Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giây Phút Lịch Sử

04/06/200600:00:00(Xem: 1949)

Chúng ta đang chứng kiến những giây phút lịch sử -- đất nước đang chuyển mình để sửa soạn rũ bỏ những ngày đen tối, với ngày càng đông thêm những người bước ra đòi hỏi dân chủ bất chấp vòng vây công an, bất chấp mọi thủ đọan trù dập tàn bạo của Đảng CSVN.

Hồn thiêng sông núi đang lên tiếng, với những bứơc chân chạy rầm rộ biểu tình của dân oan khi nghe tin quốc hội CSVN mở khóa họp, với sự xuất hiện đông thêm của các nhà dân chủ qua bản Tuyên Ngôn Dân Chủ và tờ báo Tự Do Ngôn Luận, với tuổi trẻ Nguyễn Tiến Trung và nhóm trẻ Tri Thức-Hải Hà, với chị Trần Thị Hồng Sương từ Cần Thơ liều thân viết lên các lời kêu gọi tự do dân chủ, với kỹ sư Bạch Ngọc Dương đứng lên bên cạnh anh Nguyễn Khắc Toàn sau một thời kỳ trong bóng tối hỗ trợ cho cuộc chiến dân chủ, với Đơn Kêu Cứu của kỹ sư  Nguyễn Phương Anh vì bị công an trù dập khi anh kêu gọi đa nguyên đa đảng và phổ biến lá thư về việc tiến hành lập Đảng Dân Chủ Bách Việt, và nhiều người can đảm khác, nhiều tới không kể xiết, với nhiều hành động chung sức hướng về nhu cầu dân chủ… và mới nhất là Lời Tuyên Bố Khôi Phục Sinh Hoạt Đảng Dân Chủ Việt Nam do cụ Hòang Minh Chính đưa ra.

Tất cả dàn hòa tấu đó đang chuyển sang các nốt nhạc dồn dập, sau khi Luật Sư Nguyễn Văn Đài nhìn lại bản Hiến Pháp và thấy rằng đã rất nhiều năm, cả vào lúc sau 1975, quê nhà sống trong thời kỳ đa đảng, và thời kỳ này chưa bao giờ chấm dứt một cách hợp hiến cả.

Trong giây phút lịch sử của một đảng đối lập công khai xuất hiện, giữa khi mọi người chờ đợi đợt đàn áp dữ dội, một kiểu Thiên An Môn tại Việt Nam, thì nhà báo lão thành Bùi Tín từ Paris gửi lời chân tình tới công an và quân đội CSVN, xin đừng làm gì hại dân, thất đức. Với kinh nghiệm gần trọn một đời trong chế độ CSVN, qua nhiều nhiệm vụ trong ngành báo chí, cụ Bùi Tín biết rằng công an sẽ không để yên, và công sẽ dùng đủ mọi mưu mô tàn bạo để gài bẫy, trấn áp…

Chia sẻ phản ứng vui mừng như thế, Giaó Sư Nguyễn Ngọc Bích từ Virginia đã ghi lại trong đọan cuối bài về một ngày vui trên tờ Vietnam Review, "Vui hơn cả là cùng ngày, chúng tôi nhận được một cú điện-thoại từ Sài-gòn của một phụ nữ tự xưng "tôi chỉ là một phụ nữ bình thường ở Sài-gòn. Tôi muốn ủng-hộ phong trào dân-chủ ở trong nước nhưng không có cách liên lạc với những người như cụ Hoàng Minh Chính. Vậy xin ông thông-báo giúp với những nhà dân-chủ ở trong nước là những người như chúng tôi rất ủng-hộ việc làm can đảm của họ. Bây giờ là buổi sáng ở Sài-gòn, trước khi đi làm, nhận được tin vui, tôi chỉ muốn chia xẻ với ông và các bạn."

Thế giới đang nhìn về Việt Nam, đang xem phản ứng của nhà nứơc Hà Nội có dám dở trò quân phiệt Miến Điện hay xã hội chủ nghĩa Thiên An Môn. Cũng phải lo ngại, vì bàn tay máu CSVN…

Đó cũng là lý do phản ứng quốc tế lập tức dồn dập trong vài ngày qua để cho Hà Nội biết rằng lương tâm thế giới đang đứng về cuộc chiến của những người dân chủ Việt Nam.

Đó là lý do khi chưa có tuyên bố của cụ Hoàng Minh Chính về phục họat Đảng Dân Chủ VN, thì đại diện Liên Minh Châu Âu EU, các quan chức đại sứ quán các nước Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Úc đã tìm gặp các nhà đấu tranh dân chủ tại Hà Nội - một cách cụ thể, là gặp các đại diện Đảng Dân Chủ VN, và Đảng Bách Việt - để hỏi thăm, nhưng thực sự là lời nhắn gửi tới công an Hà Nội rằng thế giới đang quan tâm, quý mến và trân trọng những người đấu tranh này.

Rồi tới 50 dân biểu Hoa Kỳ ký một Thư Ngỏ ủng hộ những người tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam, và rồi tới những người đã khai tử chế độ CS ở Tiệp -- phong trào Hiến Chương 77 - gửi một Thư Ngỏ tới những người dân chủ Việt Nam:

"Kính thưa các bạn,

Chúng tôi đã được biết đến "Tuyên Ngôn Dân Chủ và Tự do cho Việt Nam 2006" của các bạn. Chúng tôi rất trân trọng biểu hiện can đảm của các bạn trong hoàn cảnh chính trị tương tự như ở nước chúng tôi năm 1977, khi văn kiện cơ sở của Hiến Chương 77 được công bố.

Chúng tôi biết rằng các bạn đang phải hứng chịu nguy cơ bị các cơ quan chính quyền truy nã, và chúng tôi hy vọng rằng mỗi biểu hiện đoàn kết sẽ là sự khích lệ và tăng cường sức mạnh cho các bạn.

Việt Nam không phải là đất nước xa lạ với chúng tôi, mặc dù trên phương diện địa lý Việt Nam gần như nằm mặt bên kia quả địa cầu. Đã từng có nhiều công dân và sinh viên Việt Nam đến đất nước chúng tôi, làm việc trong các nhà máy và học tập trên các trường học chúng tôi, và ngày nay họ là một bộ phận của xã hội chúng tôi. Một số người đã trở thành bạn thân của chúng tôi. Chúng tôi không thờ ơ trước vận mệnh đất nước Việt Nam.Chúng tôi tin rằng tiếng nói của các bạn sẽ không bị bóp nghẹt. Cho dù về mặt hình thức thì Hiến Chương 77 đã ngừng hoạt động sau tháng 11.1989, nhưng chúng tôi rất lấy làm vui mừng được bày tỏ sự ủng hộ đối với các bạn trên tư cách những cá nhân.

Chúng tôi xin chúc cho nỗ lực của các bạn sẽ dẫn đến việc thiết lập nền tự do trong khoảng thời gian ngắn hơn là chúng tôi đã đạt được trong phong trào Hiến Chương 77." (Bản dịch của RFA)

Nhà nứơc CSVN đã  phản ứng bằng cách cắt điện thọai tòan bộ các nhà dân chủ, cô lập và bao vây - một Bức  Màn Sắt vô hình được dựng lên để chận mọi thông tin và gây trở ngại cho họat động của phong trào dân chủ.

Vị luật sư cố vấn pháp lý duy nhất của phong trào là Nguyễn Văn Đài đã lập tức bị công an hù dọa sẽ rút bằng hành nghề. Luật sư Đài kể với phóng viên Việt Hùng của Đài RFA qua buổi công an làm việc với giáo sư Trần Khuê, Nhà văn Hoàng Tiến và Luật sư Nguyễn Văn Đài hôm 29-5-2006:

"Tại buổi làm việc họ hỏi tôi là quan hệ với bác Hoàng Minh Chính như thế nào, tại sao lại quen bác Chính.... rồi họ hỏi quen bác Trần Khuê làm sao...

Sau đấy thì họ hỏi Điều lệ thì như thế nào, tôi nói rằng, cách đây khoảng hơn chục ngày bác Hoàng Minh Chính có mời tôi đến nhà chơi nói là, những tài liệu, cương lĩnh của Đảng Dân Chủ Việt Nam trước đây đã bị mất, nay thì bác nhờ tôi giúp để soạn thảo điều lệ mới. Tinh thần của bản Ðiều lệ mới phải mang tính phổ cập, tự do, dân chủ trong đảng tạo điều kiện cho mọi người có thể tham gia được….

