Tái Quy Hoạch Đơn Vị Bầu Cử tại Quận Cam

03/02/201100:00:00(Xem: 8403)
Tái Quy Hoạch Đơn Vị Bầu Cử tại Quận Cam

Nguyễn-Viết Kim
Cứ mỗi thập niên, chính phủ Hoa Kỳ có chương trình kiểm kê dân số (Census), để biết tổng số người sinh sống trên toàn quốc và tại mỗi địa phương. Luật pháp Mỹ quy định sự đối đãi với mọi người bình đẳng không phân biệt là công dân, thường trú nhân hay dân cư không có giấy tờ hợp lệ; thêm vào đó cũng định rõ trách nhiệm và quyền lợi của các cư dân. Công dân thì có mọi quyền quy định bởi Hiến Pháp bao gồm bầu cử và ứng cử, thường trú nhân không được tham gia bầu cử hay là ứng cử viên, các người nhập cư (hợp pháp hay bất hợp pháp) và lưu lại thành dân cư không có giấy tờ hợp lệ thì vì vi phạm luật nên hay hay trốn tránh với nỗi lo sợ bị chế tài. Công dân Mỹ thì có quyền làm việc rộng rãi, trong rất nhiều công việc thí dụ như công chức hay các chức vụ quan yếu thì tiên quyết phải là công dân, ngoài ra phải đáp ứng những điều kiện quy định về an ninh; thường trú nhân thì có những công việc khác tại các công ty tư nhân hay thương mại không đòi hỏi phải là công dân Mỹ; thông thường thì các thường trú nhân sau một thời gian luật định với hạnh kiểm tốt, đỗ kỳ thi quốc tịch thì được nhập tịch. Khi khả năng xuất sắc của những cá nhân nào cần thiết cho Mỹ thì tiến trình nhập tịch của các đương sự đó rất mau chóng. Những cuộc kiểm kê dân số đều không thể bao gồm hết dân cư vì nhiều người không khai báo hay trốn tránh, vì thế phải dựa thêm vào những yếu tố phụ thuộc như các dịch vụ xã hội, giáo dục, sự tiêu thụ điện nước ....... để có thống kê với con số phản ảnh gần sát thực tế. Đây là một việc luôn có sự thảo luận và tranh cãi vì dựa theo các con số thống kê này mà các địa phương được ngân sách liên bang và tiểu bang tài trợ. Kết quả của cuộc kiểm kê dân số cũng định đoạt sự tái quy hoạch các đơn vị bầu cử.
Theo dự tính thì khoảng tháng 5 năm 2011 sẽ có kết quả chính thức của Census 2010. Tiểu bang California có 80 đơn vị dân biểu và 40 đơn vị nghị sĩ, đồng thời có 53 đơn vị dân biểu liên bang. Theo dự đoán thì mỗi đơn vị dân biểu tiểu bang sẽ bao gồm 465,674 dân cư, mỗi đơn vị nghị sĩ tiểu bang có 931,349, mỗi đơn vị dân biểu liên bang bao gồm 702,905 người. Trong Quận Cam thì thành phố Westminster là nơi tập trung đông nhất người Mỹ gốc Việt, vùng Garden Grove có mật độ cao người Mỹ gốc Hàn, vùng Irvine có nhiều người Mỹ gốc Hoa ......Các đơn vị dân biểu tiểu bang 68 (ông Alan Mansoor), đơn vị nghị sĩ tiểu bang 34 (ông Lou Correa đại diện), đơn vị dân biểu liên bang 47 (bà Loretta Sanchez đại diện) có nhiều phần diện tích quy hoạch đơn vị bầu cử tương tự bao gồm Westminster, Garden Grove, Santa Ana, một phần Fountain Valley và các thành phố lân cận.
Vào năm 2008, dân chúng chấp thuận Proposition 11, the Voters First Act, trong đó theo luật định một Ủy Ban 14 người với tên gọi Citizens Redistricting Commission sẽ quyết định ranh giới các đơn vị bầu cử thay vì để dành toàn quyền cho quốc hội tiểu bang như trước kia. Vị đại diện tiểu bang (California State Auditor) giúp đỡ tiến trình thành lập Ủy Ban theo lịch trình sau đây:

