Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mặt Trận Chống Toàn Cầu Hóa Đang Lan Rộng

25/03/200100:00:00(Xem: 3527)
OTTAWA (KL) - Theo quan điểm của Yoichi Funabashi dưới con mắt Nhật bản : Các khẩu hiệu có thể là nói quá xưa rồi, nhưng các khẩu hiệu này mang lại một sự đau nhức nào đó.

"Dân chúng với quốc gia giầu càng ngày càng giầu hơn, dân nghèo với quốc gia nghèo càng ngày càng nghèo đi.

Chính quyền càng ngày càng bị yếu đi trong khi các doanh nghiệp lớn đi vào toàn cầu đang xỏ mũi để dắt cả thế giới đi."

Các khẩu hiệu như thế đã vang động khắp thế giới au cuối năm 1990. Người giàu chắc chắn hình như là giàu hơn rồi, cũng không hẳn thực sự người nghèo càng nghèo đi. Dẫu sao tỷ lệ những người có lợi tức dưới mức nghèo cho một đô-la/ngày lại khác nhau tùy theo vùng, toàn thể số người nay đang giảm đi. Đặc biệt khuynh hướng này có thể thấy tại Đông Á châu nhờ rất nhiều vào tự do mậu dịch.

Nó không phải là khoảng cách giữa các quốc gia giầu và quốc gia nghèo càng ngày càng rộng thêm ra. Cách đây khoảng 40 năm, Nam Hàn là một quốc gia nghèo như Ghana, nay đã trở thành một nước được công nghiệp hóa. Không cần biết nước đó được công nghiệp hóa hay còn đang phát triển, dân chúng của nước này đã chia ra những kẻ thắng và những kẻ thua. Song ngay cả kẻ thắng cũng chưa chắc có thể ngồi yên.

Nhiều người có bao giờ chắc chắn thần tài gõ cửa của nhà mình. Nó cũng chẳng đến với những người thắng hay với nhữg kẻ thua. Để cho bắt đầu lại, việc toàn cầu hóa là một cái gì đang ép buộc chúng ta. Chúng ta, những người tiêu thụ và những người bỏ tiền đầu tư trên thế giới là những người tạo ra chuyện thần tài gõ cửa.

Để thoả mãn cái lòng tham của chúng ta, các công ty và các tổ chức đã cho di chuyển người, sản phẩm, tiền bạc và thông tin trên mức độ toàn cầu để tìm kiếm những kết quả tốt nhất và để mang lại lợi tức tối đa.

Toàn cầu hoá là sản phẩm của tiến trình này.

Tại sao như thế, có phải một số người không có thể thu hoạch được sự đơm hoa và kết trái của toàn câù hóa như những người khác " "Những người này thụt lui bởi vì họ không có tự do," theo như lời của Ernesto Zedillo Ponce de Leon, nhà cựu tổng thống của Mexico, một nước sống cạnh Hoa kỳ giầu có.

Theo Zedillo, tự do là phải có đủ dinh dưỡng, đủ giáo dục, đủ đào luyện và đủ sức khoẻ đi cùng với an ninh và những quyền chính trị và quyền cơ bản của con người. Các nước phải có sẵn một hạ tầng cơ sở sơ đẳng và cung cấp đầy đủ công ăn việc làm để dân chúng có được tự do, cái khó nó bó cái khôn của con người.

Không có vấn đề như nghèo khó là gốc rễ của các cuộc xung đột trên thế giới. Dập tắt sự nghèo khó là chuyện ưu tiên hàng đầu của các nhà cầm đầu trên thế giới không thể nào chối cãi được. Tuy nhiên các quốc gia nghèo nhất lại hầu như đều không dám mở to miệng để công nhận sự tự do.

Dân chúng của các quốc gia như thế không phải là nạn nhân của việc toàn cầu hóa, họ chính là nạn nhân của cái chính quyền đã không biết cai quản và vận dụng tài nguyên quốc gia.

Cái quan trọng là sự giáo dục.

Theo sự nghiên cứu của Hoa kỳ, có sự phân biệt rõ ràng giữa những người ủng hộ và những người chống lại sự toàn cầu hóa. Những người thủa xưa phần lớn gồm những người tốt nghiệp của các trường cao đẳng trong khi đó cái sau này thu hút đại đa số những người chưa qua khỏi trình độ đại học.

Chúng ta phải nuôi cấy các nguồn nhân lực để có thể đạt được những gì cần cho công cuộc toàn cầu hóa theo đúng danh xưng của cả hai về chức năng và tay nghề đã được tiêu chuẩn hóa và chuyên biệtï hóa.

Các chính quyền có thể đóng vai trò quan trọng này theo như tôn trọng này.

