Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

29/07/200000:00:00(Xem: 4407)
CỔ PHIẾU NHẬT TỤT ÀO ÀO, HỒI PHỤC KINH TẾ CHƯA YÊN
TOKYO - Cổ phiếu ở Tokyo sáng Thứ 6 rớt giá xuống giá thấp nhất từ 16 tháng tiếp theo sau sự tuột giá của cổ phiếu kỹ thuật cao ở New York. Ngoài ra, dư luận trong nước cũng lo rằng sự hồi phục của nền kinh tế Nhật là không vững.
Theo kinh tế gia Keiko Kondo của công ty tài chánh Merill Lynch, cố phiếu kỹ thuật đang tự điều chỉnh giá, và Nhật chịu ảnh hưởng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, nhất là NASDAQ. Tại Quốc Hội, qua thông điệp về tình trạng đất nước, Thủ Tướng Yoshiro Mori vạch ra rằng sự tái sinh nền kinh tế Nhật phải đi kèm theo sự đau đớn, nhưng ông cùng toàn dân nắm tay tiến tới.
Ông nói: dấu hiệu tương sáng là trong tài khóa kết thuc ngày 31-3, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Nhật là 0.5%, và là số dương đầu tiên từ 3 năm.

HÃNG XE VOLKSWAGEN LỜI TO
Theo lời các viên chức hãng xe Volkswagen hôm Thứ Sáu 28.7, lợi tức sau thuế của hãng trong nửa đầu năm 2000 đã lên tới 1.25 tỉ đồng Mark (60 tỉ đô la), tức là tăng 48%. Thương vụ cũng tăng 12% thời kỳ đó, tới mức 83.3 tỉ Mark (40 tỉ đô).

TQ DÀNH THẾ VẬN 2008"
Michael Knight, người trách nhiệm tổ chức Thế Vận Sydney, hôm Thứ Sáu tuyên bố trong một buổi họp báo tại Sydney rằng Bắc Kinh có nhiều cơ hội trúng thầu tổ chức Thế Vận 2008, và Úc sẵn sàng giúp nếu Trung Quốc thắng thầu.
Bắc Kinh đã thua khít nút Sydney năm 1993 để tranh thầu tổ chức Thế Vận 2000 trong lúc thế giới quan ngại về tình hình nhân quyền Trung Quốc.

KÝ GIẢ CON TIN VỀ LẠI ĐỨC, HỨA HẸN SẼ CÓ BÀI GIỰT GÂN
HAMBURG - Nhà báo Andreas Lonrenz, thông tín viên của tuần báo Der Spiegel ở Đông Nam Á, bị du kích Hồi Giáo Philippines bắt làm con tin 25 ngày, đã về tới Hamburg (Đức), trong số người ra đón có Chủ Bút tờ Der Spiegel.
Bị bắt ngày 2-7 trong chuyến đi tình hiểu hiện tình các con tin, ông Lorenz cho biết du kích Abu Sayyaf là những người không thân thiện với người ngoài.
Về trường hợp ông được trả tự do có do kết quả chuộc tiền hay không, phóng viên Lorenz nói ông không biết và cũng không thể bình luận về điểm này.
Chủ bút Stefan Aust hứa hẹn tuần báo Der Spiegel sẽ đăng bài viết về kinh nghiệm vừa qua của Lorenz.

CHÁY RỤI KHU NHÀ 2000 DÂN CƯ
MEDELLIN, Colombia - Lửa cháy hầu khắp thành phố Medellin, cách thủ đô Bogota 450 cây số, thiêu rụi một khu dân cư gần 2000 dân. Hỏa hoạn phát xuất chiều thứ 5 từ đường ống hơi đốt bị rò rỉ. Nhà chức trách cho hay hơi đốt bắt lửa từ những đèn cầy tại 1 nhà dân ở trung tâm khu gia cư, khoảng 400 gia đình cháy nhà là dân chạy loạn nội chiến từ nhiều nơi được chính quyền giúp tập trung định cư mới đây.

