Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

120 Trí Thức Tq: Phải Dân Chủ, Thả Ngay Tù Nhân Lương Tâm

16/10/201000:00:00(Xem: 1940)

120 Trí Thức TQ: Phải Dân Chủ, Thả Ngay Tù Nhân Lương Tâm; Sau Giải Nobel Hoà Bình, Bằng Hữu Của Lưu Hiểu Ba Bị Đàn Aùp

BẮC KINH   -     Trong tuần lễ giải Nobel Hoà Bình đuợc tặng cho nhà bất đồng chính kiến Liu Xiaobo (Lưu Hiểu Ba), hàng chục người công khai tán đồng quan điểm của ông Liu bị bắt, bị quản thúc tại gia hay bị sách nhiễu - trường hợp mới nhất là 1 phụ nữ mà ông Liu nói là đáng đuợc nhận giải, là bà Ding Zilin, đã tranh đấu nhiều năm để giới lãnh đạo Bắc Kinh thừa nhận hàng trăm người bị tàn sát trong cuộc đàn áp phong trào dân chủ tại Thiên An Môn năm 1989.
Hôm Thứ Năm, vợ của ông Liu đã lên tiếng báo động về sự mất tích của bà Ding và hô hào mọi người lưu ý.
Bà Ding là đồng sáng lập của nhóm "Các Bà Mẹ Thiên An Môn".
Cùng ngày Thứ Năm, nhà tranh đấu Zhao Shiying, người ký tên trên Hiến Chương 08, tuyên bố "Tôi xin lỗi, tôi có nhiều điều để nói nhưng không dám nói - tôi bị công an chận hỏi dăm lần sau khi giải Nobel Hoà Bình đuợc trao tặng cho ông Liu Xiaobo".
Ông cho biết mọi người ký tên trên Hiến Chuơng 08 đều bị công an lưu ý.
Ông Xu Youyu, 1 giáo sư của Viện khoa học xã hội, người góp phần soạn thư ngỏ yêu cầu trả tự do ông Liu, cho biết 1 số người nhận đuợc điện thoại đe dọa của công an.
 Trên 120 người ký tên vào thư ngỏ.
Nhà tranh đấu Fan Yafeng tại Bắc Kinh xác nhận ông bị công an làm khó dễ trong tuần này. 1 người bạn của ông Liu tham gia cuộc biểun tình Thiên An Môn báo tin công an không cho ông ra khỏi nhà từ tối 9-10, khi ông định đi dự 1 dạ tiệc đón mừng giải Nobel Hoà Bình. Tác giả Yu Jie nói hành lý của ông bị khám khi từ Hoa Kỳ trở về và đuợc khuyến cáo phải có công an đi kèm bất kỳ ông đi đâu. Công an Bắc Kinh không trả lời thư khiếu nại gửi qua đường dây fax.
Đài RFI hôm Thứ Sáu kể chi tiết về cao trào đòi dân chủ như sau.
...Tiếng nói đòi dân chủ hóa chế độ tại Trung Quốc càng ngày càng bạo dạn hơn và quy tụ thêm nhiều thành phần trong xã hội.
Trong tuần này, hơn 20 cán bộ nguyên là thành phần cốt cán của đảng Cộng sản ký một kiến nghị với phong cách trực tiếp tố cáo nạn kiểm duyệt thông tin và thiếu tự do ngôn luận tại Trung Quốc. Các cán bộ lão thành này cảnh cáo rằng đảng Cộng sản sẽ chết một cách tự nhiên nếu không cải cách và chuyển hóa.


Hôm nay, một bức thư khác, cũng với những lập luận sắt bén và táo bạo quy tụ hơn một trăm chử ký, thúc giục ban lãnh đạo trả tự do cho giải Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba và tất cả những người đang bị ngồi tù vì khác biệt chính kiến với đường lối chính thống. Họ cũng kêu gọi «chính quyền tôn trọng Hiến Pháp» nhanh chóng «ban hành các biện pháp chuyển đổi xã hội một cách ôn hòa, để biến Trung Quốc thành một nước dân chủ , một nhà nước pháp trị đúng nghĩa», mọi người đều phải tôn trọng pháp luật.
Bức thư đòi dân chủ này do các nhân vật có tiếng tăm trong giới đại học Trung Quốc soạn thảo và được hơn 100 người gồm giáo sư, luật sư và các nhà hoạt động dân chủ ký tên. AFP cho biết trong số các vị này có ông Từ Hữu Ngư, nguyên là giáo sư triết học chính trị tại Viện Triết học thuộc Hàn Lâm Khoa học xã hội Bắc Kinh, giáo sư Thôi Vệ Bình của Trường Điện ảnh và nhà nghiên cứu Giả Giáp.
Vào lúc chính quyền Trung Quốc tiếp tục biểu lộ cơn thịnh nộ lên án Tây phương « ân thưởng một tên tội đồ » thì các nhà trí thức Trung Quốc thẩm định Lưu Hiểu Ba là một ứng viên «lý tưởng» một người «luôn tranh đấu bảo vệ nhân quyền một cách bất bạo động. Mặc dù bị đàn áp ông vẫn không hận thù» những kẻ xâm hại ông. Bức thư yêu cầu thả ông Lưu Hiểu Ba, để ông xum họp với gia đình và đi sang Na Uy lãnh giải thưởng.
Nhắc đến «âm vang tuyệt vời của sự kiện lịch sử tại nước Trung Quốc hiện đại» cũng như thái độ trấn áp của chính quyền chống lại công dân hoan hĩ đón mừng sự kiện này, bức thư yêu cầu «cảnh sát phải chấm dứt ngay các hành động phi pháp và phải thả ngay những người bị bắt ».
Giới trí thức kêu gọi các lãnh đạo Trung Quốc hãy nhìn ra bên ngoài để thấy công luận trong và ngoài nước nồng nhiệt chia vui với sự kiện lịch sử này như thế nào để có thể « hòa hợp vào trào lưu của thế giới, hầu tạo cho đất nước hình ảnh của một cường quốc có tinh thần trách nhiệm ».
Cuối cùng, bức thư của giới trí thức kêu gọi chính quyền thực hiện lời hứa cải cách dân chủ. Họ nhắc lại tại Thẩm Quyến mới đây, thủ tướng Ôn Gia Bão bày tỏ khát vọng đẩy nhanh cải cách dân chủ và giới trí thức cam kết sẵn sàng tham gia vào tiến trình này.
Những lời tuyên bố của thủ tướng Ôn Gia Bão cũng như bức thư của giới trí thức đều bị truyền thông nhà nước kiểm duyệt. Giới báo chí « lề trái » nhấn mạnh là khi kiểm duyệt thông tin và bắt giam các nhà dân chủ chính quyền đã vi phạm điều 35 của bản Hiến Pháp. Điều 35 khẳng định tại Trung Quốc, mọi công dân đều có quyền tự do phát biểu, tự do hội họp và biểu tình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.