Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

19/06/200100:00:00(Xem: 4093)
UKRAINE CHUẨN BỊ ĐÓN ĐỨC GIÁO HOÀNG
LVIV, Ukraine - Thành phố Lviv, trung tâm công giáo của miền Tây Ukraine, ráo riết chuẩn bị đón Đức Giáo Hoàng trước cuối tháng này. Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô đệ Nhị bắt đầu chuyến tông du 5 ngày tại Ukraine từ ngày 23-6.
Nhà chức trách dự báo 2 triệu dân sẽ chào đón nhà lãnh đạo Vitican và dự các thánh lễ ngoài trời do Ngài chủ tế.
Đức Hồng Y Lyubomir Huzar, đứng đầu giáo hội Công Giáo Hi Lạp, cho biết cộng đồng Công Giáo cố sức bảo đảm hoàn tất mọi sự chuẩn bị kịp thời hạn.
Vatican báo trước rằng chuyến đi của Đức Giáo Hoàng hoàn toàn nhằm mục đích tín ngưỡng, nhưng chính quyền Ukraine cũng sẵn sàng đối phó với các hoạt động biểu tình của khối Chính Thống Giáo thân Nga. Tuần qua, chính quyền Kiev loan báo đã thu thập đầy đủ thông tin về các hoạt động khiêu khich.

NHẬT: NHẬP LẬU CƠ PHẬN CỌP, CHẾ THUỐC BỔ BÁN TRÀN NGẬP
TOKYO - Hội Bảo Tồn Thiên Nhiên Nhật Bản báo động rằng nước Nhật vẫn còn là thiên đường mua bán trái phép những sản phẩm làm từ dương vật và các bộ phận khác của cọp, mặc dù có luật cấm để bảo vệ giống dã thú này.
Dương vật và xương cọp từ lâu được tin là vị thuốc chữa các bệnh phong thấp, thần kinh, và tăng cường khả năng tình dục phái nam.
Ông Sakamoto, Tổng Giám Đốc Hội kể trên, cho biết tại 1 số tiệm thuốc ở các thành phố lớn hiện lén lút bán thuốc bổ làm từ cọp, từ thập niên 1990, loại thuốc này được nhập cảng tới Nhật Bản khá nhiều, 1 lọ dung tích 325 mililit, được quảng cáo là chữa bệnh phong thấp công hiệu, có thể mua với giá 8000 Yen (tương đương 65 MK).
Nước Nhật hiện là nơi tiêu thụ nhiều nhất thế giới ngà voi, mai ruà, và những mặt hàng có dược tính như sừng tê giác và các loại dược thảo hiếm quý.

INDONESIA: BIỂU TÌNH ĐỐT PHÁ, XE BUÝT 6 TỈNH ĐÌNH CÔNG
JAKARTA - Xe đò đình công tại 6 thành phố của Indonesia trong khi sinh viên học sinh biểu tình tại thủ đô Jakarta phản đối tăng giá dầu bị cảnh sát giải tán bằng hơi cay.
Cảnh sát nổ súng chỉ thiện và bắn đạn cao su khi sinh viên không chịu ngưng đốt vỏ xe gây bế tắc lưu thông.
Xăng tăng giá 30 % từ tuần qua vì thiếu hụt ngân sách, giới xe đò đòi cho phép tăng giá vé. Tại thủ đô, 2 sinh viên bị thương.
Đình công tại 6 tỉnh không gây ra bạo động. Tại cảng xuất nhập cảng dầu Pekanburu thuộc tỉnh Rau của đảng Sumatra, biểu tình của tài xế xe bus tổ chức trước văn phòng Quốc Hội. Tại tỉnh Sumbawa Besar, xe của cảnh sát đưa đón công chức đi làm.

CÔ CHELSEA RA TRƯỜNG
PAOLO ALTO, California - Cô con gái 21 tuổi của cựu TT Clinton và nữ Nghị Sĩ Hillary Clinton đã tốt nghiệp hạng ưu trường đại học Stanford. Cô Chelsea dự lễ tốt nghiệp ngày chủ nhật với 1768 sinh viên bạn tại trường đại học danh tiếng của Thung Lũng Điện Tử.
Luận án tốt nghiệp khoa sử của cô có đề tài "Hoà ước Bắùc Ireland" 150 trang, cũng là chương trình hành động của thân phụ trong 2 nhiệm kỳ. Cô sẽ theo cha một thời gian du hành châu Âu, kế đó sẽ ghi danh học trường Oxford của Anh Quốc. Chelsea vào Bạch Ốc lúc 13 tuổi, không được phép trả lời phỏng vấn của báo chí, nhưng cô được các giáo sư và đồng môn mô tả là người khôn ngoan, thân thiện và dễ hoà đồng.

