Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Tội Hình Sự Ở Tù Ins Phải Tự Viết Đơn Xin Tự Do

31/08/200100:00:00(Xem: 4070)
Hoa Thịnh Đốn (VANN) - Hôm 24 tháng 8 vừa qua Sở Di Trú & Di Dân Hoa Kỳ dựa theo quyết định của Tối Cao Pháp Viện trong chương Zadvydas v. Davis, 533 US __, 121, S. Ct. 2491 (2001), đã ra thông báo (INS No. 2159-01) ban hành rộng rãi địa chỉ: U.S. Department of Justice, Immigration and Natulization Service, Headquarters, Post-Order Detention Unit, 801 I Street N.W., Suite 900, Washington DC 20536. Mục đích việc phổ biến địa chỉ này là để các di dân, không có quốc tịch Hoa Kỳ đang bị giam tại các nhà tù của INS có thể tự viết đơn xin được thả tự do. Vì theo quyết định của tối Cao Pháp Viện trên nguyên tắc các nhà tù của Sở Di Trú không có khả năng cho tội nhân biết được ngày mãn hạn hay được phóng thích.

Tưởng cũng nên nhắc lại, vụ án Kestutis Zadvydas, được luật sư của ông diển đạt là vụ án của người dân không có quốc gia. Zadvydas là con của gia đình Lithuanian được sanh ra trong một trại tị nạn, thuộc vùng chiếm đóng của Hoa kỳ tại Đức Quốc năm 1948. Zadvydas đến Hoa Kỳ năm 1956 và sống lang bạt cả đời làm kẻ đào tẩu hay bị nằm trong các nha giam. Sau vụ án "cocaine" Zadvydas bị giam 2 năm, ngay sau khi được thả thì có lịnh bị "deport" trục xuất về Đức (1994). Nhưng cả hai quốc gia Đức và Lithuania đều từ chối Zadvydas là công dân của họ. Do đó Zadvydas phải ở lại Hoa Kỳ ở trong nhiều nhà tù khác nhau cho đến năm 1998 thì "Federal District Judge" ra lệnh trả tự do cho Zadvydas.

Vào năm 1999, tại New Orleans 5th District Court đã chống án vì cho rằng hoàn cảnh Zadvydas hợp lệ tương tự như những người di dân bất hợp pháp bị bắt giam tại biên giới, là Zadvydas có quyền la toáng lên là anh bị chánh quyền vụ lợi trong việc đưa ngừơi ra vào Hoa Kỳ.

Hiện Zadvydas đang tự do.
Vài con số cần biết về các tù hình sự tại Hoa Kỳ: $75 một ngày để giữ một người tù nhân của INS. Việt Nam và Hoa Kỳ không có hiệp ước trả người với Hoa Kỳ - "No Repatriation Agreement with the United States" Do đó CSVN không nhận tù hình sự người Việt phạm pháp tại Hoa Kỳ. Tội phạm đang bị giam tại các nhà tù INS có khoảng 1,100 gốc Việt, Cambodia và Lào trong số 2,700 tội nhân phải bị tống xuất ra khỏi Hoa Kỳ (Washington Post Staff Writer on Wednesday, February 21, 2001; Page A03). Tội hình sự mà những người chưa có quốc tịch Hoa Kỳ vi phạm gồm có: những tội bình thường như ký ngân phiếu không bảo chứng, đánh nhau hay xô đẩy nhau gây tai nạn cho người khác cho đến ngộ sát, cố sát, buôn lậu ...

Để biết thêm chi tiết về thông báo Detained Aliens Requesting Release Under Zadvydas v. Davis xin gọi điện thoại cho ông David J. Venturella số (202) 305-2734 địa chỉ U.S. Department of Justice, Immigration and Naturalization Service, Headquarters, Post-Order Detention Unit, 801 I Street N.W., Suite 900, Washington DC 20536. Lưu ý số do INS thông báo là (202) 514-1970 không phải là số trực tiếp của văn phòng ông Venturella.

(Võ Thành Nhân )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.