Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Chí Mỹ Đã Cướp Hào Quang Cuộc Chiến Vn

08/10/200000:00:00(Xem: 3530)
Nhiều anh hùng giả mạo bịa chuyện cho báo chí, và được đăng thành tin giựt gân, nhưng báo Mỹ vẫn không đính chính sau khi biết là tin sai

B. G. Burkett, người đã viết một cuốn sách thuộc vào hàng bán chạy nhất nhan đề “Stolen Valor, How the Vietnam Generation Was Robbed of Its Heroes Its History” (Vinh Quang Bị Đánh Cắp, Cách Mà Thế Hệ Việt Nam Đã Bị Cướp Mất các Anh Hùng và Lịch Sử của Nó), trong sách mà ông đã vạch trần những nguời tự cho mình là anh hùng của chiến tranh VN và các câu chuyện của họ được các phóng viên và chủ bút chấp nhận và xuất bản mà không hề đặt ra những câu hỏi liên quan tới sự xác thực của những tuyên bố này.

Khi nhà báo Mark Bowden của Brill’s Content hỏi Jug (tên ngắn gọn của Burkett) điều mà những nguời làm tin nói khi ông báo cho họ biết rằng họ đã tinn vào những điều dối trá, Burkett đáp lại, “thường họ không nói gì cả.”

Bowden viết: “Nếu Burkett đúng, vậy thì Hollywood và những ký giả bá láp đã giúp loan truyền việc kéo dài những sai lầm về chiến tranh Việt Nam.” Ông mô tả một vài trong những sai lầm: nhiều cựu chiến binh đã chết vì tự tử từ khi có chiến tranh hơn là bị giết trong trận đánh; hầu hết những nguời đi lính ở Việt Nam thì nghèo hay là người da đen; và sự tàn bạo trong thời chiến tranh là phổ biến tới bình thường.

Burkett đã quyết tâm xua tan những huyền thoại đó bằng cách lột mặt thật các anh hùng giả mạo đó, những người đã tự tạo ra họ, và mang chứng cớ ông góp nhặt được từ những hồ sơ quân ngũ của các nguời này tới báo chí. Trong nhiều trường hợp, những tờ báo được trọng vọng như tờ Los Angeles Times, the Dallas Morning News, the Detroit Free Press, the Syracuse Herald Journal, và CBS đã lờ đi các sai trái, không đính chính những câu chuyện của những anh hùng giả mạo sau khi đương đầu với sự thật.

Burkett nói với Bowden: “Theo kinh nghiệm của tôi, những phóng viên và chủ bút không đính chính những loại câu chuyện này, hay là chỉ làm bất đắc dĩ. Tôi có quá nhiều trường hợp tương tự nhiều đến nỗi mà tôi không đếm được. Nó được xem như là một vài loại hiện tượng kỳ lạ của xã hội.”

Buttket nói: “Những nguời mà tuyên bố là những anh hùng chiến tranh và kể ra những câu chuyện về những sự tàn bạo ở Việt Nam đã phổng tay trên và làm méo mó sự thực về cuộc chiến VN.”

“Những người đã chiến đấu ở Việt nam xứng đáng được ghi nhớ như là những công dân danh dự, những người mà đã đáp lại lời kêu gọi của đất nước bỏ mặc sự nguy hiểm chính bản thân; đó là điều hiếm thấy.”

Trong một vụ, CBS đã chiếu một đoạn phim tài liệu được kể bởi Dan Rather về một nhóm các cựu chiến binh Việt Nam bị những ám ảnh trong thời chiến tranh đến nỗi mà họ đã rút vào sống trong những khu rừng ở Seatle. Khi Burkett kiểm tra lại, ông tìm thấy rằng những câu chuyện của họ không phù hợp với những hồ sơ của họ. Khi sự thực được báo cáo tới đài CBS, hệ thống CBS đã công bố rằng họ vẫn giữ nguyên câu chuyện.

Trong một thí dụ khác được kể chi tiết trong sách của Burkett, Ông David Goff ở thành phố Syracuse ở N.Y., được tờ báo Syracuse Herald Journal viết lên như một nạn nhân thảm thương mà những ám ảnh về chiến tranh Việt Nam làm ông trở thành người nghiện ruợu và có những khó khăn khác.

Goff nói với nguời phụ trách một mục cho tờ Journal là Marie Villari rằng ông là một kẻ ám sát đã giết nhiều lãnh tụ chính trị ở Việt Nam và nói rằng ông đã được tưởng thưởng những huy chương Distinguished Service Cross, the Silver Star, Bronze Star và Purple Heart.

Goff nói với Villari:”Tôi đã chứng kiến sự chết chóc và hủy hoại đã ảnh hưởng suốt cuộc đời tôi,” ông thêm rằng ông là nạn nhân đã bị tra tấn bằng điện bởi quân đội Hoa Kỳ như là một cảnh cáo không được để lộ ra về công việc cảm tử của ông ở Việt Nam.

“Việc trọng đại của chúng tôi là ám sát các viên chức chính trị và quân đội trong Quân lực miền Nam - tạo nên sự hỗn loạn với chính phủ.”

Câu chuyện đó đã được đăng lên các nhật báo trên khắp các tiểu bang nước Mỹ và gây sự chú ý cho Laura Palmer, một bỉnh bút chuyên nghiệp, và cũng là người đã phỏng vấn Goff và sau đó loan truyền câu chuyện của Goff xa thêm khắp nơi. Vấn đề là: Goff chưa bao giờ đi lính một ngày ở Việt Nam, ông chưa bao giờ được giao cho việc ám sát, và không hề có một huy chương.

Khi Burkett báo cáo sự thực cho Syracuse Herald Journal và nguời viết bài Villari, ông không nhận được sự trả lời nào. Khi Bowden hỏi Villari về sự việc, bà cho Burkett biết rằng bà không muốn “làm tổn thương” Goff vì đã dựng lên những điều nói láo.

Trong quyển sách của ông, Burkett đưa ra những khám phá với một phóng viên làm việc cho tờ Journal để kiểm chứng lại những lời tuyên bố của ông về Goff. Burkett nài nỉ người phóng viên mang hồ sơ quân sự của Goff tới để ông có thể biết rằng những hồ sơ này có xác thực hay không. Ông bảo với nguời phóng viên “Đó là bằng chứng khẳng định Goff đã bịa chuyện.” Và nguời phóng viên nói: “Không, không phải vậy, ông Burkett. Ông Goff giải thích rằng. Chính phủ đã làm giả những hồ sơ đó vì họ cố che đậy hoạt động mà ông Goff đã có mặt trong đó. Mọi nguời đều biết rằng đó là những hồ sơ giả tạo của CIA.”

Câu chuyện không bao giờ được đính chính lại. 4 năm sau Goff đã thú nhận ông chưa bao giờ đi lính ở Việt Nam khi ông bị truy tố đeo những huy chương mà ông chưa từng được tưởng thưởng. Mặc dù tờ Journal viết về sự thú tội của ông và sự lên án ông, điều đó không bao giờ chữa lại được câu chuyện lúc đầu.

Burkett tin rằng việc báo chí từ chối việc kiểm tra lại các câu chuyện về những cựu chiến binh Việt Nam mạo xưng và sự sẵn sàng chấp nhận những tuyên bố đôi khi xúc phạm của họ là kết quả của những thành kiến của các phóng viên và chủ bút mà đã chống lại chiến tranh Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua