Hôm nay,  

Giải Pháp Biển Đông"

12/06/201100:00:00(Xem: 8898)

Giải Pháp Biển Đông"

Trần Khải
Tàu Bình Minh 2, và rồi tàu Viking 2. Cả 2 tàu thăm dò địa chấn trong nỗ lực khai thác dầu khí Biển Đông, bên trong lãnh hải VN, đều bị tàu Trung Quốc xấn vào, cắt dây cáp. Và sau đó, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lớn tiếng tố ngược, vu vạ cho VN khiêu khích tàù TQ, lấn biển, và rồi ra lệnh cấm Việt Nam khai thác dầu khí Biển Đông, nơi TQ đã tuyên bố đó là lãnh hải TQ.
Cách phản ứng của Việt Nam ở một thế yếu, nhu nhược thấy rõ, so với cách phản ứng của các nước khác, thí dụ như Phi Luật Tân, Indonesia, hay Mã Lai. Tuy nhiên, sau những cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội và Sài Gòn, nhà nước VN đã ý thức rằng nếu nhu nhược thêm, thì nội bộ VN tất sẽ rạn nứt, và có thể gây bất bình từ chính ngay trong giới quân sự.
Thái độ của các nhà lãnh đạo VN bắt đầu lộ vẻ cứng rắn hơn từ mấy ngày qua.
VietnamNet ghi rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu vào đêm 8-6-2011 tại Nha Trang, “Tiếp tục khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa... Nhân dân Việt Nam có đủ ý chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của mình”.
Cùng bài báo, cũng nhắc lời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu khi đến thăm đảo Cô Tô ngày 7/6: "...quyết tâm làm hết sức mình để bảo vệ vùng biển đảo của đất nước. Biết bao thế hệ đã hi sinh xương máu để có được Tổ quốc như ngày nay. Vì vậy, chúng ta cũng sẵn sàng hiến dâng tất cả để bảo vệ quê hương, bảo vệ chủ quyền biển đảo".
Trong khi đó, bản tin báo Bangkok Post hôm 9-6-2011 ghi rằng Việt Nam và Cam Bốt sẽ tham dự cuộc tập trận có tên là Ayara Guardian 2011, một chiến dịch quân sự gìn giữ hòa bình tại tỉnh Prachuap Khiri Khan từ ngày 13-6 tới ngày 1-7-2011, theo lời phát ngôn nhân Quân Lực Hoàng Gia Thái Lan Sithichai Makkunchorn hôm Thứ Năm.
Đaị Tá Sithichai nói rằng quân đội 13 quốc gia -- Úc, Bangladesh, Cam Bốt, Nhật Bản, Mã Lai, Mông Cổ, Nepal, Phi Luật Tân, Rwanda, Singapore, Việt Nam, Thái Lan và Hoa Kỳ sẽ tham dự tập trận tại Trung Tâm Quân Bộ Chiến ở tỉnh Prachua Khiri Khan.
Trong danh sách các nước tham dự không có Trung Quốc. Bản tin cũng không nói Việt Nam sẽ đưa bao nhiêu chiến binh tham dự tập trận “gìn giữ hòa bình” này.
Như thế, có vẻ như VN đã bớt dè dặt hơn trong việc tới gần với Mỹ. Chúng ta có thể nhớ rằng mới mấy tháng trước, bản tin của Bangkok Post ngày 21-2-2011 nói rằng VN bác bỏ các bản tin nói rằng VN tham dự cuộc tập trận quân sự có tên là Cobra Gold 2011 tại Thái Lan. Tập trận này là từ ngày 7-2 tới 18-2-2011. Lúc đó, Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh nói rằng VN không hề có ý định tham dự bất kỳ cuộc tập trận quân sự nào.