THỔ BẮT 209 DI DÂN LẬU TỪ NHIỀU NƯỚC ĐỔ VÀO
IZMIR, Thổ Nhĩ Kỳ - Cảnh sát miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ bắt được 209 di dân trái phép ngay trước khi họ xuống tàu để tiếp tục cuộc hành trình tới Hi Lạp, theo tin công bố sáng Thứ 6. Trong số người trên, có 32 trẻ em, nhà chức trách đang tầm nã 5 nghi can Thổ Nhĩ Kỳ chuyên tổ chức nhập cảnh lậu.
Hôm Thứ Tư, nhiều di dân, từ Afghanistan, Palestine, Morocco, Sri Lanka, Pakistan, Kenya, và 63 người Thổ Nhĩ Kỳ, bị chận bắt ở 1 thị trấn ven biển Aegean, cách thành phố cảng Izmir 40 cây số. Nhóm di dân Thổ Nhĩ Kỳ bị phạt tiền rồi được thả, những người khác bị tạm giam. Hôm Thứ 3, cũng tại vùng Izmir, cảnh sát bắt 130 người.

CLINTON ĐÓN TT ESTRADA: LIÊN MINH
WASHINGTON D.C. - TT Clinton chiều Thứ 5 đã tiếp TT Joseph Estrada tại Bạch ốc. Sau đó, họp báo tại Vườn Hồng, nhà lãnh đạo Philippines cho biết 2 ông đã thảo luận rộng rãi về các vấn đề quốc phòng, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Ông Estrada nói 2 TT đã tái xác nhận tầm quan trọng của cuộc liên minh dân chủ giữa 2 nước.
Hôm Thứ 2, trong thông điện về hiện tình đất nước, TT Estrada tuyên bố trước Quốc Hội Philippines rằng những việc làm của ông 2 năm qua là chưa đủ, nhưng ông sẽ tận lực lấy niềm tin ở giới đầu tư ngoại quốc. Ông cũng báo động về nguy cơ tái phát khủng hoảng tương tự cuộc khủng hoảng 97-98 ở châu Á, nếu tốc độ cải tổ không được duy trì. Tỉ giá đồng Pesos tụt thấp, giá xăng dầu tăng là những đặc điểm của hiện tình kinh tế Philippines.

IDAHO: CHÁY 18,000 MẪU, DÂN DI TẢN
IDAHO FALLS - Mùa cháy rừng trở thành tệ hại thêm với đám cháy rộng 18,000 acres ngày Thứ 6 ở tiểu bang Idaho, gần Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia về Công Nghệ và Môi Trường. Vụ cháy này bắt đầu trong ngày Thứ 5, đã lan rộng theo gió tốc độ 28 dặm/giờ, là đám cháy thứ 3 đe dọa các Phòng Thí Nghiệm Nguyên Tử. Phát ngôn viên Phòng Thí Nghiệm Idaho đã ra lệnh cho 1800 công nhân viên di tản phòng xa, và cho biết đám cháy nhỏ vừa lan tới khu vực thí nghiệm lò phản ứng nguyên tử đã được dập tắt.

BIỂU TÌNH BÊNH 350,000 DI DÂN LẬU
Tổ chức Late Amesty Movement Action hôm Thứ Năm đã kéo tới biểu tình ở Staples Center ngay phố chính Los Angeles. Họ là một phần của vận động People’s Conevntion L.A. 2000. LAMA cho rằng có tới 350,000 di dân lậu nộp đơn xin ân xá dài hạn vẫn còn đang chờ xin giấy phép làm việc và giấy cư trú trên nước Mỹ.

BẮC ÁI NHĨ LAN THẢ 86 DU KÍCH
BELFAST - Chính quyền Anh bắt đầu trả tự do 86 du kích Bắc Ireland thân phe cộng Hòa và thân London theo hòa ước Ngày Thứ 6 Phuc Lành từ khám đường Maze, cách thủ đô Belfast 10 dặm.
Số tù nhân này bị quy trách nhiệm về một số những vụ tấn công dữ dội trong những năm kinh hoàng nhất của nội chiến, và là những tù nhân sau cùng được phóng thich theo hòa ước kể trên.
Nhân dịp này, linh mục Stephen Kearny nhắn gửi những người được tự do từ nay hãy trở lại làm người bình thường, những gì đã làm là bất nhân, và đừng quên những người đã bị giết oan uổng. Tính chung đợt phóng thich ngày 28-7, hòa ước Ngày Thứ Sáu trả tự do tổng cộng 428 người.

