÔNG
Các công nhân công đoàn của Hàng Không Asiana Airlines, hãng hàng không lớn thứ nhì Nam Hàn, hôm Thứ Hai 18-6 đã bỏ phiếu để lấy quyết định xem có nên tiếp tục hay chấm dứt cuộc đình công.

GIỚI TRẺ BẠO LOẠN, CẢNH SÁT ĐỨC VẤT VẢ
Cảnh sát Đức đang thu dọn thị trấn Dresden, phía Đông Đức Quốc, sáng sớm Thứ Hai 18-6 sau khi giới trẻ đã xuống đường bạo loạn hai đêm liền. Cảnh sát nói có 18 cảnh sát bị thương và đã bắt 64 người. Bạo lực bùng nổ sáng sớm Chủ Nhật trong 1 lễ hội có tham dự của 100,000 người, khi các băng đảng ném chai vào nhau và dựng các rào cản bằng vỏ xe, hàng rào và đốt các rào cản này.

KHÍ CẦU BỊ GIÓ LÀM HƯ, HOÃN BAY QUANH ĐỊA CẦU
KALGOORLIE - Giấc mơ bay vòng quanh trái đất bằng khí cầu của tỉ phú Hoa Kỳ Steve Fossett lại bị trở ngại vì những đợt gió giựt chiều chủ nhật.
Tại nơi xuất phát ven thị trấn hầm mỏ Kalgoorlie của miền Tây Australia, công tác bơm hơi chiếc khí cầu cao 50 mét, trọng tải 8 tấn đã phải hoãn lại.
Tổ kỹ thuật viên, chờ đón điều kiện thời tiết thuận lợi từ nhiều tuần lễ, chờ đến 9 giờ tối chủ nhật để bắt đầu công tác bơm hơi, dự liệïu kéo dài 3 giờ, để khí cầu lên đường sau nữa đêm.
Nhưng những đợt gió giựt ập tới, gây hư hại phải đưa về Anh Quốc sửa chưã. Tỉ phú mạo hiểm 57 tuổi lần này đã đầu tư 700 ngàn MK vào chuyến đi thứ 5, dự báo việc sửa chữa đòi hỏi thời gian 6 tháng, không thể làm lại trong năm nay.

ĐỨC: BIỂU TÌNH; THỤY ĐIỂN: DỌN VỆ SINH
GOTENBERG - Một đám biểu tình nhỏ tại thủ đô Đức ủng hộ các cuộc biểu tình chống hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Âu Châu cuối tuần qua ở Gotenberg, trong khi tại thành phố lớn hạng nhì Thụy Điển diễn ra cuộc tổng vệ sinh. Trước khu trú sở ngoại giao của các nước vùng Bắc Âu, đám biểu tình dùng loa phóng thanh phát đi các khẩu hiệu chống hành động bạo lực của cảnh sát. Những áo T-shirt của người biểu tình in dòng chữ "Vạn Tuế chủ nghĩa vô chính phủ". Nhà tranh đấu David Dusa nói : cuộc biểu tình Gotenberg là biểu tình chống chủ nghĩa tư bản.Tin cảnh sát Gotenberg cho biết 5 người biểu tình sẽ bị đưa ra Toà về tội gây rối. Tại bệnh viện Sahlgrenska, các viên chức cho hay có 2 người bị thương vì đạn, 1 trường hợp nặng đang được chăm sóc đặc biệt, người kia có thể xuất viện trong vài ngày.

VIEQUES: MỸ TẬP NÉM BOM, 30 DÂN ĐỘT NHẬP NGĂN CẢN
VIEQUES - Phát ngôn viên Hải Quân Hoa Kỳ cho hay phi cơ của hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt bắt đầu tập ném bom từ sáng sớm Thứ 2.
Trên 30 cư dân Vieques đã đột nhập căn cứ hải quân Hoa Kỳ trên đảo Vieques, ngoài khơi Puerto Rico, với ý định ngăn trở các cuộc thao luyện.
Họ nói chờ đợi 2 năm nữa, Hoa Kỳ mới ngưng sử dụng bãi tập ném bom là quá lâu. Trước 200 người biểu tình tối chủ nhật, bà Jacqueline Jackson, vợ của mục sư Jesse Jackson, tham gia phong trào chống ném bom trên đảo Vieques, nói "Tôi đặt sinh mạng của tôi vào tay các bạn vì mục tiêu trên".
Tuần qua, TT Bush loan báo Hải Quân Mỹ sẽ từ bỏ đảo Vieques trong 2 năm tới, nhưng cư dân muốn Hải Quân Hoa Kỳ triệt thoái lập tức.
Thống Đốc Puerto cũng đòi ngưng ngay các cuộc oanh tạc thực tập, viện cớ những hoạt động này ảnh hưởng tới môi trường và sức khoẻ và dân chúng.

