Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặc Công Chechenya Đốt Bệnh Viện Dã Chiến Nga

09/01/200000:00:00(Xem: 4564)
OTTAWA (KL) - Tin của đặc phái viên M.R. Gordon tại Mozdok, Nga. Sau khi chịu đựng cuộc chiến thảm khốc đánh lấy từng nhà tại thành phố và những trận chiến đau thương trả một giá khá đắt cho Putin để kịp dứt điểm tại vùng núi với những quân nổi dậy, lính Nga hiện nay phải đối mặt với một sự đe dọa mới: Hậu phương bị nhiều cuộc đột kích bất thần mà lực lượng Nga không thể nào lường trước được.
Chính chỉ huy cấp cao của quân đội Nga đã tiết lộ ngày 6/1, quân nổi dậy lẩn trong sương mù dầy đặc sáng ngày thứ ba và nổi lửa đốt cháy một bệnh viện dã chiến của Nga, một trong bốn bệnh viện dành riêng cho quân đội tại Chechenya.
Quân nổi dậy cũng đang gài mìn trên các lộ trình đằng sau chiến tuyến Nga. Các cấp chỉ huy của quân đội Nga đã báo động cho quân đội của họ, quân nổi dậy là những nhóm đặc công giả trang là thường dân lẻn vào những vùng quân Nga đang trấn giữ, như Gudermes, thành phố lớn thứ hai của Chechenya.
Chiến thuật mới của quân nổi dậy hình như xác định là dáng đòn nặng gây ra những tổn thất thiệt cao cho các toán lính Nga, nhắm tạo cho quân Nga bí thế và dư luận Nga quay sang vấn đề phản chiến khi thời điểm dứt Chechenya không đúng như lời đã tuyên bố.
Chiến thuật của quân nổi dậy là lấy lợi thế thời tiết như sương mù dầy đặc, mưa rơi và tuyết rơi dồn dập để xuống núi xung kích mọi mặt, làm chậm cuộc tiến quân của quân đội Nga vào Chechenya.
Thời tiết xấu, lực lượng Nga không thể nào làm các phi vụ thả bom, tấn công bằng trực thăng; tạm thời xoá bỏ nhưng lợi điểm của quân đôi Nga lúc này, sĩ quan Nga cho biết suơng mù xuống quá dầy không thể nào tan ngay trong vài tuần được. Nhiều phi vụ không kích tại đây nằm chờ dài ở căn cứ Nga tại Mozdok, phần đất North Ossetia của Cộng hòa Nga nằm phía tây bắc Chechenya.
Trong một cuộc phỏng vấn, thiếu tướng Vladimir A. Shamanoy, chỉ huy trưởng lực luợng Nga tại phía Tây của Chechenya cho biết: “Thời tiết khốn nạn đã làm đứng khựng các cuộc tấn công của chúng tôi. Cuộc chiến đấu tự nhiên chậm lại, chúng tôi lui về công tác thám sát, phòng thủ các tiền đồn và bảo vệ các đường dây truyền tin.”
Sau ba tháng chiến đấu, quân nổi dậy bị đẩy lui vào hai vùng: vùng Grozny và vùng cao nguyên phía Nam của Chechenya. Họ không chịu thua, họ đã mở một hành lang chiến trận nằm giữa căn cứ của họ tại vùng núi và Grozny.
Chiến lộ mà quân nổi dậy muốn dựng, chạy dài từ cao nguyên Chechenya tới thành phố phía Nam của Urus-Martan, rồi chạy tới Alkan-Yurt nằm ven phía Nam của Grozny, sau đó tiến vào thủ đô của chính Grozny.
Tướng Shamanov nói ông đã nghĩ rằng quân nổi loạn cố mở đuờng để di tản các thương binh của họ ra khỏi Grozny. Họ không thể nào tiếp tế thực phẩm, cũng như thêm vũ khí hay đạn dược cho lính chiến của họ tại thủ đô.
Mặc dầu thời tiết giới hạn bắn nhau, sự tổn thất của quân đội Nga tương đối khá nặng. Theo như con số chính thức đưa ra, tám lính bộ binh Nga và số lính nội an ( Interior Ministry soldiers) bị giết trong vòng có 24 giờ đồng hồ, và 41 lính bị thương. Quân đội Nga khai họ giết quân nổi dậy nhiều hơn thế, nhưng không có cách nào để kiểm chứng lời nói này.

