Hôm nay,  

Gadhafi Dọa Mỹ: Libya Sẽ Là 1 VN Khác

03/03/201100:00:00(Xem: 4556)
Gadhafi Dọa Mỹ: Libya Sẽ Là 1 VN Khác; Gadhafi: Không Kích Vùng Bị Đối Lập Chiếm Ở Miền Đông

TRIPOLI - Trong lúc phi cơ tấn công các thị trấn do đối lập chiếm ở miền đông, nhà độc tài Gadhafi tuyên bố tiếp tục chiến đấu đến giọt máu cuối cùng, và báo động hàng ngàn người Libya sẽ mất mạng nếu Hoa Kỳ hay NATO can thiệp.
Nhà lãnh đạo 41 năm của Libya tung lời đe dọa qua 1 bài nói chuyện kéo dài gần 3 giờ trước đám cảm tình viên lựa chọn, trong lúc chiến hạm Hoa Kỳ vào Địa Trung Hải và đến gần Libya. Gadhafi tuyên bố "Họ sẽ đặt chân vào hoả ngục, tai hại hơn Afghanistan - sẽ là 1 Vietnam khác, 1 trận đánh lịch sử".
Cách hàng trăm dặm, quân bộ chiến của Gadhafi tiến đánh Brega, 1 cảng và cơ sở lọc dầu tại miền đông - trong chiến dịch lớn nhất sau 2 tuần nổi dậy của đối lập, chiến đấu cơ của chế độ tiếp tục xạ kích Brega cho tới khi trời sập tối.
Theo tường thuật của BBC, Gadhafi báo trước các hoạt động cướp biển và thánh chiến sẽ lan tràn nếu chính quyền Tripoli sụp đổ. BBC loan báo: lãnh đạo Libya tố cáo truyền thông phương tây tràn ngập tin tức khiêu khích và vô nghĩa, và hưá giao các việc khai thác dầu khí cho các công ty của Trung Quốc và Ấn Độ thay vì phương tây. Gadhafi phủ nhận sự tồn tại của đấu tranh dân chủ, và cả quyết al-Qaeda xâm nhập các nhà tù, cung cấp vũ khí cho các tội đồ. Gadhafi cũng báo tin sản luợng dầu của Libya đã giảm xuống mức thấp nhất.
Đài truyền hình Tripoli đưa tin quân chính phủ đã tái chiếm các cứ điểm của đối lập ở miền đông.
Các siêu cường đang cân nhắc ý kiến thiết lập vùng cấm bay tại Libya để ngăn chế độ Gadhafi dùng không quân xạ kích vùng giải phóng và vận chuyển lính đánh thuê. Trong khi đó, các ngoại trưởng Arap sắp họp tại Cairo để quyết định sự phản đối can thiệp từ bên ngoài tiếp theo tin cho biết các thủ lãnh nổi dậy có thể yêu cầu không quân Tây Phương can thiệp dưới cờ LHQ.

Hôm Thứ Ba, lãnh tụ Gadhafi xác quyết: bất cứ người Libya nào gợi ý ngoại nhân tiếp sức là có tội và phản bội.
Tại Brega, các thủ lãnh nổi dậy xác nhận quân Gadhafi không tập và thành công phần nào trong âm mưu tái chiếm - đối lập phản công, chưa rõ kết quả. Cũng có bom rơi ở Ajdabiyah. Theo đài truyền hình al-Arabiya, quân Gadhafi chiếm lại phi trường Brega, nhưng lực lượng nổi dậy còn kiểm soát trung tâm thành phố.
Đài al-Jazeera đưa tin: quân chính phủ đã lấy lại 2 thị trấn trong vùng tây bắc, như để lập vùng trái độn bảo vệ thủ đô Tripoli. Tại thủ đô sáng Thứ Ba, 1 xe chở nhiên liệu nổ cháy, không xa dinh của Gadhafi, chưa rõ là 1 âm mưu tấn công hay tai nạn.
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng âm mưu tái chiếm thành phố cảng Brega của quân chính phủ không thành công.
Vào lúc rạng sáng Thứ Tư, quân chính phủ tái chiếm các cơ sở lọc dầu, nhưng đối lập tập trung lực lượng, dồn quân chính phủ đến khuôn viên của trường đại học - sau 5, 6 giờ giao tranh, khoảng 200 binh lính của Gadhafi tháo chạy, theo báo cáo của phóng viên AP. Trước trưa Thứ Tư, quân nổi dậy từ Ajdabiya tiến sang Brega, cách 40 dặm, tái chiếm phi trường và cơ sở lọc dầu.
Ít nhất 5 người nổi dậy tử thương - dân chúng tụ họp bên ngoài bệnh viện hô "Máu của tử đạo đổ không là vô ích".
Sau buổi trưa, quân Gadhafi thoát chạy, trong khi dân Ajdabiya củng cố cuộc phòng thủ.
Phóng viên đưa tin: chưa thấy dấu hiệu quân Gadhafi tấn công tái chiếm.
Phong trào dân chủ ngờ rằng lãnh tụ Gadhafi đang toan tính điều động viện binh từ các căn cứ trong vùng tây nam, không vận các đơn vị này tới các phòng tuyến ven Địa Trung Hải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.