NEW YORK: NỔ NHÀ KHO, 50 BỊ THƯƠNG
NEW YORK - 3 lính cứu hoả bị chôn vùi dưới mái nhà sập và bức tường mặt tiền bị đổ, sau vụ nổ 1 nhà kho đang cháy tại cơ sở 2 tầng của công ty Long Island General Supply, thị xã Queens. 48 nhân viên cứu nạn và 2 thường dân bị thương. Nguyên nhân hoả hoạn đang được điều tra. Trận hoả hoạn phát ra lúc 2 giờ 20 phút chiều chủ nhận, còn cháy qua sáng Thứ 2, than tro cháy âm ỉ và khả năng xẩy ra nổ buộc lực lượng cứu hoả phải thận trọng khi tới gần, cư dân cách đó 6 ngã tư đường được di tản trong khi 350 lính cứu hoả và 70 chuyên viên cứu nạn được gửi tới.

BÃO LÀM CHÁY 1 CHUNG CƯ, 4 NGƯỜI CHẾT, DÂN DI TẢN
HORSHAM, Pennsylvania - Nhân viên cứu nạn tiểu bang Pennsylvania sáng Thứ 2 tái tục cuộc tìm kiếm 3 người mất tích cuối tuần qua trong đám cháy gây ra do mưa to gió lớn rớt lại của trận bão Allison.
4 người chết khi nước lụt gây ra cháy nổ hơi đốt tại toà nhà chung cư cho muớn Village Green ở quận Montgomery.
Đám cháy lan rộng trong khi lính cứu hoả đứng ngó trong tình trạng bất lực, khoảng 30 cư dân phải di tản bằng xuồng.
Bão rớt trút 9 inches nước mưa xuống 2 quận Montgomery và Bucks thuộc vùng đông nam Pennsylvania cuối tuần qua, một số khu vực của bang New Jersey và bang Delaware cũng có mưa lớn.

CẬU BÉ 4 TUỔI CHẾT TRONG NHÀ TOMMY LEE
LOS ANGELES - Kết quả giảo nghiệm tử thi của Sở Cảnh Sát Los Angeles xác định rằng cái chết của cậu bé 4 tuổi Daniel Karven Veres, tại tiệc sinh nhật hôm Thứ 7 ở nhà của nhạc sĩ Tommy Lee, không phải là trach nhiệm của gia chủ.
2 người cố tìm cách hồi sinh cậu bé trong lúc chờ xe cứu thương tới, nhưng nạn nhân tắt thở tại bệnh viện.
Tin cảnh sát cho hay cậu Veres bơi cùng 6 trẻ em khác, được tìm thấy nổi trên mặt nước ở thế nằm sấp tại phiá cạn của hồ bơi. Cha của cậu bé nói trên kênh truyền hình địa phương rằng đáng lý phải thuê đủ người trông chừng trẻ em, cái chết của con ông là không tha thứ được.
Không rõ tiệc sinh nhật hôm Thứ 7 là tổ chức cho người con nào của Tommy Lee, mà mẹ là nữ tài tử Pamela Anderson, đóng phim "Bay Watch".

