Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

In Sách Hitler Là Lạm Dụng Tự Do Ngôn Luận?

07/04/200000:00:00(Xem: 4373)
OTTAWA (KL) - Mein Kampf theo Đức ngữ có nghĩa là cuộc tranh đấu của tôi. Mein Kampf là cuốn được nói là do chính Hitler đã viết ra về cuộc đời tranh đấu và đường hướng chính trị độc tài theo chế độ Đức quốc xa cách đây 50 năm. Cuốn này đã được xuất bản nguyên bộ, hai tập, tại Cộng hòa Tiệp khắc. Sự xuất bản nguyên bộ cuộc đời tranh đấu của Hitler đã nẩy sinh ra cuộc tranh cãi về tự do ngôn luận tại xứ có nền dân chủ được bẩy năm tròn.
Theo sử gia, Hitler chưa từng cầm cây viết hay ngồi trước bàn đánh chữ để biên sọan cuốn Mein Kampf. Hitler đã ngồi kể lại cho nhà văn Rudolph Hess về cuộc đời của mình thuở nhỏ cho tới khi lớn lên, tự học và làm nghề thợ sơn, những suy tư của nhà độc tài nằm trong lao tù năm 1923-24 và những ngày sống trong nhà trọ Berchtesgates và lập đảng Nazi với phong trào Đức quốc xã (National Socialist Movement).
Nhà văn Rudolph Hess sau khi nghe Hitler kể, văn sĩ đã viết ra cuốn sách đầu tiên. Cuốn sách đầu tiên có đầu đề là “Bốn năm vật lộn chống lại sự lừa dối, sự ngu xuẩn và sự hèn nhát”. Khi cuốn sách đem xuất bản, đầu đề đã được nhà xuất bản đổi lại là “Mein Kampf”, một đầu đề ngắn hơn.
Cuốn “Mein Kampf” được chia làm hai tập: tập một viết về sự hồi tưởng của nhà độc tài Hitler, tập hai viết về phong trào Đức quốc xã và hướng đi của phong trào này. Cuốn sách đầu tiên xuất bản không mấy người để ý tới vì lối viết nặng phần chính trị tẻ nhạt. Nhưng khi Hitler trở thành thủ tướng của nước Đức, cuốn sách bán chạy như tôm tươi, cuốn “Mein Kampf” đã trở thanh cuốn sách gối đầu giuờng của học sinh, sinh viên và thanh niên Đức ngay thời đó tại Đức quốc.
Cuốn “Mein Kampf” đã viết về những suy tư của Hitler dựa vào lịch sử nước Đức mà Hitler đã tự học, viết về việc phải nổi dậy của dân tộc Đức, giống dân có đặc thù sinh vật như nước da mầu ngăm, mắt mầu xanh và tóc mầu nâu. Dân tộc Đức đã thoát sinh từ giống dân Aryan. Theo các nhân chủng học, giống dân Aryan là giống dân không phải thuần chủng, mà là giống dân Âu lai Ấn. Hitler cho dòng giống của dân tộc Đức là thuần chủng, giống dân thông minh nhất trên thế giới. Các văn minh, các văn hóa và các môn khoa học đều do giống dân Đức phát sinh ra và các giống dân khác đã bắt trước, gian lận làm theo.
Hitler đã chia loài người làm hai hạng. Hạng siêu đẳng là dân tộc Đức hay giống Nhật Nhĩ Man, ngoài giống này ra, các giống dân khác thuộc hạng hạ đẳng. Hitler đã lý luận không thể để giống hạ đẳng thống trị thế giới, giống siêu đẳng phải giành lại quyền cai trị và bắt các giống khác phục vụ mình. Lấy lý thông minh siêu đẳng và phân biệt dòng giống, Hitler đã lập được đảng Đức quốc xã và đã làm chuyện kinh thiên động địa để sau này đảng cộng sản theo đó bắt trước và dựa vào đường hướng tranh đấu giai cấp để gieo họa cho nhân dân thế giới từ Tây sang Đông.
