Thừa Nước Giữa Mùa Hạn

29/04/201100:00:00(Xem: 5000)

Thừa Nước Giữa Mùa Hạn

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu những ngày hạn hán. Vậy nhưng, chỉ cần vài cơn mưa xuất hiện đã khiến gần 2 ngàn hécta diện tích sản xuất nông nghiệp của các xã ven sông Thoa thuộc huyện Mộ Đức và Đức Phổ của tỉnh này đã chìm trong biển nước. Tình trạng này đã kéo dài hơn 20 năm nay vì dự án giải quyết ngập úng khi trời mua đã có từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn chưa khai triển. Báo SGGP ghi nhận hiện trạng này qua bản tin như sau.
Tại huyện Mộ Đức, bà Lê Thị Hồng, 65 tuổi, thôn Văn Hà, xã Đức Phong, làm 4.5 sào, trồng lúa. Theo lịch thời vụ, số diện tích trên được gieo sạ lần đầu ngày 9/1/2011. Mới sạ được 3 ngày, gặp mưa tiểu mãn gây ngập úng ngâm thối thóc giống không thể mọc mầm. Chờ nước rút cũng mất nửa tháng, bà gieo sạ lần 2 nhưng cũng lại bị ngập úng tiếp gây hư hại... Cho đến bây giờ, đã sạ lúa lần 3, non một tháng, phần bị sâu năng phá hoại khiến thân lúa như cọng hành, không thể làm đòng; phần nữa, Công ty khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi vừa thông báo cắt nước kênh Thạch Nham để duy tu, bảo dưỡng, vậy là hết hy vọng cho cây lúa. Làm nông "nhất nước, nhì phân..." - "nước mất, mất lúa chứ còn gì nữa", ông Võ Minh, 75 tuổi, canh tác lúa trên 1 héctakhốn đốn hơn bà Hồng vì đã 4 lần gieo sạ, nói ứa nước mắt. " Một héta mỗi lần gieo sạ hết 150kg lúa giống, giá lúa giống hiện nay 12.000 đồng/kg, chỉ tiền mua giống thôi cũng đã mất 1,8 triệu đồng, chưa kể thuốc diệt cỏ, thuê công cấy, làm đất... Vậy mà vụ này xem như đã trắng tay. Quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, cứ đà này cái đói nghèo vẫn đeo đẳng", ông Minh than thở.

Dọc theo triền sông Thoa có đến 6 xã của huyện Mộ Đức, 2 xã của huyện Đức Phổ chịu ảnh hưởng bởi tình trạng chưa mưa đã ngập úng, chưa nắng đã khô hạn hơn 20 năm với diện tích gần 2 ngàn hécta, riêng xã Đức Phong đã chiếm 650 hécta. Tình trạng ngập úng, khô hạn liên miên nên nông dân cũng "ngán" làm ruộng, diện tích bị bỏ hoang lên đến hàng trăm hécta. Mùa màng thất bát nên ở các làng quê này chỉ còn lại phụ nữ, người lớn tuổi, trẻ em, bởi người có sức lao động đã tứ tán làm ăn xa, gửi tiền về phụ giúp gia đình. Chủ tịch ủy ban xã Đức Phong Trần Đình Long cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do tuyến kênh sông Thoa đã hơn 20 năm bị bồi lấp, lòng sông bằng mặt ruộng, nhưng chưa được nạo vét lần nào, khiến việc giải quyết ngập úng "tắc" nghẽn.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, tuyến kênh S2 dẫn nước từ kênh chính Thạch Nham về tưới nước sản xuất quá ngoằn ngoèo, đi qua nhiều xã, là kênh đất nên nước bị thất thoát, xã Đức Phong lại nằm cuối nguồn nên không hy vọng có nước. Qua bao lần kiến nghị của nông dân, dự án giải quyết ngập úng sông Thoa đã được lập trình ủy ban tỉnhvới kinh phí dự kiến 350 tỷ đồng, từ nguồn trái phiếu nhà nước. Tuy nhiên, do không có vốn nên dự án cũng "tắc" luôn cho đến nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.