Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặc Công Chechenya Đốt Bệnh Viện Dã Chiến Nga

09/01/200000:00:00(Xem: 4407)
OTTAWA (KL) - Tin của đặc phái viên M.R. Gordon tại Mozdok, Nga. Sau khi chịu đựng cuộc chiến thảm khốc đánh lấy từng nhà tại thành phố và những trận chiến đau thương trả một giá khá đắt cho Putin để kịp dứt điểm tại vùng núi với những quân nổi dậy, lính Nga hiện nay phải đối mặt với một sự đe dọa mới: Hậu phương bị nhiều cuộc đột kích bất thần mà lực lượng Nga không thể nào lường trước được.
Chính chỉ huy cấp cao của quân đội Nga đã tiết lộ ngày 6/1, quân nổi dậy lẩn trong sương mù dầy đặc sáng ngày thứ ba và nổi lửa đốt cháy một bệnh viện dã chiến của Nga, một trong bốn bệnh viện dành riêng cho quân đội tại Chechenya.
Quân nổi dậy cũng đang gài mìn trên các lộ trình đằng sau chiến tuyến Nga. Các cấp chỉ huy của quân đội Nga đã báo động cho quân đội của họ, quân nổi dậy là những nhóm đặc công giả trang là thường dân lẻn vào những vùng quân Nga đang trấn giữ, như Gudermes, thành phố lớn thứ hai của Chechenya.
Chiến thuật mới của quân nổi dậy hình như xác định là dáng đòn nặng gây ra những tổn thất thiệt cao cho các toán lính Nga, nhắm tạo cho quân Nga bí thế và dư luận Nga quay sang vấn đề phản chiến khi thời điểm dứt Chechenya không đúng như lời đã tuyên bố.
Chiến thuật của quân nổi dậy là lấy lợi thế thời tiết như sương mù dầy đặc, mưa rơi và tuyết rơi dồn dập để xuống núi xung kích mọi mặt, làm chậm cuộc tiến quân của quân đội Nga vào Chechenya.
Thời tiết xấu, lực lượng Nga không thể nào làm các phi vụ thả bom, tấn công bằng trực thăng; tạm thời xoá bỏ nhưng lợi điểm của quân đôi Nga lúc này, sĩ quan Nga cho biết suơng mù xuống quá dầy không thể nào tan ngay trong vài tuần được. Nhiều phi vụ không kích tại đây nằm chờ dài ở căn cứ Nga tại Mozdok, phần đất North Ossetia của Cộng hòa Nga nằm phía tây bắc Chechenya.
Trong một cuộc phỏng vấn, thiếu tướng Vladimir A. Shamanoy, chỉ huy trưởng lực luợng Nga tại phía Tây của Chechenya cho biết: “Thời tiết khốn nạn đã làm đứng khựng các cuộc tấn công của chúng tôi. Cuộc chiến đấu tự nhiên chậm lại, chúng tôi lui về công tác thám sát, phòng thủ các tiền đồn và bảo vệ các đường dây truyền tin.”
Sau ba tháng chiến đấu, quân nổi dậy bị đẩy lui vào hai vùng: vùng Grozny và vùng cao nguyên phía Nam của Chechenya. Họ không chịu thua, họ đã mở một hành lang chiến trận nằm giữa căn cứ của họ tại vùng núi và Grozny.
Chiến lộ mà quân nổi dậy muốn dựng, chạy dài từ cao nguyên Chechenya tới thành phố phía Nam của Urus-Martan, rồi chạy tới Alkan-Yurt nằm ven phía Nam của Grozny, sau đó tiến vào thủ đô của chính Grozny.
Tướng Shamanov nói ông đã nghĩ rằng quân nổi loạn cố mở đuờng để di tản các thương binh của họ ra khỏi Grozny. Họ không thể nào tiếp tế thực phẩm, cũng như thêm vũ khí hay đạn dược cho lính chiến của họ tại thủ đô.
Mặc dầu thời tiết giới hạn bắn nhau, sự tổn thất của quân đội Nga tương đối khá nặng. Theo như con số chính thức đưa ra, tám lính bộ binh Nga và số lính nội an ( Interior Ministry soldiers) bị giết trong vòng có 24 giờ đồng hồ, và 41 lính bị thương. Quân đội Nga khai họ giết quân nổi dậy nhiều hơn thế, nhưng không có cách nào để kiểm chứng lời nói này.

