Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hưu Bổng Cho Công Chức Mỹ: Cần 75,000 Tỉ Đô Cho 75 Năm

22/01/200600:00:00(Xem: 4933)
USA TODAY.-Hưu bổng của công chức đã tăng vọt kể từ năm 2000, hứa hẹn nhiều thuận tiện hơn trong thời kỳ về hưu cho các công chức dân sự, nhưng điều đó lại là thách thức về tài chính đối với những người trả thuế trong tương lai.

Nhiều công ty đã thay đổi kế hoạch trợ cấp hưu bổng truyền thống lâu nay, bằng cách trả phúc lợi hàng tháng cho cuộc sống, với kế hoạch đó, chi phí cho thợ sẽ giảm đi và chỉ phải trả cho thợ một khoản tiền gộp khi họ về hưu. Alcoa, nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới đã thông báo hôm Thứ Hai rằng họ sẽ làm như thế đối với hầu hết công nhân, kể từ ngày 1-3-2006.

Trong khi đó thì chính phủ lại chuyển sang đường lối trái ngược: tăng phúc lợi hàng tháng, để các công chức được dễ dàng hơn khi họ về hưu ở tuổi 55, và chi tiêu nhiều hơn trợ cấp sức khỏe. Chính quyền tiểu bang và địa phương đã yểm trợ 21 triệu công nhân và người về hưu, bằng cách tăng phúc lợi mau lẹ.

Một cuộc nghiên cứu được thực hiện hồi Tháng 12 trên 85 nhóm công chức có lương hưu lớn trên khắp 50 tiểu bang - khoảng 3/4 công chức khắp nước được bảo trợ - đã phát hiện rằng, chính quyền các cấp đã tiếp tục tăng các loại phúc lợi, để công chức yên tâm về hưu sớm, và cải thiện các loại phúc lợi khác từ năm 2000 cho đến năm 2004, bất chấp những khó khăn về tài chính của tiểu bang. Việc gia tăng này đã được thực hiện, vượt quá sự thay đổi về phúc lợi lớn đã được chấp thuận từ năm 1996 đến năm 2000.

Cuộc nghiên cứu này được đặt dưới sự chỉ huy của cơ quan Lập pháp Wisconsin, bao hàm nhiều kiến thức sau rộng bậc nhất về vấn đề này.

Cơ quan lập pháp New Jersey đã chấp thuận tăng 17 loại phúc lợi từ năm 2000, mà sự gia tăng này không phải là nghĩa vụ tài trợ hưu bổng của công chức của tiểu bang, lên tới khoảng 6.8 tỉ, theo cuộc nghiên cứu đã thực hiện có hiệu quả vấn đề này.

Phúc lợi trung bình hàng năm của nhân viên địa phương và tiểu bang về hưu đã tăng 37%, đến 19,875 đô từ năm 2000 đến năm 2004, dữ liệu mới có giá trị nhất từ trước đến nay, theo Cục Điều Tra Dân Số. Số tiền trả tăng vọt này đưa đến kết quả: thế hệ tuổi 60 về hưu sớm, những người bắt đầu có đủ tiêu chuẩn để được hưởng phúc lợi đầy đủ kể từ năm 2001, ở tuổi 55, hầu hết các khoản trợ cấp của chính phủ.

Một phần lực lượng lao động tư nhân đã được đưa vào kế hoạch trả phúc lợi hàng tháng cho cuộc sống, đã giảm sụt: từ 39% năm 1980 còn 18% vào năm 2004, theo Viện Nghiên Cứu Phúc Lợi Công Nhân (Employee Benefit Research Institute). Sự so sánh cho thấy, hơn 90% công nhân chính phủ được bảo trợ bởi những kế hoạch như thế, theo Văn phòng Thống Kê Lao Động (Bureau of Labor Statistics). Không như các công ty tư nhân, hầu hết tiểu bang và chính quyền địa phương không thể giảm phúc lợi hưu bổng cho nhân viên đang làm việc hoặc người đã về hưu.

Liên bang, tiểu bang, chính quyền địa phương đã hứa hẹn trợ cấp hưu bổng và phúc lợi y tế lên hơn 5 ngàn tỉ đô, đầu tư từ hôm nay để bảo trợ các chi phí cho đến 75 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.