Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ptt Gore: Cho Bé Elian, Bố, Và Cả Nhà Ở Lại Mỹ

31/03/200000:00:00(Xem: 4744)
Castro: Bố cậu bé Elian có thể tới Hoa Kỳ để bắt cậu con Elian về Cuba

HAVANA - Xuất hiện trên đài truyền hình tối Thứ Tư, Chủ Tịch Fidel Castro bất ngờ thông báo sẵn sàng cho phép cha cậu bé Elian Gonzalez tới Mỹ để dự tiến trình tài phán mà gia đình Lazaro Gonzalez tranh kiện đòi giữ Elian ở lại Hoa Kỳ theo quy chế tị nạn. Ông nói “Thông hành và phi cơ đã sẵn sàng”.

Theo lời nhà lãnh đạo Cuba, điều kiện là chính phủ Hoa Kỳ phải bảo đảm trao trả Elian hay ít nhất là làm hết sức mình về việc này. Khi những bảo đảm đó được thông báo, ông Juan Miguel Gonzalez có thể lên đường ngay, với người vợ hiện tại, đứa em khác mẹ 6 tháng tuổi của Elian, thầy giáo lớp 1 và hàng chục bạn học.
Trong khi đó, chính phủ Hoa Kỳ đã triển hạn đến sáng Thứ 6 cho thân quyến giám hộ cậu bé Elian ký giấy cam kết giao cậu bé nếu đơn chống án thất bại. Ngày Thứ Tư, ông Lazaro và các luật sư đã tới gặp các viên chức Sở Di Trú trong gần 5 tiếng đồng hô. Ông Robert Wallis, giám đốc Di Trú quận Miami sau đó loan báo hai bên sẽ họp lại lúc 9 giờ 30 sáng Thứ 6. Tin này được đưa ra vào lúc di dân Cuba chuẩn bị tổ chức Đêm Canh Thức tại khu Little Cuba, đòi giữ Elian ở lại Hoa Kỳ.

Thị TRưởng Alex Penelas của Miami-Dade đã giận dữ tố cáo liên bang khiêu khích cộng đồng 800,000 dân tị nạn Cuba, và nói là nếu có biến động, TT Clinton và Bộ Trưởng Reno phải chịu trách nhiệm. Ông cũng nói là cảnh sát địa phương sẽ không tiếp tay liên bang trong việc tới bắt cậu bé Elian.

Đồng thời, Bộ trưởng Tư Pháp Janet Reno ngày Thứ 5 kêu gọi dư luận giữ bình tĩnh đối với cuộc tranh cãi liên quan đến cậu bé thuyền nhân 6 tuổi và cộng đồng di dân Cuba ở Miami. Bà Reno nói bà đã ra đời trong cộng đồng Cuba, cộng đồng ấy thương tổn thì bà cũng đau buồn. Bà mô tả cộng đồng Cuba ở Miami là hào phóng, chịu khó, nhiều tình cảm, và đã đóng góp nhiều vào xã hội.

Đề cập tới trường hợp Elian Gonzalez, mẹ chết mà cậu con Elian sống sót như có phép lạ, là chuyện gây xúc động con tim mọi người, nhưng luật pháp là minh bạch. Bộ Trưởng Janet Reno nói rõ “Người cha phải được quyền nói lên tiếng nói của đứa con, quyền thiêng liêng ấy cần được bảo vệ, và đưa trẻ phải được đoàn tụ với cha”. Theo lời bà, Thân quyến của Elian đã được cống hiến cơ hội đệ đơn tranh kiện, chánh án liên bang đã nghe đầy đủ và đã phán định như quyết định của chính quyền Liên Bang.

Ông bố của cậu Elian đã chính thức nộp đơn xin giấy visa vào Hoa Kỳ hôm Thứ Năm để sẽ đón cậu bé về, trong khi đó những di dân Cuba chống Cộng đã liên tục đứng nối tay trước nơi cậu bé đang ở và thể bảo vệ cậu, chống bất cứ nỗ lực nào múán bắt cậu về Cuba.
Và buổi chiều Thứ Năm, Phó Tổng Thống Al Gore đã bỏ rơi lập trường Bạch Ốc để yêu cầu Quốc Hội đặc cấp cho cậu bé Elian Gonzalez quyền thường trú ở Hoa Kỳ.
Gore, chắc chắn sẽ là ứng viên Tổng Thống cho Dân Chủ, thúc giục rằng tư cách thường trú cần phải cấp cho cả gia đình Elian.

Trong bản văn phổ biến bởi Ban Vận Động Bầu Cử Gore 2000, Phó Tổng Thống nói, “Tôi đang thúc giục Quốc Hội lập tức thông qua đạo luật đang được bảo trợ bởi TNS Bon Graham (DC-Fla.) và Bob Smith (CH-N.H.) để sẽ cho tư cách thường trú cho cậu Elian, bố của Elian, mẹ ghẻ, em cùng cha khác mẹ, các bà nội ngoại và ông nội, để trường hợp này thích nghi với luật pháp. Tôi biết rằng DB Bob Menendez (DC-N.J.) đã trình dự luật tương tự ở Thượng Viện.
“Hãy nói rõ rằng sơ hở thực sự trong vụ này là ở chế độ đàn áp của Fidel Castro. Đừng bao giờ ép buộc cậu bé Elian lựa chọn giữa tự do và người bố của cậu. Bây giờ chúng ta phải hành động, nơi đây be6n bờ biển này, để bảo đảm lợi ích tốt nhất cho cậu Elian.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.