LẬP TRẠI NUÔI ẾCH HOA KỲ
Ông chủ trại nuôi cá Ken Holyoak tại Alapaha, Ga. loan baó ý định thiết lập trại nuôi ếch đầu tiên tại Hoa Kỳ. Ông đã lập ra một hệ thống nuôi ếch mà ông nghĩ là có thể làm Hoa Kỳ giảm số lượng nhập cảng ếch từ nước khác.

HỎI Ý NHÂN VIÊN ASIANA VỀ ĐÌNH CÔNG
Các công nhân công đoàn của Hàng Không Asiana Airlines, hãng hàng không lớn thứ nhì Nam Hàn, hôm Thứ Hai 18-6 đã bỏ phiếu để lấy quyết định xem có nên tiếp tục hay chấm dứt cuộc đình công.

GIỚI TRẺ BẠO LOẠN, CẢNH SÁT ĐỨC VẤT VẢ
Cảnh sát Đức đang thu dọn thị trấn Dresden, phía Đông Đức Quốc, sáng sớm Thứ Hai 18-6 sau khi giới trẻ đã xuống đường bạo loạn hai đêm liền. Cảnh sát nói có 18 cảnh sát bị thương và đã bắt 64 người. Bạo lực bùng nổ sáng sớm Chủ Nhật trong 1 lễ hội có tham dự của 100,000 người, khi các băng đảng ném chai vào nhau và dựng các rào cản bằng vỏ xe, hàng rào và đốt các rào cản này.

KHÍ CẦU BỊ GIÓ LÀM HƯ, HOÃN BAY QUANH ĐỊA CẦU
KALGOORLIE - Giấc mơ bay vòng quanh trái đất bằng khí cầu của tỉ phú Hoa Kỳ Steve Fossett lại bị trở ngại vì những đợt gió giựt chiều chủ nhật.
Tại nơi xuất phát ven thị trấn hầm mỏ Kalgoorlie của miền Tây Australia, công tác bơm hơi chiếc khí cầu cao 50 mét, trọng tải 8 tấn đã phải hoãn lại.


Tổ kỹ thuật viên, chờ đón điều kiện thời tiết thuận lợi từ nhiều tuần lễ, chờ đến 9 giờ tối chủ nhật để bắt đầu công tác bơm hơi, dự liệïu kéo dài 3 giờ, để khí cầu lên đường sau nữa đêm.
Nhưng những đợt gió giựt ập tới, gây hư hại phải đưa về Anh Quốc sửa chưã. Tỉ phú mạo hiểm 57 tuổi lần này đã đầu tư 700 ngàn MK vào chuyến đi thứ 5, dự báo việc sửa chữa đòi hỏi thời gian 6 tháng, không thể làm lại trong năm nay.

ĐỨC: BIỂU TÌNH; THỤY ĐIỂN: DỌN VỆ SINH
GOTENBERG - Một đám biểu tình nhỏ tại thủ đô Đức ủng hộ các cuộc biểu tình chống hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Âu Châu cuối tuần qua ở Gotenberg, trong khi tại thành phố lớn hạng nhì Thụy Điển diễn ra cuộc tổng vệ sinh. Trước khu trú sở ngoại giao của các nước vùng Bắc Âu, đám biểu tình dùng loa phóng thanh phát đi các khẩu hiệu chống hành động bạo lực của cảnh sát. Những áo T-shirt của người biểu tình in dòng chữ "Vạn Tuế chủ nghĩa vô chính phủ". Nhà tranh đấu David Dusa nói : cuộc biểu tình Gotenberg là biểu tình chống chủ nghĩa tư bản.Tin cảnh sát Gotenberg cho biết 5 người biểu tình sẽ bị đưa ra Toà về tội gây rối. Tại bệnh viện Sahlgrenska, các viên chức cho hay có 2 người bị thương vì đạn, 1 trường hợp nặng đang được chăm sóc đặc biệt, người kia có thể xuất viện trong vài ngày.

