Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi: 420 Dân Việt Bị Eùp Hồi Hương, Cần Vận Động Cứu

01/07/200000:00:00(Xem: 5405)
WASHINGTON (VB) - Phi Luật Tân sắp ép buộc hồi hương 420 thuyền nhân Việt Nam" Đó chỉ mới là nguyên tắc và thủ tục di trú thôi, trên thực tế vẫn còn cứu vãn được vì điều này sẽ không xảy ra trong thời gian gần, và hy vọng sẽ không xảy ra vì các nỗ lực vận động mới trên Quốc Hội Phi. Tin của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển viết nguyên văn như sau.

Thông Báo Về Tình Trạng Thuyền Nhân Ở Phi Luật Tân
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển — Ngày 30 tháng 6, 2000

Ngày 10 tháng 6, Cục Di Dân Phi Luật Tân công bố danh sách những thuyền nhân được chấp nhận cho thuờng trú. Trong số hơn 500 trường hợp xin thường trú chỉ hơn 80 trường hợp được chấp nhận. Cục Di Dân cho biết số còn lại sẽ phải hồi hương. Tin tức này đã tạo lo âu cho tất cả thuyền nhân đang sinh sống tại Phi Luật Tân. Nhiều người đã gián đoạn việc làm ăn vì bị hoang mang.

Ngay khi được tin này, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển và Chương Trình LAVAS đã liên lạc với các giới chức trong chính quyền PLT để phối kiểm và vận động. Dựa vào những điều chúng tôi biết, chúng tôi kêu gọi bà con ở PLT yên tâm trong đời sống hàng ngày. Vấn đề hồi hương sẽ không xẩy ra trong nay mai như trong tin tức trên báo chí PLT.

Lời tuyên bố của vị Giám Đốc Cục Di Dân mà báo chí PLT tường thuật chỉ phản ảnh luật di dân hiện hành của quốc gia sở tại. Theo luật này, những ai không được chấp nhận cho thường trú thì dĩ nhiên không có một chọn lựa nào khác hơn là phải rời khỏi PLT—trong trường hợp thuyền nhân Việt Nam thì là hồi hương.

Mặc dù có lời tuyên bố như trên từ Cục Di Dân, qua những giới chức PLT đã liên lạc chúng tôi được biết rằng hiện nay chưa có một chính sách nào của chính phủ PLT nói chung về vấn đề hồi hương hay thường trú áp dụng cho tất cả thuyền nhân.

Chúng tôi đang làm việc với một số dân biểu và thượng nghị sĩ PLT để thông qua một đạo luật cho phép tất cả thuyền nhân được thường trú. Việc vận động về lập pháp này sẽ không dễ dàng và rất lâu lắc; và chúng tôi không biết kết quả sẽ ra sao. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng trong thời gian mà Quốc Hội PLT còn quan tâm thì sẽ không có vấn đề cưỡng bách hồi hương.

Để tránh tình trạng tin đồn gây hoang mang và xáo trộn trong đời sống của thuyền nhân, chúng tôi xin lưu ý là từ nay trở đi mọi thông báo của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển và LAVAS về tình trạng thuyền nhân sẽ chỉ được xem là chính thức khi xuất phát từ Văn Phòng Trung Ương ở Hoa Thịnh Đốn hay từ Văn Phòng Đại Diện ở Manila. Đồng thời chúng tôi sẽ chỉ làm việc qua Hội Tương Trợ Việt Phi, là một tổ chức của thuyền nhân có đăng ký hoạt động chính thức và hợp pháp với chính phủ PLT.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.