Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

17.2.1979–17.2.2011: Các Nghĩa Trang Bộ Đội Hương Khói Vắng Tanh!

18/02/201100:00:00(Xem: 5429)
17.2.1979–17.2.2011: Các Nghĩa Trang Bộ Đội Hương Khói Vắng Tanh!

Âu Dương Thệ
Lãnh đạo im thin thít, nhưng để Nguyễn Chí Vịnh phân trần với Bắc kinh!
Hôm nay là ngày kỉ niệm 32 năm chiến tranh biên giới Việt-Hoa do Đặng Tiều Bình phát động để “dạy VN bài học“. Ngày 17.2.1979 Bắc kinh đã đưa 20 sư đoàn sang đánh chiếm nhiều tỉnh ở sát biên giới Trung quốc và đã giết hại mấy chục ngàn binh sĩ và thường dân VN. Như vậy đúng ra xét về quyền cũng như trách nhiệm thì những người cầm đầu Nhà nước phải đứng ra tổ chức lễ kỉ niệm những bộ đội và thường dân đã bị quân xâm lược phương Bắc giết hại và cử các đại diện tới thăm viếng nghĩa trang, mồ mả của những người đã hi sinh vì Tổ quốc. Lễ kỉ niệm như vậy không phải là khơi dậy hận thù giữa hai dân tộc láng giềng, nhưng là để tố cáo cuộc chiến tranh xâm lược của chế độ CS Trung quốc, đồng thời cũng là để thức tỉnh nhân dân VN trước các chính sách gây hấn và lấn chiếm hiện nay của bá quyền Bắc kinh!
Nhưng thật là vô cùng ngạc nhiên, hôm nay cũng như các ngày vừa qua, từ tân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không có một lời tuyên bố nào về biến cố lịch sử cận đại này. Các tờ báo chính thức của chế độ toàn trị như tờ Nhân dân, Cộng sản, Chính phủ, Quân đội nhân dân và Công an nhân dân không đăng một dòng tin nào về ngày kỉ niệm này. Dĩ nhiên các tờ báo “đi bên lề phải“ cũng phải câm nín! Trong khi đó báo chí của chế độ lại dành những phần rộng rãi tường thuật các cuộc chẩy hội của các quan lớn với xe xịn và dân chúng chen lấn, giẫm đạp đến ngất xỉu để “xin ấn cầu danh“ ở các đền nhân ngày 15 tháng giêng âm lịch. Trong số này thấy có cả Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Nhưng trong các ngày qua nhiều Blog điện tử độc lập ở trong nước đã can đảm viết bài và đưa tin rất trân trọng về ngày lịch sử 17.2.1979!
Giữa khi không dám nhắc tới cuộc chiến tranh xâm lược của phương Bắc, nhóm cầm đầu cũng không dám tổ chức kỉ niệm và thăm viếng mồ mả, nghĩa trang các chiến sĩ và thường dân đã bị giết hại; nhưng cho tới nay năm nào họ cũng đứng ra tổ chức long trọng cấp Nhà nước kỉ niệm ngày 30.4.1975. Mặc dầu các đơn vị quân đội Mĩ đã rút khỏi miền Nam không lâu sau Hiệp định Paris 27.1.1973. Cho nên nói đúng ra, vào giai đoạn chót của cuộc chiến VN là một cuộc nội chiến. Như chính cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nhìn nhận, người Việt ở miền Bắc cũng như người Việt ở miền Nam đều nặng lòng yêu nước theo cách của họ!
Hàng năm cố tình tổ chức long trọng ngày 30.4 kết thúc một cuộc nội chiến thì rõ ràng là những người cầm đầu chế độ toàn trị chỉ nhằm khơi dậy hận thù và gây tức tưởi giữa các thành phần dân tộc VN, trái với mục tiêu đoàn kết và hướng tới tương lai giữa người Việt với nhau! Nhưng giữa lúc đó thì chính những người cầm đầu này lại im lặng làm như không có ngày 17.2. 1979! Không cho cả bộ đội và thân nhân được tổ chức kỉ niệm, thăm viếng mồ mả những người đã bị quân đội xâm lược phương Bắc giết hại! Thái độ cực kì mâu thuẫn này đối với hai sự kiện lịch sử quan trọng cận đại của VN không phải do sự mất trí nhớ của nhóm cầm đầu, mà phải thấy đây là lòng dạ tính toán hơn thiệt của họ. Nếu xét về mặt tiêu chuẩn đặt giá trị về việc, ai có thể giúp họ ngồi vững trên các ghế cao hiện nay, thì những người cầm đầu chế độ toàn trị đặt rất cao vai trò của Bắc kinh và đặt rất thấp vai trò của nhân dân VN!
