Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau 38 Năm Mất Tích, Về An Nghỉ Tại Nghĩa Trang Quốc Gia Hoa Kỳ

05/07/200300:00:00(Xem: 3986)
(Arlington Cemetery, VA) - Mọi người lặng im theo dõi từng cử động của Anh Hạ Sĩ Quan trong ban nghi lễ, trên tay mang lá cờ Việt Nam Cộng Hòa, tiến đến thân nhân phi hành đoàn 219 trên chiếc trực thăng H34, bị rơi vào ngày 18 tháng 10 năm 1965. Đánh dấu lần thứ tư Quốc Táng hài cốt chiến binh Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa (Standard Honors Funeral for Vietnam Group Burial) đã được trọng thể tổ chức tại nghĩa trang Quốc Gia Arlington vào ngày 25 tháng 6 vừa qua với sự tham dự đông đảo của các cựu quân nhân QLVNCH, Hoa Kỳ và nhân sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn.
Được biết vào ngày 18 tháng 10 năm 1965, trên chuyến bay định mệnh cất cánh từ Khâm Đức đưa Thiếu Tá Larry Thorne "nhảy" vào lòng đất địch, phi hành đoàn gồm có hai phi công là Trung Uý Phan Thế Long, Trung Uý Nguyễn Bảo Tùng và một xạ thủ là Thượng Sĩ Bùi Văn Lành, đã bị rớt vì mây mù, (As many of you are aware Larry was lost in the clouds on 18 Oct.'65 on a CH-34 "KINGBEE" helicopter from the 219th Vietnamese Air Force Squadron - trích từ tài liệu www.pownetwork.org/bios/t/t375.htm) cách thành phố Đà Nẵng 25 dậm về hướng Tây Nam (tọa độ 152558N 1074744E, YC895105). Ngay sau đó liên tiếp có nhiều cuộc dọ thám để truy tìm các di hài của các chiến sĩ trên chuyến bay này nhưng không có kết quả. Chỉ duy có các di tích như súng cá nhân Swedish "K" SMG (Thuỵ Điển chế tạo) của ông Thorne là được tìm thấy gần địa điễm các hài cốt được thấy sau này. Vào năm 1999 nhờ các toán tìm kiếm MIA đã giúp việc truy danh những anh hùng tại phòng lab ở Hawaii. Trường hợp Thượng Sĩ Bùi Văn Lành không có thử nghiệm DNA vì nhờ tìm được tấm thẻ bài. Cho đến hôm nay Hoa Kỳ không hề có một liên lạc nào với gia đình hay người thân của Anh Lành.
Vào năm 1938, Ông Larry được danh tặng là Chiến Sĩ Chống Cộng. Ông đã từng chiến đấu từ những ngày ở Phần Lan trong Đệ Nhị Thế Chiến. Ông từng tham gia lực lượng SS của Đức chống CS Nga. Sau khi Đệ II Thế Chiến chấm dứt, Ông Thorne di tản sang Hoa Kỳ và gia nhập quân đội vào ngày 28 tháng 1 năm 1954. Vào cuối năm 1954, Ông được tuyển vào Lực Lượng Biệt Cách Dù đội nón xanh (Green Beret) và được thụ huấn tại Fort Bragg North Carolina. Sau đó nhảy toán phục vụ tại Tây Đức và Iran. Cuối cùng Thiếu Tá Larry Thorne đến Việt Nam vào tháng 11 năm 1963 và vĩnh viễn ở lại nơi ấy vào ngày 18 tháng 10 năm 1965.
