Hôm nay,  

Sinh Viên Bỏ Học

27/04/200000:00:00(Xem: 6670)
Bạn,
Theo chương trình hiện hành của hệ thống đại học tại Việt Nam, các sinh viên trước khi học chuyên ngành phải trải qua một thời gian từ 1 năm rưỡi đến hai năm ở cấp đại học đại cương. Đây là giai đoạn thử thách đối với sinh viên. Một học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học (Tú tài) trúng tuyển vào đại học và trở thành sinh viên, đó chỉ là bước đầu, duy trì việc học được hay không tùy theo sự cố gắng của từng người. Theo báo cáo của ngành giáo dục CSVN, trong vòng một năm trở lại đây đã có hàng ngàn sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Sài Gòn bỏ học và bị buộc thôi học vì nhiều lý do như ghi nhận dưới đây của báo Tuổi Trẻ.

Câu chuyện đầu tiên là trường hợp của sinh viên H.Q, bây giờ đang đi làm thêm, cơ hội đi học xem như không còn nữa. Nợ quá 6 tín chỉ nên H.Q không được xét vào chuyên ngành của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn của hệ thống Đại học Quốc gia ở Sài Gòn. Q nói: Mình đã chuẩn bị thi lại nhưng không ngờ trường lại tổ chức thi vào mồng 5 Tết, lên trễ vậy là xong. Q thở dài rồi nói tiếp: Nhưng nếu được vào học tiếp chưa chắc tôi đã theo học vì trường chỉ tuyển sinh viên giai đoạn 2 thuộc các chuyên ngành sử, thư viện thông tin, triết, nên đành phải tạm nghỉ thôi. Có bao nhiêu sinh viên nghỉ học vì không vượt qua giai đoạn đại cương vào lọt cánh cửa hẹp của chuyên ngành. Chưa có con số tổng kết cụ thể nhưng những trường hợp như H.Q không phải ít.

Mới đây, ở trường đại học Kinh tế cũng có đến 223 sinh viên khóa 24 (nhập học niên khóa 1998-1999), hệ đại học chính quy tự ý bỏ học, 34 sinh viên bị thôi học trả về địa phương do có điểm trung bình chung cả năm dưới 4 điểm và 479 sinh viên phải ngừng học để bổ túc kiến thức cùng với sinh viên khóa sau. Trình bày về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Nguyễn Hữu Thảo, trưởng phòng công tác sinh viên của trường cho biết: Thường số sinh viên này không xác định mục tiêu học tập ngay từ đầu, không tham gia sinh hoạt vào đầu khóa học nên không nắm rõ được những quy định về điều kiện học tập tại trường. Tính tự giác học của sinh viên cũng chưa cao, mặt bằng kiến thức học phổ thông của sinh viên còn yếu. Sinh viên cứ nghĩ không cần đến lớp học, chỉ cần đọc sách là làm bài được nhưng đến khi thi thì không làm được. Chúng tôi có giảng dạy và hỏi một số sinh viên về những kiến thức cơ bản của chương trình đào tạo nhưng các bạn không trả lời được.

Cuối năm 1999, khi giải quyết kết quả học tập của sinh viên năm học 1998-1999, hiệu trưởng trường Dân lập Văn Lang cũng đã ký quyết định cho trên 800 sinh viên khóa 2,3,4 phải ngừng học và lưu ban xuống khóa sau. Trong số sinh viên trên có hơn 100 bạn đã bị xóa tên khỏi danh sách của trường do tự ý bỏ học hoặc bỏ thi nhiều hơn. Ông trưởng phòng Đào tạo trường Văn Lang cho biết: Trong khi đó, trong học kỳ 1 niên khóa 1999-2000, trường Đại học Kỹ thuật thuộc hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố cũng buộc phải xử kỷ luật đến 1,885 sinh viên, trong đó có 142 sinh viên bị buộc thôi học, 592 sinh viên bị cảnh cáo học vụ lần 2 và 1.121 sinh viên bị cảnh cáo học vụ lần 1.

Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, ở bậc cao đẳng, số sinh viên bỏ học cũng rất đông. Theo đó, hệ cao đẳng nhập khóa năm 1998 trường Đại học Khoa học tự nhiên có 2,087 sinh viên nhập học thế nhưng sau một năm học, có đến 1,423 sinh viên bỏ học. Tại trường Đại học Kinh tế, trong số 1,514 sinh viên hệ cao đẳng nhập trường 1998-1999, riêng các lớp học ban ngày có đến nay có gần 600 sinh viên thôi học vì yếu kém hoặc vì gia đình khó khăn. Và chuyện bỏ học còn diễn ra tại nhiều trường khác trong năm học này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.