Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lợi Tức Khai Thiếu Và Thông Báo Cp-2000

11/06/200500:00:00(Xem: 1260)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Khi nhận được hồ sơ khai thuế của quý vị Sở Thuế Vụ sẽ so sánh các thông tin quý vị cung cấp trên mẫu đơn W-2, 1098, 1099 v.v. với nguồn lợi tức và các khoản tiền thuế được giảm quý vị khai trong những năm trước. Nếu quý vị quên không khai các khoản thu nhập, tiền người khác trả cho quý vị, hoặc các tín thuế quý vị được hưởng, hay nếu quý vị khai nhiều hơn mức cho phép các khoản thuế giảm dành cho quý vị trong những năm trước đây, quý vị có thể nhận được thư thông báo của Sở Thuế Vụ về các khoản lợi lức khai không đúng. Thư thông báo này mang mã số CP-2000. Quý vị có thể thấy ký hiệu này ngay trên trang đầu ở góc phải trên của tờ thông báo.
IRS gởi thư này báo này để thông báo cho quý vị biết các khoản lợi tức, tiền người khác trả cho quý vị, các tín thuế quý vị được hưởng, hoặc các khoản thuế miễn giảm của quý vị sau đã được tính toán lại và các chi tiết thay đổi sẽ có hiệu lực trên hồ sơ thuế của quý vị. Các khoản tiền refund hay các món thuế nợ cũng sẽ thay đổi căn cứ trên những chi tiết được điều chỉnh này. Thông báo CP-2000 thường gồm 5 hay 6 trang giấy, nhưng số trang cũng còn tùy thuộc vào các chi tiết và các vấn đề IRS cần thông báo với quý vị.
Trang đầu tiên của thơ thông báo này, thương gọi là "Trang Tóm Tắt - Summary Page." Trên trang này, quý vị sẽ đọc được nội dung tóm tắt của tờ thông báo và các hướng dẫn cần thiết để quý vị xem xét lại hồ sơ khai thuế đã nộp trước đây của quý vị và quyết định việc đồng ý hay không đồng ý với IRS về các chi tiết này.
Sở Thuế Vụ đề xuất những thay đổi trên hồ sơ thuế của quý vị qua thơ thông báo CP-2000. Thông báo trình bày các khoản tiền quý vị khai trên hồ sơ thuế của mình, các khoản tiền đã được ghi trên hồ sơ thuế và các khoản tăng hoặc giảm sau khi điều chỉnh lại. Thông báo cho biết mức thuế quý vị phải đóng căn cứ trên sự thay đổi của các khoản thu nhập. Quý vị có thể nhận được tiền thuế quý vị đã đóng dư hoặc phải đóng thêm khoản thuế quý vị còn nợ.
Thông báo CP-2000 tóm tắt các nguồn lợi tức, các loại tín thuế quý vị được hưởng, các mức thuế giảm và tất cả các khoản tiền người khác đã chi trả cho quý vị nhưng quý vị đã không khai đầy đũ hoặc khai sót trên hồ sơ thuế đã nộp. Thông báo này cũng đồng thời cung cấp cho quý vị tên của các cơ quan hay cá nhân trả tiền cho quý vị, số đăng ký kinh doanh (nếu là cơ quan), loại giấy tờ họ đã đưa cho quý vị khi thanh toán hay gởi tiền trả quý vị, chẳng hạn, bảng lương W-2 hay mẫu báo cáo tài chính 1099, kèm theo số anh sinh xã hội của người các cơ quan hay cá nhân này đã trả tiền. Quý vị nên so sánh số an sinh xã hội này với số ASXH của quý vị để biết chắc không có sự nhầm lẫn. Đồng thời, quý vị cũng nên xem xét kỹ lưỡng tất cả các chi tiết khác để tránh phần thiệt thòi cho quý vị.
Thư thông báo cũng kèm theo mẫu thư hồi báo của quý vị trả lời cho IRS. Mẫu thư hồi báo này có in sẵn các ô trống để quý vị đánh dấu cho biết quý vị đồng ý hay không đồng ý với những thay đổi IRS trình bày trên thông báo CP-2000. Quý vị cũng được quyền đề cử người dại diện cho quý vị hoặc cùng với quý vị thảo luận và cung cấp các thông tin cần thiết cho IRS về các vấn đề nêu trên thông báo. Mẫu đơn ghi tên người đại diện hoặc người sẽ cùng quý vị làm việc với IRS cũng được đính kèm trong bộ thư thông báo này.