Giữa lúc những người cầm đầu mới (cũ) của chế độ toàn trị giữ thái độ ngậm miệng như thế thì ngày 16.2 tờ Quân đội nhân dân lại cho phổ biến bài phỏng vấn dài của tân Ủy viên Trung ương đảng đồng thời là Thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh với tựa đề “Việt Nam chưa chủ trương tham gia các cuộc tập trận quốc tế“. Cuộc phỏng vấn được chọn lựa đúng vào thời điểm kỉ niệm 32 năm cuộc chiến xâm lược của Trung quốc, nhưng cũng như thượng cấp, ông Vịnh cũng biết tiết kiệm không có một lời hay một chữ nào nhớ tới đồng đội và đồng bào đã bị hi sinh! Trái lại, khi trả lời câu hỏi (đã được mớm cho nhà báo) tại sao đã có tin của báo chí bên ngoài nói rằng, VN sẽ tham gia cuộc tập trận “Hổ mang vàng“ do các đơn vị quân đội Thái lan và Hoa kì tổ chức ở Thái lan vào đầu tháng 2" Tướng Vịnh đã trả lời:
“Việt Nam đã tham dự các cuộc tập trận "Hổ mang vàng" với tư cách Quan sát viên từ năm 2003. Từ đó đến nay, tùy thuộc vào điều kiện của mình cũng như tùy thuộc vào tính chất hay nội dung của cuộc tập trận, có năm Việt Nam tham dự, có năm không. Mục đích tham dự của Việt Nam là để xem các nước thực hiện tập trận như thế nào.

Năm nay, Việt Nam không cử người tham gia cuộc tập trận kể cả ở mức độ Quan sát viên. Thông tin về Việt Nam cử người tham gia lập kế hoạch tác chiến là sai lệch, không rõ nguồn tin xuất phát từ đâu. Thông tin sai lệch này có thể làm cho dư luận hiểu sai chủ trương của Việt Nam. Trong thời điểm hiện nay Việt Nam không tham gia các cuộc tập trận hay các cuộc diễn tập quân sự.“
Phần trả lời của Nguyễn Chí Vịnh khiến các quan sát viên lưu ý ba việc. Thứ nhất, sự giải thích có tính cách phân trần để tránh “dư luận hiểu sai“ như thế này là nhắm vào đối tượng nào" Với Washington hay với Bắc kinh" Chắc chắn là không phải nói với Washington mà ở đây đúng là tìm cách phân trần với anh cả Bắc kinh. Vì từ hè 2010 Bắc kinh đã rất khó chịu trước việc Ngoại trưởng Mĩ, Bộ trưởng quốc phòng Mĩ và nhiều phái đoàn cao cấp của Hoa kì đã có mặt ở VN và tuyên bố ủng hộ quốc tế hóa vấn đề tranh chấp biển Đông. Trong những tuần lễ gần đây Bắc kinh còn cảnh cáo Hà nội gián tiếp là, đi với Washington là chống Bắc kinh. Hà nội phải chọn lựa dứt khoát!
Vì thế, ngay sau khi hãng thông tấn Nhật Kyodo loan tin về việc năm nay VN còn cử cả sĩ quan tham gia việc lên kế hoạch tập trận cùng 9 nước khác thì Bộ quốc phòng chế độ CSVN đã phải vội vã lên tiếng cải chính ngay về việc này vào ngày 9.2. Nhưng đối với Bắc kinh, đính chính sơ sài như tthế không được. Vì vậy nhóm cầm đầu Hà nội đã phải để cho Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vính công khai đính đính! Nếu ai theo dõi tình hình nội bộ nhóm cầm đầu mới của Đảng cộng sản VN thì sẽ thấy, trong thời gian qua Tướng Nguyễn Chí Vịnh không chỉ tuyên bố những vấn đề chính về an ninh quốc phòng và ngoại giao vào nhiều dịp quan trọng và được theo dõi đặc biệt của dư luận quốc tế, khiến người ta có cảm tưởng là Nguyễn Chí Vịnh mới chính là người có quyền thực sự trong Bộ quốc phòng, còn Tướng Phùng Quang Thanh chỉ đứng làm vì mà thôi. Việc ông Vịnh nhẩy cả được vào Trung ương đảng tại Đại hội 11 vào giữa tháng giêng vừa qua, mặc dầu Đại tướng Võ Nguyên Giáp -một đại thần cuối cùng còn sống- và nhiều tướng lãnh đã về hưu hay còn tại chức đã công khai chống tướng Vịnh, lại càng biện minh cho giả thuyết này!