VIEQUES: MỸ TẬP NÉM BOM, 30 DÂN ĐỘT NHẬP NGĂN CẢN
VIEQUES - Phát ngôn viên Hải Quân Hoa Kỳ cho hay phi cơ của hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt bắt đầu tập ném bom từ sáng sớm Thứ 2.
Trên 30 cư dân Vieques đã đột nhập căn cứ hải quân Hoa Kỳ trên đảo Vieques, ngoài khơi Puerto Rico, với ý định ngăn trở các cuộc thao luyện.
Họ nói chờ đợi 2 năm nữa, Hoa Kỳ mới ngưng sử dụng bãi tập ném bom là quá lâu. Trước 200 người biểu tình tối chủ nhật, bà Jacqueline Jackson, vợ của mục sư Jesse Jackson, tham gia phong trào chống ném bom trên đảo Vieques, nói "Tôi đặt sinh mạng của tôi vào tay các bạn vì mục tiêu trên".
Tuần qua, TT Bush loan báo Hải Quân Mỹ sẽ từ bỏ đảo Vieques trong 2 năm tới, nhưng cư dân muốn Hải Quân Hoa Kỳ triệt thoái lập tức.
Thống Đốc Puerto cũng đòi ngưng ngay các cuộc oanh tạc thực tập, viện cớ những hoạt động này ảnh hưởng tới môi trường và sức khoẻ và dân chúng.

NEW YORK: NỔ NHÀ KHO, 50 BỊ THƯƠNG
NEW YORK - 3 lính cứu hoả bị chôn vùi dưới mái nhà sập và bức tường mặt tiền bị đổ, sau vụ nổ 1 nhà kho đang cháy tại cơ sở 2 tầng của công ty Long Island General Supply, thị xã Queens. 48 nhân viên cứu nạn và 2 thường dân bị thương. Nguyên nhân hoả hoạn đang được điều tra. Trận hoả hoạn phát ra lúc 2 giờ 20 phút chiều chủ nhận, còn cháy qua sáng Thứ 2, than tro cháy âm ỉ và khả năng xẩy ra nổ buộc lực lượng cứu hoả phải thận trọng khi tới gần, cư dân cách đó 6 ngã tư đường được di tản trong khi 350 lính cứu hoả và 70 chuyên viên cứu nạn được gửi tới.

BÃO LÀM CHÁY 1 CHUNG CƯ, 4 NGƯỜI CHẾT, DÂN DI TẢN
HORSHAM, Pennsylvania - Nhân viên cứu nạn tiểu bang Pennsylvania sáng Thứ 2 tái tục cuộc tìm kiếm 3 người mất tích cuối tuần qua trong đám cháy gây ra do mưa to gió lớn rớt lại của trận bão Allison.
4 người chết khi nước lụt gây ra cháy nổ hơi đốt tại toà nhà chung cư cho muớn Village Green ở quận Montgomery.
Đám cháy lan rộng trong khi lính cứu hoả đứng ngó trong tình trạng bất lực, khoảng 30 cư dân phải di tản bằng xuồng.
Bão rớt trút 9 inches nước mưa xuống 2 quận Montgomery và Bucks thuộc vùng đông nam Pennsylvania cuối tuần qua, một số khu vực của bang New Jersey và bang Delaware cũng có mưa lớn.

CẬU BÉ 4 TUỔI CHẾT TRONG NHÀ TOMMY LEE
LOS ANGELES - Kết quả giảo nghiệm tử thi của Sở Cảnh Sát Los Angeles xác định rằng cái chết của cậu bé 4 tuổi Daniel Karven Veres, tại tiệc sinh nhật hôm Thứ 7 ở nhà của nhạc sĩ Tommy Lee, không phải là trach nhiệm của gia chủ.
2 người cố tìm cách hồi sinh cậu bé trong lúc chờ xe cứu thương tới, nhưng nạn nhân tắt thở tại bệnh viện.
Tin cảnh sát cho hay cậu Veres bơi cùng 6 trẻ em khác, được tìm thấy nổi trên mặt nước ở thế nằm sấp tại phiá cạn của hồ bơi. Cha của cậu bé nói trên kênh truyền hình địa phương rằng đáng lý phải thuê đủ người trông chừng trẻ em, cái chết của con ông là không tha thứ được.
Không rõ tiệc sinh nhật hôm Thứ 7 là tổ chức cho người con nào của Tommy Lee, mà mẹ là nữ tài tử Pamela Anderson, đóng phim "Bay Watch".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.