Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghề Bẫy, Bắt Chim Hoang Dã Xóa Sổ Nhiều Loài Chim VN

18/01/201500:00:00(Xem: 4198)
Nghề Bẫy, Bắt Chim Hoang Dã Xóa Sổ Nhiều Loài Chim VN
SAIGON -- Thành phố Sài Gòn ngày càng phát triển, các vùng ngoại ô càng nhanh chóng bị đô thị hóa, đất hoang, vườn tược biến dần để nhường chỗ cho nhà phố, đường xá nên cây xanh chẳng còn bao nhiêu. Mất nơi sinh sống, các loài chim hoang dã ngày càng vắng bóng. Trong các công viên, khu vực hai bên đường rầy xe lửa, ven các bờ sông, kênh rạch…, thì thoảng mới thấy một số người lẻ tẻ đi bẫy, bắt chim. Còn dân săn chim chuyên nghiệp thì chỉ hoạt động ở những vùng đất nhiều cây xanh và lùm bụi, như đất đồng, trảng hoang, rừng cao su, rừng chồi, vườn bạch đàn… ở các tỉnh cận Sài Gòn hay xa hơn.

Nếu ai đó muốn tháp tùng các nhóm bẫy chim, các thợ săn chim luôn căn dặn không được quay phim, chụp hình vì sợ lộ bí quyết, với lại đây là nghề “không hay ho gì”, trước sau cũng bị cấm, theo Thanh Niên (TNO).

blank
Bẫy chim bằng lồng chim mồi ven kênh Nhiêu Lộc (quận Phú Nhuận, Sài Gòn).

Trong một nhóm thợ săn chim đến vùng Bù Đăng và Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) để bẫy chim, một anh tên H. chỉ nghề: “Ở vùng đất này, một số loại chim quý hiếm có giá bán cao rất trên thị trường như chích chòe lửa, chào mào, cu đất... Để bắt được chúng không hề đơn giản chút nào, cần có công nghệ săn bắt tinh vi và tốn nhiều công sức và thời gian, như trung bình 3 ngày đến 1 tuần/chuyến đi, nhưng đổi lại có lời vài triệu đồng”.

Một thợ săn khác tên T. cho biết: “Chim rừng bị đuổi bắt nhiều nên bây giờ tinh ranh lắm. Trong chuyến đi cần mang nhiều loại lưới, lồng bẫy, chim mồi, radio phát tiếng chim… để bắt chim trên những vùng đất mình đi qua. Muốn bẫy thành công, chúng tôi còn nghiên cứu kỹ đặc tính của từng loài chim rừng, từ đó có biện pháp dụ chim, nếu không chuyến đi công cốc”. Theo T., lưới bẫy chim thường là lưới có nguồn gốc sản xuất từ Trung Quốc mới đa dạng chủng loại và bén chim. Lưới có nhiều khổ khác nhau, từ 10x20m đến 100x200m. Còn chim mồi thì phải đủ bộ, gặp chim rừng nào là có loại tương ứng gài bẫy ngay.

Bài viết trên TNO mô tả tỉ mỉ cách “tập kích” chim của nhóm thợ săn này. Đầu tiên, khi phát hiện cặp chích chòe lửa đậu trên ngọn cây cao, các thợ săn lập tức dàn trận. Một chiếc lồng có chim mồi được đặt cạnh khóm cây đó. Chú chim mồi nhảy nhót, hót líu lo nhưng lập tức im tiếng khi thợ săn chim búng ngón tay. Một thợ săn chim khác ẩn nấp trong bụi rậm gần đó, rồi bật đài lên. Ít phút sau, cặp chích chòe lửa từ đâu bay lại đậu trên lồng, đòi “ăn thua” với chú chim mồi và lập tức bị sập bẫy.

blank
Bẫy chim bằng lồng chim mồi ven kênh Nhiêu Lộc (quận Phú Nhuận, Sài Gòn).

Bẫy thành công cặp chích chòe lửa, các thợ săn lại dẫn đi bẫy đàn cu đất. Xác định ở một bãi đất trồng mì mới thu hoạch xong có dấu vết vài chú chim cu đất thì như lập trình sẵn, các thợ săn không cần bàn tính, mỗi người một việc, mở đầu là hai thở săn đi căng bẫy. Bẫy cu đất được làm bằng lưới dù, hai đầu tấm lưới được cố định bởi hai thanh gỗ, ở hai đầu lưới khác được cố định bởi hai sợi dây thừng: một đầu buộc cố định, còn đầu kia có một thợ săn điều khiển để giật dây. Một thợ săn khác đem chim mồi (đã bị may hai mắt cho mù, chân cột dây) đặt ở giữa hai cánh lưới. Chim mồi nhảy nhấp nhới, đàn chim cu rừng sà xuống theo. Các thợ săn liền giật dây, làm sập hai cánh lưới, đàn chim bị lưới đè dí xuống đất.          

