Hôm nay,  

Đại Họa Ô Nhiễm Môi Trường

02/07/201100:00:00(Xem: 3851)

Đại Họa Ô Nhiễm Môi Trường

Bạn,

Theo báo Sài Gòn,các nhà khoa học đã báo động rằng tình trạng ô nhiễm môi trường đang tiếp tục gia tăng tại nhiều khu vực trên toàn VN. Tại các đô thị, các khu công nghiệp, làng nghề mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng ở mức báo động. Đa dạng sinh học suy giảm nghiêm trọng. Báo Dân Trí ghi nhận hiện trạng này như sau.

Tại buổi công bố Báo cáo môi trường Quốc gia 2010 diễn ra trong tháng 6/2011 tại Hà Nội,Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Phạm Khôi Nguyên nhận định rằng VN vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, trong đó có vấn đề suy thoái môi trường gay gắt và nhiều hậu quả của biến đổi khí hậu khôn lường. Ô nhiễm môi trường tại các đô thị, khu công nghiệp, làng nghề, các lưu vực sông trên cả VN và nhiều vấn đề môi trường bức bách khác đã trở thành những vấn đề nóng và là mối quan tâm của toàn xã hội.

Theo Báo cáo môi trường Quốc gia 2010, trong 5 năm qua, môi trường Việt Nam đã có những diễn biến phức tạp, tập trung ở 5 vấn đề chính: ô nhiễm môi trường tiếp tục gia tăng tại 3 lưu vực sông Cầu, sông Nhuệ - sông Đáy, sông Đồng Nai; ô nhiễm đô thị, các khu công nghiệp, làng nghề ngày càng trầm trọng.

Đa dạng sinh học suy giảm nghiêm trọng; an ninh môi trường cũng đang bị đe dọa gồm: an ninh nguồn nước, ô nhiễm xuyên biên giới chưa thể kiểm soát, sinh vật ngoại lai xâm hại và sinh vật biến đổi gen xâm lấn ngày càng tăng, khai thác khoáng sản gây hủy hoại môi trường; Công tác quản lý môi trường còn nhiều bất cập, vai trò của cộng đồng chưa được thực hiện đúng mức.

Trong khi đó, vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm họa môi trường có xu hướng gia tăng, làm cho vấn đề môi trường của VN đứng trước những thách thức rất lớn.

Các nghiên cứu khoa học cũng đã đưa ra kết luận, ô nhiễm môi trường đã tác động xấu tới sức khỏe cộng đồng, sản xuất nông nghiệp, gây ra những thiệt hại không nhỏ về kinh tế và ảnh hưởng tới các hệ sinh thái.

Bạn,

Cũng theo báo Dân Trí, ô nhiễm môi trường cũng là nguyên nhân gây ra hàng loạt những xung đột về môi trường, điển hình là xung đột lợi ích giữa các nhóm cộng đồng trong khai thác sử dụng tài nguyên khoáng sản, giữa những nhóm gây ô nhiễm và cộng đồng bị ô nhiễm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.