Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Bắc Hàn Vẫn Là Hiểm Họa Quân Sự

22/09/200000:00:00(Xem: 4254)
OTTAWA (KL) - Theo tin của BBC, Nam Hàn và Hoa kỳ đã cảnh cáo Bắc Hàn vẫn còn cho đe dọa về mặt quân sự, mặc dầu có cuộc họp hội nghị thượng đỉnh tương tác lịch sử của cả hai bên trong mùa hè này.

Hai bên đã hoan nghênh sự bớt lạnh nhạt giữa Bắc và Nam Hàn, nhưng Nam Hàn đã cảnh giác đối với Cộng sản Bắc Hàn về những chương trình như hõa tiễn phóng tầm xa có mang phi đạn sinh, hoá và nguyên tử, những chương trình này là một mối đe dọa nghiêm trọng nhất cho Hoa kỳ khi quân đội Hoa kỳ còn đóng trên bán đảo Triều Tiên.

Lời cảnh cáo này tiếp theo là các cuộc đàm đạo tại Hán Thành giữa ông Cho Sung-tae, Bộ trưởng Quốc phòng của Nam Hàn và ông William Cohen, Thứ trưởng Quốc phòng của Hoa kỳ. Lời cảnh cáo đã công bố đúng vào những ngày mà bộ trưởng quốc phòng của Nam Hàn và Bắc Hàn mở các cuộc đàm phán có mục đích làm giảm bớt sự căng thẳng quân sự trên bán đảo đã bị chia cắt này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Cho Seong-tae đã cho biết, các cuộc đàm phán này có quan trọng cao, sau ba tháng hội nghị thượng đỉnh về các điểm mốc tại Bình Nhưỡng.

TIẾN TRIỂN YẾU
Sau cuộc hội nghị thuợng đỉnh, cả hai bên đã ngưng hàng rào phát thanh tuyên truyền. Hai bên cũng đưa ra những bước kích lệ kinh tế, sự trao đổi có tính cách xã hội, gồm có cho các gia đình đã bị chia ly hàng chục năm được gặp gỡ nhau.

Tuần này cho khôi phục lại các đường xá và đuờng xe lửa nối với Bắc Hàn, nhưng cả hai bên đều phải mở đường băng giới tuyến cho chạy qua các bãi mìn đã làm công sự phòng thủ trước đây. Sau khi Bắc hàn thoát ra khỏi tình trạng bị cô lập, thống tấn nhà nước của Bắc Hàn đã công bố ngày thứ năm, chính quyền Bình Nhưỡng đã yêu cầu để lập bang giao với Anh quốc, Pháp quốc và bẩy quốc gia khác tại châu Âu.

Trong một văn thư của Bộ trưởng Ngoại giao Nam-Sun gửi cho các đối tác, bộ trưởng đã cho biết, đề nghị này có nỗ lực khẳng định để thanh toán chuyện còn lại của cuộc chiến tranh lạnh và để bảo đảm nền hoà bình và sự an ninh cho vùng Đông Bắc của Á châu

Trên thực tế hai bên Triều Tiên vẫn còn năm ở tình trạng chiến tranh sau ba năm nồi da nấu thịt đuợc chấm dứt năm 1953, chia đôi để ngưng bắn, nhưng không có một thỏa uớc chính thức nào về hòa bình được dàn dựng. Bắc Hàn hiện nay còn giữ một quân số tại hàng lớn nhất thế giới, quân đội đã phân ra nhiều ngành đi vào các chương trình của vũ khí sinh, hóa và nguyên tử.

NHỮNG CUỘC ĐÀM PHÁN BỊ GIỚI HẠN.
Hy vọng ban đầu vào tuần tới, hai bộ trưởng quốc phòng của Nam và Bắc Hàn đuợc phép đưa ra việc làm dịu sự căng thẳng về mặt quân sự. Song ông Cho đã tỏ vẻ bi quan về kết quả của cuộc đàm phán này, ông cho biết Bắc Hàn đã yêu cầu cuộc họp giới hạn trong cuộc bàn thảo cho quân sự hỗ trợ trong việc làm lại các đuớng xá và đuờng xe lửa biên giới nối với hai bên mà thôi.

Bộ trưởng Cho đã cho biết: “Như thế, tôi đã nghi ngờ, trong cuộc họp lần đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi có thể tiến xa được bao nhiêu.” Trong một cuộc họp báo hỗn hợp cả hai bên của ông William Cohen, ông Cho đã đưa ra những câu hỏi về an ninh biên giới trong tương lai.

Một số người tại Nam Hàn đã lo lắng, sự khôi phục lại đường xá và đường xe lửa nối liền hai bên sẽ gây ra một cuộc xâm lấn tương tự đễ dàng đã xẩy ra vào tháng sáu 1950.

QUÂN ĐỘI HAI BÊN VẪN CÒN
Nhưng ông Cho đã cho biết, mối lo sợ này đuợc giải trừ nhờ quân đội, hỏa lực mạnh và các chiến lũy vẫn sẽ giữ nguyên, ngoài ra còn 30 ngàn lính Hoa kỳ vẫn còn đồn trú tại miền Nam. Ông Cohen đã thận trọng trong sự lạc quan này và đã gọi sự mật thiết trong mối quan hệ của đôi bên mới chỉ là cơ hội và sự hứa hẹn lịch sử vào lúc này mà thôi.

“Không có một ai tới Triều Tiên hôm nay mà không bị khích động bởi niềm hy vọng về những lợi ích nằm trong tầm tay trong cuộc hoà giải này,” theo như lời của ông Cohen. Nhưng ngài Cohen lại cảnh cáo: “Không một ai rời khỏi xứ Triều Tiên này mà không biết rõ rằng lực luợng quân sự kết hợp của chúng ta vẫn cần phải mạnh và thận trọng hơn bao giờ hết - Tôi bảo đảm với các ngài chúng vẫn còn đó.”

Khi hai con vật đã là đối thủ của nhau, chúng vẫn còn nanh và vuốt; thế nào cũng có ngày cắn nhau khi một con có chỗ sơ hở. Đó là luật của tạo hóa trong việc tranh sống hàng ngày tại những không gian hay thời gian tuân theo luật của rừng xanh và núi đỏ (Mạnh đuợc, yếu thua).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.