PITTS VÀ ANISTON KẾT HÔN


LOS ANGELES - Sau nhiều tuần bài bác tin đồn là họ sẽ cưới nhau, tài tử ăn khách Brad Ptt và nữ minh tinh Jennifer Aniston sau cùng loan báo sẽ thành hôn cuối tuần này. Brad Pitt 36 tuổi và Jennifer Aniston 31 tuổi. Giới thân cận đôi tài tử cho biết đám cưới sẽ diễn ra ở thị xã Malibu, với số khách mời chừng 200 người. Thời gian trước, Pitt giao du thân mật với cô đào Gwyneth Paltrow.

ĐẠI HỘI BIỆT KÍCH ĐỘT NHẬP INTERNET
LAS VEGAS - Hội nghị Defcon, lớn nhất thế giới về giữ an ninh máy điện toán, đã khai diễn ở thủ đô bài bạc Las Vegas, quy tụ hàng trăm nhà điều tra liên bang, cũng như các chuyên viên tin học, và cũng còn được mô tả là đại hội quần hùng của các tay xâm nhập mạng Internet.
Hội nghị sẽ kéo dài đến hết ngày chủ nhật. Báo chí nói giới trẻ tham dự hội nghị Defcon là rất dễ nhận ở quầy tiếp tân của khách sạn Alexis Park: họ xách tay cặp đựng máy, tóc nhuộm màu, và y phục khác người, có cậu chỉ mới 17 tuổi, tới đây để học hỏi kinh nghiệm. Y phục phái nữ là quần áo da, choàng lưới, tóc đuôi ngựa nhuộm xanh.

TIẾP THỊ BẰNG EMAIL NHỜ TÒA TIẾP SỨC
Ông Tổng Quản Trị Mark Boyce của hãng tiếp thị liên mạng Yesmail.com nói rằng “Yesmail luôn luôn đi đầu trong kỹ nghệ tiếp thị qua email dựa trên sự cho phép của người nhận.” Công ty này đã nộp đơn kiện một hãng California chỉ vì hãng này đưa tên hãng Yesmail vào danh sách ngăn chận spammers.

LIÊN ÂU NGƯNG PHẠT ÁO, NHỜ CÔNG 3 CHÍNH KHÁCH
3 nhân vật do Liên Hiệp Âu Châu tuyển chọn, có tiếng là ngôn ngoan và tài năng, để khảo sát về hiện tình chính trị Austria góp phần quyết định ngưng các biện pháp trừng phạt Austria, đã tới thủ đô Vienna. 14 thành viên Liên Hiệp Âu Châu đă ngưng các quan hệ với Austria sau khi Thủ Tướng Schuessen thành lập chính phủ Liên Hiệp với đảng Tự Do mà Tây Âu coi là cực đoan kỳ thị.
Bà Benita Ferrero Waldner coi chuyến đi của 3 chính khách Liên Hiệp Âu Châu là có ý nghĩa tích cực, và sẵn sàng cởi mở về mọi vấn đề cần tham khảo. Thủ Tướng Schuessen tiếp khách đã cho biết đảng Tự Do làm việc rất tốt sau ngày tham chánh. Lãnh tụ Joerg Haider của đảng này từ chức hồi Tháng 5, để xoa dịu dư luận không thân thiện đối với đảng Tự Do.

TÀI TỬ XI NÊ COLOMBIA BÁN HOA HỒNG
Đời của nữ diễn viên xi nê Colombia không bình yên như ở Hollywood: Cô Tabares, người đóng trong cuốn phim cách đây 2 năm “The Rose Seller” bây giờ có bầu tới tháng thứ 8, mà vẫn phải mưu sinh bằng nghề đứng bán hoa hồng. Cô còn trở lại đường phố còn vì mục đích cao cả nữa: giúp những người bần cùng hơn.

NỘI CÁC FIJI NHẬM CHỨC, HỨA TĂNG QUYỀN SẮC TỘC
SUVA - TT và tân Nội Các đảo quốc Fiji đã tuyên thệ nhậm chức sáng Thứ 6 và bắt tay vào việc tái lập ổn định sau cuộc đảo chánh Tháng 5.
Trong lễ tuyên thệ tại Dinh Borron, một lâu đài của thời thuộc địa ngó xuống bến cảng Suva, Thủ Tướng Qarase cam kết củng cố quyền lực cho sắc tộc Fiji - Nhưng, thay thế chính phủ Chaudhry là Nội Các 20 người của ông Qarase không có nhân vật nào thân thiết với lãnh tụ đảo chánh George Speight, ngoại trừ Bộ Trưởng Bưu Điện George Raj mang 2 dòng máu Fiji và Ấn Độ.
Tân Thủ Tướng Qarase tiết lộ rằng ông có mời chính khách gốc Ấn Độ tham chính, nhưng họ từ chối, và ông không tiện nêu tên các vị này. Trong khi đó, nhà chức trách quân sự vừa bắt thêm 2 cảm tình viên của lãnh tụ Speight, sau cuộc vây bắt 369 người trong ngày Thứ 5.