Cuộc tập trận quân sự Cobra Gold năm 2011 tổ chức bởi quân đội Mỹ và Thái Lan, với tahm dự của các chiến binh từ Indonesia, Nhật Bản, Nam Hàn, Mã Lai và Singapore. Tập trận này được quan sát bởi các phaí đoàn quân sự của Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka, Lào, Brunei, Nga, Mông Cổ, Nam Phi, United Arab Emirates và Tân Tây Lan. Như thế, bộ đội VN không tham dự, mà cũng không quan sát tập trận này.
Tuy nhiên, chỉ qua vài tháng, Việt Nam đã bày tỏ gắn bó hơn về quân sự với các nước Châu Á khác (trong đó có quân lực Mỹ), ít nhất là qua cuộc tập trận gìn giữ hòa bình có tên là Ayara Guardian 2011. Hẳn nhiên, sự hung hăng của tàu Trung Quốc tại Biển Đông đã buộc VN rời bỏ thái độ đứng bên lề những cuộc tập trận không có mặt Trung Quốc.
Nhưng thực tế, có vẻ như rằng Trung Quốc đang lựa chọn chiến lược: sẽ không tấn công quân sự Việt Nam, nhưng sẽ liên tục cưỡng ép để buộc VN phải chấp nhận một giảỉ pháp Biển Đông có lợi cho TQ. Tất nhiên, chúng ta có thể đoán là phảỉ có chuyện mặc cả, y hệt như đi mua hàng ở các Phố Tàu, dù là Phố Tàù New York hay Phố Tàu Los Angeles.
Trung Quốc sẽ treo giá cao, rằng TQ có chủ quyền toàn vùng Biển Đông, và rồi xử ép VN, rồi sẽ trả giá qua lại, và rồi VN sẽ nhượng bộ ở mức độ mà TQ chấp nhận được, kiểu như ở Thác Bản Giốc. Có lẽ sẽ là như thế.
Nhưng Việt Nam cũng treo giá cao, bày tỏ cứng rắn, qua lời ông Dũng và ông Triết, rằng VN không nhượng bộ Biển Đông, và có dư sức để tự bảo vệ các vùng biển và đảo.
Khi TQ và VN cùng nói cứng rắn như thế, chúng ta không rõ có mật đàm nào hay không, có thể tới lúc cả 2 cùng tương nhượng hay không"


Điều khó xử cho Hà Nội là, khi tương nhượng có nghĩa là chấp nhận đòi hỏi vô lý của Bắc Kinh, vì thấy rõ Hoàng Sa và Trường Sa là của VN rồi. Nếu, giả sử, chấp nhận TQ và VN khai thác chung dầu khí vùng Trường Sa, có nghĩa là Đảng CSVN tự treo cổ trong lịch sử quê nhà, bất kể là đảng này có cầm quyền lâu thêm bao lâu nữa, vì các nhượng bộ này là không thể chấp nhận được với bất kỳ người dân bình thường nào.
Thêm nữa, người dân, và những người đời sau, sẽ tin rằng chính các món nợ lưu cữu với TQ khi Miền Bắc tiến chiếm Miền Nam, chính bản công hàm của ông Phạm Văn Đồng và chính các cuộc thương thuyết mật giữa TQ-VN đã dẫn tới nhượng bộ kiểu cắt Ải Nam Quan, kiểu chia đôi ở Thác Bản Giốc và rồi sắp tới là chia đôi dầu khí ở vùng biển VN ở Trường Sa.
Nhưng sơ xuất để bùng nổ chiến tranh lại sẽ bất lợi, vì hải quân VN không thể đụng nổi hải quân TQ. Phải chi, đổi xác ướp ông Hồ để lấy 20 cái taù ngầm thì cũng nên, nhưng chuyện naỳ lại không thể có. Lại nữa, VN không có một gắn bó nào để mời gọi hải quân Mỹ hỗ trợ.
Trong khi đó, lập trường của Mỹ về Biển Đông thì lại không ăn nhập gì tới VN.