Thường các chính quyền được mô tả như thánh tích của thời kỳ đã qua, ôm ấp thánh tích thành ra có hành động thụ động và ngượng ngập trước công cuộc toàn cầu hóa. Nga không thể ôm lấy trạm không gian Mir như một đại chiến thắng trong không gian để không làm gì cả và đòi hỏi quốc tế phải cung phụng. Trung quốc cũng không thể ôm mãi cái kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa để có thể lững lờ trong việc toàn cầu hóa.

Có những giải thích của cộng sản như quốc doanh là chủ động, các xí nghiệp nhà nước quản lý trước đây khai lời là lời giả nhưng lỗ là lỗ thiệt. Ngày nay cộng sản lại giải thích, lỗ là lỗ giả, lời mới đúng là lời thiệt, vì các cán bộ đã giữ lại lời của xí nghiệp để nâng các bậc lương riêng của họ.

Người dân nghe thì cũng biết vậy, nhưng các chuyên gia đặt ra câu hỏi, cán cân chi phó của nhà nước đã theo hệ thống kế toán nào để điều khiển kinh tế trong nước" Việc nâng bậc luơng đã chỉ cho thấy, đảng cộng sản đã ô dù cho tham nhũng và bao che cho chủ nghĩa tư lợi cá nhân, vấn đề tham nhũng không bao giờ có thể tận diệt như đảng đã nói.

Thiệt ra không đúng. Khi toàn cầu hóa tiến lên và các biên giới quốc gia xóa bỏ, các chính quyền cần phải gánh lấy những trách nhiệm mới.

Ngoài ra các chính quyền vẫn còn phải đóng các vai trò gìn giữ hòa bình của thế giới, gìn giữ luật pháp và sự phát triển kinh tế. Cuối cùng tất cả là phải duy trì việc mậu dịch tự do để nâng cao mức sống của người dân. Việc toàn cầu hóa thường đuợc gọi là một tiến trình đảo ngược. Nhưng vào những lúc có sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, việc toàn cầu hóa đứng khựng lại.

Khi chủ thuyết bảo vệ công nghiệp của một nước được tồn tại, nước đó trở thành lạc hậu. Việc toàn cầu hóa đã ra đời một cách chập chững trong thế kỷ thứ 19 và đã chịu sự trì trệ trong thế kỷ thứ 20. Ngay chính chúng ta phải tự do để không nói ra từng chữ của toàn cầu hoá đang thách thức chúng ta., chúng ta cũng không tự chiều theo huyền thoại chống lại việcï toàn cầu hóa. Ngay cả những nười đang hưởng thụ các cái lợi lộc của toàn câu hóa mỗ ngày, họ vẫn có khuynh hướng chỉ tập trung vào chuyện lạc hậu và rên la.

Nhậtt Bản cũng không ngoại lệ. Các nhà chính trị Nhật Bản, đặc biệt, có khuynh hướng né tránh để bênh vực một cách không hợp thời những lợi lộc trong mậu dịch tự do và toàn cầu hóa trước dân chúng.

Để làm thế nào xử dụng sự toàn cầu hóa một cách tốt nhất, cần phải có một kế hoạch cho việc lãnh đạo hay cầm quyền mạnh mẽ, nó phải thiệt giống như thời mà hệ thống Bretton Woods được thiết lập ra để ổn định nền kinh tế sau chiến tranh thế giới thứ hai. (Hệ thống Bretton Woods là một hệ thống cho cải tổ lại ngân hàng thế giới và qũy tiền tệ quốc tế của 44 quốc gia).

Tôi đã tham dự một hội nghị quốc tế tại London, hội nghị này đã dặt chú trọng về các mặt khác nhau trong công cuộc toàn cầu hóa. Tại Anh quốc vaò giữa thế kỷ thứ 19, thương mại tự do và toàn cầu hóa đã khởi sự khi Richard Cobden và John Bright bắt đầu vận động cho bãi bỏ đạo luật Corn Laws về mua bán ngũ cốc

Nhật bản rơi vào giữa sự bối rối này. Tất cả có nhiều lý do hơn Nhật phải lấy lợi thế của thương mại tự do và động lực của toàn cầu hóa để quyết lịệt cho thi hành việc cải tổ trong nước. Sự cải tổ phải cho phá vỡ luật Corn laws của Nhật Bản. Trong giai đoạn ngắn, cải tổ phải giải phóng những người tiêu thụ và các công dân tránh khỏi việ ban lợi tức cho các kỹ nghệ chiến thắng mặt chính trị, bảo đảm cá nhân có quyền tự do lựa chọn và mở các cửa để các nhân cạnh tranh khắp nơi trên thế giới để làm sống lại nền kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.