Hôm nay,  

Iraq Chưa Có Kết Quả Bầu Cử

04/01/200600:00:00(Xem: 5249)
- Xét Xong 2,000 Vụ Khiếu Nại

- Phe Sunni đồng ý thương lượng để lập chính phủ mở rộng

BAGHDAD - Theo hãng tin AP, kết quả cuối cùng về cuộc bầu cử Quốc Hội hồi cuối tháng 12 có thể không được đưa ra trong hơn 2 tuần nữa, một viên chức cho biết hôm Thứ Ba, một ngày sau khi nhóm Sunni Arab đồng ý thành lập chính phủ liên hiệp mở rộng. Mặt khác, Ủy Ban sẽ không thông báo về kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử cho đến khi đội điều tra quốc tế kết thúc công việc của họ. Có nghĩa là sẽ chưa có kết quả bầu cử trong 2 tuần lễ nữa, theo Safwat Rashid. Trước đó, các viên chức nói rằng kết quả sẽ được thông báo vào đầu tháng Giêng.

Ủy ban Bầu cử Độc lập của Iraq đã hoàn tất cuộc điều tra gần 2.000 vụ khiếu nại và sẽ thông báo kết quả vào ngày Thứ Tư, ông Hussein Hindawi, thành viên Ủy ban đã nói với hãng tin AP.

Adnan-al-Dulaimi và Tarek al-Hashimi, các nhà lãnh đạo nhóm Sunni Ả Rập của Mặt Trận Hòa Hợp đã thảo luận về cấu trúc của chính phủ tương lai với người Barzani tại Irbil. Khối Shiite có thể thắng với 130 ghế trong quốc hội 275 ghế - còn thiếu 184 ghế cần thiết để tránh được một sự liên hiệp với đảng khác để chọn tổng thống. Người Kurds có thể đạt được 55 ghế, nhóm Sunni Ả Rập khoảng 50 ghế- Mặt trận diành được 40 và nhóm al-Mutlaq 10 ghế -- và khối giáo sĩ Allawi nhận được 25 ghế.

Cuộc thương lượng giữa 3 nhóm này - Liên minh Ả Rập Thống Nhất Shiite, Mặt Trận Hòa Hợp Iraq Ả Rập Sunni và Liên Minh người Kurd -- có thể đạt một bước tiến dài và nhanh đến việc thành lập một chính phủ mở rộng giữa ba sắc tộc thiểu số chính của Iraq và các nhóm phe phái khác, dẫn đến việc làm giảm sút bạo động từ các phiến quân Sunni Ả Rập.

- Phe Sunni Thỏa Thuận Liên Hiệp

Nhóm chủ lực trong phe Sunni đi miền bắc hôm Thứ Hai để tham khảo các lãnh tụ Kurd đã thỏa thuận lần đầu tiên về tương lai 1 chính phủ liên hiệp mở rộng có thể mở ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị sau cuộc bầu cử QH ngày 15-12.

Một phần trong nỗ lực thỏa hiệp, TT Talabani của phe Kurd trấn an Thủ Tướng al-Jaafari rằng phe Kurd sẽ không phản đối nếu Liên Minh Thống Nhất Iraq của phe Shites chiếm đa số phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua sẽ lại đề cử ông vào chức vụ Thủ Tuớng.

Sau cuộc thỏa thuận giữa các lãnh tụ al-Dulaimi của Mặt Trận Hòa Hợp (phe Sunni), lãnh tụ al-Hashimi của đảng Hồi Giáo Iraq, và lãnh tụ Barzani của phe Kurd, Ngoại Trưởng Zebari (phe Kurd) can dự cuộc thương lượng tuyên bố "Các đảng thiểu số cũng sẽ là 1 phần trong chính phủ mới".

Người ta còn nhớ 1 năm trước, cuộc thương lượng kéo dài gần 3 tháng để thành lập chính phủ lâm thời sau cuộc tổng tuyển cử ngày 30-1 mà phe Sunni tẩy chay.

Trong khi đó, lời hứa hẹn của quân đội bảo vệ các tài xế lái xe chở xăng dầu đã làm mở cửa lại nhà máy lọc dầu lớn nhất nước để giải tỏa cuộc khủng hoảng năng lượng trong nước - bạo động chưa hạ thấp sau cuộc bầu cử giữa tháng qua.

Giám đốc Hamadi, phụ trách phân phối tại nhà máy lọc dầu Beiji tuyên bố "Chúng tôi lại tiếp tục cung cấp cho các xe bồn sản phẩm dầu sau khi chính phủ hứa cho quân đội bảo vệ các đoàn xe".

Về chiến sự, tối Thứ 2, chiến đấu cơ F-14 của hải quân Hoa Kỳ không tập 1 nhà tại thị trấn Beiji, cách Baghdad 155 dặm về hướng bắc - 7 người chết và 4 người bị thương, theo tin cảnh sát địa phương.

Bộ chỉ huy Hoa Kỳ cho biết mục tiêu bị đánh bằng bom hướng dẫn chính xác là nơi quân nổi dậy đặt bom tự chế. Mặt khác, ở khu tây Baghdad, du kích bắn xe chở công nhân đi làm, gây thiệt mạng 3 người và 2 người bị thương.

Cùng tại khu phố này, loạn quân bắn xe thường dân làm 2 người chết, 3 người bị thương. Tin của AP phát đi vào chiều Thứ Ba xác định 2 người chết này là cận vệ của Bộ Trưởng Nội Vụ.

- Bộ Trưởng Từ Chức Giải Thích.

BAGHDAD - Ông al-Uloum từ chức Bộ Trưởng dầu khí vì bất đồng với Nội Các về phương cách tốt nhất để thực hiện quyết định tăng giá xăng dầu trong nước.

Ông cho biết ban đầu Nội Các thỏa thuận tài trợ 2 triệu gia đình khó khăn trước khi tăng giá năng lượng, mà không thấy gì. Ông al-Uloum họp báo hôm Thứ Ba cho biết ông nộp đơn từ chức ngày 28-12. Ông đưa ra các đề nghị kể trên với Nội Các và Thủ Tướng al-Jaafari kể từ giữa Tháng 12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.