Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giám Đốc Gốc Việt Đưa Tị Nạn Vào Chung Cư Mối Mọt

08/10/200000:00:00(Xem: 3723)
ATLANTA - Bùi Văn Tâm là một nguời Việt Nam được mến mộ của Atlanta’s Catholic Social Services Inc. trong nhiều năm.

Là giám đốc của chương trình định cư người tị nạn trong 21 năm, Tâm được coi trọng đến nỗi hội đồng của cơ quan đã ban tặng cho ông bằng khen Henry DeGive vì hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan để “đem lòng bác ái và hi vọng đến cho những người đang cần.”

Hôm Thứ Hai, chức vụ của Tâm với hội đã kết thúc không được tốt đẹp lắm.

Ông Tâm đã từ chức sau khi giáo phận biết chương trình của ông sắp xếp chỗ ở cho người tị nạn trong một khu chung cư kém tiêu chuẩn do vợ ông làm chủ. Một ngày trước đó, giáo phận bắt đầu di chuyển những người tị nạn từ khu chung cư ở Cleveland Avenue, khu chung cư đó được Tâm xử dụng cho chương trình trong nhiều năm, được Tổng Giám Mục John F. Donoghue mô tả là “thảm hại”. Những phát giác đã làm cho các nhân viên nhà thờ tung ra một cuộc điều tra về hoạt động định cư người tị nạn và thấy lộ ra nhiều rắc rối.

Kathi Stearns, Phó khoa trưởng có trách nhiệm về những chương trình đặc biệt của giáo phận, nói: “Đó là một chấn động lớn cho chúng tôi vì ông Tâm làm việc quá tốt cho nhà thờ.”

Tâm, 54 tuổi, không trả lời những câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn.

Tâm và gia đình ông là một trong những người Việt Nam tị nạn đầu tiên đến Alanta. Họ bắt đầu tạo dựng cuộc sống ở Atlanta năm 1975 sau khi một bác sĩ đã bảo trợ Tâm (Tâm là nhân viên trong ngành hải quân miền Nam Việt Nam), và vợ ông một y tá làm việc cho Tòa Đại Sứ Mỹ ở Việt Nam, theo sơ lược tiểu sử của ông Tâm được in ra trong một tờ báo Công giáo. Tâm học hóa học ở Đại học Georgia sau khi gia đình đến Mỹ, và thành giám đốc của chương trình tị nạn đang phát triển ở Catholic Social Services khi làn sóng tị nạn bắt đầu ào ạt trốn khỏi Việt Nam vào năm 1979.

Joyce A. Smith, một người làm việc tình nguyện trong phòng tị nạn tại St. Anthony’s Catholic Church, nói năm rồi Tâm hình như thờ ơ khi bà than phiền về những hư hỏng trong khu chung cư ở Cleveland Avenue. Bà nói với ông Tâm đó là một “căn chung cư bẩn thỉu hay bị băng đảng vẽ chữ lên tường.”

Tâm bảo với bà Smith rằng nhà thờ không đủ điều kiện để cung cấp nhà ở tốt hơn. Khi bà Smith hỏi về tình trạng của cao ốc chung cư ở trên Formwalt Street gần Turner Field, ông Tâm nói với bà Smith ông không thể giải quyết được gì cả, ông bảo bà Smith hãy gọi những nguời thanh tra về trợ cấp nhà ở của thành phố, theo Bà Smith nói.

Cao ốc duới tiêu chuẩn trên đường Formswalt do vợ ông Tâm làm chủ cùng với một người bạn. Crescent Hills, khu chung cư lớn hơn tọa lạc trên Cleveland Avenue, được làm chủ bởi một công ty đứng đầu là Jerome Yeh sở hữu nhiều cao ốc chung cư và khách sạn ở Atlanta.

Các nhân viên của tòa giám mục nói họ đang điều tra xem Tâm có quan hệ không chính đáng nào với Yeh không. Tâm nói hôm Thứ Hai ông không có quan hệ cá nhân nào với Yeh. Các thanh tra về trợ cấp nhà ở của Atlanta chỉ trích những nguời chủ của khu chung cư Formwalt vào tháng 7 về vi phạm luật từ những lỗ hổng trên tường đến việc những phòng tắm hư hại.

Một người tị nạn Việt Nam sống ở đó là ông Trần Văn Sỹ, nói là Catholic Social Services đã giúp ông trả tiền thuê nhà, tìm công việc làm và mua quần áo, thức ăn đồ đạc trong những tháng ông vừa mới đến định cư. Ông nói: “Khoảng 7 năm về trước, họ đối xử tốt.” Nhưng một người tị nạn khác ở khu Formwalt Street là Joseph Butera, nói chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ ông đã có những thất vọng khi ông bắt đầu đáp chuyến máy bay của ông xuống vào tháng 2.

Butera, 48 tuổi, một dân biểu Cộng hòa của xứ Congo, nói một đại diện của Catholic Social Services đã thuyết phục ông ký vào một đơn bằng tiếng Anh mặc dầu ông không có khả năng đủ để đọc và hiểu tiếng Anh. Ông nói nguời đại diện đưa ông đến căn chung cư trên đường Formwalt với những cửa sổ mong manh mang cái lạnh vào nhà trong mùa đông.

Trong một bức thư năm ngoái từ St.Anthony’s gởi đến bà Smith, Tâm nói điều kiện sinh sống của người tị nạn ở đây thì luôn luôn không lý tưởng. “Chúng tôi muốn làm hơn, nhưng thường được báo trước tiền trợ cấp có giới hạn,” theo ông viết. Nhưng lời bào chữa đó không có ý nghĩa gì đối với Smith.

Bà Smith cho biết bà sung sướng khi biết rằng Tâm không còn làm việc cho hội nữa. “Tôi hy vọng họ có thể nhận một người nào vào hội mà nguời đó bác ái hơn để hoàn thành công việc,” Smith nói. Một ngày sau, vị Giám đốc điều hành của Catholic Social Services đã từ chức giữa những cáo buộc rằng hội không làm đủ để giúp người tị nạn, và những người tị nạn đã bị đẩy vào những căn chung cư mối mọt nơi dễ xảy ra tội phạm.

Bà Giám đốc điều hành Pam Buckmaster đã đệ trình một bức thư về việc từ chức hôm Thứ Tư tới tổ chức chính của hội, the Catholic Archdiocese of Atlanta. Bà không trả lời những cú phône chỉ trích. Hội đã di chuyển 56 nguời tị nạn ra khỏi khu chung cư hôm Chủ Nhật sau khi biết được nhiều điều kiện thảm hại.

Trong khi còn đang chỉ huy hội, Buckmaster nói tại một cuộc họp báo hôm Thứ Hai rằng nhiều người tị nạn than phiền về những điều kiện nhà ở của họ. Giám đốc chương trình định cư người tị nạn, Bùi Văn Tâm từ chức hôm Thứ Hai sau khi nhật báo The Atlanta Journal-Constitution trưng bày cho hội thấy những tài liệu cho thấy rằng hội đã đưa những người tị nạn vào khu chung cư duới tiêu chuẩn được làm chủ bởi vợ ông Tâm là bà Anh Ngọc.

Một sự kiểm tra sổ sách nhanh chóng hôm Thứ Ba đưa ra cho thấy từ năm 1994, chương trình đã phải trả $19.000 tiền muớn khu chung cư duới tiêu chuẩn do vợ ông Tâm làm chủ.

Chương trình đã định cư 400 gia đình hàng năm trong những khu chung cư vùng Atlanta. Các tị nạn đến từ Bosnia, Việt Nam, Afghanistan và nhiều quốc gia Phi Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.