Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Đồ Giấc Ngủ

17/04/201000:00:00(Xem: 8468)

Biểu Đồ Giấc Ngủ

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Bệnh nhân là một đàn ông người Việt, 56 tuổi, có tiểu sử ngủ ngáy, thường bị khó ngủ, thỉnh thoảng khi ngủ chân đạp, bắp thịt chân co khi ngủ. Người nhà cho biết khi ngủ đôi khi bị ngưng thở. Ban ngày ngủ nhiều. Thử nghiệm biểu đồ ngủ (polysomnography) là muốn tìm hiểu xem bệnh nhân có bị chứng ngủ ngáy nghẹt thở. Thử nghiệâm trong một trung tâm chuyên khoa đo biểu đồ ngủ. Kết quả thử nghiệm cho biết bệnh nhân bị bệnh ngủ ngáy nghẹt thở (obstructive apnea), loại giảm hô hấp (hypopnea), hiện tượng ngủ thức (arousals) khi đo điện não (EEG: electroencephalography).
Nói chung bệnh nhân bị ngưng thở (apnea và chỉ số giảm hô hấp là 80.8 giờ (tổng số giờ bệnh nhân ngủ là 184 phút). Độ bão hoà dưỡng khí (Nadir) là 76% trong giai đoạn giấc ngủ sâu (NREM) và 40% REM (mắt chuyển động nhanh khi ngủ). Ngáy lớn.
Khi ngủ, nhịp tim: 69/phút. Nhịp tim trong giấc ngủ sâu: 74.1/phút; nhịp tim khi ngủ mắt chuyển động: 69.4/một phút. Điện cco đồ: không có gì bất thường. Điện não đồ: bình thường.
Chuẩn độ (titration) áp xuất dương khi ngủ (CPAP: Continuous positive Airway Pressure). Lúc đầu áp xuất là 5 cm H2O, sau đó từ từ tăng cao lên tơí 10 cm H2O. Kết quả cho thấy trung bình nhịp tim khi tỉnh là 60.3/một phút; nhịp tim khi mắt chuyển động nhanh là 61.3/một phút, và nhịp tim lúc ngủ sâu là 62.5/một phút. Điện cơ đồ bình thường. Điện não đồ bình thường. Khởi sự thử nghiệm từ 12 giờ, 26 phút và 42 giây buổi sáng tơí 3 giờ 59 phút và 42 giây buổi sáng.
Kết quả thử nghiệm cho thấy: 1) Bệnh nhân bị bệnh ngủ ngáy nghẹt thở (Obstructive sleep apnea) nặng, 2) Khi cho thở CPAP, bệnh nhân ngủ thở khá hơn, 3) Khuyến cáo điều trị CPAP vơí áp xuất 10 cm H2O.


Thử nghiêm này chia làm 2 phần: Phần thứ nhất chuẩn bệnh cho thấy bệnh nhân bị bệnh ngáy nghẹt thở nặng khi ngủ. Chỉ số Ngủ ngáy nghẹt thở (Apnea) và giảm hô hấp (hypopnea) là 80 giai đoạn (episode) trong một giờ. Độ bão hoà dưỡng khí giảm thấp 40% khi mắt chuyển động nhanh khi ngủ. Ngủ ngáy nghẹt thở vơí mắt chuyển động nhanh khi ngủ (REM) kéi dài tơí 80 giây đồng hồ.
Phần thứ hai nghiên cứu áp xuất dương khu ngủ (CPAP). Áp xuất thay đổi từ 5 tơí 10 cm H2O. Khi cho bệnh nhân thở vơí lượng dưỡng khí áp xuất 10 cm H2O thì không còn hiện tượng ngủ ngáy nghẽt thở. Độ bão hoà dưỡng khí có thể lên tơí 90% hay cao hơn.
Biểu đồ ngủ (polysomnography) là một thử nghiệm chuẩn bệnh đo những thay đổi sinh lý học trong cơ thể khi ngủ. Thường đo vào ban đêm trong lúc bệnh nhân khi ngủ. Thử nghiệm bao gồm điện não đồ (EEG, Electroencephalogram), bắp thịt cử động ở mắt (Electroocculogram) và hàm, cử động bắp thịt (Electromyogram) ở chân, luồng không khí khi thở (Thermister hay thermocouple sensor), sức thở (bắp thịt ngực và bụng chuyển động) (Piezo crystal effort sensor), điện tâm đồ (EKG, Electrocardiogram) và độ dưỡng khí bão hoà (Pulse oximeter). Trong phòng ngủ của bệnh nhân còn có máy thu hình khi bệnh nhân chuyển động và thu tiếng động khi bệnh nhân ngáy.
Ngoài việc dùng biểu đồ ngủ trong việc định bệnh ngủ ngáy nghẹt thở (Apnea), phương pháp này còn dùng để chuẩn định một số bệnh ngủ khác như: cơn ngủ kịch phát (narcolepsy), hội chứng chân đạp khi ngủ (restless legs syndrome), rối loạn tâm tính với mắt chuyển động nhanh khi ngủ (REM behavior disorder), và tình trạng cận giấc ngủ (parasomnias).
Bác sĩ Trần mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mơì ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một trang Web Y Khoa của người Vệt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.