Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

03/07/201100:00:00(Xem: 2848)

Tin Ngắn Thế Giới

LHQ: Giúp Trừ Tội ác

Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon hôm Thứ Sáu thúc giục các nước Caribbean phải chống lại tội phạm có tổ chức ở mức độ khu vực và hứa rằng LHQ sẽ giúp tác chiến.
Trong thông điệp gửi các nguyên thủ chính phủ khối 15 quốc gia trong Hội Nghị Cộng Đồng vùng Caribbean (CARICAM) họp ở Frigate Bay, Saint Kitts and Nevis, ông Ban nói rằng thách thức cho các nước vùng này là hiểm họa đang tăng bởi các băng tội phạm tổ chức xuyên quốc gia, và việc phổ biến rộng vũ khí.
Ông nói khu vực này cốt tủy cho việc làm của LHQ, và để chiến đấu chống tội phạm cần liên kết cấp khu vực, và LHQ sẽ hỗ trợ.

+++++

Đức Đạt Lai: TQ Xấu Hổ

DHARMSALA, India (AP) — Đức Đạt Lai Lạt Ma nói hôm Thứ Sáu rằng lãnh đaọ Bắc Kinh không có vai trò nào trong việc quyết định xem ai sẽ kế vị ngài để lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng sau khi ngaà viên tịch, và gọi chuyện Bắc Kinh đòi làm chuyện này là “một xấu hổ.”
Ngài tuần sau sẽ tròn 76 tuổi, và đã bắt đầu chuẩn bị dân tộc ngài cho trường hợp ngài sẽ viên tịch, hy vọng ngăn cản việc TQ lợi dụng dân tộc Tây Tạng mất người lãnh đạo.
Ngài đã có nhiêù kiếp tái sinh để nắm quyền Tây Tạng từ 4 thế kỷ, theo niềm tin của tín đồ PG Tây Tạng. Ngaì nói rằng vị Đạt Lai Lạt Ma kế tiếp -- sẽ là đời thứ 15 -- sẽ sinh ở hải ngoại, và thậm chí ngài còn nêu ý rằng có thể ngài sẽ chọn kẻ kế vị ngôi vương này trong khi ngài còn sống.
Ngaì nói với AP, “Một điều tôi nói rõ, về chuyện tôi tái sanh, thẩm quyền tối hậu là tôi, không ở ai khác, và hiển nhiên không phải CSTQ. Đây là chuyện tôn giáo. Thật là xấu hổ khi họ muốn kiểm soát chuyện đó. Họ đã điên vì quyền lực chính trị rồi.”

+++++

Bắc Hàn: Chuẩn Bị Đối Phó Với Bạo Loạn Xã Hội

Cẩm nang của cảnh sát CS Bắc Hàn tiết lộ cho thấy họ đã chuẩn bị qui mô để đối phó với cuộc bạo loạn xã hội.
Tình hình xã hội đang nguy ngập do dân chúng phản ứng chống lại tham nhũng, buôn người, buôn lậu thuốc phiện, trộm cướp tài sản công và tư tăng người dân hết chịu nỗi rồi và nhà cầm quyền không còn kiểm soát được nữa. Những tệ trạng đó đang làm người dân đói khổ, bần cùng, phẫn uất chắc chắn sẽ nổi dậy thành phong trào nên cảnh sát thành lập nhiều đơn vị chống bạo loạn để đối phó.
Tài liệu này gồm 791 trang do Bộ Nội An Công Cộng phát hành hồi tháng 6/2009.
Mục sư Kim Sung-Eun điều hành tổ chức vận động nhân quyền cho người dân Bắc Hàn cho biết tài liệu này là tài liệu đầu tiên CS Bắc Hàn phổ biến trong hàng ngũ công an, cảnh sát và mật vụ.