IVORY COAST SẮP BẦU CỬ, ĐÒI PHÁP ĐỪNG CAN THIỆP
ABIDJAN - Hàng trăm thanh niên sinh viên Ivory Coast sáng Thứ 6 biểu tình phản đối bên ngoài Tòa Đại Sứ Pháp, tố giác nước cựu thực dân này đã xen vào việc nội địa của Ivory Coast.
Một số biểu ngữ của đám biểu tình ngồi viết “nước Pháp sợ dân chủ chăng"”
Trong cuộc tiếp xúc với Đệ Nhất Tham Vụ sứ quán Pháp, các đại biểu sinh viên yêu cầu chính phủ Pháp xin lỗi về những tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Hợp Tác liên quan đến cuộc bầu cử TT ngày 17-9 ở Ivory Coast do nhà lãnh đạo quân sự là Tướng Robert Guei tổ chức.
Tối Cao Pháp Viện Ivory Coast đã chuẩn thuận kết quả trưng cầu dân ý về tân hiến pháp, đòi hỏi ứng cử viên tranh chức TT phải có cả cha và mẹ là người chính gốc bản xứ. Bộ Trưởng Charles Josselin có tuyên bố rằng không nên loại trừ 1 ai ở cuộc bầu cử chính quyền dân sự của Ivory Coast.

VÕ SĨ ÚC QUẬY PHÁ
SYDNEY - Cựu cầu thủ bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, xưng danh là “Bad Boy” trên võ đài, phá gần tan tành 1 tửu quán ở Sydney. Các tay đô vật ẩu đả tại quán rượu của khách sạn One World Sports trước khi Rodman tham gia. Nhân chứng thấy Rodman, cựu hậu vệ của đội bóng rổ Chicago Bulls, xông tới đô vật Curt Hennig, danh hiệu là “Mr. Perfect”, và 2 người hỗn chiến kịch liệt. Trận thử sức này cũng là một phần trong chương trình đô vật truyền hình “Bad Boys” phát động ngày 28-7 ở thành phố Wollongong (Australia).

INDONESIA CHÁY, LÀM HẠI SINGAPORE
SINGAPORE - Các viên chức Singapore báo động khói gây ra do đốt rừng để khai quang ở Indonesia lại đe dọa môi trường không khí của các lân bang. Từ 2 tuần, nhiều vùng của Nam Malaysia, và cả thủ đô Kuala Lumpur đã có những đám khói lơ lửng.
Ông Simon Tay, chủ tịch Viện Quốc Tế Vụ, nói “Họ dùng lửa để khai quang rừng, vì đó là cách ít tốn kém nhất”. Ở thị trấn Riau, Indonesia, công nhân nông nghiệp cho biết họ được sai khiến đốt cây bụi để dọn đất trồng cọ.
Hôm Thứ 3, các viên chức Jakarta báo tin chính quyền trung ương sắp đình chỉ hoạt động của 13 đồn điền đã gây cháy vì đốt rừng để khai hoang.

HOA LỤC BÊN BỜ ĐÀI LOAN, THỬ VŨ KHÍ MỚI THÀNH CÔNG
BẮC KINH - Tuần báo Tin Quốc Phòng của quân đội Trung Quốc cho biết 1 số chiến cụ mới đã được dùng thử thành công trong cuộc tập trận gần đây ở bờ biển đối diện Đài Loan, có phóng viên chứng kiến.
Theo báo trên, với kỹ thuật cao ngày càng phát triển, quân giải phóng Trung Quốc có khả năng thắng những trận chiến địa phương, và hoàn toàn có khả năng đập tan giấc mơ của một thiểu số chính khách Đài Loan chủ trương độc lập.
Trong cuộc tập trận vừa qua, theo tuần báo Tin Quốc Phòng, hỏa tiễn cá nhân kê vai bắn phi đạn, và phi đạn giả đánh lừa radar đã được sử dụng có kết quả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.