Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Tức Y Dược Ngày Nay

14/05/201100:00:00(Xem: 9662)

Tin Tức Y Dược Ngày Nay

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô

Chúng tôi xin trình bày cùng quý vị những tóm tắt bài viết y học đã phổ biến trong tháng vừa qua.

Trước là những tin tức y học của Bs Nguyễn văn Thịnh: cấp cứu và phòng ngừa cơn nhồi máu cơ tim, phương pháp ghép huyết quản lý tưởng, thuốc chủng HIV liên hệ bệnh ngái ngủ, thuốc Artesunate thay thế Quinine. Bàn luận cà phê với sức khỏe, cà phê và biến mạch máu não, bàn luận thuốc chủng ngừa HIV. Thuốc Prozac sau tai biến mạch máu não. Bệnh dị ứng liên hệ bệnh hô hấp, và bệnh dị ứng trẻ em do đồ ăn phát triển. Niệu đạo đươc chế tạo từ những tế bào sống. Giải thích những nguy cơ của lực phóng xạ. Chất nicotine trong thuốc lá có hại cho trẻ em. Những nguy cơ tử vong do bệnh rung tâm thất. Lưu ý biết sớm bệnh cao huyết áp. Phương pháp mơí điều trị nghẽn mạch phổi. Ngưng thuốc lá để giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường. Nhiễm trùng trong bệnh viện. Vai trò tế bào gốc và tủy sống. Tế bào gốc và bệnh nhồi máu cơ tim. Khám phá một chất bạch đản protein bảo vệ thị giác người già. Bàn luận thuốc chủng ngừa ung thư nhiếp hộ tuyến, và ung thư hắc tố da. Tiến bộ y học trong việc chữa trị loạn nhịp tim. Ô nhiễm do xe cộ và sinh con đẻ thiếu tháng, Và thử nghiệm tế bào gốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt. Bs Trần mạnh Ngô vơí tin y học FDA về 2 thuốc mới Menactra và Rituxan. Bs Đào Duy An bàn luận chủ đề Ngày sức khỏe thế giới 2011 và thực trạng Việt Nam.

Trong phần Y Học Thường Thức, Bs Nguyễn Ý Đức khuyến cáo việc chọn giầy dép và vấn đề tắm hơi. Bs Nguyễn Trần Hoàng bàn luân tường trình sống lâu trăm tuổi của Cơ Quan Y tế Hoa Ký. Bs Lý Lê Trần trình bày những điều cần biết về ung thư tuyến giáp trạng. Bs Nguyễn văn Đức nói về ung thư gan, tìm hiểu những cách chữa trị và phòng ngừa bệnh ung thư gan. Dược sĩ Lê văn Nhân vơí thông tin Làm sao đối phó vơí đột quỵ và nên hành động nhanh để giảm thiểu những biến chứng nguy hại.

Trong Y Khoa Thực Hành, Bs Nguyễn văn Thịnh trình bày hội chứng động mạch vành cấp tính (Syndrome coronarien aigu), những phương pháp hồi sinh trong bệnh viện (La réanimation dans l'hôpital), và những phương pháp mơí cấp cứu trong bệnh viện (Algorithme Advanced Life support).

Trong Y khoa lâm sàng, Bs Nguyễn tài Mai đặt dấu hỏi về thuốc NTF-Alpha inhib. Bs Trần Mạnh Ngô trình bày một trường hợp chảy máu bao tử.

Trong phần Dược Phẩm, Ds Lê văn Nhân bàn luận nhiều đề tài như vi trùng Klebsiella kháng Carbamenem, tỷ lệ lưu hành vi trùng Klebsiella kháng thuốc đang gia tăng, và thuốc thoa Benzocain liên quan chất Methemoglobin trong máu. Bs Trần mạnh Ngô thông tin FDA vơí thuốc mơí Benlysta trị bệnh Lupus và chất phản quang Gadavist chụp hình cộng hưởng từ trường MRI cho hệ thống thần kinh.

Trong phần Khảo cứu Y Khoa, Bs Nguyễn đình Bá tường trình trường hợp một hạt phóng xạ Iodine 131 di chuyển từ tuyến nhiếp hộ tuyến vào tâm thất phải của bệnh nhân.

Trong Thảo luận báo Y Khoa, Ds Lê văn Nhân thông tin về Pioglitazone, so sánh Insulin Aspart 2 alpha vơí Glargine cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 không kiểm soát được bằng thuốc uống và insulin căn bản. Hạ huyết áp cấp tốc trong đột quỵ không hiệu nghiệm và có thể gây hại. Bs Trần mạnh Ngô thông tin ung thư bao tử vơí biểu hiện LAT1 và những sửa soạn cần thiết trước khi soi bao tử, việc điều trị bệnh viêm gan C kinh niên người lớn tuổi dùng tổng hợp thuốc Pegylgated interferon alfa- 2B và Ribavirin, báo động tỉ lệ chai gan và ung thư gan bệnh nhân viêm gan C tăng cao trong 10 năm qua.

Trong Sinh Y Học, Bs Trần mạnh Ngô thông tin đột biến di thể FP/TMEM127 và tế bao u bướu ưa chrome, Liên hệ đột biến di thể thần kinh Sir2 vơí tăng trưởng và mập phì.

Trong phần Hỏi Đáp Y Học, Bs Nguyễn trần Hoàng nói về Các bìến chứng của bệnh tiểu đường, Cách giữ cho bệnh tiểu đường ổn định, Câu hỏi đề tóc bạc, và Đôi điều về trí nhớ. Ds Lê văn Nhân trả lời câu hỏi về kết hợp thuốc Itraconazole, với acid amin Arginine và acid amin Ornithin. Theo Ds Nhân thì chưa chắc thực phẩm chức năng Arginin và Ornithin có thể giúp gan hoá giải độc tính của Itraconazole.

Sau hết, trong phần Tham Khảo, Ts Dược Khoa Trần Việt Hưng noí về những thành phần dinh dưỡng của cá Chốt, cá Lăn, và cá Bông Lau. Bs Thú Y Nguyễn thượng Chánh tường trình Những khám phá cơ chế mơí của Quả Mọng tăng cường lợi ích cho não, và bài viết nói về những kỷ niệm êm đềm dành riêng cho độc giả cao niên.

Xin kính chào quý độc giả và xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.