Trường hợp quý vị đồng ý với Sở Thuế Vụ các chi tiết thay đổi là đúng và chính xác, quý vị có thể ký tên trên mẫu hồi báo và bỏ vào phong bì đính kèm để gởi lại cho IRS. Nếu quý vị có nợ thuế, quý vị có thể thanh toán số thuế nợ này trong vòng 30 ngày tính từ ngày IRS gởi thư thông báo cho quý vị. Trong vòng 30 ngày này, quý vị không phải chịu các khoản tiền lời phát sinh trên số thuế nợ. Quý vị cũng có thể gởi thư hồi báo đã ký tên mà không kèm theo chi phiếu đóng thuế nợ. IRS sẽ gởi giấy báo nợ cho quý vị gồm số tiền thuế phải đóng và tiền lời phát sinh do đóng thuế trễ hạn. Quý vị có thể yêu cầu IRS được trả dần số thuế nợ còn thiếu. Nếu quý vị muốn được thanh toán dần số thuế nợ, quý vị phải điền đầy đủ vào mẫu đơn yêu cầu được trả góp tiền thuế và gởi chung với thư hồi báo của quý vị. Mẫu đơn yêu cầu được trả góp tiền thuế nợ cũng được gởi chung trong bộ thư thông báo CP-2000. Sở Thuế Vụ sẽ liên lạc với quý vị sau khi nhận được thư hồi báo của quý vị để thông báo về việc thanh toán số tiền thuế quý vị còn thiếu. Nếu đơn xin trả dần tiền thuế nợ của quý vị được chấp nhận, quý vị sẽ phải đóng một khoản lệ phí cho vấn đề này.
Trường hợp quý vị không đồng ý với IRS một phần hay bất cứ phần nào các thay đổi Sở Thuế Vụ thông báo cho quý vị, quý vị không nên ký tên vào thư thông báo gởi cho quý vị (DO NOT SIGN THE NOTICE!!). Quý vị phải đánh dấu vào các khung chọn lựa số 2 và số 3 trên thư hồi báo, và giải thích lý do quý vị không đồng ý với những thay đổi này. Quý vị phải ký tên trên phần giải thích và đính kèm mẫu đơn giải thích này, cùng các chứng từ bổ xung khác quý vị muốn IRS xem xét, chung với thư trả lời trước khi gởi cho IRS. Quý vị nên ghi rõ số điện thoại, đầy đủ số mã vùng, cùng thời gian thuận tiện trong ngày để IRS liên lạc với quý vị.
Sau khi nhận đã nhận được thông báo CP-2000, quý vị không nên tự ý khai lại hồ sơ thuế bằng cách sử dụng mẫu đơn 1040X để điều chỉnh lại các chỗ sai quý vị không đồng ý với IRS. Những chi tiết gởi đến cho quý vị trên thông báo CP-2000 chỉ là những thay đổi đề xuất của Sở Thuế Vụ, chưa phải là những thay đổi đưa đến hậu quả nợ thuế của quý vị. Tuy nhiên, nếu việc sử dụng mẫu đơn khai lại thuế thích hợp hơn trong trường hợp của quý vị, quý vị có thể kèm mẫu đơn khai thuế lại này chung với mẫu hồi báo thư nhận được từ bộ thư thông báo và gởi lại cho IRS.
Khi nhận được thư htông báo của Sở Thuế Vụ, quý vị nhất thiết phải trả lời trong vòng 30 ngày. Trường hợp quý vị hiện đang sinh sống ở nước ngoài, quý vị có 60 ngày để hồi đáp thư thông báo, tính từ ngày ghi trên thông báo. Thư thông báo CP-2000 luôn kèm theo một phong bì hồi báo để tạo sự thuận lợi cho quý vị. Quý vị nên sử dụng phong bì này để hồi đáp thông báo của IRS. Trường hợp phong bì bị thất lạc, quý vị có thể dùng phong bì khác để gởi thư trả lời cho IRS theo địạ chỉ ghi trên góc trái trên của trang đầu bộ thông báo. Khi gởi thư hồi đáp đến Sở Thuế Vụ, bao gồm mẫu đơn khai lại thuế, xin kèm theo hồ sơ một bản sao (bản chụp copy) mẫu thơ thông báo quý vị nhận được (gồm cả mẫu CP-2000, CP-2501, hoặc mẫu thông báo chính thức về số tiền thuế quý vị phải đóng - a statutory notice of deficiency).
Sau 30 ngày hoặc sau 60 ngày, nếu Sở Thuế Vụ không nhận được thư hồi báo của quý vị, hoặc không liên lạc được với quý vị, một thông báo chính thức về số thuế nợ sẽ được ban hành trên đó ghi rõ số tiền thuế quý vị chưa đóng cùng các khoản tiền lời phát sinh từ số thuế nợ.
Trường hợp sau khi quý vị đã trả lời thư thông báo của Sở Thuế Vụ mà vấn đề thuế của quý vị vẫn chưa được giải quyết theo quan điểm của quý vị, quý vị có thể liên lạc với bộ phận chuyên trách vấn đề này (the IRS Underreported Office) theo số điện thoại ghi trên thư thông báo của quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.