Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặc Công Chechenya Đốt Bệnh Viện Dã Chiến Nga

09/01/200000:00:00(Xem: 4797)
OTTAWA (KL) - Tin của đặc phái viên M.R. Gordon tại Mozdok, Nga. Sau khi chịu đựng cuộc chiến thảm khốc đánh lấy từng nhà tại thành phố và những trận chiến đau thương trả một giá khá đắt cho Putin để kịp dứt điểm tại vùng núi với những quân nổi dậy, lính Nga hiện nay phải đối mặt với một sự đe dọa mới: Hậu phương bị nhiều cuộc đột kích bất thần mà lực lượng Nga không thể nào lường trước được.
Chính chỉ huy cấp cao của quân đội Nga đã tiết lộ ngày 6/1, quân nổi dậy lẩn trong sương mù dầy đặc sáng ngày thứ ba và nổi lửa đốt cháy một bệnh viện dã chiến của Nga, một trong bốn bệnh viện dành riêng cho quân đội tại Chechenya.
Quân nổi dậy cũng đang gài mìn trên các lộ trình đằng sau chiến tuyến Nga. Các cấp chỉ huy của quân đội Nga đã báo động cho quân đội của họ, quân nổi dậy là những nhóm đặc công giả trang là thường dân lẻn vào những vùng quân Nga đang trấn giữ, như Gudermes, thành phố lớn thứ hai của Chechenya.
Chiến thuật mới của quân nổi dậy hình như xác định là dáng đòn nặng gây ra những tổn thất thiệt cao cho các toán lính Nga, nhắm tạo cho quân Nga bí thế và dư luận Nga quay sang vấn đề phản chiến khi thời điểm dứt Chechenya không đúng như lời đã tuyên bố.
Chiến thuật của quân nổi dậy là lấy lợi thế thời tiết như sương mù dầy đặc, mưa rơi và tuyết rơi dồn dập để xuống núi xung kích mọi mặt, làm chậm cuộc tiến quân của quân đội Nga vào Chechenya.
Thời tiết xấu, lực lượng Nga không thể nào làm các phi vụ thả bom, tấn công bằng trực thăng; tạm thời xoá bỏ nhưng lợi điểm của quân đôi Nga lúc này, sĩ quan Nga cho biết suơng mù xuống quá dầy không thể nào tan ngay trong vài tuần được. Nhiều phi vụ không kích tại đây nằm chờ dài ở căn cứ Nga tại Mozdok, phần đất North Ossetia của Cộng hòa Nga nằm phía tây bắc Chechenya.
Trong một cuộc phỏng vấn, thiếu tướng Vladimir A. Shamanoy, chỉ huy trưởng lực luợng Nga tại phía Tây của Chechenya cho biết: “Thời tiết khốn nạn đã làm đứng khựng các cuộc tấn công của chúng tôi. Cuộc chiến đấu tự nhiên chậm lại, chúng tôi lui về công tác thám sát, phòng thủ các tiền đồn và bảo vệ các đường dây truyền tin.”
Sau ba tháng chiến đấu, quân nổi dậy bị đẩy lui vào hai vùng: vùng Grozny và vùng cao nguyên phía Nam của Chechenya. Họ không chịu thua, họ đã mở một hành lang chiến trận nằm giữa căn cứ của họ tại vùng núi và Grozny.
Chiến lộ mà quân nổi dậy muốn dựng, chạy dài từ cao nguyên Chechenya tới thành phố phía Nam của Urus-Martan, rồi chạy tới Alkan-Yurt nằm ven phía Nam của Grozny, sau đó tiến vào thủ đô của chính Grozny.
Tướng Shamanov nói ông đã nghĩ rằng quân nổi loạn cố mở đuờng để di tản các thương binh của họ ra khỏi Grozny. Họ không thể nào tiếp tế thực phẩm, cũng như thêm vũ khí hay đạn dược cho lính chiến của họ tại thủ đô.
Mặc dầu thời tiết giới hạn bắn nhau, sự tổn thất của quân đội Nga tương đối khá nặng. Theo như con số chính thức đưa ra, tám lính bộ binh Nga và số lính nội an ( Interior Ministry soldiers) bị giết trong vòng có 24 giờ đồng hồ, và 41 lính bị thương. Quân đội Nga khai họ giết quân nổi dậy nhiều hơn thế, nhưng không có cách nào để kiểm chứng lời nói này.

