Hôm nay,  

Dân Khổ Vì Đất Nhiễm Mặn

13/03/201100:00:00(Xem: 5213)
Dân Khổ Vì Đất Nhiễm Mặn

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực vùng Nam của miền Trung, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, có hơn 400 gia đình cư dân của 2 thôn Quán Thẻ 1 và Quán Thẻ 2 (xã Phước Minh, huyện Thuận Nam) phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhiều khu vườn phải bỏ hoang vì đất nhiễm mặn nặng nề. Báo Tiền Phong ghi nhận về hiện trạng này qua bản tin như sau.
Khu đất mà người dân của 2 thôn Quán Thẻ 1 và Quán Thẻ 2 đang ở, ngày xưa vốn là đất của Nông trường bông Quán Thẻ. Từ ngày nông trường giải thể, công nhân trở thành cư dân của xã Phước Minh. Những cái giếng ở đây đã bỏ không vì không có nước ngọt.
"Cả 2 thôn Quán Thẻ 1 và Quán Thẻ 2 có hơn 300 cái giếng, những năm trước vào mùa cao điểm tháng 4, tháng 5, nắng hạn gay gắt lắm thì các giếng này vẫn sử dụng được. Còn bây giờ thì bó tay", chủ tịch xã Phước Minh tên làTrần Quốc Hoàn nói như thế. Trên đường đưa phóng viên đi quan sát, phó trưởng thôn Quán Thẻ 1 chỉ cho phóng viên thấy những vườn cây chết khô.

Nữ cư dân Lê Thị Thanh, năm nay 56 tuổi, chỉ tay vào đám đất trống còn sót lại loe hoe mấy bụi hành khô héo và nói: "Từ ngày công ty muối đào con mương dẫn nước biển vào ruộng muối thì không những giếng cũng bị nhiễm mặn mà đất cũng không có cây gì sống nổi". BàThanh chỉ tay sang khu đất trồng bạch đàn, nói tiếp: "Hàng bạch đàn gần 5 năm tuổi của tôi cũng tự dưng héo dần rồi chết khô luôn".
Theo người dân và nhà chức trách sở tại, nguyên nhân nước nhiễm mặn là con mương dẫn nước mặn vào đồng muối của Công ty đầu tư và phát triển Hạ Long. Hiện nay, để có nước sinh hoạt, một số gia đình cư dân của 2 thôn nói trên phải mua nước sinh hoạt từ nơi khác chở đến với giá 45 ngàn đồng/m3.
Bạn,
Báo Tiền Phong cho biết, từ tháng 6/2008 đến tháng 8/2010, Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận đã tổ chức 3 đợt đo độ mặn tại 20 giếng nước của một số nhà cư dân tại thôn Quán Thẻ 1 và kết luận: "Nước giếng tại khu vực này đều đã bị nhiễm mặn, không thể sử dụng cho sinh hoạt". Ngoài ra, ủy ban tỉnh Ninh Thuận đã phải ra công văn yêu cầu Công ty đầu tư và phát triển Hạ Long tạm dừng sản xuất muối tinh để tiến hành xây dựng mương dẫn nước thải. Công ty này chỉ được phép sản xuất trở lại sau khi đã thực hiện yêu cầu nói trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.