Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Về Việt Nam, Đáp Lời Sông Núi

03/06/201100:00:00(Xem: 5874)

Hướng Về Việt Nam, Đáp Lời Sông Núi

buivanphu_daploisongnui_h01_huynhluongthien-large-contentNhà báo Huỳnh Lương Thiện, bên phải, phát biểu. Trên bàn chủ toạ, từ trái, ông Đỗ Như Điện, ông Trần Quốc Bảo, Linh mục Nguyễn Hữu Lễ và ông Ngô Quốc Sĩ. Đứng trên bục là ông Lê Phước Tuấn, trưởng ban tổ chức và là người điều hợp thảo luận (Ảnh Bùi Văn Phú)

Bùi Văn Phú

Một năm tốn khoảng 200 nghìn đô-la, bao gồm tiền thuê sóng 90 nghìn, 250 đô-la cho mỗi buổi phát thanh nửa giờ từ 9 giờ 30 đến 10 giờ tối trên làn sóng 1503-AM của chương trình Việt ngữ BBC trước đây. Các chi phí còn lại là tiền mua trang thiết bị phát thanh.
Đó là công tác đầu tiên của một tổ chức chính trị mới ra đời có tên Lực lượng Dân tộc Cứu nguy Tổ quốc và đã tổ chức tiếp tân ra mắt ở San Jose vào chiều ngày Chủ Nhật 29 tháng Năm vừa qua tại khách sạn Embassy Suite với sự tham dự của khoảng 150 khách và đại diện một số hội đoàn, tố chức trong vùng như Việt Tân, Lương tâm Công giáo, Liên minh Dân tộc Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam Bắc California, Hội người Việt Cao niên, Khối 8406, Hội Đền Hùng, Thi văn đoàn Lạc Việt, Bốn Phương.
Ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Hội đồng Điều hành Lực lượng, trong bài nói chuyện cho biết đây là sự kết hợp của Tổ chức Phục Hưng, Tập hợp Đồng Tâm và Phong trào Quốc dân đòi trả tên Sài Gòn. Phục Hưng có nhiều thành viên ở California và một số tiểu bang tại Hoa Kỳ, Đồng Tâm chủ yếu hoạt động bên Úc. Riêng phong trào đòi lại tên Sài Gòn được hình thành mấy năm trước đây với Linh mục Nguyễn Hữu Lễ từ Tân Tây Lan được coi như linh hồn của tổ chức.
Một khúc phim tài liệu về Lực lượng đã được chiếu, theo đó từ cuối năm 2009 đã có hội nghị giữa ba tổ chức cùng với sự tham dự của nhiều nhân sĩ ở Hoa Kỳ và Úc. Đến đầu năm 2010 Lực lượng chính thức thành hình và được công khai hoá vào ngày 20-11-2010 tại Thành phố Sydney.
Theo lời ông Trần Quốc Bảo, ba tổ chức kết hợp lại với những mục tiêu tranh đấu và chương trình hành động chung, đặt căn bản trên hết là sự lương thiện của các thành viên. Lực lượng có ba mục tiêu chính:
1. Loại bỏ chế độ cộng sản độc tài toàn trị vì đó chính là kẻ nội thù đã làm băng hoại đất nước, đưa dân tộc vào con đường bết tắc như hôm nay.
2. Chận đứng đại hoạ ngoại xâm đang đưa đất nước đến một thời kì bắc thuộc mới.
3. Xây dựng một nước Việt Nam phú cường dân chủ, hiến định, pháp trị và đa nguyên với nhân quyền được tôn trọng và văn hiến được tôn vinh.
Những kế hoạch để đạt các mục tiêu trên gồm:
1. Phục hồi niềm tin và ý chí quật cường của dân tộc Việt trước tình trạng đất nước bị phá sản do cộng sản và những thế lực bất chính gây ra.
2. Qui tụ tiềm năng dân tộc bằng cách mở rộng, đón nhận sự tham gia và cộng tác của các cá nhân, đoàn thể vẫn tha thiết đến tiền đồ dân tộc.
3. Đề cao truyền thống văn hoá dân tộc trong đó mọi sinh hoạt có tinh thần dân chủ, đầy tình người và các giá trị nhân bản, không hận thù, không dối trá luôn được đề cao.
4. Vận dụng các phương thức đấu tranh ôn hoà và hữu hiệu để đạt được các mục tiêu trên.