- từ 15 tháng 12 năm 2009 đến 12 tháng 2 năm 2010: nhận đơn của công dân theo những điều kiện căn bản:
ghi danh bầu cử tại California trong vòng 5 năm gần đây với một đảng hay độc lập; tham gia bầu cử ít nhất 2 năm trong 3 kỳ tổng tuyển cử mới nhất; có khả năng phân tích và tổng hợp, khuynh hướng công bằng trong xét đoán và tôn trọng sự đa dạng của tiểu bang California. Những điều cấm kỵ căn bản và sẽ bị bác đơn: là ứng cử viên, dân cử hay được bổ nhiệm trong các chức vụ liên bang hay tiểu bang; có chức vụ bầu cử hay bổ nhiệm trong uỷ ban trung ương đảng phái chính trị; đã ủng hộ tài chánh trên $2,000 cho các ứng cử viên ở tầm vóc tiểu bang hay liên bang; là nhân viên hay tư vấn của các văn phòng dân cử hay uỷ ban tranh cử cho các chức vụ liên bang và tiểu bang và một số quy định khác nhằm mục đích có được các ứng viên trong trạng thái vô tư khi quyết định, không bị quyền lợi phe nhóm, đảng phái chi phối.
- từ 16 tháng 2 năm 2010 đến 2 tháng 4 năm 2010: xét đơn và yêu cầu các ứng viên đủ điều kiện bổ túc hồ sơ, lập danh sách.
- từ 20 tháng 7 năm 2010 đến 13 tháng 9 năm 2010: phỏng vấn 120 ứng viên đầu bảng có khả năng và đáp ứng tất cả tiêu chuẩn. 60 người sẽ vào vòng chung kết và kết quả sẽ được công bố ngày 30 tháng 9 năm 2010.
- từ 1 tháng 10 năm 2010 đến 31 tháng 12 năm 2010: các vị lãnh đạo tại quốc hội tiểu bang chọn lựa 36 người. Sau đó vị đại diện tiểu bang (California State Auditor) chọn theo hình thức xổ số 8 người, các vị này sẽ tự chọn thêm 6 người trong số 36 người còn lại để có tổng số là 14 thành viên. Tiêu chuẩn chọn lựa là Ủy Ban có 5 vị thuộc đảng Dân Chủ, 5 vị thuộc đảng Cộng Hoà, và 4 vị độc lập không thuộc đảng nào.
Tiến trình chọn lựa các thành viên Ủy Ban sẽ song trước ngày 31 tháng 12 năm 2010. Sau đó Ủy Ban sẽ tổ chức những cuộc gặp gỡ, điều trần trên khắp tiểu bang để tìm hiểu dân ý và nguyện vọng của dân chúng, trong khoảng thời gian từ 1 tháng 1 năm 2011 đến 15 tháng 9 năm 2011.
Cơ quan thiện nguyện (CAPAFR: Coalition of Asian Pacific Americans for Fair Redistricting) đã tổ chức 3 phiên họp tại Orange County và trong buổi họp thứ ba vào ngày thứ bảy 22 tháng 1 năm 2011 đã có sự tham dự đông đảo vào khoảng 30 người thuộc mọi thành phần và sắc tộc. Những dữ kiện tạo sự chú ý:
- tổng số dân cư gốc Á khoảng 40% (theo thống kê dự đoán thì có Orange County khoảng 3 triệu), trong đó gốc Việt khoảng 32%, tức là 13%.
- dân cư ở khoảng tuổi bầu cử (cho chu kỳ 2010 - 2020) chênh lệch tuỳ theo sắc dân với đặc điểm là gia đình ít con, gia đình đông con và đang ở vào tiểu thiếu niên, đến 18 tuổi là có quyền bầu cử.
- vùng có nhiều cư dân không có giấy tờ hợp lệ thì sĩ số đi bầu thấp hơn.
Một buổi họp nữa sẽ được triệu tập vào mùa Xuân và các ý kiến đóng góp sẽ được đúc kết rồi đưa lên Ủy Ban phụ trách Tái Quy Hoạch Đơn Vị Bầu Cử. Sự thông hiểu cơ chế vận hành của quốc gia rất quan trọng, người dân hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm sẽ giúp cho mọi quyết định có ảnh hưởng đến mọi người được phản ảnh đúng đắn ý nguyện của dân chúng theo nguyên tắc tất cả là của dân, do dân, vì dân.
Nguyễn-Viết Kim

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.