Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LHQ: Mỹ Sản Xuất Nhiều Hơn TQ Tới 40%, Ngưng Sản Phẩm Ít Lời, Mỹ Tập Trung Làm Máy Kỹ Nghệ, Phi Cơ, Y Tế...

01/02/201100:00:00(Xem: 2774)
LHQ: Mỹ Sản Xuất Nhiều Hơn TQ Tới 40%, Ngưng Sản Phẩm Ít Lời, Mỹ Tập Trung Làm Máy Kỹ Nghệ, Phi Cơ, Y Tế...

WASHINGTON - Nhiều hãng xưởng tại Hoa Kỳ đóng cửa - việc làm về chế xuất tái hiện ở ngoai nước. Sức mạnh công kỹ nghệ của Trung Quốc tăng lên mỗi năm. Có vẻ như là nước Mỹ không làm những hàng hoá hạng quốc tế giỏi như 1 số nước.
Trong thông điệp về tình trạng liên bang, tuần qua TT Obama tuyên bố "Không có lý do nào để Âu Châu hay Trung Quốc có xe điện chạy nhanh hơn hay những xuởng mới làm ra các sản phẩm năng luợng sạch".
Cho tới nay, Hoa Kỳ vẫn là quốc gia có khả năng chế xuất số 1 thế giới, sản xuất nhiều hơn 40% so với nền kinh tế lớn hạng 2 là Trung Quốc - theo phân tích của LHQ, Hoa Kỳ sản xuất tương đuơng 1700 tỉ MK trong năm 2009.
Các hãng tại Hoa Kỳ biết sản xuất nhiều hàng hoá với số công nhân ít hơn.
Tính từ giữa năm 1979, khi các ngành chế xuất thu dụng 19.6 triệu người vào lúc đỉnh điểm, Hoa Kỳ đã mất gần 8 triệu việc làm hãng xưỏng - các hãng xưởng Hoa Kỳ đuợc xếp hạng gần số 1 về sức tăng năng suất trong 3 thập nên qua.
Năng suất cao hơn có nghĩa là lực luợng sản xuất gọn nhẹ khai thác đuợc hiệu năng.
Tại hãng hoá chất Ashland Inc., phát ngôn viên James Vitak nói "Bạn có thể tăng công suất mà không nhất thiết phải tuyển thêm hàng trăm công nhân".
Cơ hội lúc này là tươi sáng đủ để các hãng xưởng thu thêm người sau nhiều năm rút ngắn sổ lương - nhưng không nhiều. Các ngành nhận thêm 136,000 công nhân trong năm qua, là lần gia tăng đầu tiên kể từ năm 1997.
Điều thay đổi là công kỹ nghệ Hoa Kỳ đã bỏ những sản phẩm sinh lời ít, như vật dụng điện tử, đồ chơi, giày dép - họ nhuờng các mặt hàng ấy cho các nước đang phát triển làm, như Trung Quốc, Indonesia,… nơi luơng công nhân thấp. Hoa Kỳ gĩư những việc đòi hỏi công nhân có khả năng chuyên môn, để chế tạo máy kỹ nghệ, chip điên tử, chiến đấu cơ, và các mặt hàng y tế tinh vi.
Hãy thử xem xét trường hợp hãng Greatback Inc. đang mở rộng hoạt động gần Fort Wayne (Indiana) - tổng giám đốc Thomas Hook nói với nhà báo "Khi nói tới máy móc phục vụ y khoa, sai sót là không đuợc phép. Đây là những dụng cụ tinh vi, đưa vào cơ thể người để giữ mạng sống của bệnh nhân".

Ông Hook giải thích : Hoa Kỳ có mọi thuận lợi hơn các nước có giá lao động thấp là nguồn điện nước đáng tin cậy, đường sá tốt, địa phương hậu thuẫn hãng xưởng bằng hạ tầng cơ sở và dạy nghề.
Ở Hobart (Wisconsin), hãng Centerline Machining & Grinding chuyên làm những bộ phận máy móc cho kỹ nghệ giấy muốn muớn thêm 26 người, đang chật vật tìm kiếm những công nhân có kỹ năng tương xứng với mức lưong 18 đến 25 MK/giờ - bà Sara Dietzen, tổng giám đốc của hãng, cho biết các trường huấn nghệ địa phương đã bỏ bớt các khoá học trong vài năm qua, vì kết luận rằng tương lai của ngành chế xuất không còn sáng sủa - bà nói : không phải thế, vấn đề là tốc độ.
Bà giải thích "Khách hàng của chúng tôi muốn nhận hàng trước 3 tuần lễ, và họ không thể đặt hàng như thế với Trung Quốc". Dù vậy, kinh tế gia Cliff Waldman của ban nghiên cứu thuộc nhóm Manufacturers Alliances / MAP nghi ngờ khả năng tuyển dụng trong dài hạn của các hãng xưởng - theo ông, chế xuất không là nguồn tạo việc làm với Hoa Kỳ, về căn bản.
Ông giải thích: cạnh tranh toàn cầu luôn buộc các nhà quản lý tìm cách thay thế công nhân cao giá bằng máy móc hay công nhân lưong thấp ở ngoại quốc.
Học giả Mark Perry của Viện American Enterprise so sánh trường hợp ngành chế xuất mất lực lượng lao động với hiện tượng công nhân nông nghiệp bỏ ra thành phố giữa thế kỷ 19 và 20 - nếu điều đó không xẩy ra, ông nói "chúng ta còn hàng triệu người làm việc nông nghiệp".
Hoa Kỳ vẫn là lực lượng chế xuất số 1 thế giới, chiếm 18% sản lượng toàn cầu năm 2008 - Trung Quốc tiến nhanh, cung cấp 6% hàng hoá toàn cầu năm 1998 và 15% tính vào năm 2008. Hãng xưởng của Trung Quốc muốn những đơn đặt hàng lớn và họ cần nhiều thời gian để làm.
Bà Dietzen cho biết : khách hàng của Centerline khám phá ra rằng bộ phận máy nhận từ hãng xưởng Trung Quốc không đáp ứng yêu cầu.
Ngoài ra, tổng giám đốc Hook nói nhiều người lầm tưởng rằng Hoa Kỳ không còn làm gì nhiều - không phải vậy. Ông cho biết "Chúng tôi cần công nhân có kỹ năng - Hoa Kỳ là nơi mọi người đuợc học và sẵn sàng đuợc giao việc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.