Mặc dầu sự tổn thất lên cao, Đệ nhất Tổng thống Boris N. Yetsin tuyên bố hôm nay, ông tin tưởng lực lượng Nga sẽ chiến thắng.
“Nội trong tháng tới, chúng ta sẽ tận diệt bọn khủng bố”, theo như lời ông Yetsin nói trong cuộc viếng thăm Jerusalem. “Đây là con đường mà dân chúng Chechenya đã chọn lựa và sẽ hoàn toàn hoà bình.”
Nhưng sự đe dọa về phá hoại và sự quyết tâm của quân nổi dậy cho thấy Nga khó lòng giữ được trật tự tại Chechenya, kể cả sự thành công trong việc chặn đứng đường tiến quân của quân nổi loạn trong vài tháng tới.
Quân đội Nga đã tính đến chuyện đóng một sư đoàn lính bộ binh, một trung đoàn nội an và tổ chức lực luợng phòng thủ biên giới tại Chechenya vĩnh viễn để đối đầu với trận chiến du kích trong vùng theo như lời tuyên bố nhấn mạnh của ông Yetsin hôm nay khi ngênh đón toán quân Nga.
Cuộc đột kích vào Bênh viện dã chiến 323 chứng tỏ quân nổi loạn có dư khả năng mở những cuộc phá hoại sâu sau hậu tuyến của Nga.
Bệnh viện nằm tại Cherylennaya, bờ phía Bắc của sông Terek, cách Grozny 15 dặm về phía đông nam là bệnh viện chủ quản bởi các bác sĩ Nga và y tá của vùng Ural. Nhân viên bệnh viện ngoài việc săn sóc các thương binh Nga, còn trị bịnh cho 1000 thường dân Chechenya mà Nga muốn lấy lòng.
Đại tá Vladimir A. Ivantsov, quyền chỉ huy quân y Nga tại vùng Bắc Caucase cho phóng viên tại đây biết, cuộc đột kích xẩy ra lúc 11:30am ngày thứ ba sau khi toán đặc công tránh né đụng độ với trung đội thiết giáp có nhiệm vụ bảo vệ bệnh viên dã chiến.
Bởi vì sương mù quá dầy, lính Nga không nhìn thấy kẻ địch. Theo tướng Shamanov nói, nhiều khi độ nhìn xa bị giảm và chỉ nhân ra khi cách nhau khoảng 50 hay 100 mét là cùng.
Đặc công nổi lửa đốt ba lều, lều giải phẫu, trang bị máy làm mê, làm tê và các dụng cụ nội chẩn. Trong lều đặc biệt có những đèn thạch anh (quartz) dùng để triệt trùng trong lều, chính đèn này đã phát ra hơi bén lửa trước khi xăng được châm vào. Chỉ trong vòng 15 phút, bệnh viện bị cháy rụi ráo chọi.
Đại tá Ivantsoy cho biết đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện bị đột kích. Trung đội thiết giáp bảo vệ bệnh viện đã bị bắn ba lần, và có một lần lính gác bị thương. Những cảm tình viên của quân nổi dậy đã khuyên các bác sĩ không nên nhận bệnh nhân là thường dân, chuyện này thấy có vẻ như quân nổi dậy muốn chia rẽ quân đội Nga với dân chúng tại đây.
Đại tá Ivantsoy cho biết, lính gác bệnh viện cần phải cẩn trọng hơn và bênh viện phải tăng cường an ninh bằng cách không nhận dân sự. Đại tá cũng còn lo lắng, biện pháp này cũng chưa đủ.
“Kể cả tăng thêm lính gác, cũng không thể chặn ai đó nấp sau cây dùng súng bắn hay ném lựu đạn vào chúng tôi.” , đại tá nói, “Thiệt quá dễ đi mà”
Vị chỉ huy Nga đang lo nhiều cuộc tấn công nữa xẩy vào ngày sắp đến. Mình đánh nó thí nó thí mạng liều đánh lại.
“Bọn cướp là bọn chống quân đội dữ dội nhất,” Vị chỉ huy tuyên bố ngày 7/1. “Hành quân tới đâu, thám kích và đặc công của quân nổi loạn theo tới đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.