Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nỗi Lo Thiếu Nước

09/02/201100:00:00(Xem: 4143)
Nỗi Lo Thiếu Nước
Nỗi Lo Thiếu Nước
Bạn,
Như đã thành thông lệ, mỗi khi mùa nắng tới, người dân thành phố Sài Gòn lại lo thiếu nước dùng trong sinh hoạt, đặc biệt là ở các quận, huyện ngoại thành. Năm nay, cũng không khác, dẫu rằng Tổng Công ty Cấp nước TPSG, đơn vị cung cấp khoảng 90% lượng nước sạch trên địa bàn thành phố, đã xây dựng nhiều ống cấp nước mới, đưa nước thêm tới nhiều khu vực. Nỗi lo của năm nay là những diễn biến của tình trạng biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng tới nguồn nước. Báo SGGP ghi nhận hiện trạng này qua bản tin như sau.
Trong dịp thăm vào dịp Tết Tân Mão của Chủ tịch Ủy ban TPSG Lê Hoàng Quân tại Tổng công ty Cấp nước TPSG (Sawaco), ông Huỳnh Khắc Cần, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Cấp nước TPSG (Sawaco), đã báo cáo rằng "chất lượng nguồn nước ở các sông này đang ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt trong năm 2010 có nhiều khoảng thời gian nước mặn đã xâm nhập sâu vào gần khu vực lấy nước của các nhà máy, buộc các đơn vị này phải dùng nguồn nước dự trữ".
Thực ra, báo cáo của ông Cần không mới. Cái mới ở đây chính là chi phí để xử lý hết các chất ô nhiễm này đang ngày một cao hơn, và nếu không được cải thiện thì không những Sawaco mà cả người dân cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước hoặc chấp nhận tình huống giá nước buộc phải tăng lên. Trong khi đó, dưới tác động của biến đổi khí hậu dự báo mùa nắng năm nay sẽ diễn biến khá phức tạp. Sẽ có những ngày khí hậu sẽ nóng nực hơn và nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân sẽ tăng cao. Cái khó là khi khí hậu nóng bức, nhu cầu sử dụng điện của người dân cũng sẽ tăng mà lúc ấy ngành nước cũng rất cần điện để sản xuất nước, để vận hành và đưa nước đi phục vụ người dân.
Theo ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPSG, mùa nắng cũng đồng nghĩa với khối lượng nước mặt lẫn nước ngầm sẽ sụt giảm, chất lượng nước vì thế chắc chắn sẽ giảm đi và chi phí "xử lý nước" sẽ còn tăng. Mực nước ngầm giảm cũng là cơ hội cho nước mặn sẽ xâm nhập sâu vào đất liền. Chi phí biến đổi nước mặn thành nước ngọt thường cao gấp 10 lần chi phí "xử lý nước" thông thường. Theo ông Võ Quang Châu, Phó Tổng Giám đốc Sawaco, ngay những ngày đầu năm 2011, ông cùng đoàn chuyên viên của Sawaco đã phải đến làm việc với Ban quản lý hồ thủy điện Trị An để bàn việc xả nước, đẩy mặn ra khỏi khu vực lấy nước thô của Nhà máy nước BOT Trị An trên sông Đồng Nai.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, hiện nay, Nhà máy nước BOT Trị An trong nhiều thời điểm đã không thể lấy nước thô ở sông Đồng Nai để sản xuất nước sạch vì nước đã bị nhiễm mặn. Tình hình nhiễm mặn ở đây, theo ông Võ Quang Châu là vô cùng đáng lo ngại trong mùa nắng năm nay.

18/10/2019(Xem: 113)
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
17/10/2019(Xem: 190)
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
16/10/2019(Xem: 164)
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
15/10/2019(Xem: 285)
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
14/10/2019(Xem: 231)
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
12/10/2019(Xem: 413)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
11/10/2019(Xem: 369)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
10/10/2019(Xem: 313)
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
09/10/2019(Xem: 305)
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
08/10/2019(Xem: 273)
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
07/10/2019(Xem: 361)
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
04/10/2019(Xem: 412)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
04/10/2019(Xem: 324)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
03/10/2019(Xem: 347)
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
02/10/2019(Xem: 467)
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.