Hưu Bổng Cho Công Chức Mỹ: Cần 75,000 Tỉ Đô Cho 75 Năm

22/01/200600:00:00(Xem: 5110)
USA TODAY.-Hưu bổng của công chức đã tăng vọt kể từ năm 2000, hứa hẹn nhiều thuận tiện hơn trong thời kỳ về hưu cho các công chức dân sự, nhưng điều đó lại là thách thức về tài chính đối với những người trả thuế trong tương lai.

Nhiều công ty đã thay đổi kế hoạch trợ cấp hưu bổng truyền thống lâu nay, bằng cách trả phúc lợi hàng tháng cho cuộc sống, với kế hoạch đó, chi phí cho thợ sẽ giảm đi và chỉ phải trả cho thợ một khoản tiền gộp khi họ về hưu. Alcoa, nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới đã thông báo hôm Thứ Hai rằng họ sẽ làm như thế đối với hầu hết công nhân, kể từ ngày 1-3-2006.

Trong khi đó thì chính phủ lại chuyển sang đường lối trái ngược: tăng phúc lợi hàng tháng, để các công chức được dễ dàng hơn khi họ về hưu ở tuổi 55, và chi tiêu nhiều hơn trợ cấp sức khỏe. Chính quyền tiểu bang và địa phương đã yểm trợ 21 triệu công nhân và người về hưu, bằng cách tăng phúc lợi mau lẹ.

Một cuộc nghiên cứu được thực hiện hồi Tháng 12 trên 85 nhóm công chức có lương hưu lớn trên khắp 50 tiểu bang - khoảng 3/4 công chức khắp nước được bảo trợ - đã phát hiện rằng, chính quyền các cấp đã tiếp tục tăng các loại phúc lợi, để công chức yên tâm về hưu sớm, và cải thiện các loại phúc lợi khác từ năm 2000 cho đến năm 2004, bất chấp những khó khăn về tài chính của tiểu bang. Việc gia tăng này đã được thực hiện, vượt quá sự thay đổi về phúc lợi lớn đã được chấp thuận từ năm 1996 đến năm 2000.

Cuộc nghiên cứu này được đặt dưới sự chỉ huy của cơ quan Lập pháp Wisconsin, bao hàm nhiều kiến thức sau rộng bậc nhất về vấn đề này.

Cơ quan lập pháp New Jersey đã chấp thuận tăng 17 loại phúc lợi từ năm 2000, mà sự gia tăng này không phải là nghĩa vụ tài trợ hưu bổng của công chức của tiểu bang, lên tới khoảng 6.8 tỉ, theo cuộc nghiên cứu đã thực hiện có hiệu quả vấn đề này.

Phúc lợi trung bình hàng năm của nhân viên địa phương và tiểu bang về hưu đã tăng 37%, đến 19,875 đô từ năm 2000 đến năm 2004, dữ liệu mới có giá trị nhất từ trước đến nay, theo Cục Điều Tra Dân Số. Số tiền trả tăng vọt này đưa đến kết quả: thế hệ tuổi 60 về hưu sớm, những người bắt đầu có đủ tiêu chuẩn để được hưởng phúc lợi đầy đủ kể từ năm 2001, ở tuổi 55, hầu hết các khoản trợ cấp của chính phủ.

Một phần lực lượng lao động tư nhân đã được đưa vào kế hoạch trả phúc lợi hàng tháng cho cuộc sống, đã giảm sụt: từ 39% năm 1980 còn 18% vào năm 2004, theo Viện Nghiên Cứu Phúc Lợi Công Nhân (Employee Benefit Research Institute). Sự so sánh cho thấy, hơn 90% công nhân chính phủ được bảo trợ bởi những kế hoạch như thế, theo Văn phòng Thống Kê Lao Động (Bureau of Labor Statistics). Không như các công ty tư nhân, hầu hết tiểu bang và chính quyền địa phương không thể giảm phúc lợi hưu bổng cho nhân viên đang làm việc hoặc người đã về hưu.

Liên bang, tiểu bang, chính quyền địa phương đã hứa hẹn trợ cấp hưu bổng và phúc lợi y tế lên hơn 5 ngàn tỉ đô, đầu tư từ hôm nay để bảo trợ các chi phí cho đến 75 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.