Tuyên bố trên của Nguyễn Chí Vịnh còn nêu ra điểm thứ hai cũng rất đáng chú ý: Tại sao ông đã phải nhấn mạnh trong câu cuối “Trong thời điểm hiện nay Việt Nam không tham gia các cuộc tập trận hay các cuộc diễn tập quân sự.“" Theo dõi tình hình bang giao giữa hai chế độ toàn trị Bắc kinh và Hà nội sẽ thấy, sự lệ thuộc của Hà nội đối với Bắc kinh không chỉ giới hạn trong lãnh vực ý thức hệ theo phương trâm “nếu Bắc kinh trụ được thì Hà nội cũng trụ được“, trong các năm gần đây sự lệ thuộc đang mở rộng cả trong lãnh vực kinh tế và thương mại. Trung quốc đã trở thành nước cung cấp hàng lớn nhất cho VN. Điều cực kì nguy hiểm nữa là, mức nhập siêu của VN với Trung quốc ngày càng cao. Theo tin của chính Hà nội thì trong năm qua đã lên tới trên 12 tỉ USD. Trong khi ấy số ngoại tệ dự trữ của VN chỉ còn khoảng 10 tỉ USD. Như vậy trọc phú Bắc kinh đã trở thành chủ nợ lớn nhất của VN! Ai cũng biết, ngay cả với siêu cường Mĩ từ khi trở thành con nợ của Bắc kinh thì Bắc kinh cũng đã từng đưa ra các yêu sách cao có lợi cho chủ nợ. Vì thế người ta có thể nhận ra được những áp lực và yêu sách mà Bắc kinh đang đặt ra cho Hà nội mạnh như thế nào, nhất là đối với nhóm cầm đầu vừa mới được cử ra trong Đại hội 11.
Cụm từ “trong thời điểm hiện nay” mà Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh trong bài phỏng vấn ngày 16.2 còn có hàm ý quan trọng khác nữa. Hiên nay tân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang chuẩn bị ráo riết chuyến thăm ra mắt tại Bắc kinh. Vì chỉ một ngày sau khi được bầu làm Tổng bí thư, ông Trọng đã phải tiếp Trưởng ban Đối ngoại Đảng cộng sản Trung quốc Vương Gia Thụy, đặc phái viên của Tổng bí thư và Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào để nhận lời “mời“ sang thăm Trung quốc càng sớm càng tốt. Như vậy thì Nguyễn Phú Trọng phải tạo một không khí thích hợp cho chuyến đi này, đừng có làm gì phật lòng người anh cả phương Bắc. Cho nên việc năm nay nhóm cầm đầu CSVN không dám cử quan sát viên tới dự cuộc tập trận “Hổ mang vàng“ là thái độ tất yếu, nhưng nó là một tín hiệu về sự cúi đầu thêm. Tiếp đến chuyện phải để Nguyễn Chí Vịnh đính chính và phân trần công khai với Bắc kinh về việc báo chí quốc tế đưa tin khác trước đó lại càng chứng tỏ mức độ cúi đầu càng nhiều hơn nữa!
Từ đó, người ta hiểu được tại sao thái độ của tân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ việc tuyên bố tình hình biển Đông “không có gì mới“ , tới việc coi như không có ngày 17.2.1979 là hệ luận tất yếu, mặc cho những mồ mả của bộ đội và nhân dân đã bị hi sinh và giết hại phải chịu cảnh hương khói vắng tanh. Đối với những người chỉ biết đội quyền-tiền thì việc cúi đầu trước phương Bắc lại là một vinh hạnh!"
(Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: www.dcpt.org hay www.dcvapt.net )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.