Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tái Quy Hoạch Đơn Vị Bầu Cử tại Quận Cam

03/02/201100:00:00(Xem: 8208)
Tái Quy Hoạch Đơn Vị Bầu Cử tại Quận Cam

Nguyễn-Viết Kim
Cứ mỗi thập niên, chính phủ Hoa Kỳ có chương trình kiểm kê dân số (Census), để biết tổng số người sinh sống trên toàn quốc và tại mỗi địa phương. Luật pháp Mỹ quy định sự đối đãi với mọi người bình đẳng không phân biệt là công dân, thường trú nhân hay dân cư không có giấy tờ hợp lệ; thêm vào đó cũng định rõ trách nhiệm và quyền lợi của các cư dân. Công dân thì có mọi quyền quy định bởi Hiến Pháp bao gồm bầu cử và ứng cử, thường trú nhân không được tham gia bầu cử hay là ứng cử viên, các người nhập cư (hợp pháp hay bất hợp pháp) và lưu lại thành dân cư không có giấy tờ hợp lệ thì vì vi phạm luật nên hay hay trốn tránh với nỗi lo sợ bị chế tài. Công dân Mỹ thì có quyền làm việc rộng rãi, trong rất nhiều công việc thí dụ như công chức hay các chức vụ quan yếu thì tiên quyết phải là công dân, ngoài ra phải đáp ứng những điều kiện quy định về an ninh; thường trú nhân thì có những công việc khác tại các công ty tư nhân hay thương mại không đòi hỏi phải là công dân Mỹ; thông thường thì các thường trú nhân sau một thời gian luật định với hạnh kiểm tốt, đỗ kỳ thi quốc tịch thì được nhập tịch. Khi khả năng xuất sắc của những cá nhân nào cần thiết cho Mỹ thì tiến trình nhập tịch của các đương sự đó rất mau chóng. Những cuộc kiểm kê dân số đều không thể bao gồm hết dân cư vì nhiều người không khai báo hay trốn tránh, vì thế phải dựa thêm vào những yếu tố phụ thuộc như các dịch vụ xã hội, giáo dục, sự tiêu thụ điện nước ....... để có thống kê với con số phản ảnh gần sát thực tế. Đây là một việc luôn có sự thảo luận và tranh cãi vì dựa theo các con số thống kê này mà các địa phương được ngân sách liên bang và tiểu bang tài trợ. Kết quả của cuộc kiểm kê dân số cũng định đoạt sự tái quy hoạch các đơn vị bầu cử.
Theo dự tính thì khoảng tháng 5 năm 2011 sẽ có kết quả chính thức của Census 2010. Tiểu bang California có 80 đơn vị dân biểu và 40 đơn vị nghị sĩ, đồng thời có 53 đơn vị dân biểu liên bang. Theo dự đoán thì mỗi đơn vị dân biểu tiểu bang sẽ bao gồm 465,674 dân cư, mỗi đơn vị nghị sĩ tiểu bang có 931,349, mỗi đơn vị dân biểu liên bang bao gồm 702,905 người. Trong Quận Cam thì thành phố Westminster là nơi tập trung đông nhất người Mỹ gốc Việt, vùng Garden Grove có mật độ cao người Mỹ gốc Hàn, vùng Irvine có nhiều người Mỹ gốc Hoa ......Các đơn vị dân biểu tiểu bang 68 (ông Alan Mansoor), đơn vị nghị sĩ tiểu bang 34 (ông Lou Correa đại diện), đơn vị dân biểu liên bang 47 (bà Loretta Sanchez đại diện) có nhiều phần diện tích quy hoạch đơn vị bầu cử tương tự bao gồm Westminster, Garden Grove, Santa Ana, một phần Fountain Valley và các thành phố lân cận.
Vào năm 2008, dân chúng chấp thuận Proposition 11, the Voters First Act, trong đó theo luật định một Ủy Ban 14 người với tên gọi Citizens Redistricting Commission sẽ quyết định ranh giới các đơn vị bầu cử thay vì để dành toàn quyền cho quốc hội tiểu bang như trước kia. Vị đại diện tiểu bang (California State Auditor) giúp đỡ tiến trình thành lập Ủy Ban theo lịch trình sau đây:

