Phi: 420 Dân Việt Bị Eùp Hồi Hương, Cần Vận Động Cứu

01/07/200000:00:00(Xem: 5678)
WASHINGTON (VB) - Phi Luật Tân sắp ép buộc hồi hương 420 thuyền nhân Việt Nam" Đó chỉ mới là nguyên tắc và thủ tục di trú thôi, trên thực tế vẫn còn cứu vãn được vì điều này sẽ không xảy ra trong thời gian gần, và hy vọng sẽ không xảy ra vì các nỗ lực vận động mới trên Quốc Hội Phi. Tin của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển viết nguyên văn như sau.

Thông Báo Về Tình Trạng Thuyền Nhân Ở Phi Luật Tân
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển — Ngày 30 tháng 6, 2000

Ngày 10 tháng 6, Cục Di Dân Phi Luật Tân công bố danh sách những thuyền nhân được chấp nhận cho thuờng trú. Trong số hơn 500 trường hợp xin thường trú chỉ hơn 80 trường hợp được chấp nhận. Cục Di Dân cho biết số còn lại sẽ phải hồi hương. Tin tức này đã tạo lo âu cho tất cả thuyền nhân đang sinh sống tại Phi Luật Tân. Nhiều người đã gián đoạn việc làm ăn vì bị hoang mang.

Ngay khi được tin này, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển và Chương Trình LAVAS đã liên lạc với các giới chức trong chính quyền PLT để phối kiểm và vận động. Dựa vào những điều chúng tôi biết, chúng tôi kêu gọi bà con ở PLT yên tâm trong đời sống hàng ngày. Vấn đề hồi hương sẽ không xẩy ra trong nay mai như trong tin tức trên báo chí PLT.

Lời tuyên bố của vị Giám Đốc Cục Di Dân mà báo chí PLT tường thuật chỉ phản ảnh luật di dân hiện hành của quốc gia sở tại. Theo luật này, những ai không được chấp nhận cho thường trú thì dĩ nhiên không có một chọn lựa nào khác hơn là phải rời khỏi PLT—trong trường hợp thuyền nhân Việt Nam thì là hồi hương.

Mặc dù có lời tuyên bố như trên từ Cục Di Dân, qua những giới chức PLT đã liên lạc chúng tôi được biết rằng hiện nay chưa có một chính sách nào của chính phủ PLT nói chung về vấn đề hồi hương hay thường trú áp dụng cho tất cả thuyền nhân.

Chúng tôi đang làm việc với một số dân biểu và thượng nghị sĩ PLT để thông qua một đạo luật cho phép tất cả thuyền nhân được thường trú. Việc vận động về lập pháp này sẽ không dễ dàng và rất lâu lắc; và chúng tôi không biết kết quả sẽ ra sao. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng trong thời gian mà Quốc Hội PLT còn quan tâm thì sẽ không có vấn đề cưỡng bách hồi hương.

Để tránh tình trạng tin đồn gây hoang mang và xáo trộn trong đời sống của thuyền nhân, chúng tôi xin lưu ý là từ nay trở đi mọi thông báo của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển và LAVAS về tình trạng thuyền nhân sẽ chỉ được xem là chính thức khi xuất phát từ Văn Phòng Trung Ương ở Hoa Thịnh Đốn hay từ Văn Phòng Đại Diện ở Manila. Đồng thời chúng tôi sẽ chỉ làm việc qua Hội Tương Trợ Việt Phi, là một tổ chức của thuyền nhân có đăng ký hoạt động chính thức và hợp pháp với chính phủ PLT.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.