Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Vệ Nền Độc Lập Của Tổ Quốc

04/08/201100:00:00(Xem: 4449)
Bảo Vệ Nền Độc Lập Của Tổ Quốc

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Nguy cơ mất đất, mất biển và mất cả chủ quyền quốc gia là mối lo da diết của người Việt ở trong và ngoài nước.
Nhiều cuộc biểu tình tự phát đã diễn ra ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều nơi trên thế giới nhằm phản đối chính sách bành trướng của Trung Cộng cũng như thái độ nhu nhược của chính quyền Việt Nam. Chúng ta có thể làm gì hơn là biểu lộ nỗi niềm bức xúc"
Câu trả lời ngắn: “khu vực hoá” và quốc tế hoá vấn đề. Trước hết và quan trọng hơn hết, người dân trong nước cần dốc sức khai dụng quy trình hội nhập của khối ASEAN để khu vực hoá biện pháp phản công. Năm 2007 các quốc gia thành viên ký hiến chương ASEAN với mục đích hội nhập toàn vùng ở cấp chính quyền và cấp người dân.
Sự hội nhập người dân với người dân đang diễn ra mạnh mẽ nhất giữa các quốc gia dân chủ (Thái Lan, Indonesia, Philippines) hay đang dân chủ hoá (Malaysia, Singapore). Xã hội công dân tương đối phát triển ở các quốc gia này có những ảnh hưởng nhất định đến dư luận quần chúng và chính sách quốc gia, và đã chủ động tạo ra nhiều diễn đàn cũng như đề xuất hợp tác liên quốc gia.
Người Việt ở trong nước, nhất là các nhân sĩ có uy tín trong xã hội, cần tham gia ngay các diễn đàn này nhằm cảnh báo dư luận trong vùng về hiểm hoạ bành trướng của Trung Cộng và góp phần phát động phong trào quần chúng liên quốc gia để cùng đối phó.
Tiếng nói của người Việt sẽ không đơn độc vì quần chúng ở một số quốc gia ASEAN, nhất là Malaysia và Philippines, cũng phẫn nộ không kém trước các động thái khiêu khích của Trung Cộng. Tôi để ý thấy một số khuôn mặt trí thức, học giả, văn nghệ sĩ trong các cuộc biểu tình gần đây ở Hà Nội và Sài Gòn. Họ phải mở đường tham gia các diễn đàn ASEAN, làm tiếng nói đại biểu cho mối quan tâm chung của người dân trong nước. Thiếu những tiếng nói ấy, dân tộc Việt Nam tự loại mình ra khỏi thế liên hoàn đang hình thành trong vùng và hụt đi một phương tiện hữu hiệu góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia và sự vẹn toàn lãnh thổ và lãnh hải.
Các diễn đàn này cũng sẽ là bàn đạp để tranh thủ sự can thiệp quốc tế, đặc biệt là các quốc gia hoặc các khối liên phòng bị trực tiếp ảnh hưởng quyền lợi bởi chính sách bành trướng của Trung Cộng. Cận kề ở Á Châu thì có Nhật, Đài Loan, Nam Hàn, và Ấn Độ. Rộng hơn thì có Hoa Kỳ, Nga, Úc, Canada và các quốc gia Âu Châu.
Điều hiển nhiên là các thế lực quốc tế này sẽ không can thiệp vào cuộc tranh chấp song phương giữa Trung Cộng và Việt Nam. Giỏi lắm là họ chỉ lên tiếng phản đối về nguyên tắc nhưng sẽ chẳng đến đâu. Tuy nhiên, nếu Trung Cộng xâm phạm quyền lợi của nhiều quốc gia ASEAN, trong đó có những quốc gia đã từng là đồng minh lâu năm và đóng vai trò mấu chốt trong thế chiến lược của cộng đồng thế giới tự do, thì chắc chắn họ sẽ nhập cuộc.
Chính vì vậy mà Trung Cộng quyết liệt giữ việc tranh chấp Biển Đông như là vấn đề song phương giữa họ và các quốc gia liên quan. Và cũng chính vì vậy mà chúng ta phải dứt khoát khu vực hoá và quốc tế hoá các biện pháp phản công.Trong toàn bộ nỗ lực này, vai trò của cộng đồng người Việt ở hải ngoại là yểm trợ vì chỉ có người dân trong nước, qua các nhân sĩ được người dân tín nhiệm, mới có tiếng nói chính danh về quyền lợi của dân tộc Việt Nam tại các diễn đàn xã hội công dân ở ASEAN hay quốc tế.
Đồng thời người trong nước phải tuyệt nhiên tránh mọi dính líu với các đảng phái chính trị người Việt, dù ở trong hay ngoài nước. Vì cùng đích của đảng chính trị là nắm chính quyền, sự tham dự của họ sẽ nhất thiết làm cho quốc tế ngộ nhận những hoạt động kể trên là trá hình cho sự tranh giành quyền bính nội bộ của một quốc gia mà họ tuyệt nhiên không muốn can dự vào. Hơn nữa, chính quyền Việt Nam sẽ dễ dàng vin vào đó để biện minh cho sự đàn áp. 
Trong tình hình nguy cập của tổ quốc, biểu lộ mối bức xúc là điều chính đáng nhưng không đủ. Mỗi người một vai trò, mọi con dân phải cùng nhau chủ động thay đổi tình thế, và qua đó vận mạng của dân tộc.
Nhìn xa hơn, điều này sẽ đặt nền móng cho kế hoạch trăm năm để phát triển và bảo vệ đất nước trước sức mạnh lấn lướt và tham vọng đế quốc từ phương bắc. Dân tộc Việt Nam chỉ có thể trường tồn và thịnh vượng trong thế liên thuộc (interdependence) toàn vùng và bằng cách nương vào trào lưu dân chủ toàn thế giới.
(Nguồn: Mach Song Media Tel: 281-530-6888)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.