++++

TQ Nhảy Vào Thị Trường Khai Thác Dầu Hỏa Iraq

Công ty Quốc Doanh Dầu Khí của Trung Cộng qua tờ báo riêng của ngành mới đây thông báo đã bắt đầu bơm dầu thô ở Iraq, tại mỏ dầu al-Ahdab field, 110 miles đông nam của thủ đô Baghdad.
Gói thầu bơm dầu này trị giá 3tỷ. Trữ lượng dầu của mỏ này là 1 tỷ thùng. Tiền công bơm mỗi thùng là 3 Đô. Mỗi ngày dự trùn bơm được 115,000 thùng.
Hợp đồng này Quốc doanh Dầu khí của TC ký với chánh quyền Iraq vào tháng 11 năm 2008. Đây là hợp đồng đầu tiên mà chánh quyền Iraq ký với quốc tế.
Tiền công bơm 3$ một thùng của TC rẻ hơn giá của các công ty khác, nhưng được cái lợi là TC có thể kéo dài 23 năm, không nước nào được xen vào cạnh tranh. 
Al-Ahdab không phải là mỏ dầu duy nhứt TC khai thác. Quốc doanh Dầu khí của TC còn hợp tác khai thác với BP khai thác ở mỏ Rumaila miền nam Iraq là mỏ dầu lớn nhứt của Iraq. TC còn đầu tư ở mỏ dầu Halfaya của Iraq gần biên giới Iran.

+++++

Mỹ Kim Sụt Giá 5%, Mất Thế Trữ Kim Trên Thế Giới

Đồng Mỹ kim đang mất thế làm trữ kim, bản vị của đồng tiền của nhiều nước trên thế giới suốt 25 năm qua.
Đó là nhận định của Larry Hatheway, kinh tế gia hàng đầu của UBS nói trên báo Financial Times. Theo ông này hiện nay Mỹ kim đã mất giá 5% trong năm nay, ngoại thương Mỹ sụt giảm gần sát đáy nên nhiều ngân hàng không chọn Đô la làm trữ kim bảo đảm nữa. 
UBS thăm dò gần 80 ngân hàng trên thế giới, 6% trả lời sẽ dùng vàng làm trữ lượng.
Việc mua vàng để làm trữ luợng này đang có khuynh hướng tăng gia và trở thành phổ thông đối với các định chế tài chánh quốc tế và quốc gia vì đồng Đô la không còn thế mạnh bảo đảm làm trữ lượng hay làm bản vị cho đồng tiền nhiều nước như Đô là đã đóng vai trò này trong suốt nửa thế kỷ.
Có lẽ Mỹ cũng thấy vậy. Nên theo báo Casper Journal thì công ty Evolving Gold, một công ty khai thác mỏ vàng rất lớn của Mỹ đã tăng cường tìm kiếm và khai thác vàng. Công ty này đã nói đã có một vùng có vàng rộng 14,000 acres ở Wyoming, đã khoan 154 lỗ để thử nghiệm trong 3 năm qua.

+++++

Kinh Tế TQ Nhiều Lo Ngại: Chính Quyền Điạ Phương Nợ

Tình hình tài chánh Trung Quốc có những dấu hiệu bất ổn, theo lời Devina Mehra, chiến lược gia kinh tế của công ty First Global.
Mehra viết trong bài khảo sát hôm Thứ Năm, “Thị trường liên ngân hàng TQ có những dấu hiệu khó hiểu. Sau màn kịch trên thị trường tài chánh đầy diễn biến lo ngạị ở Châu Âu, các thị trường tài chánh TQ có những dấu hiệu bất ổn.”
Sau mức nhảy 5.5% về lạm phát trong tháng 5-2011, hiện đang có mức tăng vọt về chi phí taì trợ ngắn hạn.
Lãi suất mua lại công khố phiếu chính phủ loại đaó hạn 7 ngày đã tăng hơn 9% so với Thứ Năm tuần trước, và đó là mức cao nhất tính kể từ 2011, khi các thông tin này có được.
Tính kể từ tháng 1-2010, chính phủ TQ tăng lãi suất 4 lần rồi.
Trong khi đó, nợ của các chính quyền địa phương tại TQ đã lên tới 10.7 ngàn tỷ đồng RMB (1.66 ngàn tỉ đôla Mỹ) tính vào cuối năm 2010, gây lo ngại về tình hình tài chánh của các ngân hàng TQ.
Trong đó, nhiều chính quyền địa phương TQ mang nợ ngân hàng cao hơn mức thu ngân hàng hàng năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.