Báo The Diplomat (the-diplomat.com) trong bài viết nhan đề “US Reaffirms Asia Role” (Mỹ Taí Khẳng Định Vai Trò tại Châu Á) đăng ngày 8-6-2011, bởi Damien Tomkins, trong đó có viết về cuộc đối thoại Shangri-La tại Singapore tuần trước, trong đó Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates đề ra các bước hợp tác thêm của Mỹ tạị vùng Đông Nam Á.
Các kế hoạch của Mỹ đưa ra có cả việc đưa các tàu chiến Hải Quân Duyên Phòng của Mỹ tới Singapore, và rồi tăng thêm nhiều chuyến tàu chiến Mỹ thăm các cảng Đông Nam Á, tập trận hải quân, và hợp tác đa phương.
Cũng ở Singapore, Gates giảỉ thích về 4 nguyên tắc ứng xử quốc tế mà Mỹ hình dung về vùng này: Tự do giao thương; tôn trọng pháp luật, quyền và trách nhiệm các nước trong khu vực; tiếp cận toàn cầu đối với vùng này ở cả mặt biển, đường hàng không, không gian và Internet; và giảỉ pháp hòa bình đối với các bất đồng.
Nếu Mỹ giữ đúng 4 nguyên tắc như thế, và nếu Trung Quốc không dùng quân sự tấn công VN mà chỉ cứ xử ép, bắt ngư dân, cắt dây cáp... theo kiểu côn đồ, thì VN phảỉ làm gì"
VN hiển nhiên là bất lợi trăm bề: nổ súng trước cũng bất lợi, mà nổ súng sau cũng sẽ bất lợi. Bài học mất đảo năm 1988 còn đó, không hải quân nước nào vào giúp VN, kể cả hải quân Nga lúc đó đang trú đóng ở Cam Ranh.
Có một điểm để suy nghĩ nữa: dường như có một ý kiến từ Phi Luật Tân rằng nên khai thác dầu khí Biển Đông kiểu tương nhượng giữa 3 nước Trung Quốc, Việt Nam và Phi Luật Tân. Chính thức, chưa thấy báo VN nào nói về chuyện này.
Trong khi đó, báo Manila Bulletin Newspaper Online (http://www.mb.com.ph) có bài viết của tác giả Jose De Venecia Jr., đăng ngày 8-6-2011, có một số đề nghị cần thắc mắc.
Bài này nhan đề “Proposals for South China Sea” (Giải Pháp Đề Nghị cho Biển Đông) thực ra là bản tuyên bố của De Venecia, cựu phát ngôn nhân Phi Luật Tân, là chủ tịch sáng lập của International Conference of Asian Political Parties (ICAPP, Nghị Hội Quốc Tế của Các Đảng Chính Trị Châu Á), đọc trong buổi đối thoại không chính thức với các lãnh đaọ Đảng CSVN tại Hà Nội ngày 18-22 tháng 4-2011.
Tại sao đưa ra vào tháng 4, mà qua tháng 6 mới phổ biến" Có phảỉ vì Biển Đông sôi động hơn"
Trong bản văn, tác giả này nói rằng Phi Luật Tân đang tìm cách hợp tác đa phương ở Biển Đông – thúc đẩy việc khảo sát điạ chấn vùng biển tranh chấp ở Trường Sa với hợp tác 3 nước TQ, VN và Phi. Việc này đã khảo sát chung từ mấy năm qua.
Bản văn đề nghị 6 điểm, trong đó điểm 1 nói rằng cần khai thác dầu khí và chia lợi tức giữa 3 nước VN, TQ và Phi, yêu cầu giaỉ trừ quân sự khu vực này, rút các đơn vị quân sự đang trú đóng ở các đảo tranh chấp... (Có vẻ khó thực hiện, nếu bảo Trung Quốc rút quân đội ra khỏi Trường Sa, và lui các tàu hải giám về bến cảng Hải Nam.)
