Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ptt Gore: Cho Bé Elian, Bố, Và Cả Nhà Ở Lại Mỹ

31/03/200000:00:00(Xem: 4896)
Castro: Bố cậu bé Elian có thể tới Hoa Kỳ để bắt cậu con Elian về Cuba

HAVANA - Xuất hiện trên đài truyền hình tối Thứ Tư, Chủ Tịch Fidel Castro bất ngờ thông báo sẵn sàng cho phép cha cậu bé Elian Gonzalez tới Mỹ để dự tiến trình tài phán mà gia đình Lazaro Gonzalez tranh kiện đòi giữ Elian ở lại Hoa Kỳ theo quy chế tị nạn. Ông nói “Thông hành và phi cơ đã sẵn sàng”.

Theo lời nhà lãnh đạo Cuba, điều kiện là chính phủ Hoa Kỳ phải bảo đảm trao trả Elian hay ít nhất là làm hết sức mình về việc này. Khi những bảo đảm đó được thông báo, ông Juan Miguel Gonzalez có thể lên đường ngay, với người vợ hiện tại, đứa em khác mẹ 6 tháng tuổi của Elian, thầy giáo lớp 1 và hàng chục bạn học.
Trong khi đó, chính phủ Hoa Kỳ đã triển hạn đến sáng Thứ 6 cho thân quyến giám hộ cậu bé Elian ký giấy cam kết giao cậu bé nếu đơn chống án thất bại. Ngày Thứ Tư, ông Lazaro và các luật sư đã tới gặp các viên chức Sở Di Trú trong gần 5 tiếng đồng hô. Ông Robert Wallis, giám đốc Di Trú quận Miami sau đó loan báo hai bên sẽ họp lại lúc 9 giờ 30 sáng Thứ 6. Tin này được đưa ra vào lúc di dân Cuba chuẩn bị tổ chức Đêm Canh Thức tại khu Little Cuba, đòi giữ Elian ở lại Hoa Kỳ.

Thị TRưởng Alex Penelas của Miami-Dade đã giận dữ tố cáo liên bang khiêu khích cộng đồng 800,000 dân tị nạn Cuba, và nói là nếu có biến động, TT Clinton và Bộ Trưởng Reno phải chịu trách nhiệm. Ông cũng nói là cảnh sát địa phương sẽ không tiếp tay liên bang trong việc tới bắt cậu bé Elian.

Đồng thời, Bộ trưởng Tư Pháp Janet Reno ngày Thứ 5 kêu gọi dư luận giữ bình tĩnh đối với cuộc tranh cãi liên quan đến cậu bé thuyền nhân 6 tuổi và cộng đồng di dân Cuba ở Miami. Bà Reno nói bà đã ra đời trong cộng đồng Cuba, cộng đồng ấy thương tổn thì bà cũng đau buồn. Bà mô tả cộng đồng Cuba ở Miami là hào phóng, chịu khó, nhiều tình cảm, và đã đóng góp nhiều vào xã hội.

Đề cập tới trường hợp Elian Gonzalez, mẹ chết mà cậu con Elian sống sót như có phép lạ, là chuyện gây xúc động con tim mọi người, nhưng luật pháp là minh bạch. Bộ Trưởng Janet Reno nói rõ “Người cha phải được quyền nói lên tiếng nói của đứa con, quyền thiêng liêng ấy cần được bảo vệ, và đưa trẻ phải được đoàn tụ với cha”. Theo lời bà, Thân quyến của Elian đã được cống hiến cơ hội đệ đơn tranh kiện, chánh án liên bang đã nghe đầy đủ và đã phán định như quyết định của chính quyền Liên Bang.

Ông bố của cậu Elian đã chính thức nộp đơn xin giấy visa vào Hoa Kỳ hôm Thứ Năm để sẽ đón cậu bé về, trong khi đó những di dân Cuba chống Cộng đã liên tục đứng nối tay trước nơi cậu bé đang ở và thể bảo vệ cậu, chống bất cứ nỗ lực nào múán bắt cậu về Cuba.
Và buổi chiều Thứ Năm, Phó Tổng Thống Al Gore đã bỏ rơi lập trường Bạch Ốc để yêu cầu Quốc Hội đặc cấp cho cậu bé Elian Gonzalez quyền thường trú ở Hoa Kỳ.
Gore, chắc chắn sẽ là ứng viên Tổng Thống cho Dân Chủ, thúc giục rằng tư cách thường trú cần phải cấp cho cả gia đình Elian.

Trong bản văn phổ biến bởi Ban Vận Động Bầu Cử Gore 2000, Phó Tổng Thống nói, “Tôi đang thúc giục Quốc Hội lập tức thông qua đạo luật đang được bảo trợ bởi TNS Bon Graham (DC-Fla.) và Bob Smith (CH-N.H.) để sẽ cho tư cách thường trú cho cậu Elian, bố của Elian, mẹ ghẻ, em cùng cha khác mẹ, các bà nội ngoại và ông nội, để trường hợp này thích nghi với luật pháp. Tôi biết rằng DB Bob Menendez (DC-N.J.) đã trình dự luật tương tự ở Thượng Viện.
“Hãy nói rõ rằng sơ hở thực sự trong vụ này là ở chế độ đàn áp của Fidel Castro. Đừng bao giờ ép buộc cậu bé Elian lựa chọn giữa tự do và người bố của cậu. Bây giờ chúng ta phải hành động, nơi đây be6n bờ biển này, để bảo đảm lợi ích tốt nhất cho cậu Elian.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.