Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Bắc Hàn Vẫn Là Hiểm Họa Quân Sự

22/09/200000:00:00(Xem: 4632)
OTTAWA (KL) - Theo tin của BBC, Nam Hàn và Hoa kỳ đã cảnh cáo Bắc Hàn vẫn còn cho đe dọa về mặt quân sự, mặc dầu có cuộc họp hội nghị thượng đỉnh tương tác lịch sử của cả hai bên trong mùa hè này.

Hai bên đã hoan nghênh sự bớt lạnh nhạt giữa Bắc và Nam Hàn, nhưng Nam Hàn đã cảnh giác đối với Cộng sản Bắc Hàn về những chương trình như hõa tiễn phóng tầm xa có mang phi đạn sinh, hoá và nguyên tử, những chương trình này là một mối đe dọa nghiêm trọng nhất cho Hoa kỳ khi quân đội Hoa kỳ còn đóng trên bán đảo Triều Tiên.

Lời cảnh cáo này tiếp theo là các cuộc đàm đạo tại Hán Thành giữa ông Cho Sung-tae, Bộ trưởng Quốc phòng của Nam Hàn và ông William Cohen, Thứ trưởng Quốc phòng của Hoa kỳ. Lời cảnh cáo đã công bố đúng vào những ngày mà bộ trưởng quốc phòng của Nam Hàn và Bắc Hàn mở các cuộc đàm phán có mục đích làm giảm bớt sự căng thẳng quân sự trên bán đảo đã bị chia cắt này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Cho Seong-tae đã cho biết, các cuộc đàm phán này có quan trọng cao, sau ba tháng hội nghị thượng đỉnh về các điểm mốc tại Bình Nhưỡng.

TIẾN TRIỂN YẾU
Sau cuộc hội nghị thuợng đỉnh, cả hai bên đã ngưng hàng rào phát thanh tuyên truyền. Hai bên cũng đưa ra những bước kích lệ kinh tế, sự trao đổi có tính cách xã hội, gồm có cho các gia đình đã bị chia ly hàng chục năm được gặp gỡ nhau.

Tuần này cho khôi phục lại các đường xá và đuờng xe lửa nối với Bắc Hàn, nhưng cả hai bên đều phải mở đường băng giới tuyến cho chạy qua các bãi mìn đã làm công sự phòng thủ trước đây. Sau khi Bắc hàn thoát ra khỏi tình trạng bị cô lập, thống tấn nhà nước của Bắc Hàn đã công bố ngày thứ năm, chính quyền Bình Nhưỡng đã yêu cầu để lập bang giao với Anh quốc, Pháp quốc và bẩy quốc gia khác tại châu Âu.

Trong một văn thư của Bộ trưởng Ngoại giao Nam-Sun gửi cho các đối tác, bộ trưởng đã cho biết, đề nghị này có nỗ lực khẳng định để thanh toán chuyện còn lại của cuộc chiến tranh lạnh và để bảo đảm nền hoà bình và sự an ninh cho vùng Đông Bắc của Á châu

Trên thực tế hai bên Triều Tiên vẫn còn năm ở tình trạng chiến tranh sau ba năm nồi da nấu thịt đuợc chấm dứt năm 1953, chia đôi để ngưng bắn, nhưng không có một thỏa uớc chính thức nào về hòa bình được dàn dựng. Bắc Hàn hiện nay còn giữ một quân số tại hàng lớn nhất thế giới, quân đội đã phân ra nhiều ngành đi vào các chương trình của vũ khí sinh, hóa và nguyên tử.

NHỮNG CUỘC ĐÀM PHÁN BỊ GIỚI HẠN.
Hy vọng ban đầu vào tuần tới, hai bộ trưởng quốc phòng của Nam và Bắc Hàn đuợc phép đưa ra việc làm dịu sự căng thẳng về mặt quân sự. Song ông Cho đã tỏ vẻ bi quan về kết quả của cuộc đàm phán này, ông cho biết Bắc Hàn đã yêu cầu cuộc họp giới hạn trong cuộc bàn thảo cho quân sự hỗ trợ trong việc làm lại các đuớng xá và đuờng xe lửa biên giới nối với hai bên mà thôi.

Bộ trưởng Cho đã cho biết: “Như thế, tôi đã nghi ngờ, trong cuộc họp lần đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi có thể tiến xa được bao nhiêu.” Trong một cuộc họp báo hỗn hợp cả hai bên của ông William Cohen, ông Cho đã đưa ra những câu hỏi về an ninh biên giới trong tương lai.

Một số người tại Nam Hàn đã lo lắng, sự khôi phục lại đường xá và đường xe lửa nối liền hai bên sẽ gây ra một cuộc xâm lấn tương tự đễ dàng đã xẩy ra vào tháng sáu 1950.

QUÂN ĐỘI HAI BÊN VẪN CÒN
Nhưng ông Cho đã cho biết, mối lo sợ này đuợc giải trừ nhờ quân đội, hỏa lực mạnh và các chiến lũy vẫn sẽ giữ nguyên, ngoài ra còn 30 ngàn lính Hoa kỳ vẫn còn đồn trú tại miền Nam. Ông Cohen đã thận trọng trong sự lạc quan này và đã gọi sự mật thiết trong mối quan hệ của đôi bên mới chỉ là cơ hội và sự hứa hẹn lịch sử vào lúc này mà thôi.

“Không có một ai tới Triều Tiên hôm nay mà không bị khích động bởi niềm hy vọng về những lợi ích nằm trong tầm tay trong cuộc hoà giải này,” theo như lời của ông Cohen. Nhưng ngài Cohen lại cảnh cáo: “Không một ai rời khỏi xứ Triều Tiên này mà không biết rõ rằng lực luợng quân sự kết hợp của chúng ta vẫn cần phải mạnh và thận trọng hơn bao giờ hết - Tôi bảo đảm với các ngài chúng vẫn còn đó.”

Khi hai con vật đã là đối thủ của nhau, chúng vẫn còn nanh và vuốt; thế nào cũng có ngày cắn nhau khi một con có chỗ sơ hở. Đó là luật của tạo hóa trong việc tranh sống hàng ngày tại những không gian hay thời gian tuân theo luật của rừng xanh và núi đỏ (Mạnh đuợc, yếu thua).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.