Hôm nay,  

Rừng Bị Phá Sạch

15/06/201100:00:00(Xem: 3999)

Rừng Bị Phá Sạch

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, tại vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắc Lắc có hơn 500 ngàn hécta rừng tự nhiên, trung bình mỗi năm có hàng ngàn hécta rừng bị "xóa sổ" do phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng. Trước thực trạng phá rừng ngày càng nghiêm trọng, tỉnh này đã có chủ trương giao đất, giao rừng cho hộ gia đình và cộng đồng nhưng có nơi bị phá sạch, có nơi xin trả. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Tháng 8/2006, ủy ban huyện Ea H' leo giao thí điểm hơn 4 ngàn hécta rừng tự nhiên và đất lâm nghiệp cho 4 buôn của xã Ea Sol quản lý (trong vòng 49 năm). Theo đó, 112 hộ dân (gia đình) buôn Chăm nhận quản lý hơn 1,800 hécta rừng, 63 hộ dân buôn Điêk nhận 518 hécta, 127 hộ dân buôn Ka Ry nhận 949 hécta và 123 hộ dân buôn Ta Ly nhận hơn 1,100 hécta.Tại đây, Công ty Hải Tinh đã không tuân thủ các cam kết bảo vệ môi trường, trong đó có việc dùng nước biển để tuyển quặng, làm hàng chục hecta đất trồng lúa của dân trong thôn bị ảnh hưởng.

Sau gần 5 năm được giao rừng, đến nay, hơn 1,000 hécta rừng cộng đồng ở Ea Sol đã bị "xóa sổ" để lấy đất canh tác. Số diện tích rừng còn lại đang "rỗng ruột", rừng chỉ còn lại những cây gỗ nhỏ, không có giá trị kinh tế. Có mặt tại rừng cộng đồng buôn Ta Ly (xã Ea Sol) vào một ngày đầu tháng 6-2011, phóng viênkhông khỏi xót xa cho những cánh rừng đang bị lâm tặc ngày đêm tàn phá. Cây rừng bị đốn hạ ngổn ngang, có cả mới lẫn cũ. Chỉ trong vòng chưa đầy một giờ, hàng chục chuyến xe công nông chở gỗ, trụ tiêu ngang nhiên chạy từ rừng ra như chốn không người.

Chủ tịch ủy ban xã Ea Sol tên là Hồ Duy Tấn giải thích việc mất rừng: "Rừng khi giao về cho cộng đồng chủ yếu là rừng nghèo. Cộng đồng chỉ tận thu được ít củi, trong khi đó, kinh phí cho hoạt động bảo vệ rừng rất lớn. Bên cạnh đó, hiện nay, giá các mặt hàng nông sản như hồ tiêu, cà phê, sắn... tăng cao, đã khiến người dân đổ xô phá rừng lấy đất canh tác".

Cùng với việc giao khoán rừng cho cộng đồng ở huyện Ea H'leo, ủy ban tỉnh Đắc Lắc cũng giao khoán hàng ngàn hécta rừng ở huyện Ea Súp cho các hộ gia đình. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân nhận rừng được trồng xen cây nông nghiệp, cây dược liệu, được chăn nuôi gia súc dưới tán rừng, được hưởng lợi một phần sản phẩm khai thác từ rừng tự nhiên sau khi nộp ngân sách... Tuy nhiên, hàng ngàn hécta rừng ở đây sau khi giao cho hộ dân đã bị bỏ mặc như rừng... vô chủ.

Bạn,

Báo SGGP cho biết, nhiều gia đình cư dân đã phá rừng ngay trên diện tích rừng được giao và phải bị "xử lý hình sự ".Không chỉ phá rừng, hàng trăm gia đình cư dân ở huyện Ea Súp còn làm đơn xin trả lại rừng cho huyện..Nguyên nhân người dân xin trả lại rừng là do phần lớn diện tích rừng giao cho dân đều là rừng nghèo kiệt, đất đai quá xấu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.