Theo TNO, kết thúc một chuyến đi bẫy, các thợ săn đem số chim bắt được về phân loại để bán cho các cửa hàng chim. Một thợ săn cho biết: “Giá chim thì bất thành văn, phụ thuộc vào người mua. Người yêu chim mua nuôi chơi, thường chọn chim bình dân, biết hót, dễ nuôi. Người nuôi với mục đích “chọi chim cá độ” thì thích chim khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mỏ và móng nhọn, sắc. Với những tay nuôi thuần dưỡng chuyên nghiệp, họ chọn nuôi chim quý, có giọng hót đặc biệt. Đối với chích chòe lửa, độ dài của đuôi chim tỷ lệ thuận với giá tiền, đuôi càng dài giá tiền càng cao, như chim mới săn về có đuôi dài 20cm giá 500-700 ngàn đồng/con, khi đã thuần dưỡng lên đến 2-3 triệu đồng/con.”

Được biết đối với dân bẫy chim ở vùng nội thành, các loại chim bắt được thường ít giá trị, như: se sẻ, chim thầy chùa, cu đất, cu cườm, chim sâu, v.v… Se sẻ và chim thầy chùa (còn gọi là chim áo già) được gom thành số lượng lớn để cung cấp cho những người bán chim phóng sinh trước các cửa chùa.

15/09/2019(Xem: 137)
Bách Linh Nhứt Điểu (101 con chim) là một quyển sách đặc biệt. Có tới 101 con chim hiện diện trong đó nhưng không phải là một cuốn sách Vạn Vật, cũng không phải là tác phẩm thuộc loại kể tên nhiều giống chim bằng thể thơ bình dân mà trước đây người ta gọi là vè các thứ chim. Đây là một tác phẩm văn chương
15/09/2019(Xem: 108)
20 sinh viên được đại học chào đón và Nghĩa Sinh đồng hành từ Hanoi, Saigon, Kontum, Vinh và Hà Tĩnh -- CTTS sẽ chào đón thêm 4 Linh mục, 4 Tu sĩ và 2 Quý chức tham dự Chương trình Thạc sĩ Lãnh đạo Phục vụ Cộng đoàn vào cuối tháng 12 năm 2019
14/09/2019(Xem: 565)
Ở trong nước dù chưa có cuộc trưng cầu dân ý để có được con số chính xác về mức độ người dân muốn thay đổi thể chế, nhưng thực tế xã hội cho thấy tỷ lệ dân chúng muốn duy trì thể chế cộng sản rất thấp không hơn gì con số 0.1%.
14/09/2019(Xem: 1019)
Joshua Wong báo động là tình hình không lắng dịu, mà ngươc lại, Hồng Kông đang bị đe doạ sẽ có lệnh thiết quân luật như trong thời chiến và Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa quân đội tới
14/09/2019(Xem: 757)
Một trong những lý do khiến cho Phong trào DCHK cứng rắn đối phó với chính quyền tay sai Hồng Kông là kinh nghiệm đau thương trong cuộc nói chuyện hoà giải vào dịp phản kháng năm 2014
14/09/2019(Xem: 8573)
thứ sáu, 13 tháng 9 năm 2019 từ tiểu bang Hawaii, đã khởi sự một cuộc hành trình trở về với đồng đội ở quê hương mới, vùng Little Saigon, một ngày trở về với chiến hữu và mầu cờ vàng ba sọc đỏ của 81 hài cốt chiến sĩ nhẩy dù quân đội Việt Nam Cộng Hòa, sau hơn 33 năm bị lãng quên và nằm ngủ yên trong căn cứ quân sự quạnh hiu ở Hawaii.
14/09/2019(Xem: 1575)
Bạn gởi thiệp mời: con xuất giá Kèm theo ảnh cưới bố ngày xưa Ba lăm năm cũng cho là ngắn Chớp mắt qua rồi chuyện gió mưa Đám cưới đơn sơ màu áo lính Khách mời toàn lũ khách nhà binh Cô dâu chẳng có vòng hoa cưới Mà mắt long lanh thắm thiết tình
14/09/2019(Xem: 240)
Đây là vấn đề nhân đạo, là sứ mệnh thiêng liêng biểu lộ lương tâm chính trực. Chúng ta ở hải ngoại chỉ hưởng được hạnh phúc chân chính thực sự khi thấy đồng bào quốc nội được sống trong hạnh phúc.
14/09/2019(Xem: 483)
Cuộc khủng bố 911 vào tháng 9, ngày 11, năm 2001 nên gọi là cuộc khủng bố 911, con số báo nguy, cầu cứu của Mỹ cho dễ nhớ.
14/09/2019(Xem: 242)
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
14/09/2019(Xem: 516)
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
14/09/2019(Xem: 234)
Hoa Kỳ đã trừng phạt 3 nhóm quốc doanh Bắc Hàn được cho là chịu trách nhiệm đối với việc xâm nhập hệ thống nhắn tin liên ngân hàng Swift
14/09/2019(Xem: 348)
Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan trừng phạt đối với đậu nành và thịt heo Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, theo một cơ quan thông tin quốc doanh cho biết hôm Thứ Sáu
14/09/2019(Xem: 1558)
Trung Quốc thường đánh cắp kỹ thuật quân sự ngoại quốc nhưng có nhiều nguy hiểm để làm thế. Nên nhớ rằng phản lực cơ dựa trên tàu sân bay Nga mà Trung Quốc ăn cắp có được cho phép?
14/09/2019(Xem: 603)
Felicity Huffman đã đưa ra một tuyên bố, mà Yahoo Entertainment có được, tức thì sau đó bản án nói rằng bà chấp nhận quyết định của tòa án “không hạn chế.”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.