Hôm nay,  

Đặc Công Chechenya Đốt Bệnh Viện Dã Chiến Nga

09/01/200000:00:00(Xem: 5093)
OTTAWA (KL) - Tin của đặc phái viên M.R. Gordon tại Mozdok, Nga. Sau khi chịu đựng cuộc chiến thảm khốc đánh lấy từng nhà tại thành phố và những trận chiến đau thương trả một giá khá đắt cho Putin để kịp dứt điểm tại vùng núi với những quân nổi dậy, lính Nga hiện nay phải đối mặt với một sự đe dọa mới: Hậu phương bị nhiều cuộc đột kích bất thần mà lực lượng Nga không thể nào lường trước được.
Chính chỉ huy cấp cao của quân đội Nga đã tiết lộ ngày 6/1, quân nổi dậy lẩn trong sương mù dầy đặc sáng ngày thứ ba và nổi lửa đốt cháy một bệnh viện dã chiến của Nga, một trong bốn bệnh viện dành riêng cho quân đội tại Chechenya.
Quân nổi dậy cũng đang gài mìn trên các lộ trình đằng sau chiến tuyến Nga. Các cấp chỉ huy của quân đội Nga đã báo động cho quân đội của họ, quân nổi dậy là những nhóm đặc công giả trang là thường dân lẻn vào những vùng quân Nga đang trấn giữ, như Gudermes, thành phố lớn thứ hai của Chechenya.
Chiến thuật mới của quân nổi dậy hình như xác định là dáng đòn nặng gây ra những tổn thất thiệt cao cho các toán lính Nga, nhắm tạo cho quân Nga bí thế và dư luận Nga quay sang vấn đề phản chiến khi thời điểm dứt Chechenya không đúng như lời đã tuyên bố.
Chiến thuật của quân nổi dậy là lấy lợi thế thời tiết như sương mù dầy đặc, mưa rơi và tuyết rơi dồn dập để xuống núi xung kích mọi mặt, làm chậm cuộc tiến quân của quân đội Nga vào Chechenya.
Thời tiết xấu, lực lượng Nga không thể nào làm các phi vụ thả bom, tấn công bằng trực thăng; tạm thời xoá bỏ nhưng lợi điểm của quân đôi Nga lúc này, sĩ quan Nga cho biết suơng mù xuống quá dầy không thể nào tan ngay trong vài tuần được. Nhiều phi vụ không kích tại đây nằm chờ dài ở căn cứ Nga tại Mozdok, phần đất North Ossetia của Cộng hòa Nga nằm phía tây bắc Chechenya.
Trong một cuộc phỏng vấn, thiếu tướng Vladimir A. Shamanoy, chỉ huy trưởng lực luợng Nga tại phía Tây của Chechenya cho biết: “Thời tiết khốn nạn đã làm đứng khựng các cuộc tấn công của chúng tôi. Cuộc chiến đấu tự nhiên chậm lại, chúng tôi lui về công tác thám sát, phòng thủ các tiền đồn và bảo vệ các đường dây truyền tin.”
Sau ba tháng chiến đấu, quân nổi dậy bị đẩy lui vào hai vùng: vùng Grozny và vùng cao nguyên phía Nam của Chechenya. Họ không chịu thua, họ đã mở một hành lang chiến trận nằm giữa căn cứ của họ tại vùng núi và Grozny.
Chiến lộ mà quân nổi dậy muốn dựng, chạy dài từ cao nguyên Chechenya tới thành phố phía Nam của Urus-Martan, rồi chạy tới Alkan-Yurt nằm ven phía Nam của Grozny, sau đó tiến vào thủ đô của chính Grozny.
Tướng Shamanov nói ông đã nghĩ rằng quân nổi loạn cố mở đuờng để di tản các thương binh của họ ra khỏi Grozny. Họ không thể nào tiếp tế thực phẩm, cũng như thêm vũ khí hay đạn dược cho lính chiến của họ tại thủ đô.
Mặc dầu thời tiết giới hạn bắn nhau, sự tổn thất của quân đội Nga tương đối khá nặng. Theo như con số chính thức đưa ra, tám lính bộ binh Nga và số lính nội an ( Interior Ministry soldiers) bị giết trong vòng có 24 giờ đồng hồ, và 41 lính bị thương. Quân đội Nga khai họ giết quân nổi dậy nhiều hơn thế, nhưng không có cách nào để kiểm chứng lời nói này.