Nếu nói về sự hy sinh của các biệt kích Hoa Kỳ thì phải nói đến sự can trường và lòng dũng cảm của các Anh Hùng thuộc phi đoàn 219 Không Quân Việt Nam. Đặc biệt xin ghi nhận nơi đây những anh hùng như Bùi Văn Lành, Phan Thế Long và Nguyễn Bảo Tùng. Theo tài liệu Đỗ Văn Hiếu, đầu năm 1964, KQ có 3 trực thăng H-34 biệt phái làm việc với Lực Lượng Đặc Biệt Delta ở Nha Trang. Nhiệm vụ của biệt đội này là thả các toán thám sát dọc theo biên giới Việt Miên hoặc vào các mật khu của Việt cộng. Đến giữa năm 64 một biệt đội khác cũng gồm 3 chiếc trực thăng H-34 biệt phái làm việc với các chiến đoàn Xung kích, thuộc Sở Liên Lạc/TTM, và nhiệm vụ của biệt đội này là thả các toán thám sát Lôi Hổ về phía bên kia biên giới Miên Lào để kiểm soát các hoạt động của địch quân. Đầu năm 1966 hai biệt đội này xát nhập lại để thành lập Phi Đoàn 219, đồn trú trong nội vi phi trường Đà Nẵng. Phi Đoàn này trực thuộc Biệt Đoàn 83 ở TSN cho đến khi Biệt Đoàn giải tán vào năm 1969 thì trực thuộc KĐ 41 CT. Bộ chỉ huy đầu tiên của Phi Đoàn 219 gồm: Đại úy Hồ bảo Định, Đại úy Trần văn Luân, Đại úy Nguyễn văn Nghĩa, Đại úy Nguyễn phi Hùng, Trung úy Nguyễn hữu Lộc, Trung úy Đỗ văn Hiếu. Sau khi thành lập Phi Đoàn 219 vẫn giữ nhiệm vụ thả các toán thám sát Lôi Hổ bên kia biên giới Miên Lào trong lãnh thổ quân khu I và II.
Trên trang nhà www.specialoperations.com, họ đã danh tặng những anh hùng Không Quân Việt Nam như sau: "219th Helicopter Squadron, Vietnamese Air Force (VNAF) - This page is dedicated to the brave, exceptional young Vietnamese Pilots, Copilots, Crew Chiefs, Gunners of the 219th by the men of SOG. We owe you a deep sense of gratitude, appreciation, and thanks, which these words can never fully express. We each hold you dear in a special place in our hearts. You are not forgotten!" Trong trang này đã nhắc đến Tướng Nguyễn Cao Kỳ là một trong những sĩ quan không quân ưu tú của QĐVNCH. Thời bấy giờ ông mới 31 tuổi mà đã nắm vai trò lãnh đạo quan trọng và hơn thế, Tướng Kỳ đã "Willing to fly anything and everything, anywhere!"
Nguồn gốc 219 là Biệt Đoàn 83 "Thần Phong" do Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ thành lập, 83rd SOG (Special Operation Group). Nhiệm vụ chính của Biệt Đoàn là thi hành các phi vụ đổ biệt kích ra Bắc, Hạ Lào và một số phi vụ "cảm tử" khác. Có lẽ vì tính cách "đi dễ về khó" ấy, biệt đoàn đã lấy danh hiệu Thần Phong (tức Thần Phong Cảm Tữ, giống như các phi công Kamikaze của Nhật trong thế chiến thứ hai).
Sau khi Thiếu Tướng Kỳ tham chính, Biệt Đoàn 83 Thần Phong đương nhiên trở thành một lực lượng trung kiên, một hậu thuẩn của ông. Chính vì thế, sau khi lên làm Tổng Thống, Trung tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ra lịnh giải tán Biệt Đoàn này vào năm 1968. Phi cơ và nhân sự được phân phối đi các đơn vị khác, hoặc thành lập đơn vị mới. Riêng các phi công trực thăng thì trở thành lực lượng nồng cốt của một đơn vị tân lập: Phi Đoàn 219, nhiệm vụ không thay đổi: đổ biệt kích.
Phi đoàn 219 đồn trú tại căn cứ KQ Đànẵng (KĐ41CT) nhưng nhân viên thì ở tại biệt thự số 8, đường Nguyễn Thị Giang ngoài thành phố. Sở dĩ có chuyện đó là vì phi đoàn chỉ trực thuộc KĐ41 về quân số (hành chánh, tài chánh) mà thôi. Còn về hoạt động, phi đoàn được điều động bởi Bộ Chỉ Huy Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ.