25/03/2019(Xem: 406)
Có 2 đối thủ mới cạnh tranh với Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Sau khi đứng đầu Thăm Dò Chi Phí Cuộc Sống Trên Thế Giới Của Economist Intelligence Unit (EIU) trong 5 năm, Thành Phố Sư Tử của Châu Á
25/03/2019(Xem: 475)
TAIPEI, Đài Loan -- Chuyện cứ xảy ra hoài: chàng trai Đài Loan hai lần chi tiền cho hội môi giới hôn nhân, nhưng hai cô dâu từ Hoa lục sang vài ngày, cầm tiền xong là ly hôn và chạy ngay về Hoa Lục...
25/03/2019(Xem: 252)
KUALA LUMPUR - Định hướng cấp thiết của Malaysia vào lúc này phải là nỗ lực bài trừ tham nhũng cùng lúc khuyến khích phát triển, là tuyên bố của Phó Thủ Tướng Anwar Ibrahim vừa trở lại tham chính
25/03/2019(Xem: 373)
NEW JERSEY - Công tố của tiểu bang New Jersey bày tỏ quan ngại về tu sĩ phạm tội xúc phạm tình dục vị thành niên vẫn giao tiếp với trẻ em ở vai trò thầy giáo – linh mục Hadnels DeFrias đã bị lột áo, ngưng việc mục vụ, nay dạy tiếng Anh tại 1 trường tư của thành phố du lịch Punta Cana thuộc CH Dominique.
24/03/2019(Xem: 798)
SEOUL -- Bắc Hàn đói, thiếu ăn... Trong khi đó, Hoa Kỳ cho biết sẽ hỗ trợ kinh tế nếu Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử.
24/03/2019(Xem: 293)
BERLIN - Tổng Thống Frabk-Walter Steimeier khẳng định “Trở lại chủ nghĩa dân tộc không là giải pháp cho tương lai thế giới – châu Âu cần mạnh và đoàn kết”.
24/03/2019(Xem: 292)
ANKARA - Tiếp theo vụ bạo động nhắm mục tiêu Hồi Giáo tại New Zealand gây thiệt mạng 50 người và hơn 50 người bị thương, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ hô hào họp khẩn cấp “Tổ Chức Hồi Giáo Quốc Tế - OIC” vì khuynh hướng kỳ thị đạo Hồi lan rộng và tăng cao.
24/03/2019(Xem: 188)
ALGIERS - Lãnh tụ của đảng “Mặt Trận Quốc Gia – FLN” hậu thuẫn TT Bouteflika trong 20 năm lãnh đạo Algeria tuyên bố ủng hộ phong trào dân chủ, từ bỏ chính khách 82 tuổi già yếu ít xuất hiện trước công chúng.
24/03/2019(Xem: 239)
MANILA - Các chuyên gia cho biết: 20% trẻ em Philippines có thể trọng dưới mức trung bình – Philippines xếp hạng 9 về số trẻ em chậm tăng trưởng.
23/03/2019(Xem: 3641)
PERTH, Úc Châu -- Linh mục Joseph Tran, một tu sĩ nổi tiếng ở Perth, đã tự sát sau khi bị chất vấn về lạm dụng trẻ em.
23/03/2019(Xem: 656)
DAMASCUS - Căn cứ sau cùng của “tổ chức nhà nước Hồi Giáo – ISIS” tại làng Barghouz của tỉnh Deir Azzor thuộc miền đông Syria bị “lực lượng dân chủ Syria - SDF” vây hãm từ 40 ngày đã thấy tràn ngập tử khí.
23/03/2019(Xem: 822)
CARACAS - Bộ trưởng nội vụ của cường quyền Caracas đã bắt giữ cố vấn của lãnh tụ đối lập Juan Guaido với tội danh gọi là tham gia tổ khủng bố mưu toan ám sát các nhân vật cấp cao.
23/03/2019(Xem: 220)
LONDON - Từ Brussels trở về sau khi được thỏa thuận gia hạn Brexit, Thủ Tướng UK hứa nỗ lực lần cuối thực hiện cuộc ly thân theo kết quả trưng cầu dân ý giữa năm 2016.
23/03/2019(Xem: 311)
DAMASCUS - Nhà cầm quyền Syria lên án TT Trump về lời hứa công nhận sự sáp nhập cao nguyên Golan vào lãnh thổ Israel (trong tuyên bố ngày 21-3) là phạm luật quốc tế.
23/03/2019(Xem: 175)
CHRISTCHURCH - Cư dân thành phố Christchurch dự lễ cầu kinh theo thông lệ ngày Thứ Sáu hàng tuần của đạo Hồi, truy điệu các nạn nhân bị thảm sát trong tuần qua tại 2 đền Hồi Giáo.
Tin công nghệ
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.