Mặc dầu sự tổn thất lên cao, Đệ nhất Tổng thống Boris N. Yetsin tuyên bố hôm nay, ông tin tưởng lực lượng Nga sẽ chiến thắng.
“Nội trong tháng tới, chúng ta sẽ tận diệt bọn khủng bố”, theo như lời ông Yetsin nói trong cuộc viếng thăm Jerusalem. “Đây là con đường mà dân chúng Chechenya đã chọn lựa và sẽ hoàn toàn hoà bình.”
Nhưng sự đe dọa về phá hoại và sự quyết tâm của quân nổi dậy cho thấy Nga khó lòng giữ được trật tự tại Chechenya, kể cả sự thành công trong việc chặn đứng đường tiến quân của quân nổi loạn trong vài tháng tới.
Quân đội Nga đã tính đến chuyện đóng một sư đoàn lính bộ binh, một trung đoàn nội an và tổ chức lực luợng phòng thủ biên giới tại Chechenya vĩnh viễn để đối đầu với trận chiến du kích trong vùng theo như lời tuyên bố nhấn mạnh của ông Yetsin hôm nay khi ngênh đón toán quân Nga.
Cuộc đột kích vào Bênh viện dã chiến 323 chứng tỏ quân nổi loạn có dư khả năng mở những cuộc phá hoại sâu sau hậu tuyến của Nga.
Bệnh viện nằm tại Cherylennaya, bờ phía Bắc của sông Terek, cách Grozny 15 dặm về phía đông nam là bệnh viện chủ quản bởi các bác sĩ Nga và y tá của vùng Ural. Nhân viên bệnh viện ngoài việc săn sóc các thương binh Nga, còn trị bịnh cho 1000 thường dân Chechenya mà Nga muốn lấy lòng.
Đại tá Vladimir A. Ivantsov, quyền chỉ huy quân y Nga tại vùng Bắc Caucase cho phóng viên tại đây biết, cuộc đột kích xẩy ra lúc 11:30am ngày thứ ba sau khi toán đặc công tránh né đụng độ với trung đội thiết giáp có nhiệm vụ bảo vệ bệnh viên dã chiến.
Bởi vì sương mù quá dầy, lính Nga không nhìn thấy kẻ địch. Theo tướng Shamanov nói, nhiều khi độ nhìn xa bị giảm và chỉ nhân ra khi cách nhau khoảng 50 hay 100 mét là cùng.
Đặc công nổi lửa đốt ba lều, lều giải phẫu, trang bị máy làm mê, làm tê và các dụng cụ nội chẩn. Trong lều đặc biệt có những đèn thạch anh (quartz) dùng để triệt trùng trong lều, chính đèn này đã phát ra hơi bén lửa trước khi xăng được châm vào. Chỉ trong vòng 15 phút, bệnh viện bị cháy rụi ráo chọi.
Đại tá Ivantsoy cho biết đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện bị đột kích. Trung đội thiết giáp bảo vệ bệnh viện đã bị bắn ba lần, và có một lần lính gác bị thương. Những cảm tình viên của quân nổi dậy đã khuyên các bác sĩ không nên nhận bệnh nhân là thường dân, chuyện này thấy có vẻ như quân nổi dậy muốn chia rẽ quân đội Nga với dân chúng tại đây.
Đại tá Ivantsoy cho biết, lính gác bệnh viện cần phải cẩn trọng hơn và bênh viện phải tăng cường an ninh bằng cách không nhận dân sự. Đại tá cũng còn lo lắng, biện pháp này cũng chưa đủ.
“Kể cả tăng thêm lính gác, cũng không thể chặn ai đó nấp sau cây dùng súng bắn hay ném lựu đạn vào chúng tôi.” , đại tá nói, “Thiệt quá dễ đi mà”
Vị chỉ huy Nga đang lo nhiều cuộc tấn công nữa xẩy vào ngày sắp đến. Mình đánh nó thí nó thí mạng liều đánh lại.
“Bọn cướp là bọn chống quân đội dữ dội nhất,” Vị chỉ huy tuyên bố ngày 7/1. “Hành quân tới đâu, thám kích và đặc công của quân nổi loạn theo tới đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.