- từ 15 tháng 12 năm 2009 đến 12 tháng 2 năm 2010: nhận đơn của công dân theo những điều kiện căn bản:
ghi danh bầu cử tại California trong vòng 5 năm gần đây với một đảng hay độc lập; tham gia bầu cử ít nhất 2 năm trong 3 kỳ tổng tuyển cử mới nhất; có khả năng phân tích và tổng hợp, khuynh hướng công bằng trong xét đoán và tôn trọng sự đa dạng của tiểu bang California. Những điều cấm kỵ căn bản và sẽ bị bác đơn: là ứng cử viên, dân cử hay được bổ nhiệm trong các chức vụ liên bang hay tiểu bang; có chức vụ bầu cử hay bổ nhiệm trong uỷ ban trung ương đảng phái chính trị; đã ủng hộ tài chánh trên $2,000 cho các ứng cử viên ở tầm vóc tiểu bang hay liên bang; là nhân viên hay tư vấn của các văn phòng dân cử hay uỷ ban tranh cử cho các chức vụ liên bang và tiểu bang và một số quy định khác nhằm mục đích có được các ứng viên trong trạng thái vô tư khi quyết định, không bị quyền lợi phe nhóm, đảng phái chi phối.
- từ 16 tháng 2 năm 2010 đến 2 tháng 4 năm 2010: xét đơn và yêu cầu các ứng viên đủ điều kiện bổ túc hồ sơ, lập danh sách.
- từ 20 tháng 7 năm 2010 đến 13 tháng 9 năm 2010: phỏng vấn 120 ứng viên đầu bảng có khả năng và đáp ứng tất cả tiêu chuẩn. 60 người sẽ vào vòng chung kết và kết quả sẽ được công bố ngày 30 tháng 9 năm 2010.
- từ 1 tháng 10 năm 2010 đến 31 tháng 12 năm 2010: các vị lãnh đạo tại quốc hội tiểu bang chọn lựa 36 người. Sau đó vị đại diện tiểu bang (California State Auditor) chọn theo hình thức xổ số 8 người, các vị này sẽ tự chọn thêm 6 người trong số 36 người còn lại để có tổng số là 14 thành viên. Tiêu chuẩn chọn lựa là Ủy Ban có 5 vị thuộc đảng Dân Chủ, 5 vị thuộc đảng Cộng Hoà, và 4 vị độc lập không thuộc đảng nào.
Tiến trình chọn lựa các thành viên Ủy Ban sẽ song trước ngày 31 tháng 12 năm 2010. Sau đó Ủy Ban sẽ tổ chức những cuộc gặp gỡ, điều trần trên khắp tiểu bang để tìm hiểu dân ý và nguyện vọng của dân chúng, trong khoảng thời gian từ 1 tháng 1 năm 2011 đến 15 tháng 9 năm 2011.
Cơ quan thiện nguyện (CAPAFR: Coalition of Asian Pacific Americans for Fair Redistricting) đã tổ chức 3 phiên họp tại Orange County và trong buổi họp thứ ba vào ngày thứ bảy 22 tháng 1 năm 2011 đã có sự tham dự đông đảo vào khoảng 30 người thuộc mọi thành phần và sắc tộc. Những dữ kiện tạo sự chú ý:
- tổng số dân cư gốc Á khoảng 40% (theo thống kê dự đoán thì có Orange County khoảng 3 triệu), trong đó gốc Việt khoảng 32%, tức là 13%.
- dân cư ở khoảng tuổi bầu cử (cho chu kỳ 2010 - 2020) chênh lệch tuỳ theo sắc dân với đặc điểm là gia đình ít con, gia đình đông con và đang ở vào tiểu thiếu niên, đến 18 tuổi là có quyền bầu cử.
- vùng có nhiều cư dân không có giấy tờ hợp lệ thì sĩ số đi bầu thấp hơn.
Một buổi họp nữa sẽ được triệu tập vào mùa Xuân và các ý kiến đóng góp sẽ được đúc kết rồi đưa lên Ủy Ban phụ trách Tái Quy Hoạch Đơn Vị Bầu Cử. Sự thông hiểu cơ chế vận hành của quốc gia rất quan trọng, người dân hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm sẽ giúp cho mọi quyết định có ảnh hưởng đến mọi người được phản ảnh đúng đắn ý nguyện của dân chúng theo nguyên tắc tất cả là của dân, do dân, vì dân.
Nguyễn-Viết Kim

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.