Địa bàn hoạt động chính yếu là từ những điểm xuất phát ở Khe Sanh, Kontum (B15) và Non Nước (Đà Nẵng) hành quân từ vĩ tuyến 17 dọc theo đường mòn Hồ-chí-Minh vào lãnh thổ nam ViệtNam, A Sao, A Lưới, Dakto, Tân Cảnh, Ngả Ba Tam Biên và sau nầy kéo dài xuống tới Ban-Mê-Thuột, Quản Lợi, Long Thành.
Các phi cơ H-34 Choctaw của phi đoàn được sơn ngụy trang màu rằn ri, màu của lực lượng đặc biệt và không mang bất cứ phù hiệu nào, trừ hàng số nhỏ ở đuôi phi cơ để nhận dạng mà thôi. Nhiệm vụ của phi đoàn là thả các toán biệt kích để kiểm soát, khám phá và theo dõi mọi vận chuyển của địch vào lãnh thổ của VNCH. Khi hành quân, phi đoàn lấy danh hiệu là "King Bee" để tiện việc phối hợp với phía Hoa Kỳ, vì thế đối với các chiến sĩ biệt kích (Lôi Hổ), danh hiệu "King Bee" đã trở thành quen thuộc và luôn luôn gắn bó với họ. Những toán biệt kích, mỗi lần công tác, quân số không quá 7 người và được ngụy trang bằng quân phục và vũ khí của địch (súng AK 47). Thời gian công tác của mỗi toán không quá 7 ngày.
Thời gian sau, Mỹ rút quân, tất cả các phi vụ của phi đoàn 219 đều được đặt dưới quyền của Nha Kỷ Thuật do Đại Tá Đoàn Văn Nu làm Giám đốc và Đại Tá Dư Quốc Lương làm Chánh Sở Không Yễm. Phi đoàn làm việc sát cánh với Sở Liên Lạc của Nha Kỷ Thuật, mà sau gọi là trại Nguyễn Cao Vỹ (lấy tên cố Thiếu Tá Nguyễn Cao Vỹ tử nạn ở Khe Sanh).
Tưởng cũng nên nhắc lại các vị anh hùng nổi tiếng của 219, cố Thiếu Tá Vũ Ðức Thắng biệt danh "Alain Delon".Thiếu Tá Nguyễn Quý An, hiện đang sinh sống tại San Jose, một phi đội trưởng anh hùng gia nhập 219 từ những ngày đầu. Trong phi đoàn 219, Thiếu Tá An là người nổi tiếng về tài điều khiển chiếc H-34 cùng với Thiếu Tá Nghĩa "con" (bị mất chiếc UH-1 tại Đà Lạt) cố Thiếu Tá Hùng, cố Thiếu Tá Hiệp "cồ", v.v...
Theo tài liệu Nghĩa Trang Arlington, vào tháng 3 năm 1990, đã có hai chiến sĩ Không Quân VNCH (không định được danh tánh) đã được an táng chung với Staff Sgt. Richard Fitts tại sec. 34 # 4524. Các Anh Hùng KQVN Vô Danh này mất tích ở Lào vào năm 1968. Vào dịp lễ Memorial năm 2000, hai chiến sĩ không quân khá c đã được an táng tại Arling c ù ng với Col. George William Jensen, Capt. Marshall Landis Tapp, Col. Lavern George Reilly, Maj. George Winton Thompson, CMSgt. James Arthur Preston CMSgt. James Ellis Williams, CMSgt. William Louis Madison, SMSgt. Kenneth Dewey McKenney. Ghi nhận "Although the identities of the two South Vietnamese crew members remain uncertain, their presence aboard Spooky 10 will be proudly acknowledged and their loyalty and military service will be given equal honor for the price that they have paid in the name of Freedom." Vào ngày 8 tháng 11 năm 2002, tại nghĩa trang Arlington, Thiếu Tá Bộ Binh Vũ Vành Pháo đã được an táng phần hài cốt còn lại với Major David Padgett, Captain Ronald Briggs, Sergeant 1st Class Robert O’Hara, Lieutenant Colonel Donald Parsons, Chief Warrant Officer Charles Stanley, Sergeant 1st Class Eugene Christiansen.