Cuốn “Mein Kamft” xuất bản lần đầu tại Tiệp khắc đã không cô động và để nguyên tác những truyện thù hận, ghét bỏ truyền kiếp. Sự nguyên vẹn của bản văn đã làm nhóm dân và người cầm quyền gốc Do thái nổi giận, tất cả đã đòi truy tố theo hình luật. Xuất bản tại Tiệp khắc chưa được hai tuần, cuốn “Mein Kampf” bị cấm bán.
Tomas Kraus là phó chủ tịch Liên hội Do thái tại Tiệp Khắc, ông đã tuyên bố:
“Xuất bản như thế, nhà xuất bản đã vi phạm luật hình.”
Nhưng tại thư viện công cộng của thủ đô Ottawa hiện nay có bốn bộ “Mein Kampf” được dịch ra tiếng Anh và tiếng Pháp. Những bộ “Mein Kampf” này khó có thể kiếm thấy trong các gia đình của các quốc gia tại Đông Âu. Chế độ cộng sản đã cho lệnh tiêu hủy bộ sách này, cấm không ai có quyền lưu trữ, vì cuốn sách này đã chỉ trích và nói xấu dân tộc Nga. Kể từ khi cộng sản không còn cầm quyền, 10 năm sau này không có ai có thể nhìn thấy bộ sách này ở vùng Đông Âu, nơi đã từng nằm dưới ách của chế độ cộng sản.
Nhà xuất bản Michal Zirko tại Tiệp Khắc đã làm nẩy sinh sự tranh cãi về tự do ngôn luận, khi nhà xuất bản này cho phát hành 10 ngàn ấn bản nguyên tác, bìa mầu đen có in hình con ó biểu tượng Nazi với hàng chữ in đậm kiểu gothic.
Ông Zirko đã nói cho tờ báo Progue Post biết:
“Chúng tôi tiện dịp đưa ra ý kiến riêng của chúng tôi về vấn đề này. Bây giờ là lúc chúng ta chỉ trích hay phê bình nhà độc tài Hitler, con người có tư tuởng điên rồ và được căn cứ trên các sự kiện hiển nhiên, chứ không phải qua những ấn phẩm.”
Hồi đầu năm ông Zirko của nhà xuất bản Otakar II đã cho ra bản Tuyên ngôn Độc lập của Hoa kỳ và dự trù cho in xuất bản Karl Marx’s Das Kapital vào cuối tháng này.
Nhưng số độc giả Tiệp thường chỉ trích đã vội tố giác cuốn sách xuất bản mới nhất của nhà xuất bản này. Văn phòng biện lý đã cho mở cuộc điều tra để truy tố nhà xuất bản về tội dùng văn chương tuyên truyền gây thù hận và vi phạm luật tác quyền. Tiểu bang Bavaria đã giữ bản quyền nguyên tác của Mein Kampf năm 1945. Nhưng ông Zirko đã tuyên bố, tác quyền này không còn hiệu lực, bởi vì nó đã hết hạn cách đây 50 năm ngay sau khi Hitler chết vào năm 1945.
Nhưng những nhà chỉ trích lại e ngại các tên có khuynh hướng Đức quốc xã trong nước sẽ lấy bộ sách này tạo cơ hội nổi dậy như cách đây 10 năm khi nước còn nằm trong tay của chính quyền cộng sản.
Giáo sư sử Piotr Wrobel của đại học Toronto là chuyên gia về sử Đông và Trung Âu, giáo sư cho biết cuốn Mein Kampf vẫn còn được coi như nguồn tài liệu quan trọng cho những ai nghiên cứu lịch sử đương thời của nước Đức. Theo giáo sư thực sự bộ sách được nhà xuất bản cho in và phát hành chỉ nhắm vào mục đích kiếm tiến mà thôi.
Tomas Pecina là một cây viết báo tự do, một nhà bỉnh bút tại thủ đô Prague của Tiệp Khắc, ông nói vụ xuất bản này cho thấy rõ Cộng hòa Tiệp Khắc chưa có thể nào theo những ý kiến nằm ngoài quan niệm dân chủ theo như qui ước ngày nay. Sự phản đối cho xuất bản cuốn Mein Kampf chẳng qua là do sự thù ghét mà ra, chứ không phải là chuyện tìm hiểu, theo như lời nhà bỉnh bút đã nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.