Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Ngoại Cây Mùa Xuân, Giúp Thương Phế Binh Vnch

15/01/200300:00:00(Xem: 3656)
PHOTO: Đêm gây quỹ cây mùa xuân Thương Phế Binh VNCH tổ chức ở Virginia. (Photo Mai Vàng)

Washington D.C. (Huỳnh Mai Hoa) -- Từ sau sự vi phạm lệnh hưu chiến do phía cộng sản Bắc Việt thực hiện vào những giây phút thiêng liêng của dân tộc trong Tết Mậu Thân 1968, người lính Việt Nam Cộng Hòa dù ở bất cứ vị trí nào cũng luôn luôn tâm niệm: "Vui Xuân nhưng không quên nhiệm vụ". Và giờ đây nơi hải ngoại, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa có lẽ không gì khác hơn là góp phần xoa dịu nổi đớn đau mà bạn đồng đội của mình phải gánh chịu, đặc biệt là các thương phế binh VNCH, những người đã hy sinh một phần thân thể của đời mình trong công cuộc chiến đấu để bảo vệ lý tưởng tự do hiện đang sống dưới ách thống trị bởi loài quỷ đỏ.
Riêng Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn trong những năm vừa qua vẫn đều đặn gửi quà về Việt Nam để ủy lạo các thương phế binh VNCH, không phân biệt quân binh chủng, với khả năng tài chánh mà Liên Hội quyên góp được.
Năm nay nhân dịp Xuân về và cũng trong tinh thần "Vui Xuân nhưng không quên nhiệm vụ", Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn đã quyết định tổ chức dạ tiệc gây quỹ Cây Mùa Xuân Thương Phế Binh VNCH để hy vọng tìm thêm một số ngân khoảng ngỏ hầu thỏa mản được phần nào số lượng thư xin trợ cấp của các TPB/VNCH ngày càng gia tăng.
Có lẽ nhận thức được việc làm đầy ý nghĩa nầy nên rất đông đồng hương người Việt, bất chấp cái lạnh giá buốt của vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, đồng tâm hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn, đã có mặt tại nhà hàng Thần Tài ở số 6249 Arlington Blvd. thành phố Falls Church thuộc tiểu bang Virginia vào tối ngày thứ Bảy 11 tháng 01 năm 2003 vừa qua để tham dự dạ tiệc gây quỹ Cây mùa Xuân cho các Thương Phế Binh VNCH.
Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ như thông lệ, ông Trần Thiện Hiệu đã thay mặt Ban tổ chức để ngỏ lời chào mừng quan khách cũng như cám ơn các mạnh thường quân đã thường xuyên hổ trợ công tác giúp đở các Thương Phế Binh VNCH. Nhân dịp nầy ông cũng giới thiệu đến tất cả mọi người hiện diện Đặc san Chiến Sĩ Quốc Gia Xuân Quý Mùi 2003. Đây là tiếng nói chính thức của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn.
Kế đến, cô Lữ Anh Thư, Tổng Đoàn Phó Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, thế hệ thứ hai của các chàng trai Võ Bị, đã giới thiệu một vị khách đặc biệt của đêm gây quỷ. Đó là bà Leslie Byrne, Thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia, tác giả nghị quyết SJ-139 Vietnamese American Freedom Fighters Day. Nghị quyết nầy đã được Thống đốc tiểu bang Virginia chính thức ban hành năm 2002 vừa qua để công nhận ngày Quân lực 19 tháng 6 hàng năm là ngày Chiến Sĩ Việt Nam Tranh Đấu Cho Tự Do. Qua lời phát biểu ngắn gọn, Thượng nghị sĩ Leslie Byrne đã xác quyết thêm một lần nửa sự ngưởng mộ của bà đối với các anh chị em từng chiến đấu cho lý tưởng tự do và bà cũng hứa là sẽ tiếp tục hổ trợ những sinh hoạt của các đoàn thể, tổ chức người Việt quốc gia trong tiểu bang mà bà đại diện.
Tiếp theo là phần trình bày của ông Nguyễn Tường Thược, Chủ tịch khu Hội Cựu Tù nhân Chính trị tiểu bang New Jersey và đồng thời cũng là người chủ trương chương trình Thương Phế Binh VNCH trên Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại. Với giọng nói khá lôi cuốn, ông đã chinh phục được cãm tình của những người tham dự qua lời kêu gọi đầy tính thuyết phục của ông. Những tấm ngân phiếu, những bao thư tiền mặt đã lần lượt được chuyển đến bàn thu nhận phía trước mà chắc chắc trong đó gói ghém cả một tấm lòng. Nhân dịp nầy, ông Trần Thụy Ly, người điều hành sạp báo trong khu thương mại Eden, phía trước phở Xe Lửa, đã đọc một số thư của các Thương Phế Binh từ Việt Nam gửi qua.