Theo tài liệu của Trần Ngọc Toàn, Nguyễn Bảo Tùng cùng gia đình tị nạn Cộng Sản di cư vào Nam năm 1954. Sau khi đổ Tú Tài anh tình nguyện gia nhập vào trường Võ Bị Ðà Lạt. Tại Võ Bị Đà Lạt anh Tùng luôn đảm nhận các vai trò xướng ngôn trong các sinh hoạt văn nghệ và chương trình phát thanh hàng tuần của Trường Võ Bị . Giọng nói ấm áp , rõ ràng của anh trong những bài tế văn ở những buổi chiêu hồn tử sĩ như còn văng vẳng bên tai những cựu sĩ quan hiện diện lúc ấy. Vì nhu cầu sĩ quan ngoài chiến trường, khoá 16 Võ Bị được cho tốt nghiệp sớm một năm. Cùng với 27 tân sĩ quan vừa mới ra trường, Bảo Tùng đã tình nguyện phục vụ trong quân chủng Không Quân. Sau thời gian du học láy trực thăng bên Mỹ trở về, Bảo Tùng bắt đầu sự nghiệp bay bổng trên khắp bốn vùng chiến thuật. Do nhu cầu hành quân, Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ đã xin Không Quân VNCH tăng phái trực thăng để chở đổ quân trong các công tác bí mật , theo dõi, thu lượm tin tức hoạt động của Cộng Sản dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh, biên giới Việt Lào. Vợ con của Bảo Tùng đã đến định cư ở phụ cận Chicago năm 75, Mẹ và chị em của Bảo Tùng đã định cư ở Orange County năm 79. Nhờ có những người thân đang ở Mỹ nên việc xác nhận DNA của Bảo Tùng có thể thực hiện được dễ dàng.
Riêng Trung Uý Phan Thế Long, Ông có sáu người con. Sau khi được tin Ông mất tích bà Long ở vậy nuôi con. Bà hy vọng rồi có một ngày sẽ gặp lại chồng. Sự chờ đợi kéo dài cho đến tháng 5 năm 1984 thì bà Long từ trần. Theo Anh Phan Thế Dũng cai trai của Trung Uý Long, tâm sự tại buổi thăm viếng hài cốt ở nhà quàng Murphy Arlington vào ngày 24/6/2003, "Lúc bấy giờ tôi chưa tròn 4 tuổi, nhưng tiếng hét thất thanh của mẹ tôi khi nhận được tin đau buồn về cha tôi, đã vọng mãi trong tôi. Và tôi đã trưởng thành theo tiếng kêu tuyệt vọng đó cho đến ngày hôm nay". Anh tiếp, "Buổi lễ an táng hài cốt của bố tôi tại Arlington sẽ làm xoa dịu phần nào nổi đau khổ của mẹ tôi. Tôi từ nay sẽ an tâm vì biết được nơi thiên đường ấy bố tôi đã lo chu toàn cho mẹ tôi. Xin được cám ơn người bạn đồng minh Hoa Kỳ trong những giây phút khó quên nhất của cuộc đời tôi.".
Tại nghi lễ hôm 25 tháng 6 vừa qua, hai lá cờ VNCH đã được trao cho thân nhân của gia đình Trung Uý Phan Thế Long và Trung Uý Nguyễn Bảo Tùng. Riêng lá cờ thứ ba dành cho Sgt Bùi Văn Lành đã được mang về Fort Myer Casualty Affairs Office, theo email của Ông Tom Peske, Public Communications Team, U.S. Army Military District of Washington sau khi được hỏi về thân nhân của Anh Lành. Việc trao tặng Cờ Việt Nam Cộng Hoà rất quan trọng trong nghi thức Quốc Táng và được chú thích rất tường tận trong bản "Press release: Photo editor's note: An American flag will be presented to the next of kin of Thorne and three South Viet Nam flags will be presented to the next of kin for Nguyen, Phan and Bui.".
Võ Thành Nhân - VANN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.