Mặc dầu sự tổn thất lên cao, Đệ nhất Tổng thống Boris N. Yetsin tuyên bố hôm nay, ông tin tưởng lực lượng Nga sẽ chiến thắng.
“Nội trong tháng tới, chúng ta sẽ tận diệt bọn khủng bố”, theo như lời ông Yetsin nói trong cuộc viếng thăm Jerusalem. “Đây là con đường mà dân chúng Chechenya đã chọn lựa và sẽ hoàn toàn hoà bình.”
Nhưng sự đe dọa về phá hoại và sự quyết tâm của quân nổi dậy cho thấy Nga khó lòng giữ được trật tự tại Chechenya, kể cả sự thành công trong việc chặn đứng đường tiến quân của quân nổi loạn trong vài tháng tới.
Quân đội Nga đã tính đến chuyện đóng một sư đoàn lính bộ binh, một trung đoàn nội an và tổ chức lực luợng phòng thủ biên giới tại Chechenya vĩnh viễn để đối đầu với trận chiến du kích trong vùng theo như lời tuyên bố nhấn mạnh của ông Yetsin hôm nay khi ngênh đón toán quân Nga.
Cuộc đột kích vào Bênh viện dã chiến 323 chứng tỏ quân nổi loạn có dư khả năng mở những cuộc phá hoại sâu sau hậu tuyến của Nga.
Bệnh viện nằm tại Cherylennaya, bờ phía Bắc của sông Terek, cách Grozny 15 dặm về phía đông nam là bệnh viện chủ quản bởi các bác sĩ Nga và y tá của vùng Ural. Nhân viên bệnh viện ngoài việc săn sóc các thương binh Nga, còn trị bịnh cho 1000 thường dân Chechenya mà Nga muốn lấy lòng.
Đại tá Vladimir A. Ivantsov, quyền chỉ huy quân y Nga tại vùng Bắc Caucase cho phóng viên tại đây biết, cuộc đột kích xẩy ra lúc 11:30am ngày thứ ba sau khi toán đặc công tránh né đụng độ với trung đội thiết giáp có nhiệm vụ bảo vệ bệnh viên dã chiến.
Bởi vì sương mù quá dầy, lính Nga không nhìn thấy kẻ địch. Theo tướng Shamanov nói, nhiều khi độ nhìn xa bị giảm và chỉ nhân ra khi cách nhau khoảng 50 hay 100 mét là cùng.
Đặc công nổi lửa đốt ba lều, lều giải phẫu, trang bị máy làm mê, làm tê và các dụng cụ nội chẩn. Trong lều đặc biệt có những đèn thạch anh (quartz) dùng để triệt trùng trong lều, chính đèn này đã phát ra hơi bén lửa trước khi xăng được châm vào. Chỉ trong vòng 15 phút, bệnh viện bị cháy rụi ráo chọi.
Đại tá Ivantsoy cho biết đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện bị đột kích. Trung đội thiết giáp bảo vệ bệnh viện đã bị bắn ba lần, và có một lần lính gác bị thương. Những cảm tình viên của quân nổi dậy đã khuyên các bác sĩ không nên nhận bệnh nhân là thường dân, chuyện này thấy có vẻ như quân nổi dậy muốn chia rẽ quân đội Nga với dân chúng tại đây.
Đại tá Ivantsoy cho biết, lính gác bệnh viện cần phải cẩn trọng hơn và bênh viện phải tăng cường an ninh bằng cách không nhận dân sự. Đại tá cũng còn lo lắng, biện pháp này cũng chưa đủ.
“Kể cả tăng thêm lính gác, cũng không thể chặn ai đó nấp sau cây dùng súng bắn hay ném lựu đạn vào chúng tôi.” , đại tá nói, “Thiệt quá dễ đi mà”
Vị chỉ huy Nga đang lo nhiều cuộc tấn công nữa xẩy vào ngày sắp đến. Mình đánh nó thí nó thí mạng liều đánh lại.
“Bọn cướp là bọn chống quân đội dữ dội nhất,” Vị chỉ huy tuyên bố ngày 7/1. “Hành quân tới đâu, thám kích và đặc công của quân nổi loạn theo tới đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.