Lúc đầu họ cho hai người đến, đến một cái là họ hỏi tài liệu đâu" Tôi biết là họ muốn chụp hình rồi, tôi nói thẳng với anh ta là chỉ khi nào tôi cho phép các anh thì các anh mới được chụp. Anh ta nổi khùng lên , anh ta bảo anh ta có quyền "thuê" chỗ này và anh ta muốn làm gì, muốn chụp hình là quyền của anh ta.

Thế thì một sĩ quan an ninh ở gần đấy đề nghị anh ta phải có lời lẽ từ tốn và nhã nhặn. Tiếp theo sau thì có một anh sĩ quan khác cầm lời tuyên bố tái phục hồi hoạt động của Đảng Dân Chủ Việt Nam lên đưa cho tôi và nói "ông Chính nói anh viết bản này" thì tôi nói rằng, tôi không viết bản này, bản này là cụ Chính viết, tôi chỉ viết điều lệ thôi... rồi anh ta nói anh ta sẽ lôi tôi ra họp ở Đoàn Luật Sư và lần này tôi có thể bị tước thẻ Luật sư hành nghề...."

Tuy nhiên, bất kể mọi trù dập, luật sư Đài vẫn nhận xét rất là lạc quan với đài này:

"…Như anh đã biết, cách đây nhiều năm, khoảng 2-3 năm trở về trước thì ở Việt Nam những chuyện về bất đồng chính kiến thì hầu như rất là khó khăn. Những người nào nói trái ngược với ý kiến của chính quyền hiện tại đều bị bắt bỏ tù với nhiều lý do khác nhau. Người thì tội gián điệp, người thì tội tuyên truyền chống phá cách mạng.... thế nhưng trong những tháng gần đây thì quyền tự do ngôn luận, thực tế thì nó còn nhiều khó khăn, nhưng trong một số diễn đàn báo chí trong nước đã có những tranh luận, và đặc biệt là trên những diễn đàn quốc tế việc tranh luận cho vấn đề dân chủ cho Việt Nam thì rất công khai.

Theo đánh giá của tôi thì đây cũng là một tín hiệu đáng mừng. Trước đây chuyện bất đồng chính kiến chưa được chấp nhận thì nay, một phần nào đấy mặc dù trong bản thân của họ chưa chắc họ đã chấp nhận, nhưng với sức ép quốc tế, rồi trong các quan hệ kinh tế quốc tế, và gần nhất sắp tới thì gia nhập WTO thì họ bị buộc phải chấp nhận chuyện tự do ngôn luận và bất đồng chính kiến ở Việt Nam. Thật sự tiến trình đó đã dẫn đến thành một phong trào dân chủ. Ngày 18/4/2006 là một mốc son quan trọng đối với quá trình dân chủ hóa Việt Nam. Phong Trào Dân Chủ được hình thành, đương nhiên sẽ dẫn đến giai đoạn thứ hai là việc thành lập các chính đảng, hoặc là những chính đảng đã có mặt tại Việt Nam trước đây họ khôi phục lại hoạt động.

Việc khôi phục lại đảng Dân Chủ Việt Nam nằm trong một tiến trình dân chủ hóa tại Việt Nam. Có thể nói đây là cột mốc rất quan trọng vì vậy chính quyền họ không thể nào để cho nó diễn ra một cách tự nhiên…"

Dù vậy, hôm Thứ Sáu, Luật Sư Đài đã gửi thư khẩn tới các nhà ngoại giao qúôc tế, báo nguy về tình hình có thể bị công an ám thủ gây hại.

Hồn thiêng sông núi sẽ phù trợ cho phong trào dân chủ. Nhiều triệu người đã chết trong các thập niên qua rồi sẽ hài lòng khi thấy kết cuộc đất nước cũng chuyển hóa sang một nền dân chủ, tự do thật sự - khi tiếng nói của bất kỳ người dân nào cũng được đón nhận, khi tất cả các quyền tự do căn bản, quyền tự do báo chí, tự do đi lại, tự do phát biểu, tự do bầu cử và ứng cử… đều được tôn trọng. Ngày đó đang tới gần. Xin chúc lành và cầu nguyện. Hãy nhìn, giây phút lịch sử đang tới…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.