Thực tế, có phải đang có những cuộc thương thuyết mật như thế không" Và có phảỉ vì đang thương thuyết với TQ, nên Hà Nội ra sức vây bắt, cô lập các nhà hoạt động VN có lập trường cứng rắn với TQ để dập tắt trước các tiếng nói bất đồng tương lai"
Hãy dự tưởng rằng, nếu Hà Nội thương thuyết mật với TQ, cần suy nghĩ kỹ về vai trò của Hoa Kỳ tại VN, và về vị trí của VN đối với Mỹ: trường hợp VN trở thành chư hầu TQ thì kiểu nào cũng là thua thiệt. Và tất nhiên là chế độ CSVN sẽ độc tài tàn bạo hơn, hứa hẹn các phiên bản khốc liệt kiểu như Thiên An Môn.
Và như thế, VN sẽ không thể đối thoạị với người Việt hải ngoại (và với rất nhiều người trẻ trong nước), những người thật sự mong muốn VN sẽ cởi mở hơn, dân chủ hơn, và thăng tiến nhân quyền hơn... trên hướng đi hòa giải toàn dân và đa nguyên đa đảng.

Ý kiến bạn đọc
14/06/201102:06:15
Khách
Đảng csVN hay ncq/csVN đang tứ bề thọ địch !!! Người anh em hàng xóm 4 tốt 5 giỏi thì đang xô cq/csVN
xuống vực thẳm, thù không ra thù mà bạn cũng chẳng phải bạn !!! Người dân Việt Nam thì chẳng còn ai có
thể đặt niềm tin vào cái ncq lúc nào cũng hung hăng và chỉ giỏi đàn áp, tham nhũng, bóc lột nhân dân !!!
Nhìn quanh khối Asian, chúng ta cũng chẳng thấy quốc gia nào có vẻ muốn mặn nồng với anh hàng xóm
vô cùng kỳ quái csVN !!! Còn có mỗi ông khổng lồ mà nhà nước ta gọi là đế quốc Mỹ, may ra có thể nhờ
cậy được, thì nhà nước ta lại sợ mắc cái bẫy " Diễn Tiến Hoà Bình." Vừa mắc cỡ khi phải lên tiếng nhờ vả
ông bạn mới mà cũ này, vừa sợ nếu nhờ ổng mà được giúp đỡ thì e mất cái ĐẢNG yêu quí đang là cái cần
câu cơm, câu tiền rất hiệu quả !!! Rất may, ncq/csVN còn được một vũ khí vô cùng quan trọng :"LÒNG YÊU
NƯỚC" của toàn dân Việt Nam. Lòng yêu nước thương nòi đã và đang được thể hiện qua các cuộc BIỂU
TÌNH chống ncs/cschina trong các ngày qua ở trong cũng như ngoài nước. Nhưng ncq/csVN dường như vẫn
còn đang lấn cấn trong thái độ lúc CĂNG lúc DÃN với lòng yêu nước của người dân. Dường như ncq/csVN sợ
mất ĐẢNG, mất QUYỀN hơn là sợ mất nước ???!!! Hay ncq/csVN quá khiếp sợ ncq/cschina mà phải đàn áp
người biểu tình để lấy lòng họ ??? Và cuối cùng là có phải ncq/csVN đã bán đứng giang sơn cho giặc Tàu ???
Nếu ncq/csVN không biết chụp lấy cái cơ hội quan trọng và duy nhất là lòng yêu nước của dân chúng Việt
Nam hiện nay mà thật tình làm hoà với người dân, thống nhất được tình đoàn kết "QUÂN + DÂN + CHÍNH,
cùng nhau chung lòng chung sức bảo vệ giang sơn tổ quốc mà tổ tiên đã phải hy sinh biết bao nhiêu xuơng
máu mới gìn giữ được cho tới ngày nay. Thì e rằng cơ hội sẽ chẳng đến lần thứ hai, và tất cả hậu quả xảy ra
ncq/csVN sẽ phải chịu hoàn toàn trước người dân Việt Nam và lịch sử .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.