Hôm nay,  

Hành Dân Đến Bần Cùng

08/05/200400:00:00(Xem: 4971)
Bạn,
Tại miền Tây,sau dịch cúm gà, nhiều gia đình nông dân gần như sạt nghiệp. Vì vậy, ai cũng trông chờ chính quyền CSVN địa phương công bố hết dịch để gầy dựng lại đàn gà càng sớm càng tốt. Nhưng rồi nhiều người đã ngao ngán vì đụng... bức tường thủ tục quá rắc rối, nhiêu khê với những kiểu hành dân đến bần cùng của các cơ quan chức năng.Báo Thanh Niên ghi nhận một số trường hợpï như sau.
Tại Tiền Giang, bà Quách Thị Hồng Châu ở ấp Chợ, xã Bình Đức, Châu Thành, cho biết, sau khi tiêu hủy 14 ngàn 200 con gà thịt, gia đình bà đã rất nhiều lần phun thuốc, vệ sinh chuồng trại rồi báo cho thú y tới xem xét, ký giấy xác nhận. Khi tỉnh công bố hết dịch, bà nộp đơn xin nuôi gà tại Phòng Nông nghiệp huyện. Nhưng rồi phải "ngâm" hết mấy bữa huyện mới cho hay việc đó không thuộc thẩm quyền của cấp huyện, vì từ 3 ngàn con trở lên do tỉnh giải quyết.
Vậy là bà Châu lấy đơn về nộp cho tỉnh. Rồi lại chờ khoảng một tuần thì Sở Tài nguyên - Môi trường gọi, phát mẫu ''Đơn xin đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường'' để kê khai. Tuy nhiên, nhiều lần đơn bị trả lại vì khai không đúng, phải làm thử bản nháp, được chấp nhận rồi đem thuê đánh máy, mang về xã xác nhận và chờ cán bộ môi trường xuống khảo sát...
Chẳng phải bà con bị làm khó, nhưng vì đơn gồm 3 trang, 6 mục lớn với rất nhiều chi tiết nhỏ mà người nông dân ít học không thể nào hiểu nổi, vì vậy cứ phải làm đi làm lại nhiều lần. Ví dụ như các mục: ''mô tả các địa điểm dự án triển khai các hoạt động của dự án'', ''nơi lưu giữ và xử lý nước thải rắn'' hoặc ''vẽ sơ đồ trại chăn nuôi'', ''nồng độ các chất ô nhiễm'', ''chất thải rắn'', ''vị trí giám sát môi trường'', ''các chỉ tiêu giám sát'', ''tần suất giám sát''... Một nông dân cho biết anh đã khai mục ''khí thải'' là không có mùi hôi nhưng bị trả lại vì... ''khí thải thì phải có mùi, nhưng mùi đó không gây ảnh hưởng môi trường xung quanh". Những điều này thì... quá tầm hiểu biết của nông dân!

Nhiều người dân hiện vẫn cứ ''ấm ức'' vì chủ trương không nhất quán của tỉnh Tiền Giang. Họ cho biết khi xảy ra dịch, chính quyền thông báo tất cả hộ chăn nuôi có quy mô từ 200 con trở lên sẽ được hỗ trợ 5 ngàn đồng/con gà bị tiêu hủy. Người dân chấp hành rất tốt mặc dù thời điểm đó rất khó thuê lao động đập đầu gà vì ai cũng sợ nguy hiểm. Vậy mà sau đó tỉnh lại ''điều chỉnh'' chỉ hỗ trợ 1 ngàn đồng/con gà đối với trường hợp nuôi gia công cho Công ty CP. Người dân than mức hỗ trợ đó không đủ chi phí cho tiền gas, trấu úm gà, tiền điện, nước và tiền thuê lao động. Ông Nguyễn Quốc Lập, một chủ trại chăn nuôi tại xã Bình Đức, thắc mắc: ''Gà Việt Nam hay gà CP thì cũng là con gà. Chính phủ đã chủ trương hỗ trợ dân thì tỉnh còn phân loại, bắt bí dân làm gì trong khi người dân đã quá khổ"''.
Bạn,
Cũng theo báo TN , một chủ trang trại bị tiêu hủy 46 ngàn con là ông Nguyễn Văn Kim cho biết, theo công bố của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn CSVN và Ngân hàng Nhà nước CSVN thì những hộ bị thiệt hại vì dịch cúm gà, nếu tái chăn nuôi sẽ được hỗ trợ 2 ngàn đồng/con giống và được vay từ 50 đến 100 triệu đồng (hộ lẻ hoặc trang trại) không thế chấp. Nhưng đến nay việc hỗ trợ 2 ngàn đồng/con giống thì người chăn nuôi vẫn đang đợi. Còn vay tiền thì ngân hàng trả lời "chưa có chủ trương"... Thế là nhiều gia đình nông dân có nguy cơ phá sản vì nợ nần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.