Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LHQ: Kinh Tế Đang Giết Môi Trường Sống; Hội Nghị Davos

29/01/201100:00:00(Xem: 1330)
LHQ: Kinh Tế Đang Giết Môi Trường Sống; Hội Nghị Davos, Bộ Trưởng Ngân Khố Mỹ: Kinh Tế Đang Hồi Phục

DAVOS, Thụy Sĩ - Tại hội nghị của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, Thủ Tướng David Cameron hô hào các chính phủ theo gương vương quốc Anh về giảm nợ công và làm tăng niềm tin về kinh tế trong công chúng.
Cũng tại hội nghị Davos, bộ trưởng ngân sách Tim Geither tuyên bố : kinh tế bắt đầu tăng trưởng tại Hoa Kỳ.
Ông Cameron nói "Ưu tiên số 1 của chúng tôi là tiêu trừ nợ - bằng nhiều cách, các nước châu Âu từng là kẻ thù của chính mình khi làm nợ chồng chất và duy trì quá nhiều trở ngại gây ra với dòng chảy của tiền tệ và buôn bán".
Tại buổi họp của 1 ủy ban, bộ trưởng Geithner khẳng định nhu cầu giảm nợ công, và xác nhận công chúng tin tưởng hơn rằng phần gay gắt nhất của khủng hoảng đã qua, đặc biệt tại Hoa Kỳ, và cũng là thật trên hầu khắp thế giới. Ông Geithner mô tả khả năng hồi phục tại Hoa Kỳ là tăng trưởng có thể duy trì, nhưng nhận là chưa "bùng lên" và không hưá hẹn làm hạ đáng kể tỉ lệ thất nghiệp.

Thủ Tướng Cameron lần đầu tiên họp diễn đàn kinh tế thế giới nhấn mạnh : nợ công là mối đe dọa lớn nhất của hồi phục, không chỉ tại Anh mà khắp châu Âu. Ông nói các giảm chi đã bắt đầu hiệu quả, cụ thể là tín điểm của nuớc Anh đã đuợc tái xác nhận ở bậc AAA. Ông Cameron tiếp "Sẽ là khó, nhưng chúng tôi sẽ vượt qua".
Không khí chung của hội nghị Davos không ảm đạm như kỳ trước, nhưng 2500 đại biểu vẫn lo về cơ nguy suy thoái trở lại. Hi Lạp chưa ra khỏi khủng hoảng, trong khi Đức bắt đầu phát triển với tốc độ mạnh nhất kể từ ngày thống nhất 2 miền đất nước.
Trong khi đó, TTK Ban Ki-moon lên tiếng tại 1 ủy ban "Chúng ta cần 1 cuộc cách mạng - biến đổi khí hậu cũng cho thấy mô hình cũ là lỗi thời". Theo ý ông Ban, mô hình kinh tế hiện nay là "tự sát về môi trường sống" sẽ dẫn tới tai họa nếu không cải tổ.
Tại ủy ban này có mặt TT Yudhoyono của Indonesia, TT Calderon của Mexico, tổng giám đốc Mike Duke của Wal-Mart và tỉ phú Bill Gates. TT Yudhoyono loan báo kế hoạch trồng 1 triệu cây mỗi năm - quốc trưởng Indenesia cũng chống lại lời ám chỉ rằng các nước đang phát triển đừng mong trở nên thịnh vượng như các nuớc giàu.
Cũng tại ủy ban này, ông Gates tuyên bố "Không thể có 1 thế giới công bằng khi yêu cầu người khác tiêu thụ năng lượng ít hơn dân châu Âu trung bình".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.