Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

1 Phim Mỹ Bỏ Lơ Tiếng Nói Của Miền Nam Vn

07/02/200000:00:00(Xem: 6337)
SAN FRANCISCO (VB) - Cuốn phim “Rất Tiếc Phải Thông Báo” (Regret to Inform) đã chiếu trên đài PBS hai tuần rồi, và không có bao nhiêu phản ứng từ cộng đồng người Việt.
Riêng với nhà văn Andrew Lâm, phim tài liệu về các quả phụ Cuộc Chiến VN quay bởi Barbara Sonnerborn thì không có gì trung thực, và chứa đựng rất nhiều “phản thông tin” (misinformation), theo một bài viết gửi trên hệ thống Pacific News mà Việt Báo được phép chuyển dịch.
Andrew Lam là một nhà văn người Mỹ gốc Việt, đang làm việc tại Pacific News Service, đã có một vài tác phẩm viết bằng Anh ngữ và thường xuyên góp bài trên nhiều báo Hoa Kỳ.
Lâm viết trích đoạn như sau.
Trong khi tôi xúc động chảy nước mắt bởi một số lời kể và hình ảnh trong phim, tôi thấy rất in điều trong phim tài liệu này phù hợp với ký ức Việt Nam của tôi, về một đất nước chia đôi bởi nội chiến, nơi Miền Bắc và Nam đánh lẫn nhau trước khi người Mỹ vào. Trong trí nhớ tôi, ông bác lớn tuổi nhất bên họ mẹ tôi đã chiến đấu trong đạo quân của Hồ Chí Minh cho Miền Bắc, trong khi 2 ông bác trẻ hơn gia nhập quân đội Miền Nam, sau đó trở thành phi công thả bom B-52 trên ông anh cả và lính của ông anh.
Đó là một ký ức, phải nói rằng, về người Việt giết người Việt trong một sân khấu vô nghĩa và đẫm máu nơi mà người Mỹ chỉ là diễn viên phụ, bơm súng đạn cho quân đội Miền Nam, thúc giục hỗ trợ và rồi bỏ rơi họ ngay giữa trận chiến ác liệt.
Nói rằng Hoa Kỳ đóng vai chính trong phim của bà Sonneborn thì không có gì ngạc nhiên. Sau hết, VN là một cuộc chiến phức tạp, ba phe, một chuyện kể phức tạp thường bị giảm trừ còn hai phe - Mỹ chiến tranh với tất cả người Việt.
Từ quan điểm đó, chúng ta thấy người Mỹ như là những kẻ gây ra bạo lực và người Việt như người vô tội đội các nón lá, chờ bị thảm sát. Chúng ta được nghe như vậy không chỉ bằng lời, nhưng trong các đoạn phim phi cơ Mỹ thả bom và bom xăng lên đất Việt. Chúng ta thấy người Việt bị lùa đi và bị trói như trâu bò bởi lính Mỹ, hay bị đánh vào đít bởi báng súng M-16. Không một lần chúng ta thấy một người Việt cầm súng. Không một lần chúng ta thấy một người Việt trong quân phục, dù là quân phục Việt Cộng hya VNCH. Chỉ có người Mỹ có đặc quyền đó, với lính Mỹ như người dàn dựng lịch sử.

Người Việt Nam, theo các hình ảnh trên cho thấy, là các nạn nhân thụ động của số phận họ - điều dĩ nhiên không giải thích được thua trận của Mỹ.
Trong đoạn khác, Lam viết như sau.
“Di sản chiến tranh là gì"” Bà Sonneborn hỏi trong phim của bà, “và cái gì xảy ra sau khi lính Mỹ về nước"”
Điều xảy ra khi lính Mỹ hồi hương là Hà Nội - nạn nhân của Mỹ thành kẻ chiến thắng - lập tức áp dụng một chính sách trả thù tại Miền Nam, đẩy gần 1 triệu đàn ông Miền Nam vào các trại cải tạo và buộc hàng trăm ngàn gia đình trung lưu Miền Nam phải mưu sinh ở vùng Kinh Tế Mới đầy bệnh sốt rét trong khi tước đoạt tài sản của họ. Hơn 2 triệu người Việt liều mạng ngoài biển khi thuyền nhân bỏ nước ra đi.
Tôi kinh ngạc, đâu là tiếng nói của các quả phụ mà chồng họ bị bỏ đói tới chết trong các trại cải tạo" Đâu là tiếng nói của những người bị buộc vượt biên rồi vào các trại tị nạn trong khi chờ Tây Phương nhận định cư"
Tôi kinh ngạc, tại sao lại dễ dàng cho các nhà đạo diễn bay hàng ngàn dặm xuyên đại dương tới Hà Nội để phỏng vấn các viên chức cộng sản và quay những cảnh núi đồi hay sông nước lạ lẫm, hơn là lái xe vài trăm dặm tới San Jose hay Los Angeles hay Dallas để phòng vấn cả triệu người Mỹ gốc Việt"
Nhà văn Andrew Lam kết luận, ”... Chiến tranh và hậu quả của nó thì luôn luôn là xấu, nhưng nó còn xấu tệ hại hơn khi lịch sử bị đơn giản hóa và quá nhiều tiếng nói của nó bị bưng bít. Hậu quả của những phản thông tin đó thì luôn luôn là sự dốt nát.”
Bài trên có nhan đề “Regret to Mis-Inform” (Rất Tiếc để Thông Báo Sai Lạc) với cách chơi chữ ngay trên tựa đề.
Theo bản thông cáo báo chí trước đó của chính nhà phát hành phim trên, phim “Regret to Inform” được đề cử cho giải Oscar về phim tài liệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.