Hôm nay,  

Hành Dân Đến Bần Cùng

08/05/200400:00:00(Xem: 4968)
Bạn,
Tại miền Tây,sau dịch cúm gà, nhiều gia đình nông dân gần như sạt nghiệp. Vì vậy, ai cũng trông chờ chính quyền CSVN địa phương công bố hết dịch để gầy dựng lại đàn gà càng sớm càng tốt. Nhưng rồi nhiều người đã ngao ngán vì đụng... bức tường thủ tục quá rắc rối, nhiêu khê với những kiểu hành dân đến bần cùng của các cơ quan chức năng.Báo Thanh Niên ghi nhận một số trường hợpï như sau.
Tại Tiền Giang, bà Quách Thị Hồng Châu ở ấp Chợ, xã Bình Đức, Châu Thành, cho biết, sau khi tiêu hủy 14 ngàn 200 con gà thịt, gia đình bà đã rất nhiều lần phun thuốc, vệ sinh chuồng trại rồi báo cho thú y tới xem xét, ký giấy xác nhận. Khi tỉnh công bố hết dịch, bà nộp đơn xin nuôi gà tại Phòng Nông nghiệp huyện. Nhưng rồi phải "ngâm" hết mấy bữa huyện mới cho hay việc đó không thuộc thẩm quyền của cấp huyện, vì từ 3 ngàn con trở lên do tỉnh giải quyết.
Vậy là bà Châu lấy đơn về nộp cho tỉnh. Rồi lại chờ khoảng một tuần thì Sở Tài nguyên - Môi trường gọi, phát mẫu ''Đơn xin đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường'' để kê khai. Tuy nhiên, nhiều lần đơn bị trả lại vì khai không đúng, phải làm thử bản nháp, được chấp nhận rồi đem thuê đánh máy, mang về xã xác nhận và chờ cán bộ môi trường xuống khảo sát...
Chẳng phải bà con bị làm khó, nhưng vì đơn gồm 3 trang, 6 mục lớn với rất nhiều chi tiết nhỏ mà người nông dân ít học không thể nào hiểu nổi, vì vậy cứ phải làm đi làm lại nhiều lần. Ví dụ như các mục: ''mô tả các địa điểm dự án triển khai các hoạt động của dự án'', ''nơi lưu giữ và xử lý nước thải rắn'' hoặc ''vẽ sơ đồ trại chăn nuôi'', ''nồng độ các chất ô nhiễm'', ''chất thải rắn'', ''vị trí giám sát môi trường'', ''các chỉ tiêu giám sát'', ''tần suất giám sát''... Một nông dân cho biết anh đã khai mục ''khí thải'' là không có mùi hôi nhưng bị trả lại vì... ''khí thải thì phải có mùi, nhưng mùi đó không gây ảnh hưởng môi trường xung quanh". Những điều này thì... quá tầm hiểu biết của nông dân!

Nhiều người dân hiện vẫn cứ ''ấm ức'' vì chủ trương không nhất quán của tỉnh Tiền Giang. Họ cho biết khi xảy ra dịch, chính quyền thông báo tất cả hộ chăn nuôi có quy mô từ 200 con trở lên sẽ được hỗ trợ 5 ngàn đồng/con gà bị tiêu hủy. Người dân chấp hành rất tốt mặc dù thời điểm đó rất khó thuê lao động đập đầu gà vì ai cũng sợ nguy hiểm. Vậy mà sau đó tỉnh lại ''điều chỉnh'' chỉ hỗ trợ 1 ngàn đồng/con gà đối với trường hợp nuôi gia công cho Công ty CP. Người dân than mức hỗ trợ đó không đủ chi phí cho tiền gas, trấu úm gà, tiền điện, nước và tiền thuê lao động. Ông Nguyễn Quốc Lập, một chủ trại chăn nuôi tại xã Bình Đức, thắc mắc: ''Gà Việt Nam hay gà CP thì cũng là con gà. Chính phủ đã chủ trương hỗ trợ dân thì tỉnh còn phân loại, bắt bí dân làm gì trong khi người dân đã quá khổ"''.
Bạn,
Cũng theo báo TN , một chủ trang trại bị tiêu hủy 46 ngàn con là ông Nguyễn Văn Kim cho biết, theo công bố của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn CSVN và Ngân hàng Nhà nước CSVN thì những hộ bị thiệt hại vì dịch cúm gà, nếu tái chăn nuôi sẽ được hỗ trợ 2 ngàn đồng/con giống và được vay từ 50 đến 100 triệu đồng (hộ lẻ hoặc trang trại) không thế chấp. Nhưng đến nay việc hỗ trợ 2 ngàn đồng/con giống thì người chăn nuôi vẫn đang đợi. Còn vay tiền thì ngân hàng trả lời "chưa có chủ trương"... Thế là nhiều gia đình nông dân có nguy cơ phá sản vì nợ nần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.