Công tác đầu tiên của Lực lượng là phát động “Chiến dịch Sự thật”. Ông Bảo nói chủ đích của chiến dịch là phơi bày bản chất dối gạt, bưng bít và phỉnh lừa dân chúng của cộng sản để người dân Việt nhận thức được thực trạng của xã hội Việt Nam và hệ lụy của chủ nghĩa cộng sản trên đất nước. Mặt khác, quan trọng không kém, là trình bày và hướng dẫn cho nhân dân Việt Nam biết được đâu là trách nhiệm và quyền lợi của người dân để họ vượt qua sự sợ hãi mà đứng lên, tham gia vào công cuộc tạo biến đổi cho đất nước.
Phối hợp “Chiến dịch Sự thật” với phương pháp đấu tranh ôn hoà, có nhiều hiệu quả, Lực lượng đã bao thuê làn sóng phát thanh cũ của chương trình BBC Việt ngữ để phát về trong nước vì theo ông Bảo, số người xử dụng Internet ở Việt Nam khoảng 23%, còn lại đa số dân lao động và nông dân vẫn nghe đài phát thanh.
Buổi tiếp tân cũng là dịp gây quĩ cho đài và nhiều người đã ủng hộ. Một vị khách đến từ Na Uy ủng hộ 300 đô-la. Nhà báo Huỳnh Lương Thiện yểm trợ một buổi phát thanh và chỉ trích khuynh hướng thân Hà Nội của BBC Việt ngữ trong quá khứ, nay với tiếng nói từ Hoa Kỳ phát đi trên sóng BBC theo ông là điều mừng cho thính giả trong nước. Ông Nguyễn Vũ Trụ phát biểu từ hai năm rồi ông không tham gia sinh hoạt cộng đồng nhưng hôm nay ông đến và yểm trợ một buổi phát thanh. Ông Trụ hy vọng đây là một tổ chức mang tính dân tộc, không phải của một tôn giáo, phe phái nào. Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn và Yểm trợ, trả lời chiếc áo dòng chỉ là chức năng, còn ông hoạt động với tư cách trên hết là người Việt Nam. Ông Ngô Quốc Sĩ nhấn mạnh Lực lượng là tập hợp của những người lương thiện, không phải là buôn bán đấu tranh.
Bác Nguyễn Liệu của Hội Ai hữu Quảng Ngãi cho biết ngày xưa xứ Quảng có nhiều anh hùng, nhưng nay trước sự tấn công của Trung Quốc vào ngư dân mà không thấy ai lên tiếng. Ông hi vọng đài Đáp lời Sông núi sẽ khơi dậy được tinh thần quật khởi của dân tộc.
Kết quả yểm trợ tài chánh ban tổ chức nhận được hôm đó là 3120 đô-la. Theo ông Đỗ Như Điện, trưởng ban giám sát, những đóng góp được trừ thuế theo luật Hoa Kỳ. Mọi thu nhận tài chánh sẽ được Lực lượng công bố vào ngày 15-5-2012, đúng một năm kể từ ngày đài Đáp lời Sông ra đời.
Việc thực hiện các chương trình phát thanh về Việt Nam, trước đây Tổ chức Phục Hưng đã có nhiều kinh nghiệm với đài Tiếng nói Tự do phát đi từ Mạc Tư Khoa. Nhưng đài phải dẹp bỏ sau một năm hoạt động vì chính phủ Việt Nam phản đối, doạ không trả nợ cho Nga sô, theo lời ông Ngô Quốc Sĩ, Phó chủ tịch ngoại vụ và là phát ngôn nhân Lực lượng. Nay đài Đáp lời Sông núi đặt tại Đài Loan mà những người chủ trương tin Hà Nội khó làm áp lực hơn. Với quan hệ thương mại Đài-Việt ở mức cao trong các nước đầu tư tại Việt Nam, đài sẽ hoạt động được bao lâu thì phải chờ thời gian trả lời.
Buối phát thanh đầu tiên vào tối 15-5 đã có những ý kiến đóng góp của Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích từ Hoa Kỳ, ông Nguyễn Minh Cần từ Nga Sô và Luật sư Lê Thị Công Nhân từ Hà Nội. Sự việc đài ra đời đã làm chính quyền Việt Nam khó chịu và trang mạng của đài đã bị tin tặc phá hoại.
Các chương trình phát thanh của đài hiện lưu tại hai điạ chỉ: lldtcntq.org và radiodlsn.com
© 2011 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.