Mặc dầu sự tổn thất lên cao, Đệ nhất Tổng thống Boris N. Yetsin tuyên bố hôm nay, ông tin tưởng lực lượng Nga sẽ chiến thắng.
“Nội trong tháng tới, chúng ta sẽ tận diệt bọn khủng bố”, theo như lời ông Yetsin nói trong cuộc viếng thăm Jerusalem. “Đây là con đường mà dân chúng Chechenya đã chọn lựa và sẽ hoàn toàn hoà bình.”
Nhưng sự đe dọa về phá hoại và sự quyết tâm của quân nổi dậy cho thấy Nga khó lòng giữ được trật tự tại Chechenya, kể cả sự thành công trong việc chặn đứng đường tiến quân của quân nổi loạn trong vài tháng tới.
Quân đội Nga đã tính đến chuyện đóng một sư đoàn lính bộ binh, một trung đoàn nội an và tổ chức lực luợng phòng thủ biên giới tại Chechenya vĩnh viễn để đối đầu với trận chiến du kích trong vùng theo như lời tuyên bố nhấn mạnh của ông Yetsin hôm nay khi ngênh đón toán quân Nga.
Cuộc đột kích vào Bênh viện dã chiến 323 chứng tỏ quân nổi loạn có dư khả năng mở những cuộc phá hoại sâu sau hậu tuyến của Nga.
Bệnh viện nằm tại Cherylennaya, bờ phía Bắc của sông Terek, cách Grozny 15 dặm về phía đông nam là bệnh viện chủ quản bởi các bác sĩ Nga và y tá của vùng Ural. Nhân viên bệnh viện ngoài việc săn sóc các thương binh Nga, còn trị bịnh cho 1000 thường dân Chechenya mà Nga muốn lấy lòng.
Đại tá Vladimir A. Ivantsov, quyền chỉ huy quân y Nga tại vùng Bắc Caucase cho phóng viên tại đây biết, cuộc đột kích xẩy ra lúc 11:30am ngày thứ ba sau khi toán đặc công tránh né đụng độ với trung đội thiết giáp có nhiệm vụ bảo vệ bệnh viên dã chiến.
Bởi vì sương mù quá dầy, lính Nga không nhìn thấy kẻ địch. Theo tướng Shamanov nói, nhiều khi độ nhìn xa bị giảm và chỉ nhân ra khi cách nhau khoảng 50 hay 100 mét là cùng.
Đặc công nổi lửa đốt ba lều, lều giải phẫu, trang bị máy làm mê, làm tê và các dụng cụ nội chẩn. Trong lều đặc biệt có những đèn thạch anh (quartz) dùng để triệt trùng trong lều, chính đèn này đã phát ra hơi bén lửa trước khi xăng được châm vào. Chỉ trong vòng 15 phút, bệnh viện bị cháy rụi ráo chọi.
Đại tá Ivantsoy cho biết đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện bị đột kích. Trung đội thiết giáp bảo vệ bệnh viện đã bị bắn ba lần, và có một lần lính gác bị thương. Những cảm tình viên của quân nổi dậy đã khuyên các bác sĩ không nên nhận bệnh nhân là thường dân, chuyện này thấy có vẻ như quân nổi dậy muốn chia rẽ quân đội Nga với dân chúng tại đây.
Đại tá Ivantsoy cho biết, lính gác bệnh viện cần phải cẩn trọng hơn và bênh viện phải tăng cường an ninh bằng cách không nhận dân sự. Đại tá cũng còn lo lắng, biện pháp này cũng chưa đủ.
“Kể cả tăng thêm lính gác, cũng không thể chặn ai đó nấp sau cây dùng súng bắn hay ném lựu đạn vào chúng tôi.” , đại tá nói, “Thiệt quá dễ đi mà”
Vị chỉ huy Nga đang lo nhiều cuộc tấn công nữa xẩy vào ngày sắp đến. Mình đánh nó thí nó thí mạng liều đánh lại.
“Bọn cướp là bọn chống quân đội dữ dội nhất,” Vị chỉ huy tuyên bố ngày 7/1. “Hành quân tới đâu, thám kích và đặc công của quân nổi loạn theo tới đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.