Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu Trên Tạp Chí Của Hội Y Học Hoa Kỳ (jama): Bị Viêm Gan B Mãn Tính Cao, Tăng Nguy Cơ Bị Ung Thư Gan

02/03/200600:00:00(Xem: 5099)
ĐÀI BẮC, ĐÀI LOAN và PRINCETON, NJ (3/01/2006) – Theo một tài liệu được công bố trên Tạp chí của Hội Y học Hoa Kỳ, thì những bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính nếu có số lượng vi rút viêm gan B (HBV) ở mức cao cho thấy nguy cơ bị ung thư gan (cụ thể là carcinoma tế bào gan) đang tăng lên, không phụ thuộc vào những nguy cơ khác đã được biết đến. Nghiên cứu R.E.V.E.A.L.-HBV (Nghiên cứu Đánh giá Nguy cơ do Tăng tải lượng Vi rút và Bệnh/ Ung thư Gan Liên quan – HBV), một trong những nghiên cứu lớn nhất và kéo dài nhất trong ngành sinh vật học về viêm gan B, xác định mối quan hệ giữa nồng độ vi rút viêm gan B trong máu và nguy cơ bị ung thư gan. Trong thời gian từ 1991 đến 1992, tổng số 3,653 người được chẩn đoán chỉ bị nhiễm viêm gan B mãn tính đã được lựa chọn từ bảy thành phố thị xã ở Đài Loan. Những bệnh nhân này đã được theo dõi đến giữa năm 2004, tức là trong vòng 11,4 năm.

“Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng có mối quan hệ khá chặt chẽ giữa nồng độ vi rút viêm gan B của bệnh nhân và nguy cơ về khả năng bị ung thư gan của bệnh nhân đó,” Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Chien-Jen Chen, Viện Dịch tễ học, Trường Y tế Công cộng, Đại học Quốc gia Đài Loan đã cho biết như vậy.

Tỷ lệ ung thư gan tăng lên khi nồng độ vi rút viêm gan B cao vào lúc bắt đầu nghiên cứu không phụ thuộc vào các nguy cơ khác, bao gồm tình trạng kháng nguyên e (e-antigen), alanine aminotransaminase (ALT) huyết thanh và xuất hiện tổn thương gan (hoặc xơ gan). Nghiên cứu cũng đã xác nhận những yếu tố rủi ro khác đã được biết có ảnh hưởng đến khả năng bị ung thư gan liên quan đến HBV, bao gồm giới tính nam, tuổi cao, bị nhiễm vi rút dương tính e-antigen, uống rượu và bị xơ gan.

Nghiên cứu cho thấy rằng nguy cơ ung thư gan bắt đầu từ khi có sự tăng mạnh nồng độ vi rút lên mức =104 con/mL. Những bệnh nhân có nồng độ vi rút viêm gan B đo được từ =104 đến <105 con/mL có nguy cơ bị ung thư gan tăng gấp 2 lần so với những người không bị nhiễm loại vi rút đó (tổng hợp mức nhiễm tương ứng là 3,57 phần trăm và 1,3 phần trăm). Một kết luận quan trọng khác của nghiên cứu này là những bệnh nhân có nồng độ vi rút viêm gan B ở mức cao liên tục (tức là =105 con/mL cả vào lúc bắt đầu nghiên cứu và trong lần quan sát gần đây nhất) thì có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp năm lần so với những bệnh nhân có nồng độ vi rút viên gan B ở mức <104 con/mL vào lúc bắt đầu nghiên cứu. Nguy cơ này giảm xuống còn dưới hai lần ở những bệnh nhân mà nồng độ vi rút viêm gan B của họ giảm từ 105 đến <104 trong lần quan sát gần đây nhất khi so sánh với những bệnh nhân có nồng độ vi rút viêm gan B ở mức <104 vào lúc bắt đầu nghiên cứu.

Ảnh hưởng của cấu trúc di truyền HBV không được xác định tại nghiên cứu này, và chắc là sẽ được đề cập tại các nghiên cứu sau này.

Trên toàn thế giới hiện có trên 350 triệu người bị nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính. Đối với những người bị nhiễm, nguy cơ bị ung thư gan liên quan đến HBV sẽ cao hơn từ 5 đến 98 lần so với những người không bị nhiễm. Bệnh viêm gan B mãn tính mang tính đặc thù địa phương ở Đài Loan, nơi mà sự nhiễm bệnh thường xẩy ra ngay từ khi mới sinh ra hoặc trong những năm đầu đời. Những người bị viêm gan B mãn tính được biết là sẽ tăng nguy cơ bị xơ gan, sự mất bù gan (hepatic decompensation) và ung thư gan, và từ 14 đến 40 phần trăm trong số đó sẽ bị mắc phải những căn bệnh nghiêm trọng này trong cuộc đời của họ. Số liệu của nghiên cứu này cho thấy rằng trong số tất cả những yếu tố rủi ro đã được đánh giá, thì nồng độ vi rút viêm gan B là dấu hiệu dự báo có giá trị nhất về khả năng ung thư gan.

Các tác giả của Nghiên cứu R.E.V.E.A.L.-HBV có quan hệ với Học viện Dịch tễ học, Trường Y tế Công cộng, Đại học Quốc gia Đài Loan; Trung tâm Dịch tễ học Toàn cầu và Nghiên cứu Kết quả, Công ty Bristol-Myers Squibb; Khoa dạ dày-ruột Bệnh viện Kaohsiung chang-Gung Memorial; Khoa Nội Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan.

Đại học Quốc gia Đài Loan là trường đại học nghiên cứu hàng đầu ở Đài Loan. Mời bạn đến thăm Đại học Quốc gia Đài loan qua trang Web tại địa chỉ: www.ntu.edu.tw.

Bristol-Myers Squibb là công ty sản xuất các sản phẩm dược và sản phẩm chăm sóc sức khoẻ toàn cầu với sứ mệnh cao cả là kéo dài và tăng cường tuổi thọ của con người. Mời bạn đến thăm Bristol-Myers Squibb qua trang Web tại địa chỉ: www.bms.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.