Hôm nay,  

Trung Quốc: Bắc Hàn Sẽ Sụp Sau Cái Chết Của Lãnh Tụ Kim

01/12/201000:00:00(Xem: 6252)

Trung Quốc: Bắc Hàn Sẽ Sụp Sau Cái Chết Của Lãnh Tụ Kim

BẮC KINH   -      Giới lãnh đạo Trung Quốc đã hết kiên nhẫn với đồng minh lâu đời là Bắc Hàn, theo báo The New York Times mô tả các tài liệu do WikiLeaks công bố - thậm chí, các viên chức cao cấp của Bắc Kinh coi hành xử của Pyongyang như là "đưá trẻ hư hỏng" nhằm lôi kéo sự chú ý của người lớn.
Theo các thông tin mà WikiLeaks thu thập đuợc, đầu năm nay, thứ trưởng ngoại giao Nam Hàn Chun Yung-woo xác nhận rằng các viên chưc cao cấp của Trung Quốc tin rằng nên thống nhất bán đảo Hàn dưới quyền kiểm soát của Seoul, và chủ trương này ngày càng có hậu thuẫn của giới lãnh đạo Bắc Kinh.
Tuyên bố của ông Chun đuợc thuật lại bởi ĐS Kathleen Stephens, theo đó, Bắc Hàn đã suy sụp kinh tế và sẽ sụp đổ 2 hay 3 năm sau cái chết của lãnh tụ Kim Jong-il. Ông Chun, đã trở thành cố vấn an ninh quốc gia, báo trước rằng Trung Quốc sẽ không can thiệp vì các quyền lợi kinh tế hiện nay gắn liền với Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật. Vẫn theo lời ông Chun, thế hệ lãnh đạo trẻ hơn của đảng CS Trung Quốc không còn coi Bắc Hàn như là đồng minh hữu dụng và đáng tin cậy, cũng không muốn bất trắc với 1 cuộc xung đột mới tại bán đảo Hàn.


Trong 1 công điện khác hồi Tháng 1-2010, ngoại trưởng tại chức Yu Myung-hwan của Nam Hàn báo cho các nhà ngoại giao Hoa Kỳ biết rằng lãnh tụ Kim cần cả hậu thuẫn kinh tế và chính trị của Bắc Kinh để ổn địnn nội tình.
Ngoài ra, theo 1 thông tin vào Tháng Tư 2009, thứ trưởng ngoại giao He Yafei của Trung Quốc tiết lộ : Bắc Hàn muốn đối thoại trực tiếp với Hoa Kỳ, và hành động như "đưá trẻ hư" muốn gây  chú ý người lớn - cũng ông này cho biết Bắc Kinh khuyến khích Washington nói chuyện với Pyongyang.
Mặt khác, ĐS Hoa Kỳ tại Kazakstan là ông Richard Hoagland báo tin hồi Tháng 6-2009 : đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại đây tỏ ý quan ngại về các vụ thử nguyên tử của Bắc Hàn và cho rằng hoạt động nguyên tử của Bắc Hàn là nguy cơ đe dọa an ninh toàn thế giới. Ông Hoagland cho biết mục tiêu của Bắc Kinh là bảo đảm lãnh đạo Bắc Hàn tuân thủ các cam kết không phổ biến nguyên tử, duy trì ổn định và "không làm lãnh tụ Kim nổi khùng".
Dường như người Nga cũng hoang mang tương tự về Bắc Hàn - 1 công điện ngoại giao của Hoa Kỳ hồi Tháng Tư 2009 dẫn lời 1 viên chức Nga cho hay ngoại trưởng Lavrov cảm thấy chuyến đi Bắc Hàn của ông là khó khăn, bởi không thấy khả năng linh động trong lập trường của Pyongyang, trong lúc sắp phát sinh khủng hoảng với tiến trình kế thừa của dòng họ Kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.