Trong thời gian gần đây, "sạp báo ông Cò", một hiện tượng rất đặc biệt của vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đã được nhiều người, nhiều nơi trên nước Mỹ biết đến. Điều nầy nói lên sự quan tâm và lòng ưu ái của các anh chị em trong giới truyền thông, báo chí bởi vì lợi tức có được từ nguồn thu nhập của sạp báo đã đóng góp phần nào vào việc giúp đở các Thương Phế Binh VNCH. Được biết, ông Trần Thụy Ly là Cựu Sinh Viên Sĩ Quan của Trường Võ Bị Quốc Gia VN và đã từng chiến đấu trong binh chủng Nhảy dù. Ông cũng được biệt phái sang ngành Cảnh sát Quốc Gia để đãm nhiệm chức vụ Cảnh sát trưởng của một trong 9 quận Đô thành Sài Gòn trước năm 1975. Do đó mà ông thường được bạn bè thân thương gọi là "ông Cò". Và danh xưng "sạp báo ông Cò" có lẽ xuất phát từ nguyên cớ đó. Ông đã dành trọn hai ngày cuối tuần, bất chấp thời tiết, đứng ở sạp báo để mong đem lại cho người bạn đồng đội kém may mắn của mình một chút an ủi trong quảng đời còn lại. Đây là một công việc đáng ca ngợi mà không phải ai cũng làm được.
Chương trình văn nghệ với chủ đề "Mùa Xuân Của Lính" do Mũ đỏ Lý Thanh Phi và cô Trịnh Linh phối hợp thực hiện đã mang đến cho tất cả mọi người tham dự những giây phút thật thoải mái để có thể tạm quên đi sự vất vả nhọc nhằn của đời tị nạn trên mãnh đất tạm dung nhân dịp Xuân về. Tiếng hát, lời ca ngọt ngào truyền cãm của Kiều Nga, Ngọc Mai, Minh Hòa, Phương Quân, Bác sĩ Bùi Cao Đẳng v.v... đã đem lại cho khách thưởng ngoạn những hình ảnh cũng như những sinh hoạt của người lính chiến ngày xưa nơi tiền đồn xa vắng. Đặc biệt, đôi song ca Đính Hùng và Bùi Dương Liêm đã tạo một không khí thật sôi động qua nhạc phẩm Tình Thư Của Lính. Chương trình văn nghệ phụ diển được kết thúc với nhạc phẩm Ly Rượu Mừng do toàn ban nhạc The Red Sun và các anh chị em nghệ sĩ tham dự trình bày.
Sau cùng là phần tổng kết tài chánh. Ông Trần Thiện Hiệu đã trao tận tay ông Lâm Duy Tiên, thủ quỹ của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn toàn bộ số tiền thu được trong đêm gây quy. Theo lời ông Trần Ngọc Toàn, người phụ trách chương trình trợ giúp Thương Phế Binh của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Vùng Hoa Thịnh Đốn, thì với hơn 8000 Mỹ kim có được từ những đóng góp của đồng hương trong đêm dạ tiệc thì hy vọng 159 anh em TPB/VNCH khác tại quê nhà sẽ hưởng một cái Tết thật ấm cúng và thật nhiều an ủi.
Đặc biệt đêm gây quỹ nầy còn có sự hiện diện của ông Tom Burch, Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ. Ông đã lên diển đàn để cám ơn tấm thạnh tình của Ban tổ chức dành cho ông và ông kêu gọi mọi người cùng ông hô to khẩu hiệu "Việt Nam Cộng Hòa Muôn Năm".
Có mặt trong đêm gây quỹ Cây Mùa Xuân Thương Phế Binh VNCH do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn tồ chức, ngoài các cơ quan truyền thông báo chí, các quân binh chủng Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia v.v... còn có các đoàn thể, đảng phái, chính trị khác như Cộng Đồng Việt Nam Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, Liên Minh Dân Chủ, Quốc Gia Hành Chánh, Hội Quảng Đà, Nhóm Tụ Nghĩa Đường, Liên Minh Việt NamTự Do, v.v... Theo lời ông Đoàn Hữu Định, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn cho biết thì từ ngày thành lập đến nay, vấn đề trợ giúp TPB/VNCH là công tác mà Hội hằng lưu tâm. Hiện nay Liên Hội sẽ cố gắng giải quyết lần lượt số thư xin trợ giúp tùy theo cấp độ tàn phế.
Chương trình gây quỹ Cây Mùa Xuân TPB/VNCH do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đố tổ chức đã chấm dứt lúc 12 giờ khuya cùng ngày sau phân dạ vũ.
Huỳnh Mai Hoa
Tường trình từ Hoa Thinh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.