Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Mới Sinh Y Học: Đột Biến Di Thể TXNRD2...

12/03/201100:00:00(Xem: 9696)

Tin Mới Sinh Y Học: Đột Biến Di Thể TXNRD2...

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô

Đột biến di thể TXNRD2 liên hệ bệnh cơ tim

Chuyên gia Dirk Sibbing và các cộng sự viện vừa phổ biến kết quả đột biến di thể TXNRD2 (mitochondrial thioredoxin reductase gene) liên hệ bệnh cơ tim, đăng trong báo European Heart Journal ngày 21 tháng January, 2011. Có thể nói đây là lần đầu tiên các tác giả đã khám phá đột biến di thể TXNRD2, điều hoà hiện tượng Redox (Oxidation-Reduction) trong tế bào tim của bệnh nhân bị bệnh cơ tim (Cardiomyopathy).

Trong một báo khác Z Cardiol. 90: 461, 2001, KJ Osterziel và các cộng sự viên đã bàn về di truyền trong bệnh cơ tim, lớn tim (Genetics of dilated cardiomyopathy). Theo các tác giả thì có khoảng 25-30% trường hợp bệnh cơ tim, lớn tim, là do nguyên nhân di truyền gia đình, do nhiễm sắc thể chủ yếu (autosomal dominant). Tỉ lệ nhỏ hơn là do biểu hiện nhiễm sắc thể X (X-chromosal trait). Khảo sát thấy có tất cả 8 di thể như: dystrophin, tafazzin, cardiac actin, desmin, lamin A/C, delta- sarcoglycan, cardiac beta-myosin heavy chain, và cardiac troponin T gene. Đột biền di thể lamin A/C gây bệnh tim lớn và bệnh cơ thịt. Đột biến di thể Dystropin gây bệnh tim lớn liên hệ nhiễm sắc thể X,… Theo các tác giả thì còn nhiều nguyên nhân liên hệ đột biến di thể và bệnh cơ tim, lớn tim.

Bệnh cơ tim (cardiomyophathies) không liên hệ những bệnh tim thường thấy như bệnh co động mạch vành tim (ischemic heart disease), bệnh cao huyết áp, bệnh bao tim (pericardial disease), bệnh van tim, những bệnh khuyết tật tim (congenital defects)., hay 2 bệnh tim khác khám phá gần đây như bệnh cơ tim do sản xuất tăng trưởng chất catecholamines (Tako-Tsubo cardiomyopathy) hay bệnh tim do tạo bè (massive trabeculation) trong tâm thất trái. Nghiên cứu di thể cho một số bệnh cơ tim, lớn tim, không rõ nguyên nhân, có thể đóng vai trò quan trọng trong tương lai.

Peptides chống vi trùng

Ketha V.K. Mohanvà các cộng sự viên thuộc FDA vừa xuất bản tường trình (Transfusion 2010 ; 50: 166 -173) cho rằng những chất peptides chống vi trùng giúp bảo trì tiểu cầu (platelets) khỏi bị hư hại khi dùng chuyền cho bệnh nhân. Hiện giờ chỉ có một số ít nước trên thế giới có thể dùng kỹ thuật này. Lý do chính là bởi kỹ thuật rất phức tạp, nếu không dùng đúng cách thì có khi còn làm hư hại những thành phần trong máu cần chuyền cho người. Chính vì lý do kể trên nên bây giờ FDA chưa cấp giấy phép cho bất cứ cơ quan nào được sử dụng phương pháp này. Ngày nay, một vài chất tổng hợp [synthetic antimicrobial peptides (AMPs)] đã được dùng. Những chất thiên nhiên Natural AMPs bao gồm những phân tử do một số tế bào trong cơ thể sinh ra. Thí dụ như tế bào trắng Neutrophils, hay một số tế bào có khả năng tự nhiên tiêu diệt vi trùng, hay ngay cả các tiểu cầu (platelets) cũng có khả năng tiêu diệt vi trùng.

Chất peptides chống vi trùng do FDA khám phá rất quan trọng vì có khả năng tiêu diệt vi trùng như Staphylococcus aureus, hoặc những loại vi trùng khác có thể gây nhiễm trùng cơ thể và nhiều biến chứng phức tạp. Chất tổng hợp peptides này được đặt tên là RW3. RW3 có khả năng tiêu diệt 6 loại vi trùng trong huyết tương hay trong các dung dịch tiểu cầu (platelets) thường làm nhiễm trùng máu, hay các dung dịch chứa tiểu cầu. Những chất peptides chống vi trùng được coi là một loại kháng sinh có khả năng cao tiêu diệt vi trùng, như loại vi trùng Gram dương tính hay Gram âm tính (nhiều vi trùng đã đề kháng kháng sinh hay kháng trụ sinh), giết được vi trùng Mycobacteria như vi trùng lao, bao vây được siêu vi trùng (virus), nấm mốc, hay ngay cả tế bào ung thư. Ngoài ra, chất peptides chống vi trùng này có khả năng tăng cao tính miễn dịch như những chất immunomodulators. Chất peptides chống vi trùng cấu tạo bởi khoảng từ 12 tới 50 amino acids, và có khả năng giết vi trùng (bacteriocidal, bacteria killer) chứ không phải ngăn chặn vi trùng tăng trưởng (bacterial static, bacteria growth inhibitor).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô. Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.