Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Sẽ Lên Đài Mễ Nói Về Bà Sanchez

25/09/201000:00:00(Xem: 2802)

Văn Sẽ lên Đài Mễ Nói Về Bà Sanchez; Tranh Cử Sôi Nổi: Nhân Vật Thứ 3 Xuất Hiện

QUẬN CAM (VB) -- Ứng cử viên chức vụ dân biểu Cộng Hòa Trần Thái Văn sẽ có một cơ hội lớn cuối tuần này: ông sẽ lên đàì truyền hình tiếng Tây Ban Nha để trả lời về lời nói của dân biểu liên bang đương nhiệm Loretta Sanchez (Dân Chủ, Calif.) nhắm vào vấn đề sắc tộc.
Trần Thái Văn là đối thủ Cộng Hòa của bà Sanchez, sẽ xuất hiện trên chương trình “Al Punto” của đài Univision (một đài mà người Việt Quận Cam quen gọi là Đài Mễ, và cũng là đaì TV mà nhiều người Việt thích vào xem bóng đá trước giờ vì cách tường thuật đầy sôi động).
Bản tin của thông tấn The Hill viết rằng đây là cơ hội lớn cho Trần Thái Văn để xuất hiện trước cử tri nói tiếng Tây Ban Nha trong địa hạt 47 tại California, tuy trong Quận Cam nhưng đa số là ghi danh theo Đảng Dân Chủ.
Nhiều người đã ồn ào tấn công lời tuyên bố của bà Sanchez, gọi đó là kỳ thị sắc tộc, vì mang phong cách kiểu “người Mễ bầu cho người Mễ...”
Dân biểu Loretta Sanchez là dân biểu liên bang duy nhất của Dân Chủ ở vùng Little Saigon. Có thể thấy rằng Đảng Cộng hòa đang ra sức cô lập nhằm bứng ghế dân biểu của bà Sanchez.
Trong hai ngày  qua, bà Sanchez đã phổ biến hai bản văn:
-- bức kháng thư do 10 dân biểu liên bang ký tên đòi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thực hiện nhân quyền tại VN;
- thư kêu gọi Thủ Tướng Dũng trả tự do cho 4 thành viên Đảng Việt Tân.
Bà Sanchez là dân biểu liên bang duy nhất tại Quận Cam ký tên trong 2 lá thư trên. Không rõ lý do nào các thư naỳ không có chữ ký dân biểu Quận Cam nào khác.
Với 2 bản văn đòi nhân quyền và đòi trả tự do  cho thành viên Việt Tân, người ta chưa rõ Mạng Lưới Nhân Quyền VN và Đảng Việt Tân sẽ chính thức ra giúp phiếu cho bà Sanchez hay không, và cũng không rõ phân tích ra sao từ các tổ chức này đối với hiện tượng  không một dân biểu Cộng Hòa nào chịu ký tên đòi nhân quyền VN nữa vào dịp này...
Thăm dò hiện này cho thấy cách biệt điểm không nhiều, trong khi các văn bản hướng dẫn bầu cử đã bắt đầu gửi tới nhà cử tri Quận Cam.
Một điểm nguy hiểm nữa cho bà Loretta Sanchez là có nhân vật thứ 3 xuất hei65n: ứng viên Cecilia Iglesias tranh cử với tư cac1h độc lập, nhưng bị phía Dân Chủ nói rằng bà là do Cộng Hòa đẩy ra để kiếm phiếu của những người dân gốc Mỹ Latin.
Bà  Iglesias, 38 tuổi, có tên tắt là “Ceci,” dân gốc El Savador, trở thành công dân Mỹ từ năm 1996 và lúc đó ghi danh theo Dân Chủ.


Tới năm 2004, bà đổi snag Đảng Cộng Hòa, và đã bỏ phiếu với tư cách Cộng hòa trong sơ bộ, cho tới năm ngoaí thì đổi sang “không nêu rõ đảng tịch.”
Trong cuộc đua được đoán là sát nút  giữa bà Sanchez và Trần Thái Văn, sự xuất hiện của một bà gốc Mỹ Latin hiển nhiên là gây lo ngaị cho Đảng Dân Chủ.
Báo Register kể rằng mới tháng này, bà Iglesias đứng chụp hình trong buổi vận động của ứng viên Cộng Hòa Meg Whitman, vai bên vai với bà Whitman. Dân Chủ lập tức nói rằng bà như thế chưa thực sự rời bỏ Cộng hòa.
Nhà phân tích Allan Hoffenblum nói, nhân vật thứ ba thực ra có thể sẽ lấy một số phiếu của cả Trần Thái Văn, chứ không riêng lấy phiếu của bà Loretta Sanchez.
Bà Sanchez chỉ nói đơn giản rằng ảnh hưởng của bà  Iglesia “không có gì... Bà naỳ là Cộng hòa. Không gì hết.”
Sau đây là bản tin Đàì VOA ghi nhận về câu nói gây sôi nổi của bà Sanchez.
Dân biểu phe Dân chủ Loretta Sanchez nói với một phóng viên bằng tiếng Tây Ban Nha rằng 'người Việt và phe Cộng hòa đang tìm cách lấy ghế của bà tại Quốc hội'.
AP dẫn lời Orange County Register cho biết, ngay lập tức, đối thủ của bà là dân biểu Cộng hoà Trần Thái Văn đã lên tiếng yêu cầu bà Sanchez xin lỗi.
Theo hãng tin này, lời nói của nữ dân biểu đã gây ra các cuộc tranh luận sôi nổi trên các blog chính trị và các chương trình phát thanh địa phương.
Ông George Andrews, người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trần, cho rằng lời bình luận của bà Sanchez trên đài truyền hình quốc gia là một sự công kích nhắm vào những người nhập cư và cộng đồng người gốc Việt.
Ông Adrews nói rằng địa hạt 47 'thuộc về người dân chứ không phải một nhóm sắc tộc cá biệt nào'.
Trả lời phỏng vấn bằng tiếng Tây Ban Nha sáng Chủ Nhật vừa qua trên đài Univision, bà Sanchez nói rằng ‘người Việt và phe Cộng hoà đang mạnh mẽ tìm cách chiếm lấy cái ghê' để ‘trao cho Van Tran (dân biểu Trần Thái Van)’ (người mà nữ dân biểu nói là ‘chống dân nhập cư và chống người gốc Mỹ Latính.
Văn phòng của bà Sanchez nói bình luận của bà đề cập tới những người trong cộng đồng người gốc Việt ủng hộ ông Trần.
Ông Trần Thái Văn được coi là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào cơ quan lập pháp bang. Còn bà Sanchez được bầu vào Quốc hội năm 1997.
Theo AP, địa hạt 47 gồm 70% số dân gốc Mỹ Latinh, và khoảng 9.5% gốc Việt. Phân nửa dân số địa hạt này được sinh ra không phải ở Hoa Kỳ.
Nguồn: AP, Orange County Register

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.