Tin Vắn Thế Giới

28/12/200500:00:00(Xem: 4969)
- Aceh Mừng Hòa Bình

Quân ly khai Phong Trào Aceh Tự Do (GAM) hôm Thứ Ba loan báo giải thể quân vũ trang theo hòa ước đã ký với chính phủ Indonesia.

- Iraq: Xin Đoàn Kết

Trên 10,000 người biểu tình ở Baghdad, xin hỗ trợ 1 chính phủ đoàn kết gồm các nhóm Sunni và Shites - chân dung cựu Thủ Tướng Allawi được giương cao.

- VIDEO: CẢNH SÁT BẮN CHẾT NGƯỜI

Trong tấm ảnh chụp lại từ một băng video không chuyên nghiệp, được chiếu bởi đài WWL-TV, cho thấy cảnh sát New Orleans kình nhau với một người đàn ông mà các nhân chứng trước đó có nói là thấy người này tay vung dao hôm 26-12-2005 trên đường St. Charles Ave. ở New Orleans. Phát ngôn nhân cảnh sát David Adams xác nhận rằng cảnh sát đã bắn chết người này. Băng video quay bởi Phin Percy, người nhìn xuống từ căn chung cư tầng 2 của cha ông và thấy nửa tá cảnh sát vây 1 người đang đi thụt lùi, vẫy tay.

- VENEZUELA: CHÁY VÌ PHÁO BÔNG, 7 NGƯỜI CHẾT

Một trận hỏa hoạn bùng lên vì liên hệ tới pháo bông, làm chết ít nhất 7 người, gây bị thương 5 người, tại một cửa tiệm vũ khí ở San Felix, 500 kilometers (310 dặm) phía đông nam Caracas, Venezuela, hôm 26-12-2005. Chính phủ nứơc này đang mở chiến dịch ngăn cấm bán pháo bông, hiện là hàng bất hợp pháp, trong lúc nhiều tai nạn xảy ra làm bị thương, chết chóc, hỏa hoạn.

- BANGLADESH: GIÁO VIÊN BIỂU TÌNH

Các giaó viên trường tiểu học tư trong các bộ trang phục đám ma đã diễn hành trong cuộc biểu tình ở Dhaka hôm 27-12-2005, kêu gọi chính phủ hãy qúôc hữu hóa việc làm của họ. Bất kể sau nhiều năm được chính phủ bảo đảm hứa hẹn, vẫn còn khoảng 96,000 giáo viên chờ cho việc làm của họ được qúôc hữu hóa.

- THẨM QUYẾN CHÁY 5 BUILDINGS, 2,000 DÂN DI TẢN

Hỏa hoạn lớn bùng lên ở Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc hôm 26-12-2005. Có 5 căn buildings -- trong đó 4 căn chưa xây xong, còn bỏ dở; và một căn chung cư 8 tầng lầu -- đã cháy ở Thẩm Quyến hôm Thứ Hai. Khoảng 2,000 cư dân, hầu hết là dân nhập cư, buộc phải di tản, và 2 người bị thương.

- IBM TRÚNG THẦU LỚN Ở BỒ ĐÀO NHA

Công ty nhu liệu điện toán International Business Machines Corp. loan báo hôm Thứ Hai là hãng IBM đã ký một hợp đồng 10 năm, trị giá hơn 118.5 triệu đô, để điều hành một phần trong hệ thống kỹ thuật của ngân hàng lớn nhất Bồ Đào Nha là The BCP Group.

- ROMANIA BÃO TUYẾT, LO SỢ TUYẾT TAN SẼ LỤT LỚN

Bão tuyết lớn đã tràn ngập Romania, làm mất điện tại 7 thị xã phía Tây Nam, và gây lo ngại là khi tuyết tan có thể sẽ gặp nạn lụt lớn. Chính phủ Romania đã đưa ra lời cảnh báo lụt cho 13 trong 41 tỉnh, nói rằng những ngày tới có thể nhiều con sông sẽ tràn bờ ở miền trung và phía tây. Trong nạn lụt hồi mùa hè qua, được xem là nạn lụt bi đát nhất trong 30 năm ở đây, làm chết 80 người, gây bị thương nhiều ngàn người, làm thiệt hại 1.8 tỉ Mỹ Kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.