Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

22/07/200100:00:00(Xem: 4010)

DÂN BIỂU ĐA TÌNH CONDIT THỦ TIÊU QUÀ CỦA 1 BÀ
WASHINGTON D.C. - Cảnh sát thủ đô Washington lục soát các công viên qua ngày thứ 5 để tìm dấu tich cô tập sự viên Chandra Levy, biệt tịch từ ngày 30-6. Hôm nay, cảnh sát tìm thấy những mảnh xương khả nghi, tại công viên Rock Creek, không xa nơi ở của Levy, nhưng kết quả giảo nghiệm đã xác định được là xương chó.
Tin cảnh sát cho biết 4 giờ trước khi khám xét căn hộ của dân biểu Gary Condit, có tin mật báo ông Condit ném bỏ vật lạ vào 1 thùng rác ở phiá bắc Virginia.
Tới nơi, cảnh sát tìm thấy 1 hộp đựng đồng hồ, truy tìm manh mối nơi bán và người mua, thì được biết người này là 1 phụ nữ, đã mua đồng hồ tặng ông Condit. Nói chung, cảnh sát chưa tìm thấy bằng chứng về sự liên quan của dân biểu Condit trong vụ biệt tich của cô Levy.

MỸ TRẢ VỀ BẢO TÀNG ĐỨC 2 HỌA PHẨM NỔI TIẾNG
NEW YORK - Sở Quan Thuế Hoa Kỳ đã giao lại các tác phẩm của 2 danh họa Rembrandt và Durer, bị đánh cắp, cho chủ nhân, là Viện Bảo Tàng Bremen của Đức quốc. Những hiện vật này trị giá nhiều triệu MK, đã được Bộ trưởng Ngân Khố Paul O'Neill bàn giao hôm qua cho đại diện Viện Bảo Tàng.
Ông O'Neill cho biết Hoa Kỳ làm hết sức để trả lại cho nguyên chủ những báu vật hội họa lén chuyển vào lãnh thổ Hoa Kỳ.
Trong số những tác phẩm bị đánh cắp sau ngày được phát giac trong kho của tình báo Nga KGB năm 1993 gồm 12 tấm phác thảo khoả thân. Chiến dịch thu hồi các họa phẩm bị đánh cắp là nỗ lực chung của nhiều nước, gồm Hoa Kỳ, Nhật, đức và Azerbaijan.

THÁI LAN LẤY PHÂN VOI ĐỂ SẢN XUẤT GIẤY
AYUTTAYA - Voi khắp nước Thái Lan hàng ngày thải hàng triệu tấn phân, một trại nuôi voi đã tìm ra phương cach giải quyết tối hảo là biến thành giấy. Công Viên Voi Ayutthaya có 80 con voi, những năm trước được chế biến thành phân bón.
Giám Đốc Sompast Meepan cho biết ông đã thấy phân ngựa được biến thành giấy ở Pháp, vỏ cây làm giấy ở Thái Lan, nay ông tận dụnh xác miá trong phân voi để làm giấy. Công nhân nuôi voi lọc rửa phân voi, nấu, cán và phơi thành giấy trong vòng 5 hay 6 ngày.
Ông Giám đốc Sompast đã bắt đầu đầu tư máy móc cho dự án làm giấy quy mô hơn. Phân voi lên men cũng sản xuất ra hơi đốt để chạy máy phát điện.

TIỀN THUẾ BẮT ĐẦU VỀ CHO DÂN MỸ


WASHINGTON D.C. - Sở Thuế IRS cho biết đợt chi phiếu đầu tiên trả lại tiền thuế bắt đầu được gửi qua đường bưu điện hôm nay Thứ Sáu, những người thọ thuế có số an sinh xã hội nhóm 00-09 sẽ bắt đầu nhận tiền hoàn ngân trong tuần tới. IRS nói : chi phiếu trả lại tiền thuế sẽ được gửi đi hàng tuần từ nay cho đến cuối Tháng 9. Những chi phiếu hoàn ngân sẽ là 300 MK đối với các cá nhân, khoảng 500 MK đối với các chủ gia đình, hoặc 600 MK đối với các cặp vợ chồng khai thuế chung. Trong đợt đầu, 8 triệu chi phiếu của IRS trả lại khoảng 3 tỉ 400 triệu tiền thuế theo kế hoạch giảm thuế 1 tỉ 350 triệu MK của TT Bush.

MỸ DẪN ĐỘ EINHORN VỀ SAU 20 NĂM
PHILADELPHIA - Nghi can giết cô Holly Maddux năm 1977 là ông Ira Einhorn, 61 tuổi, 1 tay tranh đấu phản chiến thập niên 1960, trốn sang châu Âu 20 năm, đã bị đưa về Hoa Kỳ hôm nay, với 2 tay bị còng, và bị đưa ngay vào nhà tù, chờ ngày xét xử lại. Năm 1993, ông Einhorn đã bị toà án Philadelphia xử án chung thân khiếm diện. Hồi 4 giờ sáng nay, giờ Miền Đông, xe cảnh sát đã chờ sẵn ông Einhorn tại sân bay Philadelphia để đưa về trại tạm giam ở trung tân Philadelphia, và sau đó được chuyển tới khám đường Graterford của tiểu bang, cách Philadelphia 25 dặm. Chính quyền Pháp thuận dẫn độ nghi can sau khi tiểu bang Philadelphia thông qua 1 đề luật cho phép xử lại ông Einhorn.

LOẠN QUÂN COLOMBIA BẮT 3 NGOẠI KIỀU
BOGOTA - Hôm Thứ Tư, loạn quân Macxít Colombia bắt coc 3 ngoại kiều Đức trong luc những người này thanh tra các dự án nông nghiệp tại các cộng đồng thiểu số ở tỉnh Cauca, miền tây nam Colombia. Bộ Ngoại Giao Đức và sứ quán Đức cho biết bị bắt cóc là ông Ulrich Kuenzel, làm việc cho cơ quan viện trợ GTZ của chính phủ Đức, và 2 người cùng đi. 5 tay súng của lực lượng phiến loạn FARC chở 3 người bị bắt cóc đi trên 1 xe vận tải nhẹ hiệu Toyota. Tỉnh Cauca là nơi chính phủ Colombia đang thực hiện kế hoạch tiêu diệt cây coca được Hoa Kỳ tài trợ 1 tỉ MK. Cơ quan GTZ không liên quan đến chiến dịch này, sứ quán Đức đã hô hào phóng thich ngay 3 Đức kiều vì lý do nhân đạo. Hồi Tháng 3, một Đức kiều tên Lothar Hintze bị bắt coc từ 1 con thuyền gần khách sạn ven hồ. Sứ quán Đức không cho biết hiện tình của ông này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.